Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

PVN hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch

Khắc Kiên 12-01-2018 17:46
Kinhtedothi - Ngày 12/1, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã tổ chức "Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và triển khai kế hoạch năm 2018". Năm 2017, dù gặp nhiều khó khăn nhưng PVN vẫn hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu được giao.

Vượt mức chỉ tiêu

Báo cáo của PVN, năm 2017, tổng sản lượng khai thác quy dầu đạt 25,41 triệu tấn, vượt 1,6 triệu tấn quy dầu so với kế hoạch Chính phủ giao. Trong đó, khai thác dầu thô đạt 15,52 triệu tấn, hoàn thành trước kế hoạch cả năm 32 ngày và vượt kế hoạch 1,32 triệu tấn. Đáng chú ý, tập đoàn đã đạt mốc khai thác tấn dầu thứ 380 triệu vào ngày 20/8/2017.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và lãnh đạo PVN khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích xuất sắc năm 2017.

Một số đơn vị thành viên của PVN như Tổng Công ty Thăm dò và Khai thác Dầu khí (PVEP), Tổng Công ty Khí Việt Nam (PVGas), Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Tổng Công ty Cổ phần Vận tải Dầu khí (PVTrans) đã về đích sớm so với kế hoạch từ 35 - 60 ngày. Đặc biệt, tổng doanh thu toàn tập đoàn đạt 498.000 tỷ đồng, vượt 13,8% so với kế hoạch năm, tăng 10,1% so với năm 2016. Nộp ngân sách đạt 97,5 nghìn tỷ đồng, vượt 22,9 nghìn tỷ đồng (30,8%) so với kế hoạch năm, tăng 8,0% so với năm 2016. Lợi nhuận sau thuế hợp nhất đạt 31,9 nghìn tỷ đồng, vượt 92% kế hoạch năm.

Còn nhiều khó khăn

Dù đạt được nhiều kết quả nổi bật nhưng đánh giá lại nhiệm vụ của ngành, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn - Tổng Giám đốc PVN cho rằng vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức đối với ngành dầu khí. Rõ nhất là việc giá dầu ở mức thấp đã ảnh hưởng đến nguồn thu của PVN. Không những thế, nhiều dự án tìm kiếm, thăm dò đã phải dừng, giãn tiến độ.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Một số mỏ phải đóng bớt những giếng sản lượng thấp hoặc có giá thành khai thác cao hơn giá bán để tránh lỗ. Ngoài ra, theo Tổng Giám đốc PVN, việc thiếu các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho 5 dự án yếu kém từ giai đoạn trước cũng chính là thách thức đối với PVN trong năm 2017. Có thể thấy, việc giá dầu đứng ở mức thấp đã tác động trực tiếp đến nhiều lĩnh vực của ngành dầu khí, trong đó công tác thăm dò, khai thác dầu khí là lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều nhất.

Theo dự báo, năm 2018 kinh tế thế giới và trong nước sẽ tiếp tục có nhiều khó khăn, tác động lên hoạt động sản xuất kinh doanh của ngành dầu khí. Và để hoàn thành các mục tiêu đề ra của tập đoàn, ông Từ Thành Nghĩa - Tổng Giám đốc liên doanh Việt-Nga (Vietsovpetro) nhìn nhận tầm quan trọng của công tác tìm kiếm, thăm do dầu khí nhằm gia tăng trữ lượng phục vụ cho các hoạt động dầu khí thời gian tới. Theo ông Nghĩa, qua bài học kinh nghiệm thời gian qua, Vietsovpetro đề xuất năm 2018 khoan 10 giếng (vượt 2,5 lần so với 2017) và để làm được việc này, Tổng công ty đã ứng dụng được khoa học tiên tiến trên thế giới phục vụ công tác tìm kiếm, thăm dò cũng như nâng xác suất thành công trong khâu tìm kiếm dầu khí.

Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh tiếp thu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị.

Tái cơ cấu để phát triển

Để có thể hoàn thành kế hoạch gia tăng trữ lượng dầu khí năm 2018 từ 10 - 15 triệu tấn dầu quy đổi, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn - Tổng Giám đốc PVN ​cho biết, ​PVN sẽ bám sát Nghị quyết số 01/NQ- CP năm 2018 của Chính phủ để thực hiện các nhiệm vụ trong Chương trình hành động của tập đoàn. PVN quyết tâm tập trung xử lý dứt điểm các khó khăn, vướng mắc tại 5 dự án yếu kém của ngành theo đúng chủ trương đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1468/QĐ-TTg ngày 29/9/2017, đồng thời tổ chức lại bộ máy đảm bảo tinh gọn, chất lượng.

