Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân: Tạo thuận lợi tối đa cho công dân

Bài, ảnh: Hồng Thái 29-01-2019 10:27
Kinhtedothi - Thời gian qua, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân đã có nhiều sáng tạo trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi tối đa cho công dân. Qua đó, 100% hồ sơ TTHC đều được giải quyết đúng hạn, không có hồ sơ chậm, muộn. Thái độ, tác phong và hiệu quả làm việc của cán bộ, công chức được ghi nhận, đánh giá cao.

Thực hiện thủ tục tại bộ phận một cửa phường Thanh Xuân Trung, ông Nguyễn Văn Hải (công dân phường Thanh Xuân Trung) cho hay, trước đây, người dân ngại đi làm TTHC bởi thường gặp phải nhiều khúc mắc nhưng nay đã không còn hiện tượng này. Trong thời gian qua, các TTHC được tinh giản, thái độ cán bộ tiếp dân niềm nở, hướng dẫn tận tình khiến việc giải quyết của cán bộ nhanh gọn, không còn cảnh công dân xếp hàng chờ để được thực hiện TTHC như trước đây.

  Công dân thực hiện thủ tục tại bộ phận một cửa UBND phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân. Ảnh: Thái Sa

Trung bình mỗi ngày, bộ phận một cửa phường Thanh Xuân Trung tiếp nhận khoảng 10 - 20 hồ sơ, phần lớn thuộc lĩnh vực chứng thực. Bây giờ chủ yếu công dân ngồi ở nhà thực hiện thủ tục qua mạng và có thể nhận kết quả tại nhà. Đối với bản sao trích lục, công dân được phía bưu điện trả tại nhà, đối với trường hợp cấp giấy chứng tử, cán bộ phường cũng trực tiếp trả tại nhà.
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung Đỗ Thúy Huyền cho hay, phường luôn tạo điều kiện tối đa cho công dân khi thực hiện TTHC. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC luôn thực hiện đúng theo quy định, phối hợp tốt với các cơ quan giải quyết TTHC liên thông. Hồ sơ tiếp nhận được chuyển đến các bộ phận chuyên môn giải quyết và trả kết quả đúng thời hạn theo quy định. Qua công tác kiểm soát TTHC trên các lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lý của UBND phường, việc tiếp nhận giải quyết các TTHC của phường đã đi vào nền nếp. Các TTHC trong năm đều được giải quyết đúng hạn, không có hồ sơ quá hạn.
“Từ giữa năm 2017 đến nay, đối với các trường hợp khai tử, cán bộ phường trực tiếp trả giấy chứng tử tại nhà nếu công dân có yêu cầu mà không thu phí. Khi thực hiện phần mềm một cửa điện tử dùng chung 3 cấp của TP, 100% hồ sơ đều được giải quyết đúng hạn và trước hạn. Trong năm 2018 UBND phường không nhận được phản ánh, kiến nghị về TTHC” – bà Huyền chia sẻ.
Khu dân cư điện tử Hapulico trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung được đưa vào hoạt động hơn 2 năm nay, góp phần giải quyết TTHC tại các chung cư. Tuy nhiên hiện nay, với việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 nên bất cứ ai sử dụng điện thoại smartphone đều có thể thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến. Nếu ai muốn được hỗ trợ, có thể qua khu dân cư điện tử Hapulico.
Lãnh đạo UBND phường Thanh Xuân Trung đang đề xuất, mô hình dân cư điện tử nên kết hợp nhiều chức năng như phòng đọc hay thư viện điện tử hoặc kết hợp với Ban quản trị khu chung cư sử dụng là nơi trao đổi thông tin, khai báo dữ liệu dân cư nhằm khai thác triệt để công năng sử dụng cũng như tăng tính hiệu quả của mô hình. Phường cũng đặt nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, tiếp tục rà soát, kiện toàn cán bộ làm kiểm soát TTHC đảm bảo đúng quy định, nâng cao năng lực trách nhiệm của cán bộ, công chức tại bộ phận một cửa.

