Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Phúc Diễn được mùa bưởi nhờ ứng dụng khoa học công nghệ

Bích Hời 19-01-2018 17:24
Kinhtedothi - Theo chia sẻ của nhà vườn trồng bưởi Diễn và lãnh đạo phường Phúc Diễn, năm nay bưởi Diễn được mùa, giá trị cao nhờ ứng dụng các kỹ thuật tiên tiến vào chăm sóc.

Bưởi cây thế cho giá trị cao
Anh Bình ở phường Phúc Diễn đang quấn dây giữ cho quả bưởi cảnh không bị rụng chia sẻ: Để đưa đến tay người tiêu dùng những cây bưởi Diễn cảnh đẹp, người làm vườn phải có kỹ thuật từ ghép cành, chăm sóc đúng quy trình, sao cho trái đều, màu sắc tươi sáng. Bưởi cảnh năm nay vẫn được giá như mọi năm, chỉ có bưởi thu trái rẻ hơn.

Những cây bưởi thế tại Phúc Diễn đã được nhiều người đến đặt mua, với giá từ 7 đến trên 10 triệu đồng/cây.

 
Theo ông Nguyễn Ngọc Khánh - Chủ nhiệm HTX Phú Diễn, hiện nay HTX đang phục trách việc tổ chức các lớp tập huấn về khoa học kỹ thuật các cây trồng nói chung trong đó có bưởi Diễn cho cả 2 phường Phúc Diễn và Phú Diễn. Theo ông, để có cây bưởi cảnh đẹp đắt giá thì từ kỹ thuật ghép cành đã phải lựa chọn sao cho tán đều. Khi cây bưởi cảnh ra quả đến khi chuyển đi tiêu dùng Tết đảm bảo có cả quả chín, quả xanh, lộc, hoa.

Theo phong tục của người Việt đó là cây lộc tứ quý, trang trí nhà trong ngày Tết rất phù hợp. Những cây đạt được tiêu chí này vẫn luôn đắt khách. Cây bưởi quả đẹp, đều và sai có giá từ 15 - 20 triệu đồng mua tại vườn. Trung bình có giá từ 7 - 10 triệu đồng/cây.

 Anh Bình quấn dây giữ cho trái bưởi không bị rụng trước khi vận chuyển cho khách hàng.
Ông Nguyễn Văn Hậu - Bí thư Chi bộ 1, phụ trách tổ dân phố 1, 2, 3, phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội cho biết: Cấp ủy, chính quyền và các đoàn thể trên địa bàn Phúc Diễn tập trung chuyển đổi cây trồng tập trung trồng bưởi Diễn gần 45ha cả 3 tổ dân phố. Diện tích nhiều nên ngoài HTX dịch vụ, người trồng bưởi còn mời các nhà khoa học đến chỉ dẫn cách chăm sóc cây bưởi. Chính vì thế, bưởi luôn đảm bảo về mật độ quả trên cành và màu sắc tươi sáng.

 
Bưởi quả được mùa
Ông Trần Bằng - Chủ tịch UBND phường Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội, cho biết: Năm nay, bưởi Diễn rất được mùa. Trước vấn đề đô thị hóa, TP và quận chấp thuận cho phường để chuyên canh gần 60ha sản xuất bưởi, không quy hoạch xây dựng các hạng mục công trình khác. Để trái bưởi Diễn có chất lượng đến tay người tiêu dùng người dân áp dụng khoa học công nghệ xử lý sâu bệnh, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, triển khai hệ thống tưới tiêu nguồn nước sạch.

Vườn bưởi Diễn sai trĩu quả đang chờ thời điểm để thu hái.

 Ông Trần Bằng - Chủ tịch UBND phường Phúc Diễn chia sẻ với phóng viên.

Advertisement

 Ông Nguyễn Văn Hậu - Bí thư Chi bộ 1 phường Phúc Diễn.

ng Nguyễn Ngọc Khánh chia sẻ với bà con về kỹ thuật chăm sóc cây bưởi Diễn.
Theo ông Hậu, năm nay giá bưởi quả thấp hơn khoảng 15.000 - 20.000 đồng/trái so với mọi năm, nhưng sản lượng cao hơn. Năng suất 1 sào bưởi cho khoảng 1.000 quả. Giá bưởi năm nay trung bình từ 40.000 - 50.000 đồng/quả, cho thu nhập khoảng 35 triệu đồng/sào, cao gấp khoảng 10 lần trồng lúa. Theo cách tính của ông Hậu, người trồng thu được khoảng từ 900 triệu đến 1 tỷ đồng/ha/năm. Để bưởi được mùa và cho giá trị cao về chất lượng phục thuộc vào 3 yếu tố chính ngoài thời tiết là giống, chăm sóc, chất đất (thổ nhưỡng).

 Bà Chung đang thu hái bưởi phục vụ nhu cầu Tết.
Vào những ngày cuối tháng 11, khi thời tiết khô ráo người dân ở 2 phường Phúc Diễn và Phú Diễn đã tập trung thu hái bưởi phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán. Theo kinh nghiệm của người trồng, bưởi Diễn hái trước khoảng 1 tháng, đến Tết vẫn để thờ được.

