Trang chủ / Pháp luật / Pháp đình

Phúc thẩm “đại án” Hứa Thị Phấn: Chủ tọa… cảm ơn các bị cáo!

BÀI, ẢNH: TÂN TIẾN 30-10-2018 15:20
Kinhtedothi – Là phát biểu của thẩm phán – chủ tọa Phan Thanh Tùng, sau khi các bị cáo nói lời cuối cùng. Ngoài ra, chủ tọa còn thay mặt HĐXX cảm ơn đại diện Viện KSND Cấp cao, các luật sư, những người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan vì chấp hành đúng quy định phiên tòa.

Có nguy cơ phá sản nếu bị thu lại tiền

Ngày 30/10, TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh tiếp tục xét xử vụ án “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” đối với bị cáo Hứa Thị Phấn cùng 10 đồng phạm tại Ngân hàng TMCP Đại Tín (TrustBank, nay là Ngân hàng TM TNHH MTV Xây dựng Việt Nam – CBBank).

 Các bị cáo TrustBank có kháng cáo (người ngồi là bị cáo Loan)

Trong phần đối đáp, các luật sư đại diện theo pháp luật của các tổ chức, cá nhân là người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan vẫn giữ nguyên quan điểm của đơn vị mình và thân chủ. Đại diện Ngân hàng AgriBank chi nhánh Sài Gòn, cho rằng phương pháp “truy ngược dòng tiền” mà Cơ quan CSĐT áp dụng thiếu chứng cứ. Vì để xác định dòng tiền trả nợ thì phải xác định nguồn tiền từ đâu. Đại diện ngân hàng này cũng đề nghị Viện KSND xem xét lại mục đích ban đầu của hành vi thu – chi khống của nhóm Hứa Thị Phấn thì mới kết luận số tiền mà AgriBank thu hồi nợ có nguồn gốc từ đó không. Việc Viện KSND cho rằng tiền thu hồi là vật chứng để thu lại cho Nhà nước thì tiền của AgriBank cũng là tài sản của Nhà nước, vì vậy đề nghị xem xét.

Đại diện Tổng Công ty CP Xây dựng điện Việt Nam (VNECO) thì cho rằng nguồn tiền của đơn vị là hợp pháp, lấy từ bán trái phiếu và vay ngân hàng. Việc đầu tư hợp tác kinh doanh với bị cáo Ngô Kim Huệ (nhóm Phú Mỹ của bị cáo Hứa Thị Phấn) là hợp pháp, tự nguyện, minh bạch. Sau khi nhóm Phú Mỹ không thực hiện hợp đồng thì phải trả lại cho VNECO số tiền 310 tỷ đồng. Thời điểm 2010-2011, sau khi lấy lại tiền, VNECO đã phân phối cho cổ đông. Hiện nay VNECO có 3.000 cổ đông và trên 2.000 lao động, nếu thu lại 200 tỷ đồng theo bản án sơ thẩm sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến người lao động, cổ đông và công ty có nguy cơ phá sản. Đặc biệt các công trình xây dựng điện quốc gia sẽ bị chậm trễ, thiệt hại lớn cho Nhà nước và xã hội.

Bị cáo Loan xin lỗi HĐXX phiên sơ thẩm

Còn đại diện Viện KSND tiếp tục giữ nguyên quan điểm của mình, của bản án sơ thẩm. Đối với trách nhiệm dân sự, trong phiên tòa này phía CBBank xác định chỉ đòi tiền, buộc bị cáo Phấn cùng đồng phạm bồi thường. Về số tiền 208 tỷ đồng mà án sơ thẩm buộc bị cáo Ngô Thị Ngân (SN 1965, nguyên thủ quỹ chính TrustBank chi nhánh Sài Gòn, Lam Giang) bồi thường, đại diện Viện KSND cho rằng không có chứng từ thể hiện việc chi 208 tỷ đồng nên buộc bị cáo bồi thường là có cơ sở.

Khi được nói lời sau cùng, 8 bị cáo có mặt (vắng 3 bị cáo: Hứa Thị Phấn, Ngô Nguyễn Đoan Trang và Lâm Hứa Quỳnh Trinh) đều gửi lời cảm ơn đại diện Viện KSND Cấp cao và xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Bùi Thị Kim Loan (SN 1978, nguyên kế toán Công ty TNHH Phú Mỹ, án sơ thẩm xử 28 năm tù về 2 tội) nói trong nước mắt: “Do bị cáo mới sinh con, đồng thời chồng bị tâm thần cũng bị xét xử trong vụ án nên tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo không nhận thức được vụ việc dẫn đến có những hành động bột phát, làm mất đi cơ hội cho mình. Bị cáo xin gửi lời xin lỗi đến HĐXX phiên tòa sơ thẩm, cảm ơn đại diện Viện KSND đã đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo trong phiên phúc thẩm. Bị cáo mong HĐXX xem xét giảm nhẹ mức án cho chồng bị cáo và chồng”. Còn bị cáo Ngân tiếp tục mong HĐXX xem xét số tiền 208 tỷ đồng vì theo bị cáo không sử dụng số tiền đó, bị cáo chỉ làm công ăn lương. Các anh chị em của bị cáo hầu hết làm lao công, tạp vụ… nên không thể có tiền giúp bị cáo khắc phục hậu quả.