TAG: Thanh xuân công dân thủ tục hành chính Cải cách hành chính
 
Tin khác
Thủ tướng: Ngành dệt may cần chuyển mạnh sang tạo giá trị gia tăng cao
Thủ tướng: Ngành dệt may cần chuyển mạnh sang tạo giá trị gia tăng cao
Kinhtedothi - Chiều 13/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dự lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS).
Hoàn thiện 2 Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ
Hoàn thiện 2 Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo các bộ, ngành liên quan hoàn thành Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020 và Nghị quyết của Chính phủ về phát triển bền vững.
Tăng cường xử lý tình trạng gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp
Tăng cường xử lý tình trạng gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương, nghiêm túc triển khai các nội dung của Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.
Hà Tĩnh:  Tổng thu ngân sách năm 2019 ước đạt 13.250 tỷ đồng
Hà Tĩnh: Tổng thu ngân sách năm 2019 ước đạt 13.250 tỷ đồng
Kinhtedothi - Sáng 13/12, báo cáo tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh Hà Tĩnh khóa XVII, ông Trần Tiến Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh năm 2019, đạt 13.250 tỷ đồng.
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào tác nghiệp báo chí
Ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin vào tác nghiệp báo chí
Kinhtedothi - Chiều 13/12, báo Kinh tế & Đô thị tổ chức Hội nghị kiểm điểm, đánh giá, xếp loại chất lượng năm 2019 đối với Ban Chấp hành Đảng bộ và Ban Biên tập báo. Tới dự có đại diện Ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo khắc phục ô nhiễm môi trường tại thôn Lai Sơn, huyện Sóc Sơn
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo khắc phục ô nhiễm môi trường tại thôn Lai Sơn, huyện Sóc Sơn
Kinhtedothi – Chiều 13/12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu Công an TP, Sở Tài nguyên & Môi trường, Sở Xây dựng, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, UBND huyện Sóc Sơn kiểm tra, xác minh việc chôn lấp chất thải nguy hại tại thôn Lai Sơn, xã Bắc Sơn, huyện Sóc Sơn.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Chủ động nắm tình hình để giải quyết sớm vụ việc phức tạp phát sinh
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Chủ động nắm tình hình để giải quyết sớm vụ việc phức tạp phát sinh
Kinhtedothi - Sáng 13/12, Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2019 của Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 15-NQ/TU ngày 4/7/2017 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về “Xây dựng tổ chức cơ sở Đảng trong sạch, vững mạnh, củng cố cơ sở Đảng yếu kém; giải quyết các vấn đề phức tạp về an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn xã, phường, thị trấn thuộc TP Hà Nội” và Chỉ thị 15-CT/TU ngày 16/12/2016 của Thành ủy về “Tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng đối với công tác tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn TP Hà Nội”; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2020.
TP Hồ Chí Minh: Xây dựng không phép, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức bị miễn nhiệm
TP Hồ Chí Minh: Xây dựng không phép, Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức bị miễn nhiệm
Kinhtedothi - Đó là quyết định của HĐND quận Thủ Đức khóa IV tại kỳ họp thứ 9 diễn ra ngày 11 và 12/12, sau khi các đại biểu HĐND quận này biểu quyết với tỷ lệ 100% đồng ý miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch HĐND đối với ông Lê Hữu Thành vì đã có hành vi xây nhà không phép, tồn tại trong thời gian dài.
 Cử tri quận Tây Hồ đề nghị xây dựng thêm các nhà sinh hoạt cộng đồng
Cử tri quận Tây Hồ đề nghị xây dựng thêm các nhà sinh hoạt cộng đồng
Kinhtedothi–Sáng 13/12, tổ đại biểu HĐND Thành phố ứng cử tại quận Tây Hồ đã có buổi tiếp xúc với cử tri, sau Kỳ họp thứ 11 HĐND Thành phố khóa XV.
Vinh danh 3 nhà khoa học trẻ xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống
Vinh danh 3 nhà khoa học trẻ xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống
Kinhtedothi-Sáng 12/12, tại Viện Hàn Lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã trao học bổng cho 3 Nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019 cho các nghiên cứu tiềm năng tại Việt Nam năm 2019, và vinh danh 32 nhà khoa học nữ xuất sắc đã góp phần thay đổi ngành khoa học Việt Nam trong 10 năm qua.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Belarus
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Belarus
Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự ủng hộ to lớn của nhân dân Belarus dành cho Việt Nam trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.