Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Quận Bắc Từ Liêm hội tụ nhiều di sản văn hoá của người Việt cổ

Thanh Bình 21-11-2019 11:16
Kinhtedothi - Sáng 21/11, quận Bắc Từ Liêm kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11); tổng kết công tác quản lý di sản và giao lưu các loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống năm 2019.

Đây là hoạt động ý nghĩa để tuyên truyền, quảng bá di sản văn hóa với cộng đồng, từ đó nâng cao ý thức và trách nhiệm của toàn dân trong công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn quận.

Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà cho biết,  quận Bắc Từ Liêm là nơi hội tụ nhiều di sản văn hoá của người Việt cổ, phong phú về số lượng, đa dạng về chủng loại. Quận có 135 di tích, 35 di sản văn hóa phi vật thể. Trong đó, 62 di tích được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa gồm 1 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 48 di tích cấp quốc gia, 13 di tích cấp TP; 2 lễ hội đã được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Lễ hội Đình Chèm, phường Thụy Phương; Lễ hội Bơi Đăm, phường Tây Tựu. Ngoài ra, quận có 26 di tích cách mạng kháng chiến (trong đó có 15 di tích đã được TP gắn biển).

 Quận Bắc Từ Liêm khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý di sản văn hóa năm 2019.

Thời gian qua, quận đã kiện toàn Ban Quản lý di tích các phường và Tiểu Ban quản lý di tích tổ dân phố theo hướng dẫn tại Quy chế quản lý di tích của TP. Quận đã rà soát các hiện vật, vật kiến trúc không truyền thống trong di tích, qua đó, đã vận động đưa 100% các hiện vật lạ, hiện vật không truyền thống ra khỏi khuôn viên di tích.

Xây dựng các bộ phim khoa học, video, phóng sự tuyên truyền, quảng bá về các di tích, lễ hội, làng nghề truyền thống tiêu biểu như: Di tích Đình Tây Tựu, lễ hội Bơi Đăm truyền thống gắn với làng nghề truyền thống trồng hoa Tây Tựu. Tổ chức kiểm kê, giám định cổ vật; phiên âm dịch nghĩa các tư liệu hán nôm có trong di tích, năm 2019, có 15 di tích được tổ chức kiểm kê, giám định hiện vật; 6 di tích được phiên âm dịch nghĩa các tư liệu hán nôm. Niêm yết Quy tắc ứng xử nơi công cộng tại 100% các di tích…

Cùng với đó, công tác tu bổ tôn tạo chống xuống cấp các di tích luôn được Quận đặc biệt chú trọng và quan tâm. Năm 2019, quận có 14 di tích được tiến hành tu bổ tôn tạo với tổng kinh phí là 119 tỷ 838 triệu đồng. Nhiều di tích trong quá trình tu bổ tôn tạo đã kêu gọi được nguồn kinh phí xã hội hóa trong Nhân dân, tiêu biểu dự án tu bổ tôn tạo chùa Bụt Mọc, phường Phú Diễn đã huy động được 100% kinh phí xã hội hóa với tổng kinh phí là 12 tỷ 500 triệu đồng; Chùa Văn Trì, phường Minh Khai kêu gọi kinh phí xã hội hóa gần 400 triệu đồng; Chùa Hoàng Liên, phường Liên Mạc kêu gọi xã hội hóa gần 100 triệu đồng…

Toàn quận có 29 lễ hội truyền thống, với 2 lễ hội được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tính đến nay, trên địa bàn quận đã tổ chức thành công 28 lễ hội, còn lễ hội Đình Hoàng Liên, phường Liên Mạc được tổ chức vào tháng 11 (Âm lịch). 100% các lễ hội truyền thống đều được tổ chức trang trọng, tiết kiệm, khôi phục và phát huy các trò chơi dân gian; Không để xảy ra các hiện tượng mê tín dị đoan, tệ nạn xã hội và các hoạt động khác vi phạm quy định pháp luật. Đặc biệt, 100% lễ hội trên địa bàn đều được tổ chức bằng nguồn kinh phí xã hội hóa trong Nhân dân.

 Một tiết mục hát Chầu văn tại lễ kỷ niệm.

Quận chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý và sử dụng tiền công đức, đảm bảo thực hiện đúng mục đích, tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành về tài chính. Tài sản công đức bằng tiền và hiện vật được công khai, minh bạch, có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Đặc biệt, năm 2019, quận đã tiếp nhận và chỉ đạo giải quyết kịp thời 10 đơn kiến nghị của nhân dân, cử tri liên quan đến lĩnh vực quản lý di tích. Sau khi xem xét các kiến nghị của Nhân dân và đối chiếu với các quy định của pháp luật hiện hành UBND quận đã giải quyết kịp thời, thỏa đáng, đúng pháp luật đối với các đơn thư kiến nghị, đáp ứng được những nguyện vọng chính đáng của Nhân dân.

