Trang chủ / Văn hóa / Tin tức

Gắn biển địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến chùa Thượng Cát

Trần Thảo 19-11-2019 11:20
Kinhtedothi - Sáng 19/11, quận Bắc Từ Liêm tổ chức Lễ gắn biển địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến chùa Thượng Cát, phường Thượng Cát.

Phó Chủ tịch quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà cho biết, quận Bắc Từ Liêm là vùng đất cổ có truyền thống văn hóa và lịch sử lâu đời, Nhân dân quận Bắc Từ Liêm luôn tự hào về truyền thống đấu tranh dựng nước và giữ nước.

Các đại biểu và Nhân dân chứng kiến nghi lễ gỡ vải đỏ biển di tích cách mạng kháng chiến.

Hiện nay, quận Bắc Từ Liêm có 135 di tích, trong đó 62 di tích được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa; 26 di tích cách mạng kháng chiến và lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; 29 lễ hội truyền thống.

Địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến chùa Thượng Cát, phường Thượng Cát là một trong những sự kiện lịch sử đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng chủ nghĩa xã hội của quân và dân ta.

Chùa Thượng Cát là địa điểm tổ chức các lớp Bình Dân Học Vụ sau Cách mạng Tháng Tám. Trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, chùa Thượng Cát là nơi cán bộ, du kích hoạt động và Hội Phụ nữ, Hội Mẹ chiến sĩ họp triển khai các nhiệm vụ cách mạng. Ở phía sau hạng mục Nhà tổ của chùa Thượng Cát có cây muỗm nơi đặt hầm bí mật để cán bộ, du kích di chuyển ra ngoài khu vực bãi sông Hồng.

Trải qua bao cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, địa điểm lưu niệm sự kiện cách mạng kháng chiến chùa Thượng Cát, phường Thượng Cát vẫn còn đây, minh chứng cho lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc.

Là niềm vinh dự, tự hào và là nguồn động lực to lớn của quân và dquận Bắc Từ Liêm nói chung và của Chính quyền Nhân dân phường Thượng Cát nói riêng trên bước đường xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước ngày hôm nay.

Lãnh đạo quận trao quyết định cho chính quyền và Nhân dân địa phương.

Tại buổi lễ, lãnh đạo quận Bắc Từ Liêm đề nghị các cấp ủy Đảng, chính quyền, các ban, ngành đoàn thể cùng cán bộ và Nhân dân phường Thượng Cát phát huy truyền thống cách mạng, thực hiện tốt công tác bảo tồn và phát huy giá trị di tích. Chính quyền địa phương cần quan tâm đến việc tuyên truyền và giới thiệu lịch sử về di tích. Thường xuyên tổ chức những buổi tọa đàm gặp gỡ, trao đổi với các nhân chứng lịch sử.

Đây là một trong những biện pháp rất tốt và hiệu quả, có tác dụng rất lớn trong việc giáo dục truyền thống cách mạng, lòng yêu quê hương đất nước cho thế hệ trẻ hôm nay đặc biệt là học sinh, sinh viên tiếp tục phát huy truyền thống cha anh dựng xây đất nước đi lên trong xu thế hội nhập và phát triển.

Có kế hoạch giới thiệu di tích trên báo, tạp chí và các phương tiện thông tin đại chúng nhằm tuyên truyền, quảng bá về giá trị lịch sử, văn hóa của di tích cũng như truyền thống đấu tranh cách mạng của địa phương…

Tiếp tục sưu tầm những tài liệu, hiện vật liên quan đến sự kiện lịch sử cách mạng diễn ra nơi đây. Phấn đấu thi đua lập nhiều thành tích góp phần xây dựng phường Thượng Cát ngày càng khang trang giàu đẹp trên con đường công nghiệp hóa - hiện đại hóa. Thực hiện tốt phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”, xây dựng gia đình văn hóa; tổ dân phố văn hóa; phường đạt chuẩn văn minh đô thị…

