Trang chủ / Doanh nghiệp / Doanh nhân

PVN sáng tạo, làm chủ công nghệ trong bảo dưỡng sửa chữa các công trình dầu khí

Khắc Kiên 24-11-2020 19:39
Kinhtedothi - Hàm lượng kỹ thuật - công nghệ và trình độ của cán bộ công nhân viên các đơn vị trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nói chung, lực lượng cán bộ kỹ thuật chuyên nghiệp về bảo dưỡng sửa chữa (BDSC) nói riêng đã góp phần quan trọng vào việc hạ giá thành sản phẩm, tăng sức cạnh tranh.
Đó là những đánh giá tại Tọa đàm “Sáng tạo, làm chủ công nghệ trong hoạt động bảo dưỡng các công trình dầu khí” chiều ngày 24/11.
Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Trưởng ban Truyền thông và Văn hóa doanh nghiệp PVN Trần Quang Dùng chia sẻ tại sự kiện. 
Trong bối cảnh vô cùng phức tạp và khó khăn của đại dịch Covid-19 và giá dầu giảm sâu, khi chuyên gia không thể sang Việt Nam, kinh phí hạn hẹp…, các đơn vị của PVN đã thành công hoàn thành bảo dưỡng giàn Đại Hùng, Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Nhà máy Đạm Cà Mau. Đây là những thành tích đáng ghi nhận và tự hào. Để làm được điều đó, ngành Dầu khí đã không ngừng nỗ lực vượt qua khó khăn, người lao động Dầu khí là tấm gương cho người lao động cả nước noi theo.
Chia sẻ tại tọa đàm, Phó Tổng Giám đốc Công ty Công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS) Nguyễn Anh Minh cho biết: Trong 10 năm qua, DQS sửa chữa đóng mới khá nhiều tàu dịch vụ, tàu chở dầu. Hiện, DQS đang đóng mới tàu 350.000 tấn phục vụ cho thị trường châu Phi. Trong 2 năm qua, doanh nghiệp liên tiếp sửa chữa nhiều giàn khoan khai thác, trong đó có giàn Đại Hùng - một trong những giàn lớn nhất của Việt Nam. Yêu cầu của chủ đầu tư rất khắt khe (75 ngày - chưa được thời gian 1/2 so với trước kia).
Phó Tổng Giám đốc DQS Nguyễn Anh Minh chia sẻ tại tọa đàm.
Trong đó, DQS phải làm sạch hơn 55 ngàn m2, hàng chục ngàn mét đường ống, thay hàng chục ngàn mét tôn chống ghỉ… Đại Hùng là giàn nửa nổi, nửa chìm nên việc kéo giàn vào bảo dưỡng là cực kỳ nguy hiểm và mất nhiều thời gian, nhưng nhờ việc khảo sát kỹ luồng lạch, chuẩn bị đầy đủ vật tư thiết bị, áp dụng nhiều giải pháp kỹ thuật mới, DQS đã đưa được giàn Đại Hùng vào bờ an toàn. Một trong những sáng tạo quan trọng trong quá trình bảo dưỡng, DQS áp dụng giải pháp xông nitơ và nước vào trong các đường ống dẫn dầu, vừa giảm nguy cơ cháy nổ vừa rút ngắn thời gian được 18 ngày".
Ngoài ra, các đơn vị đã làm chủ công tác BDSC, công suất các nhà máy trong Tập đoàn duy trì ở mức cao so với thời điểm bắt đầu đưa nhà máy vào hoạt động. Những kỷ lục thời gian hoạt động liên tục được phá vỡ, chẳng hạn như Nhà máy Lọc dầu Dung Quất đã duy trì hoạt động được 1.800 ngày không có sự cố dừng máy ngoài kế hoạch (không tính thời gian tạm dừng vận hành để bảo dưỡng), Nhà máy Đạm Cà Mau vận hành liên tục 330 ngày, thể hiện việc vận hành và BDSC đã được thực hiện rất tốt, sự khẳng định đối với năng lực, sự trưởng thành của đội ngũ nhân sự vận hành và BDSC.
Phó Giám đốc Công ty KVT Phan Tấn Hậu.
