Trang chủ / Pháp luật / Văn bản chính sách

Quá nhiều văn bản… “trên trời”

Hồng Thái 02-11-2018 09:52
Kinhtedothi - Qua rà soát, Bộ Tư pháp phát hiện hàng nghìn văn bản sai sót, sai thẩm quyền, có tác động tiêu cực, gây hậu quả cho tổ chức, cá nhân thuộc đối tượng điều chỉnh. Mới đây, dự thảo Thông tư của Bộ GD&ĐT cũng vấp phải nhiều ý kiến phản đối vì gây phản cảm.

 Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (Bộ Tư pháp) Đồng Ngọc Ba phát biểu ý kiến. Ảnh: Thái San

Những quy định phi lý
Theo dự thảo Thông tư về Quy chế công tác học sinh, sinh viên đối với các ngành đào tạo giáo viên trình độ cao đẳng, trung cấp, nếu sinh viên hoạt động mại dâm lần thứ 4 sẽ bị buộc thôi học. Dù Bộ GD&ĐT đã rút khỏi Cổng thông tin dự thảo này nhưng nhiều ý kiến vẫn rất bức xúc. Đây không phải là lần đầu tiên Bộ GD&ĐT đưa ra văn bản có nội dung... “trên trời”.

Nguyên nhân dẫn đến đưa ra một số VBQPPL, một số điều luật “trên trời” một phần do ban soạn thảo chưa nhìn được thấu đáo mọi góc cạnh của vấn đề. Quá trình lấy ý kiến xây dựng dự thảo còn chưa thật sự chất lượng và sát sao. Bản thân người được lấy ý kiến cũng không mặn mà với việc nghiên cứu và đưa ra ý kiến bởi chế độ của các cá nhân, tổ chức được lấy ý kiến xây dựng gần như không có.
Luật sư Nguyễn Đào Tơ - Trưởng Văn phòng Luật sư Hoàng Huy