Trước khi kết thúc phiên tòa để nghị án, chủ tọa Phan Thanh Tùng đã thay mặt HĐXX gửi lời cảm ơn các bị cáo, cảm ơn đại diện Viện KSND, các luật sư, những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đã chấp hành đúng quy định trong quá trình tham gia tố tụng. Cũng theo chủ tọa phiên tòa, HĐXX sẽ tuyên án vào lúc 9h 30 phút sáng thứ sáu (2/11).


TAG: đại án Hứa Thị Phấn Việt Nam
 
Tin khác
[Bạn đọc viết] Bất an vì tiếng còi xe
[Bạn đọc viết] Bất an vì tiếng còi xe
Kinhtedothi - Gần đây, người dân thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai luôn cảm thấy bất an vì tiếng còi ô tô, đặc biệt là các loại xe chuyên chở đất đá.
Quảng Ninh: Thu giữ 1 tấn trà sữa, 700kg xúc xích không rõ nguồn gốc
Quảng Ninh: Thu giữ 1 tấn trà sữa, 700kg xúc xích không rõ nguồn gốc
Kinhtedothi - Quá trình kiểm tra, CSGT tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện trên xe ô tô vận chuyển 1 tấn bột trà sữa, 700kg xúc xích và 100 kg chả cá viên không rõ nguồn gốc và xuất xứ.
Không để phát sinh các khiếu kiện kéo dài
Không để phát sinh các khiếu kiện kéo dài
Kinhtedothi - Chiều 22/4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở và phát động cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2019 trên địa bàn TP. Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn – Trưởng ban cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” chủ trì hội nghị.
Nghệ An: Nguyên Đội phó Đội quản lý thị trường số 8 tử vong trong khi tạm giam
Nghệ An: Nguyên Đội phó Đội quản lý thị trường số 8 tử vong trong khi tạm giam
Kinhtedothi - Ông Nguyễn Văn Quang - Nguyên Đội phó Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8 (Cục Quản lý thị trường Nghệ An), đã bị tử vong bất thường sau hơn 2 tháng bị tạm giam.
Hà Nội: Khởi tố 4 đối tượng tàng trữ ma túy trong quán bar
Hà Nội: Khởi tố 4 đối tượng tàng trữ ma túy trong quán bar
Kinhtedothi - Ngày 22/4, Công an quận Hoàn Kiếm cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 4 đối tượng liên quan đến hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép ma túy tại một số cơ sở kinh doanh quán bar trên địa bàn.
Hoãn xử phúc thẩm vụ thiệt hại hơn 3.608 tỷ tại Ngân hàng TMCP Đông Á
Hoãn xử phúc thẩm vụ thiệt hại hơn 3.608 tỷ tại Ngân hàng TMCP Đông Á
Kinhtedothi - Do có 18/26 bị cáo kháng cáo, riêng Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”, SN 1975, nguyên nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, nên TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đưa ra xử phúc thẩm vụ án gây thất thoát hơn 3.608 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DABank).
Nhân rộng các mô hình hòa giải hay
Nhân rộng các mô hình hòa giải hay
Kinhtedothi - Với việc triển khai, nhân rộng các mô hình tiêu biểu, công tác hòa giải ở cơ sở đã được đẩy mạnh, đạt được nhiều kết quả quan trọng và là động lực cho các hòa giải viên tích cực thực hiện nhiệm vụ. Nhờ đó, nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp được hòa giải kịp thời ngay ở cơ sở.
Tại ô đất số 460 Trần Quý Cáp, phường Văn Chương: Nhiều sai phạm trong sử dụng
Tại ô đất số 460 Trần Quý Cáp, phường Văn Chương: Nhiều sai phạm trong sử dụng
Kinhtedothi - Sử dụng đất trái mục đích, cho thuê, dựng nhà tạm, nhà xưởng không phép, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng mỗi năm…, là hàng loạt sai phạm của Công ty CP Xây lắp và Cơ khí cầu đường (Công ty Cầu đường - PV) tại ô đất số 460 đường Trần Quý Cáp, phường Văn Chương, quận Đống Đa. Trước những sai phạm trên, chính quyền địa phương đã nhiều lần đình chỉ, yêu cầu di dời nhưng bất thành.
Thủ đoạn của 2 tên cướp chuyên “nhắm” tới phụ nữ đi đường
Thủ đoạn của 2 tên cướp chuyên “nhắm” tới phụ nữ đi đường
Kinhtedothi - 2 đối tượng khai nhận, từ đầu tháng 3/2019 đã sử dụng xe máy cá nhân thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Bị hại mà 2 đối tượng nhắm tới thường là chị em phụ nữ đi bộ dưới lòng đường, tay cầm ví và điện thoại di động.
Hà Nội: Khởi tố kẻ dâm ô bé gái trong ngõ vắng ở Thanh Xuân
Hà Nội: Khởi tố kẻ dâm ô bé gái trong ngõ vắng ở Thanh Xuân
Kinhtedothi - Ngày 21/4, Cơ quan CSĐT - Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Đình Phúc (SN 1978, trú tại phường Khương Trung, quận Thanh Xuân) về hành vi dâm ô người dưới 16 tuổi.
Chính thức khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy
Chính thức khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy
Kinhtedothi - Sau quá trình thu thập các chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an quận 4, TP Hồ Chí Minh, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bị can Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng) về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) vào ngày 21/4.