Tham luận tại tọa đàm về công tác bảo dưỡng sửa chữa Nhà máy xử lý Khí Dinh Cố, Phó Giám đốc Công ty Chế biến Khí Vũng Tàu (KVT) Phan Tấn Hậu chia sẻ: Nhà máy xử lý Khí Dinh Cố đi vào hoạt động được 21 năm. Hiện nay, nhà máy xử lý 5,8 triệu m3 khí/ngày đêm. Chỉ có lần đầu tiên bảo dưỡng tổng thể nhà máy là phải thuê nhà thầu Nhật Bản. Từ năm 2009 đến nay, toàn bộ công tác BDSC đều được cán bộ công nhân viên PV GAS chủ động hoàn tất. Đặc biệt là đợt bảo dưỡng tổng thể vào năm 2012 với 12 ngày đêm bảo dưỡng toàn bộ các thiết bị công nghệ của nhà máy.
Phó Giám đốc, Trưởng Ban Quản lý Bảo dưỡng Nhà máy Đạm Cà Mau Đặng Quang Hùng.
Theo Phó Giám đốc Nhà máy, Trưởng Ban Quản lý Bảo dưỡng Nhà máy Đạm Cà Mau Đặng Quang Hùng, chi phí của Nhà máy Đạm Cà Mau giảm sâu và liên tục qua từng năm do liên tục rà soát các chỉ số bảo dưỡng. Trong đó, mỗi thiết bị đều được theo dõi, đánh giá từ khi đưa bào sử dụng đến khi hư hỏng. Từ đó tìm ra các quy luật, tại sao hỏng, đến lúc nào phải thay thế, tìm ra giải pháp xử lý các lỗi do thiết bị ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống. Do quản trị khoa học công tác BDSC, chi phí BDSC liên tục giảm, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh Đạm Cà Mau. Đặc biệt, Nhà máy Đạm Cà Mau đang vận hành với công suất 112%, đây là điểm quan trọng giúp PVCFC về đích trước 55 ngày so với kế hoạch năm 2020 – một năm nhiều biến động do dịch bệnh và cả sự xâm ngập mặn đất nông nghiệp tại Cà Mau và các tỉnh miền Tây gây sụt giảm doanh thu của Đạm Cà Mau.
Có thể khẳng định, với đội ngũ nhân lực giàu kinh nghiệm, làm chủ công nghệ BDSC các nhà máy lớn có công nghệ tiên tiến về lọc hóa dầu, chế biến khí, điện, đạm, PVN đang đặt mục tiêu đưa dịch vụ BDSC các công trình công nghiệp vươn tầm quốc tế.
BSR liên tục đổi mới sáng tạo, vận hành an toàn, từ năm 2016 đến nay, Nhà máy đã đạt được hơn 28 triệu giờ công an toàn. Việc đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người lao động và cả nhà thầu là điều đáng tự hào nhất của BSR. Thời gian BDSC cũng được rút ngắn liên tục, từ 61 ngày, xuống 51 ngày đêm.
Giám đốc Nhà máy Lọc dầu Dung Quất Mai Tuấn Đạt

TAG: PVN tập đoàn dầu khí COVID-19 giá dầu giảm sâu giàn Đại Hùng Lọc dầu Dung Quất Nhà máy Đạm Cà Mau
 
Tin khác
Vietcombank Sở Giao dịch “Kiến tạo tương lai mới”
Vietcombank Sở Giao dịch “Kiến tạo tương lai mới”
Kinhtedothi - Ngày 20/1/2021, tại Hà Nội, Vietcombank Sở Giao dịch đã trang trọng tổ chức Hội nghị khách hàng thân thiết năm 2021 với chủ đề “Kiến tạo tương lai mới” nhằm tri ân những đóng góp to lớn của các đối tác, khách hàng đối với sự thành công của Vietcombank Sở Giao dịch trong năm 2020.
Phạm Thăng Bằng sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm với người đam mê hoa lan
Phạm Thăng Bằng sẵn lòng chia sẻ kinh nghiệm với người đam mê hoa lan
Kinhtedothi - Với vốn kiến thức từng được học tại trường, cộng thêm niềm đam mê với hoa lan, sau nhiều năm mày mò, thầy giáo Phạm Thăng Bằng (chủ vườn lan Bang Upes) đã sở hữu trong tay hơn 10.000 giò lan với hàng trăm chủng loại.
