Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Phương án tăng tuổi nghỉ hưu: Vẫn tranh luận gay gắt

Thủy Trúc 25-10-2018 09:12
Kinhtedothi - Đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu cho lao động nữ lên 60, nam 62 của Bộ LĐTB&XH tiếp tục nhận được nhiều tranh luận. Nhiều người đồng tình với lộ trình tăng tuổi làm việc mỗi năm 3 - 4 tháng, nhưng lại có ý kiến đề nghị tăng nhanh để theo kịp các nước.

 Người lao động làm việc tại Công ty Cơ khí Tâm Hợp, Khu công nghiệp Nội Bài. Ảnh: Thanh Hải

Bộ LĐTB&XH chọn phương án 1
Vấn đề tăng tuổi nghỉ hưu luôn được dư luận quan tâm và từng đặt ra nhiều lần trong quá trình soạn thảo Luật Bình đẳng giới năm 2017, Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2012 và Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) năm 2014. Lần sửa đổi BLLĐ này, tiếp tục có những ý kiến đề nghị tăng tuổi nghỉ hưu. Tại Nghị quyết số 28-NQ/TW ngày 23/5/2018 về cải cách chính sách BHXH, Ban Chấp hành T.Ư đã xác định điều chỉnh tuổi nghỉ hưu, thu hẹp dần khoảng cách về giới… Từ những cơ sở thực tiễn này, Bộ LĐTB&XH đưa ra hai phương án (PA) tuổi nghỉ hưu. PA1, kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động (NLĐ) tăng mỗi năm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi. PA 2, kể từ ngày 1/1/2021, tuổi nghỉ hưu của NLĐ tăng mỗi năm 6 tháng cho đến khi nam đủ 62 tuổi, nữ đủ 60 tuổi. Đối với NLĐ bị suy giảm khả năng lao động, làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm có quyền nghỉ hưu sớm hơn không quá 5 tuổi. NLĐ có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, NLĐ làm công tác quản lý và một số trường hợp đặc biệt có quyền nghỉ hưu muộn hơn không quá 5 tuổi so với quy định.
Theo Bộ LĐTB&XH, sở dĩ đưa ra đề xuất này nhằm hướng tới đảm bảo cho tất cả NLĐ đều có cơ hội và quyền lựa chọn việc làm. Lộ trình nâng tuổi nghỉ hưu mỗi năm để đảm bảo không gây sốc hay làm đảo lộn các quy định khác. Ngoài ra, tăng tuổi nghỉ hưu còn liên quan đến hệ thống pháp luật, BHXH, tổ chức bộ máy, sắp xếp cán bộ… Các DN cũng phải có thời gian để bố trí nhân sự, cá nhân NLĐ cũng có quyền lựa chọn và sắp xếp công việc của mình nên không thể tăng đột ngột. "Ban soạn thảo sẽ phải lựa chọn PA tăng tuổi nghỉ hưu đảm bảo an toàn nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật, nhất là phù hợp với quy định trong Luật BHXH, bảo hiểm y tế, các văn bản khác và nguồn lực quốc gia. Đồng thời đảm bảo sắp xếp bộ máy nói chung cũng như đảm bảo nguồn nhân lực cho cơ quan tổ chức. Vì thế, chúng tôi lựa chọn PA1” - Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ LĐTBXH) Hà Đình Bốn chia sẻ.
Tăng tuổi nghỉ hưu quá nhanh sẽ gây sốc
Trước thực tế tuổi nghỉ hưu của các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc, Lào, Campuchia đều là 60 với nam và nữ; Singapore quy định 62 tuổi nghỉ hưu cho nam và nữ; tuổi nghỉ hưu của Nhật Bản 67 với nữ và 69 với nam… nhiều người đề xuất lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu của Việt Nam mỗi năm 6 tháng để nhanh đạt đến 60 với nữ và 62 với nam. Tuy nhiên, theo các chuyên gia về lao động, nên tăng ở mức độ chậm (3 tháng với nữ, 4 tháng với nam). Lý do bởi, tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên trong những năm qua luôn cao hơn khoảng 3 lần so với tỷ lệ NLĐ không có việc làm chung toàn quốc. Nước ta đang trong thời kỳ “cơ cấu dân số vàng” nhưng chỉ kéo dài trên 1 thập kỷ nữa... Những yếu tố này làm cho vấn đề giải quyết việc làm đối với lao động trẻ đang là áp lực lớn trong những năm tới.
PGS.TS Dương Văn Sao – nguyên Viện trưởng Viện Công nhân – Công đoàn, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đồng tình với tuổi làm việc của lao động nữ lên 60, nam 62. Theo ông Sao, lộ trình tăng theo PA1 là phù hợp bởi chúng ta đang dư thừa rất nhiều lao động. Tuy nhiên, PGS Dương Văn Sao đề nghị vẫn phải xem xét một số ngành nghề cụ thể bởi khả năng suy giảm sức khỏe của phụ nữ nhanh hơn nam giới. Kết quả nghiên cứu của Viện Khoa học kỹ thuật bảo hộ lao động chỉ ra, ở tuổi 30, sức bền cơ bắp của lao động nam và nữ là 100%. Nhưng đến năm 40 tuổi, sức bền cơ bắp của nữ giảm còn 91,6%, trong khi nam 96,8%. Tương tự, đến 50 tuổi, nữ chỉ còn 76,9%, nam 88,1%; 60 tuổi, nữ giảm xuống 57,5%, trong khi nam 75,9%. Không chỉ thế, lao động nữ ngoài làm việc ở cơ quan, DN giống như nam giới, họ còn phải đảm nhiệm chủ yếu các công việc gia đình nên bị ảnh hưởng đến sức khỏe, năng suất lao động, học hành. Vì thế, Nhà nước nên ưu tiên lao động nữ về thời gian làm việc.