Đánh giá cao các kết quả của ngành dầu khí trong năm 2017, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Định Dũng nhấn mạnh, trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn, nhưng ngành dầu khí đã nỗ lực phấn đấu và hoàn thành tốt nhiều nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào tăng trưởng GDP và cân đối ngân sách Nhà nước năm 2017. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, có thể nói giai đoạn khó khăn nhất đối với PVN đã dần qua đi. Minh chứng rõ ràng nhất là việc chính trong bối cảnh khó khăn, cán bộ, công nhân viên PVN đã nêu cao tinh thần đoàn kết, giữ vững niềm tin, tập trung phấn đấu và hoàn thành khá toàn diện nhiệm vụ kế hoạch năm 2017 và đã có định hướng, giải pháp rõ ràng cho thực hiện kế hoạch năm 2018.

Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh và Tổng Giám đốc PVN Nguyễn Vũ Trường Sơn khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm 2017.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế mà ngành dầu khí cần tập trung khắc phục có hiệu quả trong thời gian tới, trong đó lãnh đạo Chính phủ ​đề cập đến quy mô, năng lực, công nghệ còn chậm, chưa đồng bộ so với mục tiêu, yêu cầu đặt ra.

Bên cạnh đó, năng lực điều hành và khả năng kinh doanh của PVN còn hạn chế so với một số nước trong khu vực. Mô hình, phương thức quản lý của Tập đoàn và các đơn vị thành viên còn chậm được hoàn thiện, bộc lộ nhiều bất cập. Việc tái cấu trúc tập đoàn tuy đã được tập trung chỉ đạo, triển khai thực hiện nhưng kết quả vẫn còn chậm chưa đáp ứng yêu cầu đặt ra.

Toàn cảnh Hội nghị.

Về nhiệm vụ cụ thể, Phó Thủ tướng yêu cầu PVN tập trung thực hiện có hiệu quả mục tiêu của Chiến lược Phát triển Ngành Dầu khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2035, đồng thời tập trung toàn lực cho việc tái cơ cấu toàn diện bộ máy quản lý từ Công ty Mẹ đến các đơn vị thành viên theo hướng tinh gọn, hiệu quả… "Chính phủ, các bộ, ngành sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ tích cực các đồng chí, đặc biệt là các dự án tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí, các dự án trọng điểm của Nhà nước về dầu khí mà Tập đoàn đang thực hiện", Phó Thủ tướng nêu rõ.

Chủ tịch HĐTV PVN Trần Sỹ Thanh tiếp thu ý kiến chỉ đạo và cho rằng, toàn thể cán bộ ngành dầu khí sẽ đoàn kết phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ và mong muốn Đảng, Nhà nước, các bộ ngành T.Ư quan tâm tạo điều kiện cho ngành dầu khí sớm khép lại giai đoạn khó khăn, khủng hoảng, lấy lại vị thế cho tập đoàn phát triển bền vững trong tương lai.