Nghệ An: Khởi công nhà máy chế tạo thiết bị điện tử thông minh
Nghệ An: Khởi công nhà máy chế tạo thiết bị điện tử thông minh
Kinhtedothi - Sáng 21/1, tại KCN WHA Industrial Zone 1, thuộc KKT Đông Nam (Nghệ An), Công ty TNHH Công nghiệp chính xác Goertek Vina đã tổ chức Lễ khởi công Dự án nhà máy chế tạo các sản phẩm điện tử, phương tiện thiết bị mạng và các sản phẩm âm thanh đa phương tiện.
Thị trường điện mặt trời áp mái Quảng Nam thu hút thêm 2 dự án lớn
Thị trường điện mặt trời áp mái Quảng Nam thu hút thêm 2 dự án lớn
Kinhtedothi - Tập đoàn Sơn Hà đã chính thức khánh thành hai nhà máy điện mặt trời áp mái tại Quảng Nam, với tổng công suất 1.757KWp do Công ty CP Phát triển năng lượng Sơn Hà (SHE) làm chủ đầu tư.
Gỡ nút thắt cho startup Việt
Gỡ nút thắt cho startup Việt
Kinhtedothi - Vốn là yếu tố đầu tiên và sống còn của các startup trong buổi đầu khởi nghiệp. Tuy nhiên thực tế hiện nay nhiều startup Việt lại chưa biết cách tiếp cận các quỹ đầu tư hoặc yếu về kỹ năng đàm phán.
Củng cố an toàn hoạt động và tăng trưởng bền vững, VPBank vững vàng vượt qua 2020
Củng cố an toàn hoạt động và tăng trưởng bền vững, VPBank vững vàng vượt qua 2020
Kinhtedothi - VPBank vừa công bố kết quả kinh doanh năm 2020 với các chỉ tiêu an toàn và hiệu quả hoạt động ấn tượng, cùng kết quả tích cực của các chương trình và chính sách tiên phong hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Miễn phí đổi thẻo chip Vietinbank Napas và hoản 20% khi thanh toán
Miễn phí đổi thẻo chip Vietinbank Napas và hoản 20% khi thanh toán
Kinhtedothi- Kinhtedothi- Để thuận tiện cho khách hàng thực hiện chuyển đổi thẻ từ sang thẻ chip và khuyến khích khách hàng trải nghiệm hình thức thanh toán bằng thẻ chip đặc biệt hình thức thanh toán không tiếp xúc. Từ nay đến hết ngày 11/2/2020, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) phối hợp với Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS) triển khai chương trình ưu đãi cho khách hàng cá nhân.
Thủ tướng duyệt chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Thủ tướng duyệt chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Chương trình hỗ trợ pháp lý liên ngành cho doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2021 – 2025.
Tập đoàn Hàn Quốc rót vốn 'khủng' cho ví điện tử Việt
Tập đoàn Hàn Quốc rót vốn "khủng" cho ví điện tử Việt
Kinhtedothi - Ví điện tử Gpay (Việt Nam) mới đây công bố đã nhận được vòng đầu tư Series A từ KB Financial Group (Hàn Quốc) với định giá 18,4 triệu USD.
Làm thế nào để biết bạn đã chọn đúng nơi làm việc hay chưa?
Làm thế nào để biết bạn đã chọn đúng nơi làm việc hay chưa?
Kinhtedothi - Xưa rồi khái niệm làm việc chỉ là để mưu sinh, giờ đây ngay tại Việt Nam, những môi trường làm việc hàng đầu đang định nghĩa lại "làm việc nơi công sở" bằng những chuẩn mực mới đầy hấp dẫn.
Tiếp sức cho doanh nghiệp công nghiệp chủ lực
Tiếp sức cho doanh nghiệp công nghiệp chủ lực
Kinhtedothi - Mặc dù TP Hà Nội đang đẩy mạnh phát triển sản phẩm công nghiệp chủ lực (CNCL), nhưng nhiều mặt hàng CNCL đang bị đánh đồng với sản phẩm chất lượng thấp. Điều này khiến các DN gặp không ít khó khăn trong quá trình tiêu thụ.