Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Phúc Thọ đẩy nhanh tiến độ dự án nước sạch

Tùng Nguyễn 17-09-2020 08:48
Kinhtedothi - Để nâng cao đời sống cho người dân, những năm qua, huyện Phúc Thọ đã chủ động phối hợp với các DN triển khai nhiều dự án cấp nước sạch.
Dù vậy đến nay, tỷ lệ người dân trên địa bàn huyện chưa được sử dụng nước sạch từ nguồn cấp tập trung vẫn chiếm đa số.
9 xã “trắng” nước sạch từ nguồn tập trung
Theo thống kê, huyện Phúc Thọ có tổng số 40.565 hộ dân. Tính đến tháng 9/2020, toàn huyện đã có 17.977 hộ gia đình được sử dụng nước sạch từ nguồn cấp tập trung (chiếm khoảng 34,7% tổng số hộ trên địa bàn). Công ty CP Cấp nước Sơn Tây là đơn vị cung cấp nước sạch lớn nhất cho huyện Phúc Thọ khi đang có 10.679 hộ dân sử dụng nước sạch từ nhà máy của DN này. Các hộ còn lại hiện được cung cấp nguồn nước sạch từ các trạm tập trung thuộc các xã: Hiệp Thuận, Tam Hiệp, Võng Xuyên và thị trấn Phúc Thọ.
 Trạm cấp nước sạch tại thị trấn Phúc Thọ có quy mô khá nhỏ. Ảnh: Trọng Tùng
Chưa được cung cấp nước sạch từ các trạm tập trung, nhiều hộ dân trên địa bàn các xã thuộc huyện Phúc Thọ đã phải đầu tư nhiều triệu đồng để lắp đặt máy lọc nước. Thống kê sơ bộ, toàn huyện hiện có khoảng 21.252 hộ đang sử dụng nước sạch từ các hệ thống lọc nước tự đầu tư.
Việc các hộ dân tự đầu tư hệ thống lọc giúp gia tăng tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế trên địa bàn huyện Phúc Thọ lên con số 75,7%. Mặc dù vậy, trong tổng số 21 xã, thị trấn, hiện người dân của 9 xã vẫn chưa được sử dụng nước sạch từ nguồn cấp tập trung gồm: Thượng Cốc, Xuân Đình, Long Xuyên, Thanh Đa, Tam Thuấn, Vân Phúc, Vân Hà, Vân Nam và Hát Môn.
Mở rộng hộ dân dùng nước sạch tập trung
Thực tế, công tác cấp nước sạch tại huyện Phúc Thọ những năm qua gặp không ít khó khăn. Bên cạnh hệ thống cấp nước từ các trạm đã đề cập ở trên, năm 2017, UBND TP Hà Nội đã giao hai DN triển khai các dự án cấp nước sạch cho 5 xã: Long Xuyên, Thượng Cốc, Xuân Phú, Vân Nam, Vân Phúc. Tuy nhiên đến nay, hai dự án này vẫn không thể triển khai khiến UBND huyện Phúc Thọ buộc phải kiến nghị TP thu hồi.

Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Phúc Thọ Bùi Thị Thanh Tuyết cho biết, ngoài yếu tố hệ thống cấp nước, hiện nay trên địa bàn huyện có tình trạng người dân không sử dụng, dù có hệ thống đường ống dẫn nước sạch về đến tận nhà. Số khác chỉ sử dụng rất hạn chế cho mục đích ăn uống. Để gia tăng số hộ dân sử dụng nước sạch từ nguồn cấp tập trung, huyện Phúc Thọ đã chỉ đạo các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền mạnh về nguy cơ mất an toàn của việc sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh. Trước mắt, huyện yêu cầu các nhà trường phải đăng ký sử dụng nước sạch để phục vụ học sinh.
Theo đại diện UBND huyện Phúc Thọ, địa phương đang tập trung phối hợp với Công ty CP Tập đoàn đầu tư nước sạch và môi trường Hùng Thành, các sở, ngành của TP để sớm triển khai xây dựng Trạm cấp nước sạch liên xã Vân Nam - Vân Phúc. Đồng thời, đề nghị Công ty CP Cấp nước Sơn Tây đẩy nhanh tiến độ lắp đặt hệ thống tuyến ống nhánh để đưa nước sạch đến các xã Ngọc Tảo, Phụng Thượng, Phúc Hòa, Trạch Mỹ Lộc.
Cùng với đẩy nhanh tiến độ xây dựng hệ thống cấp nước, huyện Phúc Thọ cũng đề nghị các DN quản lý trạm cấp nước tập trung thường xuyên kiểm tra chất lượng nước. Thực hiện việc gửi mẫu xét nghiệm nước định kỳ về UBND huyện Phúc Thọ để phối hợp giám sát, tuyên truyền công khai giúp người dân yên tâm sử dụng.
TAG: Phúc Thọ nước sạch doanh nghiệp Hà Nội
 
