Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Phú Xuyên quyết liệt thực hiện các dự án tại xã Sơn Hà

Công Tâm 29-06-2020 09:04
Kinhtedothi - Năm 2019, Sơn Hà là một trong những xã của huyện Phú Xuyên phấn đấu hoàn thành xây dựng nông thôn mới, tuy nhiên, vì nhiều lý do khiến một số tiêu chí chưa đạt yêu cầu. Trong đó có việc triển khai các điều kiện, thủ tục đầu tư đối với một số dự án (DA) giao thông, thủy lợi nội đồng trên địa bàn xã gặp khó khăn, vướng mắc.

Đường giao thông, thủy lợi nội đồng trên địa bàn xã Sơn Hà sẽ được triển khai trong thời gian tới để phục vụ người dân địa phương. Ảnh: Công Tâm

Dân bức xúc

Qua tìm hiểu của phóng viên được biết, thời gian qua vì nhiều lý do đã dẫn đến việc UBND xã Sơn Hà chưa thể hoàn thành được một số DA như cam kết với UBND huyện Phú Xuyên. Đặc biệt, trong đó có việc triển khai một số DA xây dựng đường giao thông, thủy lợi nội đồng phục vụ người dân địa phương để bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại, sản xuất. Mặc dù trước đó, giữa năm 2019, các DA này đã được UBND huyện hoàn thiện hồ sơ, thủ tục pháp lý tổ chức mời thầu, đấu thầu, chấm thầu và công khai DN trúng thầu. Nhưng gần một năm qua chủ đầu tư là UBND xã Sơn Hà chưa thể triển khai DA khiến người dân bức xúc.

Cụ thể, với 5 DA gồm: Đường giao thông, thủy lợi nội đồng tuyến từ đầu cầu đến cổng nghĩa trang thôn Sơn Thanh; đường giao thông, thủy lợi nội đồng tuyến đường dọc thôn Thao Nội; trục đường dân sinh và đường nội đồng từ nhà Quy Quê lên ngã ba đồng mới, thôn Thao Ngoại; tuyến đường cụ Soát thôn Thao Nội; tuyến đường từ nhà ông Mong Giỏi đến đồng Xậy, thôn Thao Nội. Trên thực tế, cả 5 tuyến đường này đã được UBND huyện phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng từ tháng 6/2019; phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu tại các Quyết định số 2555, 2557, 2562/QĐ-UBND ngày 25/7/2019; số 2561/QĐ-UBND ngày 1/8/2019; số 2770/QĐ-UBND ngày 6/8/2019.

Từ khảo sát thực tế tại hiện trường 5 tuyến đường giao thông, thủy lợi nội đồng của các thôn trên địa bàn xã Sơn Hà nhận thấy, dọc toàn tuyến chưa được xây kè, mới chỉ được người dân đào đắp bằng đất nên mỗi khi có mưa hoặc bơm nước phục vụ sản xuất khiến nhiều vị trí bị sạt lở. Mặc dù, các tuyến đường hàng chục năm về trước đã được Nhà nước và Nhân dân đổ bê tông nhưng diện tích bề mặt lòng đường hẹp khiến việc đi lại khó khăn, không phù hợp với thời điểm hiện nay. Không chỉ có vậy, nhiều vị trí mặt đường bê tông đã, đang bị xuống cấp nên việc đầu tư thực hiện DA phục vụ đi lại của người dân là rất cấp bách.

Theo người dân địa phương cho biết, đến nay các tuyến đường giao thông, thủy lợi nội đồng trên toàn địa bàn huyện đều đã được UBND huyện và các xã, thị trấn hoàn thành xây dựng, mở rộng, nâng cấp bảo đảm thuận tiện cho việc đi lại, vận chuyển hàng hóa sau khi thu hoạch, sản xuất. Đây là niềm mong đợi bấy lâu nay của người dân Phú Xuyên. Tuy nhiên, không hiểu lý do gì mà đến nay chỉ còn xã Sơn Hà chưa thể đầu tư xây dựng các tuyến đường giao thông, thủy lợi nội đồng được khiến việc đi lại gặp nhiều khó khăn.

Huyện vào cuộc

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Thế Công cho biết, sau khi tiến hành kiểm tra, ngày 29/4/2020, Phòng Tài chính - Kế hoạch có Báo cáo số 58/TC-KH về những khó khăn, vướng mắc trong việc chủ đầu tư là UBND xã Sơn Hà triển khai 5 DA xây dựng đường giao thông nội đồng trên địa bàn. Cùng với đó, ngày 9/5/2020, UBND xã Sơn Hà có Báo cáo số 47/BC-UBND khẳng định việc chủ đầu tư chưa thể khởi công các DA giao, thông thủy lợi nội đồng trên địa bàn xã được. Qua đó, ngày 26/5/2020, UBND huyện ban hành Quyết định số 1719/QĐ-UBND điều chỉnh chủ đầu tư DA đối với 5 công trình giao thông, thủy lợi nội đồng trên địa bàn xã Sơn Hà.

Đồng thời, chuyển nguồn kinh phí 22.480 triệu đồng đã cấp cho UBND xã Sơn Hà (tại Quyết định số 2889/QĐ-UBND ngày 19/8/2019 của UBND huyện) về UBND huyện để giao cho Ban Quản lý DA công trình giao thông, thủy lợi nội đồng huyện với các đơn vị, gồm: Phòng Tài chính - Kế hoạch, phòng Quản lý đô thị, UBND xã, Xí nghiệp thủy lợi và ban Quản lý DA đầu tư xây dựng huyện (thành lập ngày 26/5/2020 theo Quyết định số 1718/QĐ-UBND) có trách nhiệm tập trung, quyết liệt sớm triển khai, hoàn thành 5 DA để phục vụ người dân xã Sơn Hà. Hiện nay, chủ đầu tư đang gấp rút thực hiện các thủ tục còn lại theo quy định và chờ ngày động thổ DA.