Nhận xét về dự thảo Thông tư gây phản cảm của Bộ GD&ĐT, bà Nguyễn Thị Kim Thoa - nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp luật Hình sự - Hành chính (Bộ Tư pháp) cho rằng, qua vụ việc trên cho thấy năng lực của cơ quan tham mưu về pháp luật và ban hành văn bản, chính sách của Bộ GD&ĐT có những yếu kém. Trong khi đó, trao đổi với báo Kinh tế & Đô thị, luật sư Trương Thanh Đức - Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Luật Basico khẳng định, Bộ GD&ĐT không có thẩm quyền quy định về xử lý, xử phạt kiểu đó.
Mới đây, câu chuyện anh Nguyễn Cà Rê (Cần Thơ) đổi 100 USD bị phạt 90 triệu đồng bỗng trở nên phức tạp hơn vì những bất cập trong việc áp dụng quy định pháp luật. Dù xử đúng luật, song quyết định này nhận được nhiều ý kiến phản đối của dư luận. Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cũng đánh giá, đây là việc áp dụng pháp luật một cách máy móc. Để không lặp lại bất cập nêu trên, cần phải sửa đổi Nghị định 96/2014 và vấn đề này đã được Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng làm rõ.
Hàng nghìn văn bản sai sót
Tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Tư pháp mới đây, Chánh Văn phòng, người phát ngôn của Bộ Tư pháp Đỗ Đức Hiển cho hay, từ đầu năm đến nay, Bộ đã kiểm tra 1.074 văn bản của các bộ, ngành, địa phương; bước đầu phát hiện 23 văn bản có dấu hiệu trái pháp luật về nội dung, thẩm quyền.
Ông Đồng Ngọc Ba - Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL - Bộ Tư pháp) cũng cho biết, cả nước hiện có 22 đầu mối cấp bộ; 63 đầu mối cấp tỉnh; hơn 700 đơn vị cấp huyện; hơn 10.000 đơn vị hành chính cấp xã; mỗi tỉnh, huyện, xã lại có HĐND, UBND đều có thẩm quyền ban hành VBQPPL. Trong năm 2017, kết quả của công tác kiểm tra và tự kiểm tra hơn 40.000 VBQPPL trên cả nước đã ban hành từ những năm trước đã phát hiện 5.639 văn bản có sai sót theo các loại: Căn cứ pháp lý, sai thẩm quyền, sai nội dung, sai thể thức kỹ thuật, trình tự thủ tục. Trong đó, có 1.236 văn bản có sai về thẩm quyền và nội dung. Thực tiễn cho thấy, những văn bản này có thể có những tác động tiêu cực, gây ra hậu quả cho tổ chức, cá nhân có liên quan. “Sau khi có kết quả kiểm tra này, Bộ Tư pháp đã báo cáo Chính phủ và Chính phủ chỉ đạo các bộ, cơ quan ngang bộ, HĐND, UBND các cấp của các tỉnh, TP khẩn trương rà soát, chỉ đạo xử lý triệt để đối với các văn bản trái pháp luật đã được cơ quan có thẩm quyền kết luận, gửi về Bộ Tư pháp trước ngày 30/11” - ông Ba thông tin.
Ngoài ra, theo ông Đồng Ngọc Ba, Chính phủ đã giao Bộ Tư pháp đôn đốc, hướng dẫn đơn vị trong việc xử lý văn bản trái pháp luật; thành lập các đoàn công tác liên ngành về kiểm tra tại cơ quan, địa phương có ban hành VBQPPL trái quy định, kiến nghị biện pháp khắc phục hậu quả, xử lý trách nhiệm với cán bộ công chức có liên quan, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong quý IV/2018. Hiện Bộ Tư pháp đã xây dựng kế hoạch và sẽ đi kiểm tra trực tiếp vấn đề trên.
Theo các chuyên gia luật, việc ban hành VBQPPL có những sai sót, chất lượng văn bản không cao, khó đi vào cuộc sống, cần xem xét trách nhiệm của cơ quan soạn thảo, cơ quan ban hành văn bản để có biện pháp xử lý, nếu gây thiệt hại cho cá nhân, tổ chức hoặc thiệt hại cho Nhà nước thì phải bồi thường và quy trách nhiệm cụ thể với từng cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên, trên thực tế, việc xử lý sai phạm này còn nhiều khó khăn, lúng túng. Việc quy trách nhiệm, xử lý cán bộ lại càng khó khăn do chưa có chế tài, thủ tục cụ thể.

