Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Quận Bắc Từ Liêm hội tụ nhiều di sản văn hoá của người Việt cổ

Thanh Bình 21-11-2019 11:16
Kinhtedothi - Sáng 21/11, quận Bắc Từ Liêm kỷ niệm Ngày Di sản Văn hóa Việt Nam (23/11); tổng kết công tác quản lý di sản và giao lưu các loại hình văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống năm 2019.

Đây là hoạt động ý nghĩa để tuyên truyền, quảng bá di sản văn hóa với cộng đồng, từ đó nâng cao ý thức và trách nhiệm của toàn dân trong công tác bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa trên địa bàn quận.

Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Lưu Ngọc Hà cho biết,  quận Bắc Từ Liêm là nơi hội tụ nhiều di sản văn hoá của người Việt cổ, phong phú về số lượng, đa dạng về chủng loại. Quận có 135 di tích, 35 di sản văn hóa phi vật thể. Trong đó, 62 di tích được Nhà nước xếp hạng di tích lịch sử văn hóa gồm 1 di tích cấp quốc gia đặc biệt, 48 di tích cấp quốc gia, 13 di tích cấp TP; 2 lễ hội đã được đưa vào danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia: Lễ hội Đình Chèm, phường Thụy Phương; Lễ hội Bơi Đăm, phường Tây Tựu. Ngoài ra, quận có 26 di tích cách mạng kháng chiến (trong đó có 15 di tích đã được TP gắn biển).

 Quận Bắc Từ Liêm khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý di sản văn hóa năm 2019.

Thời gian qua, quận đã kiện toàn Ban Quản lý di tích các phường và Tiểu Ban quản lý di tích tổ dân phố theo hướng dẫn tại Quy chế quản lý di tích của TP. Quận đã rà soát các hiện vật, vật kiến trúc không truyền thống trong di tích, qua đó, đã vận động đưa 100% các hiện vật lạ, hiện vật không truyền thống ra khỏi khuôn viên di tích.

Xây dựng các bộ phim khoa học, video, phóng sự tuyên truyền, quảng bá về các di tích, lễ hội, làng nghề truyền thống tiêu biểu như: Di tích Đình Tây Tựu, lễ hội Bơi Đăm truyền thống gắn với làng nghề truyền thống trồng hoa Tây Tựu. Tổ chức kiểm kê, giám định cổ vật; phiên âm dịch nghĩa các tư liệu hán nôm có trong di tích, năm 2019, có 15 di tích được tổ chức kiểm kê, giám định hiện vật; 6 di tích được phiên âm dịch nghĩa các tư liệu hán nôm. Niêm yết Quy tắc ứng xử nơi công cộng tại 100% các di tích…

Cùng với đó, công tác tu bổ tôn tạo chống xuống cấp các di tích luôn được Quận đặc biệt chú trọng và quan tâm. Năm 2019, quận có 14 di tích được tiến hành tu bổ tôn tạo với tổng kinh phí là 119 tỷ 838 triệu đồng. Nhiều di tích trong quá trình tu bổ tôn tạo đã kêu gọi được nguồn kinh phí xã hội hóa trong Nhân dân, tiêu biểu dự án tu bổ tôn tạo chùa Bụt Mọc, phường Phú Diễn đã huy động được 100% kinh phí xã hội hóa với tổng kinh phí là 12 tỷ 500 triệu đồng; Chùa Văn Trì, phường Minh Khai kêu gọi kinh phí xã hội hóa gần 400 triệu đồng; Chùa Hoàng Liên, phường Liên Mạc kêu gọi xã hội hóa gần 100 triệu đồng…

Toàn quận có 29 lễ hội truyền thống, với 2 lễ hội được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Tính đến nay, trên địa bàn quận đã tổ chức thành công 28 lễ hội, còn lễ hội Đình Hoàng Liên, phường Liên Mạc được tổ chức vào tháng 11 (Âm lịch). 100% các lễ hội truyền thống đều được tổ chức trang trọng, tiết kiệm, khôi phục và phát huy các trò chơi dân gian; Không để xảy ra các hiện tượng mê tín dị đoan, tệ nạn xã hội và các hoạt động khác vi phạm quy định pháp luật. Đặc biệt, 100% lễ hội trên địa bàn đều được tổ chức bằng nguồn kinh phí xã hội hóa trong Nhân dân.

