Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Phú Xuyên nhân rộng mô hình trồng măng tây

Nguyễn Trường 25-03-2019 08:39
Kinhtedothi - Thời điểm giữa năm 2016, trên địa bàn huyện Phú Xuyên mới chỉ trồng được 1,3ha măng tây, nhưng đến cuối năm 2018 đã phát triển thành 3ha. Theo kế hoạch, năm 2019 sẽ mở rộng thêm 4ha nữa và hướng đến năm 2021, trên địa bàn 4 xã vùng bãi của huyện Phú Xuyên sẽ phát triển mô hình trồng măng tây thành 20ha...

 Người dân xã Hồng Thái phấn khởi ngắm nhìn mô hình măng tây ngày càng phát triển. Ảnh: Nguyễn Trường

Vùng đất bãi tiềm năng
Những năm qua, vùng đất bãi của một số xã trên địa bàn huyện Phú Xuyên đã được người dân tận dụng để trồng cây măng tây. Ban đầu, chỉ là một số hộ gia đình ở xã Hồng Thái trồng với diện tích khá manh mún nhưng dần dần mô hình này ngày càng phát triển, mang lại thu nhập cao cho người dân và đem lại tiền tỉ cho chủ vườn mỗi năm...
Sau một thời gian triển khai sản xuất (SX) măng tây đã được chuyển giao kỹ thuật từ chuyên gia Hà Lan và Học viện Nông nghiệp Việt Nam, mô hình măng tây với 56.000 cây trồng trên 3 ha đất bãi cho kết quả thu hoạch năng suất 3kg/sào/ngày. Đối với măng tây xanh có giá bán khoảng 90.000 đồng/kg và giá bán khoảng 140.000 đồng/kg đối với măng tây trắng. Như vậy, sau khi trừ chi phí, với 3 ha thu lãi trung bình khoảng 700 triệu đồng/ha/năm đối với măng tây xanh và khoảng 1 tỉ đồng đối với măng tây trắng.
Trưởng phòng Kinh tế huyện Phú Xuyên Nguyễn Hữu Chi cho biết: “Đến nay, các xã đã rà soát, bỗ trí quỹ đất phù sa để mở rộng và trồng mới măng tây. Đồng thời, thúc đẩy theo hướng tích tụ đất đai, tạo quỹ đất tập trung để thu hút DN, người dân cùng tham gia. Cùng với đó, xây dựng kế hoạch gắn với tái cơ cấu trồng trọt, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, hình thành các vùng SX với quy mô lớn, tạo ra sản phẩm có tính hàng hóa, SX tập trung gắn với bảo quản, tiêu thụ, ứng dụng khoa học kỹ thuật, đặc biệt là áp dụng khoa học kỹ thuật công nghệ cao vào SX… Thời gian tới, măng tây sẽ được coi là cây chủ lực mũi nhọn trong hướng phát triển nông nghiệp bền vững của huyện”.
Xây dựng nhãn hiệu
Theo chỉ đạo của UBND TP, UBND huyện Phú Xuyên xây dựng kế hoạch mở rộng diện tích trồng măng tây giai đoạn 2019 - 2021 từ 3 ha lên thành 20 ha, tập trung ở 4 xã ven sông Hồng, gồm: Hồng Thái, Khai Thái, Minh Tân, Tri Thủy. Trước mắt, năm 2019 triển khai trồng thêm 4 ha tại xã Hồng Thái và Khai Thái. Bước đầu, UBND huyện chỉ đạo các địa phương thành lập Ban chỉ đạo triển khai mô hình trồng măng tây với mục đích tận dụng tối đa tiềm năng, lợi thế để hướng tới phát triển thành vùng SX chuyên canh tập trung, tạo ra sản phẩm chất lượng cao cung cấp cho thị trường TP và các tỉnh lân cận…
Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Ngọc Sơn chia sẻ, xác định đây là sản phẩm nông nghiệp chất lượng cao mang lại hiệu quả kinh tế cung cấp ra thị trường, tạo thu nhập cho người dân. Vì vậy, UBND huyện đang từng bước tuyên truyền, vận động các gia đình, DN có kinh nghiệm, nắm bắt tốt kỹ thuật tham gia nhân rộng mô hình, mở rộng đất bãi trồng cây măng tây trong thời gian tới. Cùng với đó, đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, thông tin giới thiệu sản phẩm măng tây tại các hội chợ, hội thi về sản phẩm nông nghiệp. Xây dựng và phát triển kênh phân phối chính thức và uy tín, đặc biệt là siêu thị. Hình thành một số cửa hàng cung ứng sản phẩm theo chuỗi đáp ứng yêu cầu đảm bảo chất lượng và truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Cùng với đó, xây dựng nhãn hiệu tập thể măng tây Phú Xuyên.

