Trang chủ / Du lịch / Ẩm thực

Quà Hà Nội

Lê Thành Nam Phương 16-02-2018 07:13
Kinhtedothi - Cuối năm vừa rồi, nhà văn Trương Quý và họa sĩ trẻ Đặng Hồng Quân cho ra mắt 2 cuốn sách về ẩm thực, trong đó “Lê la Hà Nội” là cuốn tranh truyện sinh động khắc họa không gian ẩm thực của những món ăn vỉa hè. Rõ là phải lê la mới thẩm thấu hết những tinh túy của nhiều món ăn mà hình như đã mất hết cả hồn cốt khi đưa vào những nhà hàng máy lạnh…

 

Vỉa hè nhưng có thương hiệu hẳn hoi, không phải là quán cóc, đột ngột mọc lên vài ngày Tết để chặt chém kẻ ngơ ngác. Những ngày Tết, cửa hàng cửa hiệu lớn đa số đều đóng cửa nghỉ đến gần Rằm, chỉ những quán vỉa hè mới mở và cũng chỉ tập trung chủ yếu ở mạn phố cổ, quanh Hồ Tây. Phong trào mở hàng quà trong mấy ngày Tết có ở Hà Nội dễ ngót hai chục năm.

Ban đầu còn lác đác, nay đã phát triển theo kiểu “buôn có bạn, bán có phường”. Có những hàng trên phố Hàng Điếu, Hàng Gà… còn chăng băng rôn đỏ chói: “Phục vụ xuyên Tết 24/24”. Đám thanh niên đi chơi xuyên đêm 30 chẳng còn lo bị đói… qua 2 năm. Đã có những hàng phở, hàng bún, miến… đủ các món xì xụp, chan húp chăng đèn bán qua giao thừa, dọc các phố cổ. Thật tiện lợi, bởi người Hà Nội đón giao thừa cũng dồn về quanh Hồ Gươm, dẫu đông nghẹt người thì cái cảm giác xáo động trong lòng vẫn rất lạ. 

Quà Tết Hà Nội có bao thứ để chọn. Sớm mùng Một đi lễ phủ Tây Hồ, sau đó ghé quán bún ốc ngay bên ngoài phủ. Tết người ta hay nói ngán bởi thịt mỡ, bánh chưng, đó là chuyện của ngày xưa. Bây giờ người ta chuẩn bị một cái Tết không chỉ toàn chất đạm như thế.

Cơ mà gần Tết, ai cũng bận mải với bao trách nhiệm và nghĩa vụ, hiếm người được thư nhàn mà nhâm nhi một món ăn ưa thích. Bởi thế mùng Một và những ngày trong Tết là thời gian phù hợp để tự chiều mình. Bún ốc phủ Tây Hồ nổi tiếng từ xưa, gần đây hơi chùng lại do những thông tin về Hồ Tây ô nhiễm.

Cơ mà đầu năm dẹp đi, để thưởng thức một món ngon của đất ngàn năm. Đó là chưa kể, nếu nhớ mùi Tết xưa, thì không đâu thích hợp hơn chốn này. Không khí se se lạnh hoặc lạnh buốt cũng ấm lên nhờ mùi khói, hương phảng phất, nếu có chút mưa Xuân giăng giăng thì càng tuyệt. Hãy ngồi xuống một góc bàn, chờ được thưởng thức thứ nước dùng chua chua, cay cay nóng bỏng môi.

Trong khi mắt thỏa thuê ngắm rổ rau sống mơn mởn với rau diếp xanh mỡ, thơm láng, mùi, kinh giới, hoa chuối lẫn trong những cọng rau muống chẻ tay xoắn xuýt vào nhau. Ốc không cần nhiều nhưng là ốc mít vàng óng, thấp thoáng trong bát bún. Bún ốc muốn ngon là phải ăn được cay, dùng ớt chưng đỏ sậm mới đúng vị.
Bún ốc ngon còn một vài lựa chọn nữa là bún ốc Khương Thượng, nhưng bán đến sáng 30 và mùng 3 mới mở hàng. Quán nằm sâu trong ngõ nhỏ, có từ hơn 40 năm nay. Chỉ quanh con ốc, nhưng thực đơn phong phú, ngoài bún ốc còn có chả ốc, nem ốc, chạo ốc, thậm chí lẩu ốc.

