Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Gắn biển địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến chùa Thượng Cát

Trần Thảo 19-11-2019 11:20
Kinhtedothi - Sáng 19/11, quận Bắc Từ Liêm tổ chức Lễ gắn biển địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến chùa Thượng Cát, phường Thượng Cát.
Phó Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà cho biết, quận Bắc Từ Liêm là vùng đất cổ có truyền thống văn hóa và lịch sử lâu đời, Nhân dân quận Bắc Từ Liêm luôn tự hào về truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước.
Các đại biểu và Nhân dân chứng kiến nghi lễ gỡ vải đỏ biển di tích cách mạng kháng chiến.
Hiện nay, quận Bắc Từ Liêm có 135 di tích, trong đó 62 di tích được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa; 26 di tích cách mạng kháng chiến và lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; 29 lễ hội truyền thống.
Địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến chùa Thượng Cát, phường Thượng Cát là một trong những sự kiện lịch sử đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng chủ nghĩa xã hội của quân và dân ta.
Chùa Thượng Cát là địa điểm tổ chức các lớp Bình Dân Học Vụ sau Cách mạng Tháng Tám. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chùa Thượng Cát là nơi cán bộ, du kích hoạt động và Hội Phụ nữ, Hội Mẹ chiến sĩ họp triển khai các nhiệm vụ cách mạng. Ở phía sau hạng mục Nhà tổ của chùa Thượng Cát có cây muỗm nơi đặt hầm bí mật để cán bộ, du kích di chuyển ra ngoài khu vực bãi sông Hồng.
Trải qua bao cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến chùa Thượng Cát, phường Thượng Cát vẫn còn đây, minh chứng cho lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc.
Là niềm vinh dự, tự hào và là nguồn động lực to lớn của quân và dquận Bắc Từ Liêm nói chung và của Chính quyền Nhân dân phường Thượng Cát nói riêng trên bước đường xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày hôm nay.
Lãnh đạo quận trao quyết định cho chính quyền và Nhân dân địa phương.
Tại buổi lễ, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể cùng cán bộ và Nhân dân phường Thượng Cát phát huy truyền thống cách mạng, thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích. Chính quyền địa phương cần quan tâm đến việc tuyên truyền và giới thiệu lịch sử về di tích. Thường xuyên tổ chức những buổi tọa đàm gặp gỡ, trao đổi với các nhân chứng lịch sử.
Đây là một trong những biện pháp rất tốt và hiệu quả, có tác dụng rất lớn trong việc giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu quê hương đất nước cho thế hệ trẻ hôm nay đặc biệt là học sinh, sinh viên tiếp tục phát huy truyền thống cha anh dựng xây đất nước đi lên trong xu thế hội nhập và phát triển.
Có kế hoạch giới thiệu di tích trên báo, tạp chí và các phương tiện thông tin đại chúng nhằm tuyên truyền, quảng bá về giá trị lịch sử, văn hóa của di tích cũng như truyền thống đấu tranh cách mạng của địa phương…
Tiếp tục sưu tầm những tài liệu, hiện vật liên quan đến sự kiện lịch sử cách mạng diễn ra nơi đây. Phấn đấu thi đua lập nhiều thành tích góp phần xây dựng phường Thượng Cát ngày càng khang trang giàu đẹp trên con đường công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng gia đình văn hóa; tổ dân phố văn hóa; phường đạt chuẩn văn minh đô thị…
TAG: quận Bắc Từ Liêm cách mạng kháng chiến chùa Thượng Cát
 
Tin khác
Lấy ý kiến về hồ sơ xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật
Lấy ý kiến về hồ sơ xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật
Kinhtedothi - Bộ VHTT&DL vừa công bố danh sách các hồ sơ đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước đề nghị xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật (VHNT) nhằm lấy ý kiến rộng rãi trong Nhân dân. Thời hạn cuối cùng nhận đóng góp ý kiến là ngày 1/7.
[Ảnh] Hà Nội: Biển hiệu quảng cáo quá khổ lại 'mọc lên như nấm', chính quyền làm ngơ?
[Ảnh] Hà Nội: Biển hiệu quảng cáo quá khổ lại "mọc lên như nấm", chính quyền làm ngơ?