Sau đây là một số hình ảnh thu hái bưởi tại Phúc Diễn:

Những cây bưởi cỗi có tuổi đời đến cả trăm năm, nhưng vẫn sai quả.

 Quét vôi lên cành và treo các chai là cách nhà vườn trồng bưởi diệt sâu bọ, ruồi đỏ và nấm mốc.

 

 

 

 

 


TAG: bưởi Diễn phúc diễn phú diễn Bắc Từ Liêm Hà Nội
 
Tin khác
Sự kiện kinh tế tuần: 2 kịch bản “vực dậy” kinh tế Việt Nam năm 2020
Sự kiện kinh tế tuần: 2 kịch bản “vực dậy” kinh tế Việt Nam năm 2020
Kinhtedothi - Xây dựng các kịch bản “vực dậy” nền kinh tế để nền kinh tế sẵn sàng chuyển sang trạng thái hoạt động bình thường mới, phát triển kinh tế - xã hội nhanh và bền vững sau dịch.
Cơ hội để doanh nghiệp tận dụng lợi thế từ ngân hàng điện tử
Cơ hội để doanh nghiệp tận dụng lợi thế từ ngân hàng điện tử
Kinhtedothi- Sử dụng ngân hàng điện tử đã trở thành nhu cầu thiết yếu, ngày càng được doanh nghiệp ưa chuộng. Đặc biệt giai đoạn hậu Covid-19, ứng dụng công nghệ ngân hàng hiện đại sẽ giúp doanh nghiệp có các lợi thế trong thanh toán, kinh doanh.
Bộ Nông nghiệp lên kế hoạch tiêu thụ 160.000 tấn vải
Bộ Nông nghiệp lên kế hoạch tiêu thụ 160.000 tấn vải
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến tiêu thụ vải niên vụ 2020 tại Bắc Giang. Để chủ động ứng phó, xúc tiến thương mại mặt hàng này, Bộ NN&PTNT đã chỉ đạo triển khai nhiều giải pháp.
Giá vàng tuần tới được kỳ vọng sẽ tiếp tục khởi sắc
Giá vàng tuần tới được kỳ vọng sẽ tiếp tục khởi sắc
Nhiều chuyên gia, nhà đầu tư và nhà phân tích thị trường đều nhận định giá vàng tuần tới sẽ tiếp tục tăng theo căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc.
Huyện Thạch Thất: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
Huyện Thạch Thất: Đẩy nhanh tiến độ xây dựng xã nông thôn mới nâng cao
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất Kiều Hoàng Tuấn cho biết, huyện đang tích cực đẩy nhanh tiến độ xây dựng hạ tầng nông thôn mới nâng cao tại xã Đại Đồng.
Quảng Trị bình chọn 43 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
Quảng Trị bình chọn 43 sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu
Kinhtedothi- Ngày 23/5, ông Hà Sỹ Đồng, Phó Giám Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: Đến nay tỉnh đã tiếp nhận 60 hồ sơ sản phẩm của 50 doanh nghiệp, cơ sở công nghiệp nông thôn (CNNT) trên địa bàn tỉnh đăng ký tham gia bình chọn sản phẩm CNNT tiêu biểu lần thứ V-2020.
Hà Nội: Triển khai nghị quyết của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ
Hà Nội: Triển khai nghị quyết của Quốc hội về khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ
Kinhtedothi - Ngày 18/5/2020, UBND TP Hà Nội đã ban hành công văn số 1839/UBND-KT gửi các Sở, ban, ngành và các UBND quận, huyện, thị xã trên địa bàn; chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết 94/2019/QH14 của Quốc hội về việc khoanh nợ tiền thuế, xóa nợ tiền phạt chậm nộp, tiền chậm nộp đối với người nộp thuế không còn khả năng nộp ngân sách Nhà nước.
Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Tăng mạnh trong ngân hàng, thị trường tự do đi ngang
Tỷ giá USD hôm nay 23/5: Tăng mạnh trong ngân hàng, thị trường tự do đi ngang
Kinhtedothi – Sáng nay (23/5), giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại tăng mạnh, còn thị trường tự do đi ngang phiên trước.
Giá vàng hôm nay 23/5: Thế giới biến động mạnh, trong nước khó xác dịnh hướng
Giá vàng hôm nay 23/5: Thế giới biến động mạnh, trong nước khó xác dịnh hướng
Kinhtedothi – Tuần qua, giá vàng thế giới biến động mạnh cả ở chiều tăng và chiều giảm. Trong khi đó, vàng trong nước lại có những phiên không biến động giá.
Xuất khẩu nông sản hậu Covid-19: Vẫn còn cơ hội đột phá
Xuất khẩu nông sản hậu Covid-19: Vẫn còn cơ hội đột phá
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến xuất khẩu (XK) nông sản của Việt Nam. Theo các chuyên gia kinh tế, nếu các DN Việt tận dụng tốt các Hiệp định thương mại FTA sẽ giúp XK nông sản có hướng đi mới, phục hồi sau đại dịch.
Nửa đầu tháng 5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 176,2 tỷ USD
Nửa đầu tháng 5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 176,2 tỷ USD
Kinhtedothi - Theo Tổng cục Hải Quan, trong nửa đầu tháng 5, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam đạt 176,2 tỷ USD, giảm 1,5% so với cùng kỳ.