Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Quận Ba Đình làm rõ các kiến nghị của chủ đầu tư công trình 8B Lê Trực

Thủy Tiên 12-05-2020 20:21
Kinhtedothi – Ngày 12/5, UBND quận Ba Đình đã có buổi làm việc với lãnh đạo Công ty Cổ phần May Lê Trực, là Chủ đầu tư công trình vi phạm trật tự xây dựng số 8B Lê Trực về các nội dung kiến nghị của Công ty liên quan đến việc xử lý giai đoạn 2 công trình này.

Tại buổi làm việc, Chủ đầu tư có ý kiến về việc xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng nêu trên theo Quy hoạch chi tiết 1/500 tại Quyết định số 2452/QĐ-UBND ngày 5/12/2008 của UBND Thành phố và không xử lý vi phạm trật tự căn cứ theo Giấy phép xây dựng số 11/GPXD-SXD ngày 23/4/2014 của Sở Xây dựng. 

 UBND quận Ba Đình yêu cầu Công ty Cổ phần May Lê Trực hợp tác với chính quyền để đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng tại 8B Lê Trực.

Về nội dung này, ngày 29/9/2015, Sở Quy hoạch – Kiến trúc đã tổng hợp ý kiến liên ngành, báo cáo UBND Thành phố tại văn bản số 4388/QHKT-BC-LN. Về các ý kiến nêu trên, UBND Thành phố có văn bản số 545/PC-VP ngày 11/5/2020 giao Sở Tư pháp và các đơn vị liên quan xem xét, tổng hợp, tham mưu, báo cáo UBND Thành phố theo quy định. 

Quan điểm của Chủ đầu tư là các hộ tại tầng 18 hiện nay thuộc sở hữu của người mua nhà, do Chủ đầu tư đã bàn giao cho người mua nhà. Về việc này, UBND quận Ba Đình cho rằng, các căn hộ này hình thành từ hành vi vi phạm pháp luật của Chủ đầu tư nên Chủ đầu tư phải có trách nhiệm thỏa thuận, thống nhất, bồi thường cho người mua nhà (nếu có).

Các tài sản, đồ dùng, vật dụng, trang thiết bị như giường, tủ, bàn ghế, máy giặt, tivi, tủ lạnh…trong các căn hộ nêu trên hiện chưa xác định được chủ sở hữu (của Chủ đầu tư hay của người mua nhà). Do đó, Chủ đầu tư có trách nhiệm nhận bàn giao lại từ UBND quận Ba Đình.

“Trường hợp các tài sản trên là của người mua nhà thì việc Chủ đầu tư cho phép người mua nhà vào sử dụng khi chưa thực hiện nghiệm thu công trình và chưa nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy là vi phạm pháp luật” – UBND quận Ba Đình nêu quan điểm và nhấn mạnh điều này đã được quy định cụ thể tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 và Nghị định số 167/2013/NĐ-CP ngày 12/11/2013. 

Trả lời ý kiến của Chủ đầu tư về việc Chủ đầu tư chưa được biết hồ sơ phương án, giải pháp tháo gỡ tầng 18, UBND quận Ba Đình khẳng định: “UBND quận đã giao UBND phường Điện Biên cung cấp đầy đủ cho Chủ đầu tư các văn bản liên quan, UBND quận đã khẳng định phương án, giải pháp tháo dỡ, phá dỡ đã được Sở Xây dựng chấp thuận tại văn bản số 2966/SXD-QLXD ngày 17/4/2020 và UBND quận phê duyệt tại Quyết định số 930/QĐ-UBND ngày 23/4/2020”.

Theo quy định, UBND phường Điện Biên đã niêm yết công khai toàn bộ các văn bản này tại hiện trường xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng. 

Về việc Chủ đầu tư đề nghị được tự tháo gỡ, phá dỡ theo phương án do Công ty TNHH tư vấn Đại học xây dựng lập, đại diện UBND quận Ba Đình cho biết, ngày 15/2/2019, Công ty Cổ phần May Lê Trực đã có văn bản số 927/BDA báo cáo Sở Xây dựng về phương án phá dỡ giai đoạn 2 công trình 8B Lê Trực.

Tuy nhiên, sau khi xem xét, Sở Xây dựng đã có ý kiến tại văn bản số 1774/SXD-QLXD ngày 4/3/2019. Trong đó nêu rõ, thiết kế phương án còn sơ sài, chưa rõ phương án gia cố cột, phương án gia cố móng cho các cột dự kiến bổ sung; Khai toán chi phí chưa phù hợp và chưa thực hiện theo các quy định của Nhà nước. 

Sở Xây dựng cũng đã hướng dẫn Công ty Cổ phần May Lê Trực hoàn chỉnh phương án, thuê đơn vị tư vấn độc lập để thẩm tra thiết kế, dự toán và phê duyệt phương án thực hiện. Đến nay, Công ty Cổ phần May Lê Trực chưa thực hiện các nội dung này nên chưa đủ điều kiện để thi công phá dỡ như đề nghị của Công ty. 

