Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Quận Bắc Từ Liêm gắn biển di tích cách mạng kháng chiến

Thanh Bình 21-11-2020 15:35
Kinhtedothi - Ngày 21/11, quận Bắc Từ Liêm tổ chức Lễ gắn biển di tích cách mạng kháng chiến Đình Thượng Cát và cơ sở cách mạng đối với gia đình cụ Đàm Thị Nghiên, gia đình cụ Trần Thị An - Đàm Văn Nhỡ, phường Thượng Cát.
 Quận Bắc Từ Liêm gắn biển di tích cách mạng kháng chiến Đình Thượng Cát.
Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà cho biết, hiện nay, trên địa bàn quận có 135 di tích, trong đó, có 63 di tích đã được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa. 26 di tích cách mạng kháng chiến và lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; 29 lễ hội truyền thống.
Đình Thượng Cát là nơi đã diễn ra cuộc Mít tinh của hơn 1.000 quần chúng Nhân dân. Tại đây, đồng chí Hoàng Tùng (được Trung ương Đảng cử về) đã lãnh đạo phong trào đấu tranh cách mạng giành thắng lợi, xóa bỏ chính quyền thực dân phong kiến tay sai, thành lập chính quyền Dân chủ Nhân dân. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước (giai đoạn 1964-1972), Đình Thượng Cát được sử dụng làm kho chứa quân trang, quân dụng của đơn vị K10, Cục Hậu cần, Quân chủng Phòng Không - Không quân. 
Gia đình cụ Đàm Thị Nghiên, là cơ sở cách mạng của Xứ ủy Bắc Kỳ, T.Ư Đảng Cộng sản Đông Dương (thời kỳ 1939-1945). Nơi nuôi giấu các đồng chí cán bộ cấp cao của Đảng về hoạt động, địa điểm cất giấu vũ khí, tài liệu và trạm giao thông liên lạc.
 Đại biểu thực hiện nghi thức gắn biển cơ sở cách mạng gia đình cụ Đàm Thị Nghiên.
Gia đình cụ Trần Thị An - Đàm Văn Nhỡ là cơ sở cách mạng của T.Ư và Xứ ủy Bắc Kỳ, đã nuôi giấu, bảo vệ các đồng chí Trường Chinh, Nguyễn Lương Bằng, Hoàng Dung, Hoàng Quốc Việt, Hoàng Tùng, vợ chồng đồng chí Văn Tiến Dũng - Nguyễn Thị Kỳ và là nơi đặt trạm liên lạc, nơi ăn, ở, đi lại, làm việc, cất giấu tài liệu bí mật của Đảng.
Việc di tích cách mạng kháng chiến được công nhận và gắn biển vừa là biểu tượng cho tinh thần bất khuất, đấu tranh quả cảm của lớp người đi trước, vừa thể hiện tấm lòng tri ân, đạo lý uống nước nhớ nguồn của thế hệ hôm nay.
Qua đó, Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền, đơn vị cùng Nhân dân phường Thượng Cát phát huy truyền thống cách mạng, thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích. Các đơn vị, địa phương thường xuyên tổ chức tọa đàm gặp gỡ, trao đổi với các nhân chứng lịch sử nhằm giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ hôm nay, đặc biệt là học sinh, sinh viên tiếp tục phát huy truyền thống cha anh để dựng xây đất nước đi lên trong xu thế hội nhập và phát triển. "Bên cạnh đó, các đơn vị, địa phương cần có kế hoạch giới thiệu di tích trên phương tiện thông tin đại chúng nhằm tuyên truyền, quảng bá về giá trị lịch sử, văn hóa của di tích cũng như truyền thống đấu tranh cách mạng của địa phương… Tiếp tục sưu tầm những tài liệu, hiện vật liên quan đến sự kiện lịch sử cách mạng. Phấn đấu thi đua lập nhiều thành tích góp phần xây dựng quận cũng như phường Thượng Cát ngày càng văn minh, giàu đẹp, khẳng định vị thế của một địa phương giàu truyền thống cách mạng"- Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà nhấn mạnh.
