Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân: Tạo thuận lợi tối đa cho công dân

Bài, ảnh: Hồng Thái 29-01-2019 10:27
Kinhtedothi - Thời gian qua, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân đã có nhiều sáng tạo trong giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), tạo thuận lợi tối đa cho công dân. Qua đó, 100% hồ sơ TTHC đều được giải quyết đúng hạn, không có hồ sơ chậm, muộn. Thái độ, tác phong và hiệu quả làm việc của cán bộ, công chức được ghi nhận, đánh giá cao.

Thực hiện thủ tục tại bộ phận một cửa phường Thanh Xuân Trung, ông Nguyễn Văn Hải (công dân phường Thanh Xuân Trung) cho hay, trước đây, người dân ngại đi làm TTHC bởi thường gặp phải nhiều khúc mắc nhưng nay đã không còn hiện tượng này. Trong thời gian qua, các TTHC được tinh giản, thái độ cán bộ tiếp dân niềm nở, hướng dẫn tận tình khiến việc giải quyết của cán bộ nhanh gọn, không còn cảnh công dân xếp hàng chờ để được thực hiện TTHC như trước đây.

  Công dân thực hiện thủ tục tại bộ phận một cửa UBND phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân. Ảnh: Thái Sa

Trung bình mỗi ngày, bộ phận một cửa phường Thanh Xuân Trung tiếp nhận khoảng 10 - 20 hồ sơ, phần lớn thuộc lĩnh vực chứng thực. Bây giờ chủ yếu công dân ngồi ở nhà thực hiện thủ tục qua mạng và có thể nhận kết quả tại nhà. Đối với bản sao trích lục, công dân được phía bưu điện trả tại nhà, đối với trường hợp cấp giấy chứng tử, cán bộ phường cũng trực tiếp trả tại nhà.
Trao đổi với phóng viên báo Kinh tế & Đô thị, Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung Đỗ Thúy Huyền cho hay, phường luôn tạo điều kiện tối đa cho công dân khi thực hiện TTHC. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC luôn thực hiện đúng theo quy định, phối hợp tốt với các cơ quan giải quyết TTHC liên thông. Hồ sơ tiếp nhận được chuyển đến các bộ phận chuyên môn giải quyết và trả kết quả đúng thời hạn theo quy định. Qua công tác kiểm soát TTHC trên các lĩnh vực thuộc thẩm quyền quản lý của UBND phường, việc tiếp nhận giải quyết các TTHC của phường đã đi vào nền nếp. Các TTHC trong năm đều được giải quyết đúng hạn, không có hồ sơ quá hạn.
“Từ giữa năm 2017 đến nay, đối với các trường hợp khai tử, cán bộ phường trực tiếp trả giấy chứng tử tại nhà nếu công dân có yêu cầu mà không thu phí. Khi thực hiện phần mềm một cửa điện tử dùng chung 3 cấp của TP, 100% hồ sơ đều được giải quyết đúng hạn và trước hạn. Trong năm 2018 UBND phường không nhận được phản ánh, kiến nghị về TTHC” – bà Huyền chia sẻ.
Khu dân cư điện tử Hapulico trên địa bàn phường Thanh Xuân Trung được đưa vào hoạt động hơn 2 năm nay, góp phần giải quyết TTHC tại các chung cư. Tuy nhiên hiện nay, với việc triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 nên bất cứ ai sử dụng điện thoại smartphone đều có thể thực hiện nộp hồ sơ trực tuyến. Nếu ai muốn được hỗ trợ, có thể qua khu dân cư điện tử Hapulico.
Lãnh đạo UBND phường Thanh Xuân Trung đang đề xuất, mô hình dân cư điện tử nên kết hợp nhiều chức năng như phòng đọc hay thư viện điện tử hoặc kết hợp với Ban quản trị khu chung cư sử dụng là nơi trao đổi thông tin, khai báo dữ liệu dân cư nhằm khai thác triệt để công năng sử dụng cũng như tăng tính hiệu quả của mô hình. Phường cũng đặt nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, tiếp tục rà soát, kiện toàn cán bộ làm kiểm soát TTHC đảm bảo đúng quy định, nâng cao năng lực trách nhiệm của cán bộ, công chức tại bộ phận một cửa.