TAG: PVN chỉ tiêu kế hoạch tái cơ cấu
 
Tin khác
Nâng cao hiệu quả hoạt động Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững
Nâng cao hiệu quả hoạt động Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam tại cuộc họp Hội đồng Quốc gia về Phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh.
Luật TCTD sửa đổi: Thêm lá chắn bảo vệ quyền lợi cho người gửi tiền
Luật TCTD sửa đổi: Thêm lá chắn bảo vệ quyền lợi cho người gửi tiền
Kinhtedothi - Luật TCTD sửa đổi sẽ có hiệu lực từ 15/1/2018 sẽ đưa ra nhiều cơ chế kiểm soát, hỗ trợ các ngân hàng, giúp ngân hàng trong diện bị kiểm soát sớm phục hồi. Dưới góc độ người gửi tiền, đây cũng là tin vui bởi có thể yên tâm rằng với hàng loạt các cơ chế, hệ thống ngân hàng sẽ được đảm bảo vận hành và kiểm soát tốt.
Phiên 22/6: Nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt thị trường
Phiên 22/6: Nhóm cổ phiếu ngân hàng dẫn dắt thị trường
Kinhtedothi – Sau phiên hôm qua bị bán mạnh các cổ phiếu vốn hoá lớn, sáng nay nhà đầu tư tiếp tục thận trọng, khiến cho chỉ số tăng hạn chế và thanh khoản giảm. Phiên chiều các mã vốn hoá lớn nhận được nhiều lệnh khớp với mức giá tốt đã khiến các chỉ số bật tăng mạnh.
Hà Nội: Rót hơn 252 tỷ đồng vào 2 cụm công nghiệp làng nghề tại Phú Xuyên
Hà Nội: Rót hơn 252 tỷ đồng vào 2 cụm công nghiệp làng nghề tại Phú Xuyên
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành một số quyết định về việc thành lập 2 cụm công nghiệp làng nghề tại huyện Phú Xuyên. Tổng mức đầu tư của 2 cụm công nghiệp vào khoảng 252,1 tỷ đồng.
Xăng dầu đồng loạt giảm giá từ 15h chiều nay
Xăng dầu đồng loạt giảm giá từ 15h chiều nay
Kinhtedothi - Chiều nay (22/6), Liên Bộ Tài chính - Công Thương đã phát đi thông báo về việc điều hành giá xăng dầu. Theo đó, giá xăng E5 và RON 95 đồng loạt giảm hơn 300 đồng/lít.
Chương trình “Đắk Nông - mùa bơ chín” năm 2018: Cơ hội thu hút đầu tư
Chương trình “Đắk Nông - mùa bơ chín” năm 2018: Cơ hội thu hút đầu tư
Kinhtedothi - Sáng 22/6, tại Hà Nội, UBND tỉnh Đắk Nông đã tổ chức họp báo giới thiệu chương trình “Đắk Nông - mùa bơ chín” năm 2018.
Doanh nghiệp Hoa Kỳ nộp đơn đề nghị điều tra chống bán phá giá thép Việt Nam
Doanh nghiệp Hoa Kỳ nộp đơn đề nghị điều tra chống bán phá giá thép Việt Nam
Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất từ Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương), một số DN sản xuất thép tại Hoa Kỳ đã nộp yêu cầu điều tra, áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tới Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đối với sản phẩm thép chống ăn mòn và thép cán nguội nhập khẩu từ Việt Nam, do nghi ngờ lẩn tránh thuế từ Đài Loan, Hàn Quốc.
Giá vàng bật tăng, mặc cho USD vẫn đi lên?
Giá vàng bật tăng, mặc cho USD vẫn đi lên?
Kinhtedothi – Sáng nay (22/6), giá vàng thế giới và trong nước đều bật tăng. Mặc dù giá vàng luôn đi ngược với giá đồng bạc xanh, tuy nhiên vàng và đồng tiền này hôm nay cùng đi lên.
Siêu thị kinh doanh hàng nhãn riêng: Chất xúc tác cho nhà sản xuất
Siêu thị kinh doanh hàng nhãn riêng: Chất xúc tác cho nhà sản xuất
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, rất nhiều sinh viên đến siêu thị Big C để mua giấy A4 nhãn hiệu WOW, sản phẩm nhãn hàng riêng (HNR) của Big C thuê nhà máy giấy Bãi Bằng sản xuất, chất lượng không thua kém hàng chính hãng, nhưng giá rẻ hơn. Việc làm này không chỉ giúp người tiêu dùng mua được sản phẩm giá rẻ, chất lượng đảm bảo mà còn hỗ trợ DN đẩy mạnh sản xuất.
Nghịch lý: Việt Nam nhập khẩu hàng trăm triệu USD các mặt hàng nông sản mỗi tháng
Nghịch lý: Việt Nam nhập khẩu hàng trăm triệu USD các mặt hàng nông sản mỗi tháng
Kinhtedothi - Rau củ quả trong nước sản xuất ra nhưng khó tiêu thụ. Tuy nhiên, mỗi tháng, Việt Nam vẫn nhập khẩu hàng trăm triệu USD các mặt hàng nông sản này từ các quốc gia, đặc biệt là Thái Lan và Trung Quốc.
Ngân hàng “xoay” vốn lưu động cho doanh nghiệp nhỏ
Ngân hàng “xoay” vốn lưu động cho doanh nghiệp nhỏ
Kinhtedothi - Dù không có tài sản đảm bảo, các công ty nhỏ và vừa hiện vẫn dễ dàng được ngân hàng “gật đầu” cho vay những khoản tới 3-4 tỷ đồng, lãi suất hợp lý mà thủ tục giải ngân cũng siêu nhanh.