TAG: quận Bắc Từ Liêm cách mạng kháng chiến chùa Thượng Cát
 
Tin khác
Hoa hồng trên ngực trái tập 38: Bí mật đằng sau nụ hôn Bảo dành cho Khuê
Hoa hồng trên ngực trái tập 38: Bí mật đằng sau nụ hôn Bảo dành cho Khuê
Kinhtedothi - Trong lúc diễn cảnh hôn nhau, Khuê đã tát Bảo nhiều lần nhưng có vẻ anh chàng tuần lộc vẫn muốn bị đánh nhiều hơn nữa.
“Mẹ chồng” – NSND Lan Hương hóa hiền khi đóng vai với NSƯT Nhật Thuận
“Mẹ chồng” – NSND Lan Hương hóa hiền khi đóng vai với NSƯT Nhật Thuận
Kinhtedothi – Không còn là bà mẹ chồng ghê gớm như trong “Sống chung với mẹ chồng”, NSND Lan Hương đã hóa thân là người mẹ thôn quê, tiễn con gái duy nhất ra chiến trường. Cảnh diễn cùng với giai điệu lắng đọng của âm nhạc đã khiến MV “Chiếc khăn của mẹ” của NSƯT Nhật Thuận thành MV đáng nhớ hướng về 22/12.
Đoàn Văn Hậu – Cầu thủ sáng nhất SEA Games 30
Đoàn Văn Hậu – Cầu thủ sáng nhất SEA Games 30
Kinhtedothi - Văn Hậu chính là 1 trong 4 cầu thủ còn sót lại từ SEA Games 2017 dưới thời HLV Hữu Thắng còn dẫn dắt, nhưng chỉ đến khi vào tay của HLV Park Hang Seo, cầu thủ 20 tuổi này mới tỏa sáng ở đội tuyển U22 Việt Nam cũng như đội tuyển quốc gia Việt Nam.
T&T Group trao thưởng cho 3 VĐV xuất sắc tại SEA Games 30
T&T Group trao thưởng cho 3 VĐV xuất sắc tại SEA Games 30
Kinhtedothi - Sáng 12/12, tại trụ sở của Tập đoàn T&T Group, Ban tổ chức chương trình Strong Việt Nam phối hợp cùng CLB bóng đá Hà Nội đã tổ chức Lễ trao tặng phần thưởng cho vận động viên (VĐV) Việt Nam giàu nghị lực tại SEA Games 30.
Hải Phòng kỷ niệm 434 năm ngày mất Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm
Hải Phòng kỷ niệm 434 năm ngày mất Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm
Kinhtedothi - Trong 3 ngày (22 - 24/12) tại xã Lý Học, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng sẽ diễn ra lễ kỷ niệm 434 năm ngày mất danh nhân văn hóa Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm, và lễ đón nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
 Park Hang-seo - Chiến lược gia vĩ đại của Bóng đá Việt Nam
Park Hang-seo - Chiến lược gia vĩ đại của Bóng đá Việt Nam
Kinhtedothi - Hơn hết, người hâm mộ thấy được công lao, thấy được tầm quan trọng của bộ não xuất sắc của "Phù thủy" Park Hang Seo.
Bế mạc SEA Games 30: Hà Nội đăng cai tổ chức SEA Games 31 - 2021
Bế mạc SEA Games 30: Hà Nội đăng cai tổ chức SEA Games 31 - 2021
Kinhtedothi - Trải qua hơn 2 tuần tranh tài gay cấn và quyết liệt, chiều 11/12, SEA Games 30 chính thức khép lại.
Thủ tướng 'giải mã' kỳ tích của bóng đá Việt Nam, cảm ơn bầu Đức, bầu Hiển
Thủ tướng "giải mã" kỳ tích của bóng đá Việt Nam, cảm ơn bầu Đức, bầu Hiển
Kinhtedothi - Thủ tướng bày tỏ cảm ơn gia đình, cha mẹ các vận động viên đã sinh ra những con người tài hoa, có ý thức chấp hành kỷ luật tốt; cảm ơn các câu lạc bộ đã đào tạo vận động viên trẻ, trong đó có các cá nhân như bầu Đức, bầu Hiển, những người có nhiều đóng góp trong quá trình đào tạo ấy.
Hoa hồng trên ngực trái tập 38: Khuê tức giận khi biết Thái lấy trộm vé số
Hoa hồng trên ngực trái tập 38: Khuê tức giận khi biết Thái lấy trộm vé số
Kinhtedothi - Khuê tình cờ nghe được Thái nói chuyện qua điện thoại về việc trúng thưởng xổ số.
[Ảnh] Các đoàn thể thao Việt Nam tiếp tục đáp chuyến bay về Hà Nội
[Ảnh] Các đoàn thể thao Việt Nam tiếp tục đáp chuyến bay về Hà Nội
Kinhtedothi - Sau chuyên cơ đưa các cầu thủ nam và nữ về sân bay Nội Bài, những máy bay tiếp theo đã đưa đoàn thể thao Việt Nam đã về đến Hà Nội.
Hà Nội nhận cờ đăng cai SEA Games 31, khép lại kỳ đại hội thành công trên đất Philippines
Hà Nội nhận cờ đăng cai SEA Games 31, khép lại kỳ đại hội thành công trên đất Philippines
Kinhtedothi - Nước chủ nhà SEA Games 31 Việt Nam đã biểu diễn 1 chương trình ca múa nhạc đặc sắc nhằm giới thiệu về đất nước, con người cùng những nét đặc trưng văn hóa, tới bạn bè khu vực.