Đáng kể nhất là bún ốc chuối đậu. Lạ miệng nhờ nước dùng sánh đậm đà, chua dịu/ốc to tròn, béo ngậy/chuối om chín tới không sượng, không nát. Hoặc là bún ốc bà Sáu ở phố Mai Hắc Đế, chỗ ngồi tuy chật chội nhưng cũng đáng khi bạn bưng trên tay tô bún tươm tất.
Vẫn lân la họ bún, một địa chỉ nên qua là bún riêu Nam Bộ ở ngã tư Hàng Bông - Phủ Doãn. Bún nấu theo phong cách miền Nam, nhưng gia giảm vị ngọt đủ để chiều lòng thực khách Bắc. Bát bún có móng giò, mấy miếng đậu rán khéo, giò tai… Nhưng bản sắc nhất là một viên chả cua đồng trộn thịt băm, béo ngậy vị gạch cua đồng mà không hề gây ngán. Thực khách nhiều người chẳng ngại bưng bát bún trên tay xì xụp...
Khách sành ăn ít người không biết gánh bánh đa đỏ/miến cua của chị Hạnh ở phố Lý Thường Kiệt. Vòng trong vòng ngoài đông nhất là tầm 5 - 6 giờ chiều. Chị Hạnh bán từ 2 giờ mỗi ngày, đến xâm xẩm tối. Bàn ghế thì rất “nôm na”, ớt chưng dấm tỏi chả đủ mỗi bàn một bộ, đã thế cô chủ còn… không bình thường, thời chưa lấy chồng luôn quàu quạu với khách nữ, chỉ niềm nở với khách nam.

Ấy thế mà tôi đã ăn quà của chị Hạnh từ khi chưa “gì” đến nay con trai đầu lòng đã 17 tuổi. Bởi bát bánh đa cua của chị rõ thực thấm thía vị cua đậm đà, rau muống, rau dút trần trong nước dùng quện mỡ. 45 ngàn một bát nếu bạn ăn đủ cả 2 thanh giò tai giòn ngọt, Tết cũng không nâng giá bao nhiêu. Âu cũng là một phong cách bán hàng văn minh.
Sáng mùng Hai, nên quành qua hàng miến lươn Hàng Điếu, chỗ đối diện với chợ Hàng Da. Cứ nhìn tủ kính đầy vun lươn khô giòn và dãy nồi quân dụng nước dùng sôi sùng sục đủ thấy thèm ăn. Nhiều khi chả biết là thèm cảm giác cắn miếng lươn giòn tan, hay nhớ vị hành răm thơm thơm tê tê đầu lưỡi. Giá đỗ chần thêm để cho đỡ háo nước, may nồi nước dùng cứ sục sôi nên không làm bát miến bị nguội bớt.

Tất cả những món “nước nước” này tiêu chuẩn đầu tiên là nước phải bỏng lưỡi mới ngon. Bởi thế, nước dùng phải là cái sôi âm ỉ hàng giờ, mới thỏa mãn người biết ăn. Người Hà Nội hiểu là quanh mạn 36 phố phường luôn có đồ ăn ngon, đơn giản vì không ngon thì không thể tồn tại. Tại “tổ hợp” lươn này, miến trộn cũng là một lựa chọn tốt. Nước sốt chua ngọt đậm vị, miến trộn ăn kèm với dưa chuột ngâm giòn ngọt, giời hình như cũng đỡ hanh hao.
Còn món ngon nữa là bún lưỡi phố Chân Cầm, cũng bán xuyên Tết. Tôi đặc biệt thích không khí Kẻ Chợ ở những con phố nhỏ loanh quanh bàn cờ này, lúc nào cũng nhộn nhịp tinh thần của một Hà Nội không hề thong thả nhưng cũng chả quá gấp gáp.