TAG: Bộ Tư pháp văn bản pháp luật văn bản sai sót sai thẩm quyền
 
Tin khác
[Bạn đọc viết] Bất an vì tiếng còi xe
[Bạn đọc viết] Bất an vì tiếng còi xe
Kinhtedothi - Gần đây, người dân thị trấn Kim Bài, huyện Thanh Oai luôn cảm thấy bất an vì tiếng còi ô tô, đặc biệt là các loại xe chuyên chở đất đá.
Quảng Ninh: Thu giữ 1 tấn trà sữa, 700kg xúc xích không rõ nguồn gốc
Quảng Ninh: Thu giữ 1 tấn trà sữa, 700kg xúc xích không rõ nguồn gốc
Kinhtedothi - Quá trình kiểm tra, CSGT tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện trên xe ô tô vận chuyển 1 tấn bột trà sữa, 700kg xúc xích và 100 kg chả cá viên không rõ nguồn gốc và xuất xứ.
Không để phát sinh các khiếu kiện kéo dài
Không để phát sinh các khiếu kiện kéo dài
Kinhtedothi - Chiều 22/4, UBND TP Hà Nội đã tổ chức hội nghị tổng kết 5 năm thi hành Luật Hòa giải ở cơ sở và phát động cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” năm 2019 trên địa bàn TP. Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hồng Sơn – Trưởng ban cuộc thi “Hòa giải viên giỏi” chủ trì hội nghị.
Nghệ An: Nguyên Đội phó Đội quản lý thị trường số 8 tử vong trong khi tạm giam
Nghệ An: Nguyên Đội phó Đội quản lý thị trường số 8 tử vong trong khi tạm giam
Kinhtedothi - Ông Nguyễn Văn Quang - Nguyên Đội phó Đội Quản lý thị trường (QLTT) số 8 (Cục Quản lý thị trường Nghệ An), đã bị tử vong bất thường sau hơn 2 tháng bị tạm giam.
Hà Nội: Khởi tố 4 đối tượng tàng trữ ma túy trong quán bar
Hà Nội: Khởi tố 4 đối tượng tàng trữ ma túy trong quán bar
Kinhtedothi - Ngày 22/4, Công an quận Hoàn Kiếm cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can 4 đối tượng liên quan đến hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép ma túy tại một số cơ sở kinh doanh quán bar trên địa bàn.
Hoãn xử phúc thẩm vụ thiệt hại hơn 3.608 tỷ tại Ngân hàng TMCP Đông Á
Hoãn xử phúc thẩm vụ thiệt hại hơn 3.608 tỷ tại Ngân hàng TMCP Đông Á
Kinhtedothi - Do có 18/26 bị cáo kháng cáo, riêng Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “Nhôm”, SN 1975, nguyên nguyên Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Bắc Nam 79) kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm, nên TAND Cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đưa ra xử phúc thẩm vụ án gây thất thoát hơn 3.608 tỷ đồng xảy ra tại Ngân hàng TMCP Đông Á (DABank).
Nhân rộng các mô hình hòa giải hay
Nhân rộng các mô hình hòa giải hay
Kinhtedothi - Với việc triển khai, nhân rộng các mô hình tiêu biểu, công tác hòa giải ở cơ sở đã được đẩy mạnh, đạt được nhiều kết quả quan trọng và là động lực cho các hòa giải viên tích cực thực hiện nhiệm vụ. Nhờ đó, nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp được hòa giải kịp thời ngay ở cơ sở.
Tại ô đất số 460 Trần Quý Cáp, phường Văn Chương: Nhiều sai phạm trong sử dụng
Tại ô đất số 460 Trần Quý Cáp, phường Văn Chương: Nhiều sai phạm trong sử dụng
Kinhtedothi - Sử dụng đất trái mục đích, cho thuê, dựng nhà tạm, nhà xưởng không phép, thu lợi bất chính hàng tỷ đồng mỗi năm…, là hàng loạt sai phạm của Công ty CP Xây lắp và Cơ khí cầu đường (Công ty Cầu đường - PV) tại ô đất số 460 đường Trần Quý Cáp, phường Văn Chương, quận Đống Đa. Trước những sai phạm trên, chính quyền địa phương đã nhiều lần đình chỉ, yêu cầu di dời nhưng bất thành.
Thủ đoạn của 2 tên cướp chuyên “nhắm” tới phụ nữ đi đường
Thủ đoạn của 2 tên cướp chuyên “nhắm” tới phụ nữ đi đường
Kinhtedothi - 2 đối tượng khai nhận, từ đầu tháng 3/2019 đã sử dụng xe máy cá nhân thực hiện 6 vụ cướp giật tài sản trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Bị hại mà 2 đối tượng nhắm tới thường là chị em phụ nữ đi bộ dưới lòng đường, tay cầm ví và điện thoại di động.
Hà Nội: Khởi tố kẻ dâm ô bé gái trong ngõ vắng ở Thanh Xuân
Hà Nội: Khởi tố kẻ dâm ô bé gái trong ngõ vắng ở Thanh Xuân
Kinhtedothi - Ngày 21/4, Cơ quan CSĐT - Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Đình Phúc (SN 1978, trú tại phường Khương Trung, quận Thanh Xuân) về hành vi dâm ô người dưới 16 tuổi.
Chính thức khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy
Chính thức khởi tố ông Nguyễn Hữu Linh vụ sàm sỡ bé gái trong thang máy
Kinhtedothi - Sau quá trình thu thập các chứng cứ, Cơ quan CSĐT Công an quận 4, TP Hồ Chí Minh, đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bị can Nguyễn Hữu Linh (SN 1958, nguyên Viện phó Viện KSND TP Đà Nẵng) về tội “Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi” theo điều 146 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017) vào ngày 21/4.