TAG: quận Bắc Từ Liêm di tích cách mạng kháng chiến lịch sử
 
Tin khác
Quận Đống Đa: Tăng cường giám sát trong hoạt động của Hội đồng Nhân dân
Quận Đống Đa: Tăng cường giám sát trong hoạt động của Hội đồng Nhân dân
Kinhtedothi - Trong nhiệm kỳ qua, hoạt động của HĐND quận Đống Đa ngày càng dân chủ, thực chất, chất lượng, hiệu quả và có nhiều đổi mới cả trong tư duy, thực tiễn hành động...
Hà Nội ngày đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19
Hà Nội ngày đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19
Kinhtedothi - Sáng nay 9/3, Bệnh viện (BV) Thanh Nhàn là đơn vị đầu tiên của Hà Nội thí điểm triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 cho 30 nhân viên y tế của BV. Đây là những trường hợp thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh.
Chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh của các trường Công an năm 2021
Chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh của các trường Công an năm 2021
Kinhtedothi - Cục Đào tạo, Bộ Công an vừa có hướng dẫn về công tác tuyển sinh vào các trường Công an năm 2021. Theo đó, năm nay sẽ áp dụng ba phương thức tuyển sinh mà thí sinh cần nắm rõ.
Tổng điều tra kinh tế huyện Sóc Sơn năm 2021
Tổng điều tra kinh tế huyện Sóc Sơn năm 2021
Kinhtedothi - Nhằm thu thập thông tin, đánh giá toàn diện tình hình phát triển kinh tế năm 2021, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành và tổ chức triển khai kế hoạch tổng điều tra kinh tế trên địa bàn.
Trường nghề nghiêm túc phòng dịch ngay từ buổi học đầu tiên
Trường nghề nghiêm túc phòng dịch ngay từ buổi học đầu tiên
Kinhtedothi - Khi được trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết dài, các học sinh, sinh viên (HS, SV) rất vui vẻ và háo hức. Các trường đã sử dụng đồng bộ những giải pháp phòng chống dịch để HS, SV yên tâm khi vào học.
Triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Việt Nam: Góp phần chặn dịch Covid-19
Triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Việt Nam: Góp phần chặn dịch Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 8/3, những mũi vaccine của AstraZeneca ngừa Covid-19 đầu tiên đã được tiêm cho các cán bộ, nhân viên y tế tại Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới T.Ư, Hải Dương và BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Đây là đợt tiêm mở đầu cho chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn nhất từ trước đến nay nhằm góp phần đẩy lùi dịch Covid-19.
Hà Nội sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho khoảng 4.000 người có nguy cơ tại cộng đồng
Hà Nội sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho khoảng 4.000 người có nguy cơ tại cộng đồng
Kinhtedothi - Chiều 8/3, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành kế hoạch 3399/KH-SYT về xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 cho đối tượng nguy cơ tại cộng đồng. Mục đích là phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt là các trường hợp không rõ nguồn gốc tại các khu vực nguy cơ để kịp thời phát hiện ca bệnh.
Chưa thể chủ quan
Chưa thể chủ quan
Kinhtedothi - Sau những tháng ngày chờ đợi, những mũi vaccine phòng Covid-19 đã được tiêm cho người dân Việt Nam. Sáng qua (8/3), tại Hà Nội, Hải Dương và TP Hồ Chí Minh, 377 người đã được tiêm vaccine Covid-19, mở đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.
Ông Đoàn Ngọc Hải tặng 120 triệu đồng cho công nhân vệ sinh môi trường
Ông Đoàn Ngọc Hải tặng 120 triệu đồng cho công nhân vệ sinh môi trường
Kinhtedothi - Nhân dịp 8/3, ông Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP Hồ Chí Minh đã đến tặng 120 triệu đồng và chúc mừng các cán bộ công nhân vệ sinh môi trường thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO).
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 9/3
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 9/3
Kinhtedothi - Điều động, bổ nhiệm lãnh đạo Sở Nộivụ, huyện Chương Mỹ và Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP; Mở cửa di tích phải bảo đảm an toàn phòng dịch… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in 52 ra ngày 9/3.
Tử vi hôm nay 9/3 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ có một ngày làm việc căng thẳng
Tử vi hôm nay 9/3 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ có một ngày làm việc căng thẳng
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Ba ngày 9/3/2020 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ có một ngày làm việc đầy căng thẳng vì có quá nhiều việc cần phải giải quyết.