Kinhtedothi - Những biển hiệu hay tấm quảng cáo bao phủ kín các toà nhà, tạo nên sự nhếch nhác trên các tuyến phố lớn, nhỏ của Hà Nội đang tồn tại ngang nhiên.
“Hương vị tình thân” tập 45: Em trai Thy lộ diện
“Hương vị tình thân” tập 45: Em trai Thy lộ diện
Kinhtedothi – Trong tập 45 bộ phim “Hương vị tình thân”, người mà bà Sa bắt Thy phải gánh trách nhiệm lo xin việc - em trai Thy đã chính thức lộ diện.
Tranh cổ động tuyên truyền về phòng chống dịch covid-19 của Việt Nam bị cắt gọt, xuyên tạc
Tranh cổ động tuyên truyền về phòng chống dịch covid-19 của Việt Nam bị cắt gọt, xuyên tạc
Kinhtedothi – Mới đây, trên trang báo nước ngoài xuất hiện bức ảnh có bối cảnh là bức tranh cổ động tuyên truyền ngược về phòng chống dịch covid-19 với nội dung: “Covid-19 là bảo vệ chính bạn gia đình và xã hội”. Bức ảnh trên được cho là chụp tại Thủ đô Hà Nội (Việt Nam).
Đội tuyển Italia, thách thức EURO 2020
Đội tuyển Italia, thách thức EURO 2020
Kinhtedothi-Đội bóng của HLV Roberto Mancini đã vượt qua Thụy Sĩ với tỷ số đậm 3-0 để tiếp tục chuỗi 29 trận bất bại và có được chiến thắng thứ hai ở bảng A để đảm bảo vị trí của họ trong vòng 16 UEFA EURO 2020.
Euro 2020: Bóng đá Anh “tiến thoái lưỡng nan”
Euro 2020: Bóng đá Anh “tiến thoái lưỡng nan”
Kinhtedothi-Tại bảng D, xác xuất đội tuyển Anh và Séc sẽ cầm hòa đủ để loại Scotland và Croatia để đi vào vòng 16 Euro 2020 lên đến 90%. Nhưng họ lại đang đối diện với việc bị UEFA tước quyền tổ chức trận bán kết và chung kết EURO 20 trên sân Wembley.
Đội tuyển Đức với nghệ thuật sắp đặt
Đội tuyển Đức với nghệ thuật sắp đặt
Kinhtedothi- HLV Joachim Low và các học trò vừa trình diễn lối tấn công rực lửa trước nhà đương kim vô địch Bồ Đào Nhà. Một trận đấu mà “Cỗ xe tăng Đức” đã chơi một thứ bóng đá ma mị, đầy sức mạnh và có độ chính xác hoàn hảo.
Niềm tin vào thầy Park
Niềm tin vào thầy Park
Kinhtedothi-VFF tuyên bố sẽ tạo điều kiện tối đa cho thầy trò HLV Park Hang-Seo ở vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á. Trong đó VFF khả năng sẽ tính đến việc kích hoạt sớm điều khoản gia hạn hợp đồng với thấy Park.
Ra mắt 'Vũ điệu 5K' đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
Ra mắt "Vũ điệu 5K" đẩy lùi dịch bệnh Covid-19
Kinhtedothi - “Vũ điệu 5K” được Bộ Y tế chính thức cho ra mắt và đăng tải trên các kênh truyền thông của Bộ Y tế vào hôm nay (19/6) và được phát rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.
[Thông điệp lịch sử] Nguyễn An Ninh & Chuông Rè “thức tỉnh đồng bào”
[Thông điệp lịch sử] Nguyễn An Ninh & Chuông Rè “thức tỉnh đồng bào”
Kinhtedothi - Nguyễn An Ninh là nhà cách mạng, nhà tư tưởng, nhà văn hóa, nhà báo lớn có ảnh hưởng sâu sắc đến phong trào yêu nước của Việt Nam nửa đầu thế kỷ XX.
ĐTQG Việt Nam có nhà tài trợ mới đến năm 2022
ĐTQG Việt Nam có nhà tài trợ mới đến năm 2022
Kinhtedothi - Đội tuyển bóng đá quốc gia Việt Nam chính thức có nhà tài trợ độc quyền trong ngành bia trong 1 năm kể từ tháng 6/2021 đến tháng 6/2022.