Hiện nay, UBND quận Ba Đình đang tổ chức tháo dỡ, phá dỡ tầng 18 công trình vi phạm trật tự xây dựng số 8B Lê Trực theo đúng sự chỉ đạo của UBND Thành phố và phương án, giải pháp tháo dỡ, phá dỡ được Sở Xây dựng chấp thuận và UBND quận phê duyệt. 

TAG: Hà Nội Ba Đình phường Điện Biên 8B Lê Trực Công ty CP May Lê Trực phá dỡ vi phạm trật tự xây dựng
 
Tin khác
Cứu sống bệnh nhân mắc ung thư amidan nhờ kỹ thuật thay van động mạch chủ
Cứu sống bệnh nhân mắc ung thư amidan nhờ kỹ thuật thay van động mạch chủ
Kinhtedothi - Thay van động mạch chủ (ĐMC) qua đường ống thông đã thực sự mở ra hướng đi mới cho các bệnh nhân hẹp khít van ĐMC.
Nhiều trẻ mắc tay chân miệng nhập viện, nguy cơ bùng phát dịch
Nhiều trẻ mắc tay chân miệng nhập viện, nguy cơ bùng phát dịch
Kinhtedothi - Dịch bệnh tay chân miệng không chỉ đang gia tăng nhanh, mà có nguy cơ bùng phát mạnh do tốc độ lây lan "chóng mặt" của loại virus gây bệnh.
[Infographic] Cách chủ động phòng chống bệnh bạch hầu
[Infographic] Cách chủ động phòng chống bệnh bạch hầu
Kinhtedothi - Nếu chưa tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu và tiếp xúc với mầm bệnh vẫn có thể mắc bệnh. Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau.
Cách sử dụng rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm
Cách sử dụng rau sống đảm bảo an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Rau sống cùng với các loại rau gia vị cung cấp cho cơ thể một lượng vitamin C, A, E, chất khoáng và một số yếu tố vi lượng. Các vitamin trong rau sống được bảo toàn nguyên vẹn, ít bị hao hụt so với khi nấu chín. Ngoài ra, các loại rau thơm còn cung cấp một lượng kháng sinh thực vật giúp cơ thể tăng sức đề kháng với bệnh tật.
68 ca mắc bạch hầu, Bộ Y tế phát động tiêm chủng tại 4 tỉnh tây Nguyên
68 ca mắc bạch hầu, Bộ Y tế phát động tiêm chủng tại 4 tỉnh tây Nguyên
Kinhtedothi - Chiều 9/7, tại trường PTTH Nguyễn Huệ, thị trấn Đắk Đoa, huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Gia Lai phát động Chiến dịch phòng, chống dịch bạch hầu tại 4 tỉnh thuộc khu vực Tây Nguyên: Đắk Lắk, Gia Lai, Kon Tum và Đắk Nông.
“Nói không với Fake News”, chương trình giúp học sinh tránh bị lừa đảo trên mạng
“Nói không với Fake News”, chương trình giúp học sinh tránh bị lừa đảo trên mạng
Kinhtedothi - Chương trình “Nói không với Fake News” được tổ chức nhằm giúp các em học sinh tránh bị lừa đảo trên mạng xã hội.
Điều tra thân thiện trong các vụ án xâm hại trẻ em
Điều tra thân thiện trong các vụ án xâm hại trẻ em
Kinhtedothi - Công an các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư đẩy mạnh triển khai mô hình “Phòng điều tra thân thiện”; bảo đảm 100% các vụ có dấu hiệu tội phạm xâm hại trẻ em (XHTE) phải được khởi tố.
Quảng Trị: 2 phụ nữ nhập cảnh trái phép, trốn cách ly Covid-19
Quảng Trị: 2 phụ nữ nhập cảnh trái phép, trốn cách ly Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 9/7, thông tin từ Đồn Biên phòng Thanh cho biết, lực lượng chức năng vừa phát hiện 2 phụ nữ nhập cảnh trái phép với mục đích trốn cách ly Covid-19.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 9/7
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 9/7
Kinhtedothi - Tính đến 10 giờ 30 ngày 9/7, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 12,1 triệu người trên thế giới mắc bệnh.
Người đại biểu dân cử nhiệt huyết, sáng tạo
Người đại biểu dân cử nhiệt huyết, sáng tạo
Kinhtedothi - Nhắc đến người đại biểu dân cử, miệng nói tay làm, mặc dù kiêm nhiệm nhiều chức danh nhưng việc gì cũng hoàn thành xuất sắc thì người dân vùng bán sơn địa xã Nam Sơn ai cũng quý mến. Người được nhắc đến là anh Hoàng Văn Chung - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Nam Sơn (huyện Sóc Sơn).
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 9/7
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 9/7
Kinhtedothi - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ: Chuyển đổi cơ cấu để thu hút đầu tư vào nông nghiệp; Tọa đàm “Hiệp định thương mại Việt - Mỹ 25 năm nhìn lại”: Từ tiềm năng thành đối tác toàn diện…là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 9/7/2020.