Tại lễ kỷ niệm, quận đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý di sản văn hóa năm 2019.

TAG: quận Bắc Từ Liêm Di sản văn hóa Việt Nam 2019
 
Tin khác
Cử tri quận Cầu Giấy kiến nghị nhiều vấn đề về đô thị, giao thông
Cử tri quận Cầu Giấy kiến nghị nhiều vấn đề về đô thị, giao thông
Kinhtedothi - Ngày 13/12, Tổ đại biểu HĐND TP Hà Nội đã có buổi tiếp xúc cử tri quận Cầu Giấy sau kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV.
 Hoài Đức: Mở thêm tuyến xe buýt, kết nối các vùng trong huyện
Hoài Đức: Mở thêm tuyến xe buýt, kết nối các vùng trong huyện
Kinhtedothi-Sáng 13/12, Tổ đại biểu HĐND TP đã tiếp xúc cử tri huyện Hoài Đức, báo cáo kết quả Kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV.
Có thể “ăn cơm tù” nếu bỏ học, đi làm thêm tại Hàn Quốc
Có thể “ăn cơm tù” nếu bỏ học, đi làm thêm tại Hàn Quốc
Kinhtedothi - Các lưu học sinh khi du học tại Hàn Quốc có thể phải đối mặt với những chế tài nghiêm khắc từ việc bỏ học, đi làm thêm.
Dự án cải tạo Tỉnh lộ 417 đoạn qua huyện Đan Phượng: Đơn vị thi công nhận trách nhiệm khắc phục hậu quả
Dự án cải tạo Tỉnh lộ 417 đoạn qua huyện Đan Phượng: Đơn vị thi công nhận trách nhiệm khắc phục hậu quả
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị số 275, ngày 26/11 có bài “Dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 417 đi qua huyện Đan Phượng: Đơn vị thi công tắc trách”, phản ánh việc nhà thầu thi công Tỉnh lộ 417 và chủ đầu tư dự án (DA) tắc trách bỏ qua một số cam kết trong hợp đồng.
Bảo hiểm y tế bệnh hiểm nghèo: Cơ hội cho người nghèo
Bảo hiểm y tế bệnh hiểm nghèo: Cơ hội cho người nghèo
Kinhtedothi - Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) cho người bệnh hiểm nghèo để có chỗ dựa và giảm bớt về tài chính khi đứng trước những căn bệnh nan y.
Rốt ráo kiểm tra an toàn thực phẩm
Rốt ráo kiểm tra an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã và đang tiếp tục thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các quận, huyện trên địa bàn. Qua kiểm tra, Đoàn đã chấn chỉnh vi phạm của cơ sở cũng như hướng dẫn cấp cơ sở quy trình thực hiện cuộc kiểm tra và xử lý triệt để vi phạm.
Quận Ba Đình xử lý các điểm nóng giao thông
Quận Ba Đình xử lý các điểm nóng giao thông
Kinhtedothi - Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý, song đến thời điểm này, các biện pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT), trật tự đô thị (TTĐT) phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và các sự kiện văn hóa, chính trị… đã được các đơn vị chức năng quận Ba Đình triển khai đến từng đơn vị, người dân trên địa bàn.
Hà Nội thúc đẩy hỗ trợ giảm nghèo bền vững
Hà Nội thúc đẩy hỗ trợ giảm nghèo bền vững
Kinhtedothi - Sau khi HÐND TP Hà Nội ban hành Nghị quyết số 04/2019/NQ-HÐND ngày 8/7/2019, quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo (người già neo đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi…) và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống, Hà Nội đang tích cực triển khai nghị quyết này, để phấn đấu đến năm 2020 TP không còn hộ nghèo.
Cử tri Hà Đông kiến nghị 17 nội dung với HĐND Thành phố Hà Nội
Cử tri Hà Đông kiến nghị 17 nội dung với HĐND Thành phố Hà Nội
Kinhtedothi – Chiều 12/12, Tổ công tác số 10 HĐND thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Hà Đông sau kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV. Tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Đông nêu 17 nội dung kiến nghị đối với HĐND Thành phố.
Nâng cao vai trò của 160.000 cộng tác viên dân số trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Nâng cao vai trò của 160.000 cộng tác viên dân số trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Kinhtedothi - Hiện nay, Việt Nam có tới 160.000 cộng tác viên dân số trải rộng khắp từ thôn xóm đến bản làng. Để phát huy vai trò, nhiệm vụ và năng lực của cộng tác viên dân số, Việt Nam cần giải quyết rất nhiều vấn đề.
Quận Thanh Xuân xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm gần 1,2 tỷ đồng
Quận Thanh Xuân xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm gần 1,2 tỷ đồng
Kinhtedothi - Chiều 12/12, đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội về an toàn thực phẩm (ATTP) đã tổ chức kiểm tra, đánh giá việc triển khai các quy định về ATTP tại quận Thanh Xuân.