Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Quá tải người đến làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp: Nên giải quyết thủ tục qua mạng

Thủy Trúc 27-03-2020 08:49
Kinhtedothi - Ảnh hưởng của dịch Covid-19, những ngày này, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội (DVVLHN) có số người đến nộp hồ sơ hưởng chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) tăng, dẫn đến quá tải.

Người lao động đến làm thủ tục hưởng chính sách BHTN tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội 215 Trung Kính, ngày 25/3. Ảnh: Thủy Trúc

Chưa hết giờ làm việc đã “hết số”

Ghi nhận của phóng viên, chưa đến 10 giờ sáng ngày 25/3, người lao động (NLĐ) đến Trung tâm DVVLHN số 215 Trung Kính (quận Cầu Giấy) để nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ thất nghiệp thì nhận được thông báo “hết số”. Một nhân viên đo thân nhiệt ở ngay lối vào cửa giải thích: "Chúng tôi đã phát hết số buổi sáng. Mỗi buổi, Trung tâm giải quyết được bao nhiêu người sẽ phát ngần ấy số, chứ không phải đã hết giờ làm việc".

Nhiều NLĐ khác mong muốn, Trung tâm DVVLHN chuyển hết các khâu từ nộp hồ sơ, khai báo về tình trạng việc làm, tư vấn tìm việc thông qua mạng trực tuyến và thực hiện hết khoản tiền hỗ trợ thất nghiệp. Có như thế, NLĐ không phải di chuyển đến Trung tâm, bảo đảm được an toàn.

Ngồi ở dãy ghế chờ, chị Nguyễn Thu H. đến từ quận Hoàng Mai chia sẻ: “Trước đây, tôi làm ở công ty sau đó xin nghỉ vì muốn tự mở cửa hàng bán đồ ăn vặt nhưng đúng thời kỳ dịch Covid-19 bùng phát, hàng ăn đóng cửa. Đến làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp, tôi muốn được giới thiệu một công việc và mức lương phù hợp, tuy nhiên phải chờ đến buổi chiều vì hiện giờ đã hết số buổi sáng”.

Quan sát của phóng viên cho thấy, những người đến làm thủ tục BHTN đều rất khẩn trương, muốn giải quyết nhanh để ra về. Nhiều ý kiến cho rằng, trong thời điểm dịch đang bùng phát, Trung tâm DVVLHN nên chuyển sang dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. Hơn nữa, Thủ tướng Chính phủ đã kêu gọi người dân ở nhà, hạn chế ra ngoài nếu thực sự không cần thiết để tránh nguy cơ lây nhiễm dịch.

Ứng dụng công nghệ thông tin vào làm hồ sơ

Từ ngày 1/1/2020 đến hết ngày 20/3/2020, Trung tâm DVVLHN tiếp nhận 10.678 người đến nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp, tăng 12,16% so với cùng kỳ năm trước. Tuy số NLĐ đến đăng ký hưởng trợ cấp thất nghiệp tăng nhưng theo quy định của Luật Việc làm, NLĐ phải trực tiếp đến làm thủ tục và thông báo tình hình tìm kiếm công việc. Bàn luận về câu chuyện này, nguyên Thứ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Minh Huân cho biết, dù rằng luật quy định nhưng dịch bệnh xảy ra, NLĐ có thể thực hiện qua mạng, khi họ đến Trung tâm chỉ cần đối chiếu xác nhận sẽ nhanh hơn. "Nên tận dụng CNTT để làm hồ sơ, hẹn lịch làm việc theo số thứ tự đăng ký qua mạng. Do luật chưa sửa, Bộ LĐTB&XH có thể xin phép Chính phủ cho thực hiện các công đoạn trực tuyến để đôi bên cùng thuận lợi, tránh tiếp xúc trực tiếp" - ông Huân chia sẻ.

Nhiều năm nghiên cứu và đào tạo về bảo hiểm, nguyên Trưởng khoa Bảo hiểm xã hội, trường Đại học Kinh tế Quốc dân Nguyễn Văn Định nêu ý kiến: Để NLĐ không phải chờ đợi lâu hoặc không bị “hết số”, đơn vị tiếp nhận hồ sơ thông báo trước trên trang web mỗi ngày tiếp nhận được bao nhiêu và tổ chức đăng ký hẹn ngày giờ tới làm. “NLĐ hết sức bình tĩnh chờ giải quyết, tránh tình trạng tập trung đông người. Cơ quan thực hiện chi trả chính sách BHTN, nếu thủ tục gì giải quyết được online thì thực hiện; khâu nào yêu cầu NLĐ đến trực tiếp nên có hẹn trước để tránh tập trung đông người, nguy cơ lây nhiễm cao”- ông Định đưa ra ý tưởng.

Đồng tình với đăng ký và làm thủ tục trước qua mạng, NLĐ đến Trung tâm chỉ cần kiểm tra thực tế và ký hoàn thành, ông Nguyễn Hữu Dũng – Viện trưởng Viện Nghiên cứu an sinh xã hội và Phát triển hòa nhập đề nghị: Trung tâm DVVLHN phối hợp với Phòng LĐTB&XH các quận, huyện để giãn bớt, không tập trung NLĐ vào một địa điểm. Đồng thời cần rà soát dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 để áp dụng tránh trường hợp NLĐ phải chờ đợi và phù hợp với xu thế.