“UBND huyện yêu cầu chủ đầu tư và các nhà thầu thi công 5 DA công trình giao thông, thủy lợi nội đồng trên địa bàn xã Sơn Hà chuẩn bị đầy đủ phương tiện, máy móc, cán bộ để thực hiện DA ngay trong đầu tháng 7 tới. Quá trình triển khai DA, UBND huyện sẽ thường xuyên kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thi công từng hạng mục công trình nhằm bảo đảm chất lượng từng hạng mục theo hồ sơ thiết kế. Việc kiểm tra, giám sát không chỉ bảo đảm cho chất lượng công trình mà còn bảo đảm cho DA hoàn thành đúng tiến độ để bàn giao đưa vào sử dụng phục vụ người dân vào đầu quý IV/2020 như đã cam kết” - Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Thế Công khẳng định.

TAG: Phú Xuyên xã Sơn Hà dự án giao thông thủy lợi nội đồng Nông thôn mới
 
Tin khác
Hà Nội chuẩn bị tốt và sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Hà Nội chuẩn bị tốt và sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Kinhtedothi - Chiều 8/8, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ - Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và các thành viên của Ban Chỉ đạo đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại điểm thi trường THCS Nam Từ Liêm (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội). Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý - Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 TP Hà Nội.
Bắc Từ Liêm triển khai xét nghiệm PCR cho các trường hợp từ Đà Nẵng về
Bắc Từ Liêm triển khai xét nghiệm PCR cho các trường hợp từ Đà Nẵng về
Kinhtedothi - Chiều nay (8/8), tại điểm lấy mẫu xét nghiệm Phòng khám đa khoa Chèm, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu dịch hầu họng và xét nghiệm PCR cho những trường hợp từ Đà Nẵng về Hà Nội.
Quảng Trị: Số ca F2 tiếp tục tăng, 55 thí sinh chưa thể thi tốt nghiệp THPT
Quảng Trị: Số ca F2 tiếp tục tăng, 55 thí sinh chưa thể thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi- Chiều 8/8, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.
Cán bộ coi thi lưu ý thí sinh những điều đặc biệt
Cán bộ coi thi lưu ý thí sinh những điều đặc biệt
Kinhtedothi - Chiều nay, gần 80.000 thí sinh trên địa bàn Hà Nội đến 143 điểm thi là thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Quận Cầu Giấy triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR
Quận Cầu Giấy triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR
Kinhtedothi - Ngày 8/8, 3 điểm lấy mẫu xét nghiệm PCR trên địa bàn quận Cầu Giấy đã chính thức đi vào hoạt động để xét nghiệm Covid-19 cho những trường hợp trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam.
Quận Đống Đa: Thực hiên lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người từ Đà Nẵng về
Quận Đống Đa: Thực hiên lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người từ Đà Nẵng về
Kinhtedothi - Chiều 8/8, Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người dân trên địa bàn đi Đà Nẵng về trong khoảng thời gian từ ngày 15 - 28/7/2020.
Huyện Đông Anh: Xử lý gần 1.800 vụ vi phạm đất đai
Huyện Đông Anh: Xử lý gần 1.800 vụ vi phạm đất đai
Kinhteodothi - Trong giai đoạn 2015 - 2020, huyện đã xử lý dứt điểm 1.781 vi phạm đất đai, trật tự xây dựng (TTXD) tồn đọng, các vi phạm còn lại đều được lên kế hoạch xử lý dứt điểm.
Phụ nữ Hoàng Mai ra quân tổng vệ sinh môi trường, xóa quảng cáo rao vặt
Phụ nữ Hoàng Mai ra quân tổng vệ sinh môi trường, xóa quảng cáo rao vặt
Kinhtedothi - Sáng 8/8, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) quận Hoàng Mai ra quân tổng vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, bóc xóa quảng cáo rao vặt tại các khu dân cư, tổ dân phố trên địa bàn, tạo môi trường xanh - sạch - đẹp chào mừng đại hội đảng bộ Quận lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Huyện Sóc Sơn: Phòng dịch nghiêm ngặt bảo vệ thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT
Huyện Sóc Sơn: Phòng dịch nghiêm ngặt bảo vệ thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi - Chiều 8/8, 3.627 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã đến các điểm thi làm thủ tục, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.
Quảng Ngãi: Tạm dừng coi thi THPT đối với 2 giáo viên là F1 của bệnh nhân 786
Quảng Ngãi: Tạm dừng coi thi THPT đối với 2 giáo viên là F1 của bệnh nhân 786
Kinhtedothi - 2 giáo viên tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân Covid-19 nhanh chóng được đưa đi cách ly tập trung.
Tỷ lệ người dân ở Quảng Ngãi cài đặt Bluezone chưa tới 7%
Tỷ lệ người dân ở Quảng Ngãi cài đặt Bluezone chưa tới 7%
Kinhtedothi - Theo thống kê chỉ có 77.300 người ở Quảng Ngãi (trong tổng số hơn 1,2 triệu dân) cài đặt ứng dụng Bluezone, đạt tỷ lệ khoảng 6,4% .