Tin khác
Mỗi năm học, quận Hoàng Mai tăng từ 4.000 - 5.000 học sinh
Mỗi năm học, quận Hoàng Mai tăng từ 4.000 - 5.000 học sinh
Kinhtedothi - Ngày 25/9, ngành Giáo dục & Đào tạo quận Hoàng Mai tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2019 - 2020 và triển khai nhiệm vụ năm học 2020 - 2021.
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 83.400 ly sữa cho trẻ em khó khăn
Quỹ sữa vươn cao Việt Nam và Vinamilk trao tặng 83.400 ly sữa cho trẻ em khó khăn
Kinhtedothi - Vừa qua tại trường Phổ thông Dân tộc Nội trú huyện Đồng Xuân (tỉnh Phú Yên), Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam và Vinamilk đã tổ chức chương trình trao 83.400 ly sữa, tương đương khoảng 600 triệu đồng cho 930 trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Các em sẽ được uống sữa mỗi ngày liên tiếp trong 3 tháng và hoàn toàn miễn phí nhằm tăng cường chế độ dinh dưỡng, góp phần hỗ trợ nâng cao sức khỏe và sức đề kháng.
Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ quận Đống Đa
Khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ quận Đống Đa
Kinhtedothi - Sáng 25/9, phường Trung Liệt (quận Đống Đa) tổ chức khai mạc diễn tập khu vực phòng thủ năm 2020.
Huyện Thanh Trì: Tiếp tục quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Huyện Thanh Trì: Tiếp tục quan tâm, đầu tư cho sự nghiệp chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Hội đồng Đội huyện Thanh Trì tổ chức Đại hội Cháu ngoan Bác Hồ năm 2020. Thời gian qua, công tác đội và thiếu nhi huyện Thanh Trì đã đạt được những kết quả đáng khích lệ, khẳng định được vai trò, vị trí hoạt động đội trong trường học. Công tác đầu tiên luôn được chú trọng giáo dục lý tưởng, truyền thống cho thiếu nhi.
Quận Đống Đa đối thoại nhiều vấn đề dân sinh bức xúc
Quận Đống Đa đối thoại nhiều vấn đề dân sinh bức xúc
Kinhtedothi - Sáng 25/9, Quận ủy - HĐND - UBND quận Đống Đa đã tổ chức Hội nghị đối thoại định kỳ giữa người đứng đầu cấp ủy, chính quyền với MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội và Nhân dân trên địa bàn quận năm 2020.
Huyện Sóc Sơn sẽ xử phạt nghiêm người dân đốt rơm rạ
Huyện Sóc Sơn sẽ xử phạt nghiêm người dân đốt rơm rạ
Kinhtedothi - Để ngăn chặn tình trạng đốt rơm rạ sau vụ thu hoạch lúa, UBND huyện Sóc Sơn chủ trương xử phạt nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm, gây ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe người dân.
Đan Phượng lập lại trật tự an toàn giao thông
Đan Phượng lập lại trật tự an toàn giao thông
Kinhtedothi - Nhờ sự quyết liệt chỉ đạo của UBND huyện Đan Phượng đến các cấp, ngành, nhất là Công an huyện trong việc bảo đảm an toàn giao thông (ATGT), lập lại trật tự văn minh đô thị trên địa bàn thời gian qua, đã giúp nhiều tuyến đường thông thoáng, sạch đẹp, giảm tai nạn.
Tuyển sinh đại học: Tìm hiểu điểm sàn của từng ngành đào tạo
Tuyển sinh đại học: Tìm hiểu điểm sàn của từng ngành đào tạo
Kinhtedothi - Chỉ còn 2 ngày nữa (ngày 27/9) là hết thời hạn điều chỉnh nguyện vọng (NV) xét tuyển đại học (ĐH) bằng Phiếu đăng ký xét tuyển từ kết quả thi tốt nghiệp THPT. Thời điểm này, vẫn còn thí sinh băn khoăn chọn ngành nào để khả năng đỗ an toàn.
Giáo dục nghề nghiệp Hà Nội: Vượt khó tuyển sinh
Giáo dục nghề nghiệp Hà Nội: Vượt khó tuyển sinh
Kinhtedothi - Trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, 21 trường nghề công lập của TP Hà Nội đã rất nỗ lực tìm mọi giải pháp tuyển sinh năm học 2020 – 2021. Nhờ chất lượng đào tạo nghề tốt nên nhiều cơ sở giáo dục nghề nghiệp (GDNN) đã tuyển sinh gần đạt chỉ tiêu đề ra.
[Thông tin 114] Cách xử lý khi ô tô bị cháy
[Thông tin 114] Cách xử lý khi ô tô bị cháy
Kinhtedothi - Khi phát hiện ra đám cháy trên xe ô tô, rất nhiều trường hợp bị hoảng loạn, không xử lý kịp thời và đôi khi ảnh hưởng đến tính mạng cả chủ xe lẫn người xung quanh.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 25/9
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 25/9
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Hà Nội sẽ đẩy mạnh kết nối liên vùng; Bổ nhiệm, điều động cán bộ diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 25/9/2020.