TAG: tăng tuổi nghỉ hưu Bộ LĐTB&XH\r\n
 
Tin khác
4 cựu lãnh đạo BSR lĩnh tổng cộng 25 năm tù
4 cựu lãnh đạo BSR lĩnh tổng cộng 25 năm tù
Kinhtedothi - Các bị cáo đã nhận thức rõ hành vi, thành khẩn khai báo, khắc phục toàn bộ hậu quả nên HĐXX đã tuyên phạt mức án thấp hơn nhiều so với khung hình phạt truy tố…
Hai đối tượng vác bao tải chứa hơn 100 kg pháo nổ về Việt Nam tiêu thụ
Hai đối tượng vác bao tải chứa hơn 100 kg pháo nổ về Việt Nam tiêu thụ
Kinhtedothi – Khi làm nhiệm vụ, lực lượng chức năng phát hiện 2 đối tượng nam giới vác 2 bao tải dứa và thùng bìa cát tông nghi chứa nhiều pháo nổ.
Vụ TNGT thảm khốc ở Hải Dương: Xử lý tài xế, trách nhiệm bồi thường như thế nào?
Vụ TNGT thảm khốc ở Hải Dương: Xử lý tài xế, trách nhiệm bồi thường như thế nào?
Kinhtedothi – Quan điểm của luật sư, tài xế xe tải đã cấu thành tội Vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ; Về trách nhiệm, nếu người gây tai nạn là người được thuê lái xe cho công ty thì lái xe và chủ phương tiện phải có trách nhiệm liên đới bồi thường thiệt hại cho người bị tai nạn…
Hà Nội: Phát hiện cơ sở dùng hàn the sản xuất giò ở Thanh Xuân
Hà Nội: Phát hiện cơ sở dùng hàn the sản xuất giò ở Thanh Xuân
Kinhtedothi – Khi kiểm tra cơ sở sản xuất giò, lực lượng chức năng phát hiện hàng trăm kg giò. Tiến hành tes nhanh với các loại giò được sản xuất tại đây có nhiều thành phẩm dương tính với hàn the.
Bắt 2 cán bộ huyện Thanh Thủy trong vụ tham ô hơn 40 tỷ đồng ở Phú Thọ
Bắt 2 cán bộ huyện Thanh Thủy trong vụ tham ô hơn 40 tỷ đồng ở Phú Thọ
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ án tham ô tài sản hơn 40 tỷ đồng ở huyện Thanh Thủy, tỉnh Phú Thọ từ tiền GPMB; CQĐT Công an tỉnh Phú Thọ đã khởi tố, bắt tạm giam Phùng Huy Tuấn (thủ quỹ) và Vũ Hồng Phương (kế toán) Hội đồng Bồi thường GPMB huyện Thanh Thủy.
Bác sĩ Hoàng Công Lương bị đề nghị 36 - 42 tháng tù
Bác sĩ Hoàng Công Lương bị đề nghị 36 - 42 tháng tù
Kinhtedothi - Ngày 21/1, TAND TP Hòa Bình tiếp tục xét xử Hoàng Công Lương và những người có tránh nhiệm trong vụ án chạy thận khiến 9 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh Hòa Bình.
4 chính sách mới về xuất nhập khẩu sẽ có hiệu lực từ tháng 2/2019
4 chính sách mới về xuất nhập khẩu sẽ có hiệu lực từ tháng 2/2019
Kinhtedothi - Hạn ngạch thuế quan nhập khẩu thuốc lá nguyên liệu năm 2019; Hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu trong lĩnh vực vàng, lĩnh vực in, phát hành xuất bản phẩm… là những chính sách mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu có hiệu lực từ tháng 2/2019.
Xung quanh vụ Hà Bảo kiện Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương
Xung quanh vụ Hà Bảo kiện Công ty Cổ phần Tập đoàn Đại Dương
Có thể nói, đây là một trong những vụ kiện có nhiều tình tiết pháp lý cần được làm rõ trong việc áp dụng các biện pháp khẩn cấp của tòa án đối với các quy định luật doanh nghiệp.
Đà Nẵng kỷ luật Phó Bí thư Quận ủy Hải Châu
Đà Nẵng kỷ luật Phó Bí thư Quận ủy Hải Châu
Kinhtedothi - Do có khuyết điểm, vi phạm trong việc kê khai tài sản, thu nhập không đúng quy định, ông Kiều Văn Toàn - Phó Bí thư Quận ủy Hải Châu (TP Đà Nẵng) đã bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách.
4 cựu lãnh đạo Công ty BSR đã chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng như thế nào?
4 cựu lãnh đạo Công ty BSR đã chiếm đoạt hơn 10 tỷ đồng như thế nào?
Kinhtedothi - Trong gần 2 năm, 4 bị cáo nguyên là lãnh đạo của Công ty BSR đã nhận hơn 10 tỷ đồng tiền lãi suất ngoài hợp đồng của Oceanbank và chi tiêu cá nhân.
Ngăn chặn phạm pháp phát sinh từ “tín dụng đen”
Ngăn chặn phạm pháp phát sinh từ “tín dụng đen”
Kinhtedothi - Hà Nội là một trong những địa phương đi đầu trong công tác quản lý, đấu tranh với loại hình “tín dụng đen” cho vay nặng lãi. Bí quyết không để “tín dụng đen” lộng hành tại Thủ đô là quản lý, giám sát chặt từ cấp cơ sở, lập tức xử lý khi những tụ điểm có hành vi phạm pháp.