TAG: Quá tải thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp dịch COVID-19 Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội
 
Tin khác
Người dân huyện Thanh Trì và Thường Tín: Xuất hiện dấu hiệu coi thường phòng, chống dịch Covid-19
Người dân huyện Thanh Trì và Thường Tín: Xuất hiện dấu hiệu coi thường phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi-Mặc dù nhiều cá nhân, gia đình và các địa phương của TP Hà Nội đang gồng mình trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 với những cách thể hiện khác nhau. Tuy nhiên, mấy ngày nay, tại một số địa phương của huyện Thanh Trì và Thường Tín xảy ra tình trạng người dân chủ quan, lơ là, coi thường trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.
Chùm ảnh: Quận Thanh Xuân tuyên truyền, xử phạt các trường hợp vi phạm phòng dịch Covid-19
Chùm ảnh: Quận Thanh Xuân tuyên truyền, xử phạt các trường hợp vi phạm phòng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 10/4, lực lượng chức năng các phường trên địa bàn quận Thanh Xuân đã ra quân tuyên truyền Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; đồng thời, xử phạt các trường hợp vi phạm liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.
[Ảnh] Giữa tâm dịch Covid-19, nhiều người dân huyện Mê Linh vẫn chủ quan
[Ảnh] Giữa tâm dịch Covid-19, nhiều người dân huyện Mê Linh vẫn chủ quan
Kinhtedothi - Ngày 10/4, huyện Mê Linh đã ghi nhận trường hợp thứ 5 nhiễm Covid-19. Trong khi nguy cơ lây lan dịch bệnh này trên địa bàn là rất lớn, nhiều người dân vẫn tỏ ra hết sức chủ quan.
Sử dụng 100 tỷ đồng từ tin nhắn ủng hộ để mua thiết bị y tế chống dịch Covid-19
Sử dụng 100 tỷ đồng từ tin nhắn ủng hộ để mua thiết bị y tế chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Với kinh phí 100 tỷ đồng từ nguồn tin nhắn ủng hộ, Bộ Y tế dự kiến sử dụng để mua 500 máy theo dõi bệnh nhân dưới 5 thông số, 400 máy truyền dịch và 220 chiếc bơm tiêm điện trang bị cho các cơ sở y tế trực tiếp phục vụ phòng, chống dịch bệnh.
Thanh niên người dân tộc vừa ra tù được chốt kiểm dịch Covid-19 giúp về quê
Thanh niên người dân tộc vừa ra tù được chốt kiểm dịch Covid-19 giúp về quê
Kinhtedothi - Thanh niên dân tộc H'Mông vừa ra tù đã đi bộ suốt buổi sáng nhưng không tìm được xe về Điện Biên. Tại chốt, sau khi cho anh D. ăn uống lấy lại sức, tổ công tác đã nhờ 1 chiếc xe bồn chở xăng giúp anh tới trạm giao thông để về quê.
Thêm 2 ca mới, Việt Nam có 257 ca mắc Covid-19
Thêm 2 ca mới, Việt Nam có 257 ca mắc Covid-19
Kinhtedothi - Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, tính đến 18 giờ ngày 10/4, cả nước ghi nhận thêm 2 ca mắc Covid-19 mới. Như vậy, đến thời điểm này, cả nước có 257 trường hợp mắc Covid-19.
[Ảnh] Y, bác sĩ Đà Nẵng vui mừng ngày bệnh nhân Covid-19 cuối cùng xuất viện
[Ảnh] Y, bác sĩ Đà Nẵng vui mừng ngày bệnh nhân Covid-19 cuối cùng xuất viện
Kinhtedothi- Không chỉ bệnh nhân, cả ê kíp y, bác sỹ của Bệnh viện Đà Nẵng đều vui mừng vỡ òa trong ngày bệnh nhân thứ 135 mắc Covid-19 xuất viện.
Nhân viên bán lẻ cần thực hiện nghiêm quy trình bán thuốc
Nhân viên bán lẻ cần thực hiện nghiêm quy trình bán thuốc
Kinhtedothi - Ngày 10/4, Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) đã có công văn khẩn về việc tăng cường phòng chống lây lan dịch Covid-19 ra cộng đồng.
Hà Nội đặt mua thêm 105.000 bộ kit test nhanh Covid-19 từ Hàn Quốc
Hà Nội đặt mua thêm 105.000 bộ kit test nhanh Covid-19 từ Hàn Quốc
Kinhtedothi - Đây là giải pháp được Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm thông tin ngày 10/4, liên quan đến các giải pháp phòng chống nguy cơ lây lan dịch Covid-19 tại huyện Mê Linh hiện nay.
Chấm dứt phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/4
Chấm dứt phong tỏa Bệnh viện Bạch Mai từ ngày 12/4
Kinhtedothi – Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu UBND quận Đống Đa ra quyết định hết thời hạn cách ly đối với BV Bạch Mai.
Phó công an phường tiếp xúc F1 với BN 243 có kết quả xét nghiệm âm tính
Phó công an phường tiếp xúc F1 với BN 243 có kết quả xét nghiệm âm tính
Kinhtedothi - Phó trưởng Công an phường Đông Ngạc (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) ăn cơm cùng bệnh nhân 243 (trú tại Hạ Lôi, Mê Linh) đã có kết quả xét nghiệm.