Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm: Lúng túng trong quản lý đất

Vân Nhi 22-05-2020 09:06
Kinhtedothi - Vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được phản ánh của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) về tình trạng các hộ dân dựng hàng rào tôn, dựng nhà tạm trong khu vực đất được giao làm bãi chôn lấp rác. Theo phản ánh, tình trạng trên đã diễn ra từ nhiều năm nay, đơn vị đã nhiều lần phản ánh đến UBND phường Tây Mỗ, UBND quận Nam Từ Liêm nhưng chưa được xử lý dứt điểm.

 Các hạng mục, công trình vi phạm trật tự xây dựng trong phạm vi đất được Thủ tướng giao cho Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội.

Liên tiếp vi phạm

Theo Quyết định số 596/QĐ-TTg ngày 30/7/1997; Quyết định số 1161/QĐ-TTg ngày 29/8/2001 của Thủ tướng Chính phủ và Quyết định số 3078/QĐ-UB ngày 13/8/2997 và số 5598/QĐ-UB ngày 21/9/2001, Công ty Urenco được giao quản lý 76.078m2 đất để xây dựng bãi chôn lấp phế thải Tây Mỗ và các hạng mục phụ trợ. Tuy nhiên, từ nhiều năm nay, tại khu vực cổng vào Công ty CP Vật tư thiết bị Môi trường 13 và Chi nhánh Cầu Diễn (2 công ty trực thuộc, được giao quản lý đất theo phân cấp) hàng nghìn mét vuông đất mặt đường Phúc Diễn đã bị các hộ chiếm dụng, dựng hàng rào tôn, dựng lều lán, xây dựng công trình sai quy định…

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Chi nhánh Urenco Cầu Diễn cho biết, tình trạng lấn chiếm đất đã được Thủ tướng, TP giao cho đơn vị quản lý diễn ra liên tục trong nhiều năm nay. Cụ thể, bắt đầu từ tháng 5/2017, một số người dân đã ngang nhiên lấn chiếm gần 600m2 đất để dựng nhà xưởng. Tiếp đó, tháng 8/2019, tại phần đất xử lý chất thải do Urenco quản lý thường xuyên bị một số người dân tự ý làm rào tôn, mang bạt vào dựng lều, đốt củi đun nước và sinh hoạt trong khuôn viên hàng rào tôn lấn chiếm khu đất. Gần đây nhất, tại phần đất giáp đường vào của Công ty CP Vật tư thiết bị Môi trường 13, Chi nhánh Cầu Diễn cũng xảy ra tình trạng xây dựng trái phép…

Advertisement

Trước tình trạng trên, các đơn vị đã nhiều lần có văn bản báo cáo UBND phường Tây Mỗ, UBND quận Nam Từ Liêm và các đơn vị có liên quan đề nghị xử lý dứt điểm. Tiếp nhận phản ánh, chính quyền phường Tây Mỗ và các đơn vị có liên quan cũng tiến hành, kiểm tra, xử lý vi phạm… nhưng theo kiểu “giơ cao đánh khẽ”.

Xử lý thiếu cương quyết

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Toản – Tổ trưởng Tổ Quản lý xây dựng đô thị phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm. Tại buổi làm việc, ông Toản cho biết, đất trong khu vực này đã có trong sổ mục kê, người dân sử dụng từ trước năm 1993… Nhà nước đã giao cho Urenco nhưng chưa tiến hành đền bù GPMB. Đề cập đến phản ánh về các công trình xây dựng, ông Toản cho biết, trong khu vực này, hiện có trường hợp gia đình ly hôn, theo bản án của tòa thì phải chia đất nên người dân tổ chức xây tường, ngăn đất… chứ không có hoạt động xây dựng gì. Đối với các trường hợp vi phạm, lực lượng chức năng sẽ tiến hành xử lý nghiêm.

Tuy nhiên, khi phóng viên đề nghị cung cấp bản đồ mục kê, quyết định chia đất của tòa án và các giấy tờ có liên quan chứng minh đây là đất của người dân, ông Toản cho biết, hiện cán bộ phụ trách đang đi vắng, hẹn sẽ cung cấp cho báo Kinh tế & Đô thị trong ngày 17/5. Tuy nhiên, đến nay phóng viên vẫn chưa nhận được hồi âm của UBND phường Tây Mỗ.

Cũng theo ông Toản, trước những phản ánh của Chi nhánh Urenco Cầu Diễn, lực lượng chức năng đã tổ chức các buổi làm việc giữa các đơn vị có liên quan. Tại buổi làm việc, UBND phường Tây Mỗ yêu cầu giữ nguyên hiện trạng. Tuy nhiên, không hiểu vì lý do gì, khu vực này lại xuất hiện vi phạm mới trong khi những vi phạm cũ chưa được xử lý triệt để. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, nếu UBND phường Tây Mỗ và các đơn vị có liên quan thực sự quyết liệt tại sao các vi phạm vẫn liên tục phát sinh? Tại sao khi phát hiện vi phạm, chính quyền địa phương không xử lý triệt để mà chỉ xử lý chiếu lệ?

Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục phản ánh thông tin vụ việc.


TAG: phường Tây Mỗ quận Nam Từ Liêm Urenco quản lý đất đai
 
Tin khác
Sau nửa tháng tổng kiểm soát phương tiện: Tai nạn giao thông giảm sâu
Sau nửa tháng tổng kiểm soát phương tiện: Tai nạn giao thông giảm sâu
Kinhtedothi - Cục CSGT (Bộ Công an) thông tin, trong nửa tháng đầu thực hiện tổng kiểm soát phương tiện cơ giới đường bộ, CSGT toàn quốc đã phát hiện và lập biên bản gần 200.000 trường hợp vi phạm, trong đó có gần 10.000 trường hợp vi phạm về nồng độ cồn. Tai nạn giao thông (TNGT) giảm sâu theo cả 3 tiêu chí.
Ô nhiễm môi trường tại đường hồ Mễ Trì: Vì đâu nên nỗi?
Ô nhiễm môi trường tại đường hồ Mễ Trì: Vì đâu nên nỗi?
Kinhtedothi - Thời gian qua, tại khu vực đường hồ Mễ Trì, giáp ranh giữa phường Trung Văn, Mễ Trì (quận Nam Từ Liêm) và Nhân Chính (quận Thanh Xuân) bỗng nhiên xuất hiện mùi xú uế, gây ảnh hưởng đến cuộc sống, tạo ra bức xúc trong dư luận.
Thời tiết hôm nay 2/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt, nền nhiệt độ phổ biến 35 - 38 độ C
Thời tiết hôm nay 2/6: Hà Nội nắng nóng gay gắt, nền nhiệt độ phổ biến 35 - 38 độ C
Kinhtedothi - Hôm nay (2/6), thời tiết tại Hà Nội ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, chiều tối và tối có lúc có mưa rào và dông, với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Hà Nội: Chấp thuận về nguyên tắc thực hiện rửa đường đảm bảo vệ sinh môi trường
Hà Nội: Chấp thuận về nguyên tắc thực hiện rửa đường đảm bảo vệ sinh môi trường
Kinhtedothi - UBND thành phố chấp thuận về nguyên tắc vỉệc thực hiện tưới nước rửa đường đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố theo đề xuất của Sở Xây dựng.
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 1/6] Vẫn ở mức trung bình
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 1/6] Vẫn ở mức trung bình
Kinhtedothi - Chiều 1/6, Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức trung bình, trên dưới 100.
Ngành GTVT Quảng Ninh hạn chế tối đa những rủi ro do thiên tai gây ra
Ngành GTVT Quảng Ninh hạn chế tối đa những rủi ro do thiên tai gây ra
Kinhtedothi - Ngày 1/6, Sở GTVT Quảng Ninh tổng kết công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn năm 2019 cũng như nhiệm vụ của năm 2020.
Thời tiết Hà Nội trong 10 ngày tới sẽ ra sao?
Thời tiết Hà Nội trong 10 ngày tới sẽ ra sao?
Kinhtedothi - Chiều 1/6, Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ phát đi bản tin nhận định tình hình thời tiết từ ngày 1 - 10/6/2020 tại TP Hà Nội.
80% cây xanh đánh chuyển từ đường Kim Mã vẫn xanh tốt
80% cây xanh đánh chuyển từ đường Kim Mã vẫn xanh tốt
Kinhtedothi - Sau 4 năm đánh chuyển từ khu vực thi công dốc hạ ngầm và ga S8 (đường Kim Mã), dự án đường sắt đô thị (ĐSĐT) Nhổn - Ga Hà Nội, 80% số cây xà cừ được đưa về vườn ươm tại xã Đa Tốn, huyện Gia Lâm vẫn sống tốt.
Thanh tra Giao thông ra quân kiểm tra xe khách khu vực quận Hoàng Mai
Thanh tra Giao thông ra quân kiểm tra xe khách khu vực quận Hoàng Mai
Kinhtedothi - 8 trường hợp xe khách bị lập biên bản vì vi phạm Luật Giao thông đường bộ trong buổi sáng ngày 1/6 tại khu vực quận Hoàng mai.
Thanh Trì từng bước đẩy lùi nạn đổ trộm phế thải
Thanh Trì từng bước đẩy lùi nạn đổ trộm phế thải
Kinhtedothi - Thanh Trì (Hà Nội) là một trong những huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh, hoạt động xây dựng phát triển mạnh. Vì vậy, để giải quyết bài toán phế thải xây dựng, huyện đã và đang từng bước triển khai các giải pháp quyết liệt.
[Điểm nóng giao thông] Tắc đường vì bến “cóc”
[Điểm nóng giao thông] Tắc đường vì bến “cóc”
Kinhtedothi - Thời gian qua, tại khu vực nút giao Nguyễn Trãi - Khuất Duy Tiến, đoạn trước cửa Bách hóa Thanh Xuân (quận Thanh Xuân), xuất hiện một bến “cóc” đón trả khách của xe liên tỉnh, tuyến Hà Đông - Hải Phòng, thường xuyên gây mất trật tự, ATGT.