TAG: Phú Xuyên Nhân rộng mô hình trồng măng tây\r\n
 
Tin khác
Quảng Ngãi: Nỗ lực giải cứu cá Ông Chuông mắc cạn
Quảng Ngãi: Nỗ lực giải cứu cá Ông Chuông mắc cạn
Kinhtedothi - Khi phát hiện cá Ông Chuông (một giống cá voi) bị mắc cạn, người dân và chính quyền xã Đức Minh đã nỗ lực đưa “Ông” trở về biển nhưng bất thành.
Quảng Ngãi: Tàu hàng chết máy trôi dạt vào bờ
Quảng Ngãi: Tàu hàng chết máy trôi dạt vào bờ
Kinhtedothi - Phát hiện chiếc tàu chở hàng trôi dạt vào bờ, người dân đã nhanh chóng báo cơ quan chức năng.
TP Hồ Chí Minh: Bệnh nhân thứ 3 là Việt kiều Mỹ đã âm tính với Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Bệnh nhân thứ 3 là Việt kiều Mỹ đã âm tính với Covid-19
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Bệnh viện Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh, sau nhiều lần lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm, qua lần xét nghiệm gần nhất của bệnh nhân Việt kiều Mỹ (73 tuổi) đang điều trị Covid-19 đã có kết quả âm tính.
[Ảnh] “Trắng đêm” ở chợ trời thú vị nhất thế giới tại Hà Nội
[Ảnh] “Trắng đêm” ở chợ trời thú vị nhất thế giới tại Hà Nội
Kinhtedothi - Một khu chợ trời của Việt Nam được bình chọn nằm trong số 7 chợ trời thú vị nhất thế giới, đó là chợ Long Biên (TP Hà Nội). Khu chợ này được tạp chí Conde Nast Traveler - một tạp chí danh tiếng chuyên giới thiệu những điểm du lịch hấp dẫn trên thế giới bình chọn.
Tây Ninh: Cháy tại trụ sở UBND xã, kế toán tử vong
Tây Ninh: Cháy tại trụ sở UBND xã, kế toán tử vong
Kinhtedothi - Sau khi phá cửa phòng nơi xuất phát ngọn lửa để dập, lực lượng chức năng phát hiện kế toán của xã đã tử vong.
Cả nước xuất hiện 16 ổ dịch cúm gia cầm
Cả nước xuất hiện 16 ổ dịch cúm gia cầm
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), trên cả nước vừa xuất hiện thêm 3 ổ dịch cúm gia cầm, nâng tổng số ổ dịch lên 16, với trên 55.000 gia cầm phải tiêu hủy.
Chuyên gia khuyến cáo phương pháp phòng chống cúm gia cầm
Chuyên gia khuyến cáo phương pháp phòng chống cúm gia cầm
Kinhtedothi - Bệnh cúm gia cầm có tốc độ lây lan rất nhanh, làm chết hàng loạt gia cầm ở nhiều loài khác nhau, gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng cho người chăn nuôi, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng, an sinh xã hội. Để phòng chống bệnh cúm gia cầm hiệu quả, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội đã đưa ra một số khuyến cáo tới người chăn nuôi về cách phòng chống cúm gia cầm.
Khánh Hòa đã đủ điều kiện để công bố hết dịch
Khánh Hòa đã đủ điều kiện để công bố hết dịch
Kinhtedothi - Kể từ khi bệnh nhân khỏi bệnh, tỉnh Khánh Hòa đã qua 30 ngày không có ca nhiễm mới, đủ điều kiện để công bố hết dịch.
Bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 sắp được ra viện
Bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 sắp được ra viện
Kinhtedothi - Sáng 17/2, PGS.TS Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết, hiện sức khỏe cháu bé 3 tháng tuổi nhiễm Covid-19 tiến triển tốt, trẻ tỉnh, không sốt, ho ít, không chảy mũi, không khó thở, bú tốt, đại tiểu tiện bình thường.
Thực hư chuyện trường Newton thu 2,5 triệu mỗi học sinh khi học online
Thực hư chuyện trường Newton thu 2,5 triệu mỗi học sinh khi học online
Kinhtedothi - Có ý kiến cho rằng, thật lạ khi trường Newton thu đến 2,5 triệu đồng/học sinh đợt học trực tuyến với vài cái clip giao, chữa bài. Tuy nhiên, hiệu trường trường này đã có thông tin khác.
Phó Thủ tướng giao 2 Bộ giải đáp thông tin Covid-19 ủ bệnh 24 ngày
Phó Thủ tướng giao 2 Bộ giải đáp thông tin Covid-19 ủ bệnh 24 ngày
Kinhtedothi - Thời gian vừa qua, một số phương tiện truyền thông có đưa tin về việc người nhiễm COVID-19 (nCoV) có thể ủ bệnh tới 24 ngày, gây tâm lý lo ngại cho người dân.