Bún lưỡi Chân Cầm cũng là quán vỉa hè, nằm dưới tán cây đa to. Bún thửa riêng, sợi to, lưỡi làm tinh ươm, luộc chín tới, thái không dày không mỏng. Nước dùng ngọt lịm mà thanh, thoảng vị chua của mẻ hay bỗng gì đó. Bát bún nhìn màu sắc như một bức tranh với những dải dọc mùng bóp muối kỹ, ướp nghệ vàng hươm, phụ họa với những lát cà chua còn nguyên miếng nhưng động vào là biết đã được om chín nhừ, mấy cọng hành trần sơ, trắng xanh ẩn hiện trong nước dùng óng ánh. Đây cũng là một món ngon, lạ miệng, tuy không được nhớ đến nhiều như bún riêu, bún ốc trong mấy ngày Tết.

TAG: Quà Hà Nội bánh cuốn ẩm thực Hà thành
 
Tin khác
Tập đoàn Mường Thanh khai trương khách sạn Mường Thanh Grand Sơn La
Tập đoàn Mường Thanh khai trương khách sạn Mường Thanh Grand Sơn La
Kinhtedothi - Tập đoàn Mường Thanh ghi tên khách sạn thứ 50 trong bản đồ khách sạn của tập đoàn và tiếp tục khẳng định vị thế là “chuỗi khách sạn tư nhân lớn nhất Đông Dương” khi đưa vào hoạt động khách sạn Mường Thanh Grand Sơn La. Khách sạn Mường Thanh Grand Sơn La là khách sạn đầu tiên đạt tiêu chuẩn 5* tại thành phố Sơn La góp phần không nhỏ trong việc phát triển du lịch tại thành phố lớn thứ 3 cả nước.
Bình chọn Hà Nội vào tốp điểm đến hàng đầu thế giới 2018
Bình chọn Hà Nội vào tốp điểm đến hàng đầu thế giới 2018
Kinhtedothi - Sở Du lịch Hà Nội đã chính thức vận động người dân và du khách tham gia bình chọn thành phố Hà Nội là một trong 17 điểm đến thành phố hàng đầu thế giới 2018, do Tổ chức Du lịch Thế giới phát động.
Tây Ninh phát triển du lịch là ngành kinh tế quan trọng
Tây Ninh phát triển du lịch là ngành kinh tế quan trọng
Kinhtedothi - Định hướng phát triển du lịch là ngành kinh tế quan trọng của tỉnh Tây Ninh. Thu hút, lựa chọn nhà đầu tư chiến lược có tinh thần sáng tạo, tiên phong, có năng lực tài chính, tầm nhìn dài hạn và ý tưởng phong phú để xây dựng khu du lịch Quốc gia núi Bà Đen trở thành trung tâm du lịch sinh thái - tâm linh - nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí độc đáo mang tầm quốc gia và quốc tế.
Phiêu lưu trong xứ sở Halloween thần tiên trên đỉnh Bà Nà
Phiêu lưu trong xứ sở Halloween thần tiên trên đỉnh Bà Nà
Kinhtedothi - Một Halloween không hề đáng sợ mà vô cùng thân thiện, hệt như miền cổ tích được tái hiện giữa đời thực nhưng lại cũng không kém phần ma mị, phiêu diêu. Bạn nhất định phải trải nghiệm không gian ấy khi đến “xứ sở Cầu Vàng” mùa thu này.
CPTA 16 có ý nghĩa thế nào với du lịch Thủ đô?
CPTA 16 có ý nghĩa thế nào với du lịch Thủ đô?