TAG: Thanh xuân công dân thủ tục hành chính Cải cách hành chính
 
Tin khác
[Cán bộ 'đường lối' trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài 2: Cán bộ phụ nữ giúp dân làm kinh tế
[Cán bộ "đường lối" trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài 2: Cán bộ phụ nữ giúp dân làm kinh tế
Kinhtedothi - Về xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất, Hà Nội) hỏi thăm chị Nguyễn Thị Hường không ai không biết đến. Không chỉ là cán bộ năng nổ trong công tác Hội phụ nữ ở địa phương, chị còn là tấm gương sáng về nghị lực vượt khó, là "cánh chim đầu đàn" giúp hàng trăm phụ nữ quanh vùng có thu nhập ổn định, thoát nghèo...
Hà Nội học hỏi kinh nghiệm phát triển từ “Làng thần kỳ” Nhật Bản
Hà Nội học hỏi kinh nghiệm phát triển từ “Làng thần kỳ” Nhật Bản
Kinhtedothi - Hà Nội đã và đang tích cực học hỏi kinh nghiệm từ ngôi làng phát triển nông nghiệp một cách thần kỳ của Nhật Bản.
Hà Nội: Ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ hỏa táng
Hà Nội: Ứng dụng công nghệ thông tin, triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ hỏa táng
Kinhtedothi – Ngày 20/8, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì hội nghị tổng kết chương trình hỗ trợ nhà ở cho hộ nghèo và các chương trình hỗ trợ giảm nghèo; sơ kết 3 năm thực hiện chính sách hỗ trợ khuyến khích hỏa táng trên địa bàn TP.
Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về học tập Bác
Sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW về học tập Bác
Kinhtedothi - Sáng 20/8, Ban Bí thư T.Ư Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng trủ trì hội nghị.
Đánh giá cán bộ, công chức: Tránh qua loa, chiếu lệ
Đánh giá cán bộ, công chức: Tránh qua loa, chiếu lệ
Kinhtedothi - Thời gian qua, TP Hà Nội đã có nhiều đổi mới trong công tác đánh giá, phân loại cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), người lao động (NLĐ), qua đó tạo bước chuyển mạnh về kỷ cương, kỷ luật, trách nhiệm.
[Cán bộ 'đường lối' trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài 1: Người cán bộ nặng lòng với Khánh Thượng
[Cán bộ "đường lối" trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài 1: Người cán bộ nặng lòng với Khánh Thượng
Kinhtedothi - Công tác phát triển đảng viên nói chung, phát triển đảng viên người dân tộc thiểu số nói riêng được các cấp ủy trên địa bàn TP Hà Nội đặc biệt quan tâm. Trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số của Hà Nội, có nhiều cán bộ, đảng viên năng nổ trong công việc, nhạy bén phát triển kinh tế, để từ đó thực hiện có hiệu quả công tác phát triển Đảng trong vùng đồng bào dân tộc...
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Xây dựng lực lượng Công an Thủ đô chính quy, tinh nhuệ, hiện đại
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Xây dựng lực lượng Công an Thủ đô chính quy, tinh nhuệ, hiện đại
Kinhtedothi - Sáng 19/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã làm việc với Công an TP về kết quả thực hiện nhiệm vụ 7 tháng và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2019.
Giao lưu điển hình toàn quốc trong học tập, làm theo Bác Hồ
Giao lưu điển hình toàn quốc trong học tập, làm theo Bác Hồ
Kinhtedothi - Ngày19/8, Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức chương trình giao lưu điển hình toàn quốc 2019 trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với chủ đề "Hồ Chí Minh-Hành trình khát vọng."
Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Người
Hà Nội tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Người
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung ký ban hành Kế hoạch số 178/KH-UBND về việc Tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019) và kỷ niệm 50 năm Ngày mất của Người (02/9/1969 - 02/9/2019).
Chủ tịch Quốc hội dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nhà 67
Chủ tịch Quốc hội dâng hương, tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh ở Nhà 67
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các thành viên trong đoàn đã dâng nén hương thơm, kính cẩn nghiêng mình bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Báo chí góp phần thúc đẩy hợp tác Hà Nội - Chiang Mai
Báo chí góp phần thúc đẩy hợp tác Hà Nội - Chiang Mai
Kinhtedothi - Thực hiện chương trình hợp tác giữa Hội Nhà báo TP Hà Nội và Hội Nhà báo tỉnh Chiang Mai (Thái Lan), đoàn công tác Hội Nhà báo TP Hà Nội do Chủ tịch Hội Tô Quang Phán dẫn đầu đã có chuyến thăm và làm việc tại Chiang Mai và Lăm Phun từ ngày 11 - 16/8.