Kinhtedothi - Dưới sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Sở Du lịch Hà Nội đã chủ trì tổ chức thành công Hội nghị Hội đồng Xúc tiến Du lịch Châu Á lần thứ 16 (CPTA 16). Sự kiện không chỉ góp phần quảng bá hình ảnh du lịch Thủ đô đến bạn bè quốc tế, cơ hội xúc tiến du lịch giữa Hà Nội với các nước thành viên CPTA, mà còn nâng tầm vị thế của du lịch Hà Nội nói riêng, Việt Nam nói chung trên đấu trường quốc tế.
9 tháng, tổng thu từ du khách đến Hà Nội ước đạt 57,3 ngàn tỷ đồng
9 tháng, tổng thu từ du khách đến Hà Nội ước đạt 57,3 ngàn tỷ đồng
Kinhtedothi - Theo Sở Du lịch Hà Nội, 9 tháng đầu năm 2018, khách du lịch đến Hà Nội ước đạt 19.713.482 lượt, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm trước; tổng thu từ khách du lịch ước đạt 57.269 tỷ đồng, tăng 7,3% so với cùng kỳ năm 2017.
“Lọ Lem” sẽ chỉ là “Lọ Lem”, nếu không có… nhà đầu tư chiến lược
“Lọ Lem” sẽ chỉ là “Lọ Lem”, nếu không có… nhà đầu tư chiến lược
Kinhtedothi - Năm 2007, khi dự án InterContinental Danang Sun Peninsula Resort khởi công, Đà Nẵng vẫn còn là một nàng “Lọ Lem” bên bờ biển.
Khám phá hành trình vi diệu trải nghiệm mùa lúa Fansipan
Khám phá hành trình vi diệu trải nghiệm mùa lúa Fansipan
Kinhtedothi - Tây Bắc mộc mạc, Tây Bắc nên thơ, và Tây Bắc dễ khiến người ta lạc lối những ngày tháng 9… Đó là khi lúa óng vàng mật ngọt, những triền núi Hoàng Liên thoải theo hướng nắng, sóng sánh gọi mời, khói lam dưới bản đan vào mây trắng dẫn lối cho những bước chân phiêu du vào một hành trình ngọt lành khó cưỡng.
Đảo ngọc Phú Quốc lọt top 5 điểm đến mùa thu do CNN bình chọn
Đảo ngọc Phú Quốc lọt top 5 điểm đến mùa thu do CNN bình chọn
Kinhtedothi - Bức ảnh toàn cảnh bể bơi hình con sò của khu nghỉ dưỡng JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay tại Bãi Kem, Nam Phú Quốc đã trở thành hình đại diện cho đảo ngọc, cũng là hình đại diện cho bài viết Top 5 điểm đến mùa thu tại Châu Á - Thái Bình Dương nổi bật trên trang Du lịch, báo điện tử CNN (Mỹ).
Vườn Quốc gia Cát Bà: Hồ Hới - vẻ đẹp quyến rũ, đắm say lòng người
Vườn Quốc gia Cát Bà: Hồ Hới - vẻ đẹp quyến rũ, đắm say lòng người
Kinhtedothi - Nằm trong vùng lõi của Vườn Quốc gia Cát Bà, Hồ Hới (Hoi Lake Farmstay) đã trở thành điểm đến quen thuộc của giới trẻ hiện nay. Một vẻ đẹp bình yên đến lạ lùng mà có lẽ nhiều người không ngờ tới.
Đoàn báo chí quốc tế khảo sát du lịch Quảng Bình
Đoàn báo chí quốc tế khảo sát du lịch Quảng Bình
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ tham dự chương trình Hội chợ du lịch quốc tế TP Hồ Chí Minh lần thứ 14 năm 2018 (ITE HCMC 2018), từ ngày 8 đến 10/9, đoàn phóng viên báo chí quốc tế đã đến khảo sát du lịch (presstrip) tại tỉnh Quảng Bình.