 Một tiết mục hát Chầu văn tại lễ kỷ niệm.

Quận chỉ đạo thực hiện tốt công tác quản lý và sử dụng tiền công đức, đảm bảo thực hiện đúng mục đích, tuân thủ theo các quy định của pháp luật hiện hành về tài chính. Tài sản công đức bằng tiền và hiện vật được công khai, minh bạch, có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ.

Đặc biệt, năm 2019, quận đã tiếp nhận và chỉ đạo giải quyết kịp thời 10 đơn kiến nghị của nhân dân, cử tri liên quan đến lĩnh vực quản lý di tích. Sau khi xem xét các kiến nghị của Nhân dân và đối chiếu với các quy định của pháp luật hiện hành UBND quận đã giải quyết kịp thời, thỏa đáng, đúng pháp luật đối với các đơn thư kiến nghị, đáp ứng được những nguyện vọng chính đáng của Nhân dân.

Tại lễ kỷ niệm, quận đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác quản lý di sản văn hóa năm 2019.

TAG: quận Bắc Từ Liêm Di sản văn hóa Việt Nam 2019
 
Tin khác
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
Kinhtedothi - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.
Phi công người Anh ra viện, cám ơn bác sĩ Việt Nam từ tận đáy lòng
Phi công người Anh ra viện, cám ơn bác sĩ Việt Nam từ tận đáy lòng
Kinhtedothi - Ngày 11/7, bệnh nhân 91 (BN90)-phi công Anh được tổ chức tiễn ra viện để trở về Anh trên chuyến bay thương mại.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 11/7
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 11/7
Kinhtedothi - Tính đến 15 giờ 15 ngày 11/7, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 12,6 triệu người trên thế giới mắc bệnh.
Chủ tịch nước ký quyết định tặng quà cho người có công dịp 27/7
Chủ tịch nước ký quyết định tặng quà cho người có công dịp 27/7
Kinhtedothi - Hai mức quà 400.000 đồng và 200.000 đồng sẽ được tặng cho các đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ
Thông tin chi tiết về ca nhiễm Covid-19 đầu tiên điều trị ở Quảng Ngãi
Thông tin chi tiết về ca nhiễm Covid-19 đầu tiên điều trị ở Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Ca nhiễm Covid-19 thứ 370 của Việt Nam đã được cách ly ngay khi xuống sân bay Đà Nẵng và đưa thẳng vào Khu cách ly Khách sạn Harmonia Dung Quất.
Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt gần 90% dân số
Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt gần 90% dân số
Kinhtedothi - Hiện tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) ở nước ta đã đạt gần 90% dân số. Số người tham gia BHYT tăng nhanh qua các năm, bình quân mỗi năm tăng 48%.
Hệ thống y tế của Việt Nam được kỳ vọng đạt đẳng cấp thế giới
Hệ thống y tế của Việt Nam được kỳ vọng đạt đẳng cấp thế giới
Kinhtedothi - Nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam chia sẻ về những kỳ vọng của doanh nghiệp đẩy mạnh quan hệ thương mại - đầu tư trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là chăm sóc y tế.
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Theo thông tin mới nhất từ Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, ngày 11/7, tính từ 6 giờ ngày 16/4 đến 6 giờ ngày 11/7, đã 87 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm trong cộng đồng.
Giới trẻ nghiện tô mình trên mạng xã hội
Giới trẻ nghiện tô mình trên mạng xã hội
Kinhtedothi - Với mong muốn luôn được hoàn hảo trong mắt đám đông, thế hệ Z (sinh ra khoảng giữa những năm 90 trở đi) đang tô mình trên mạng xã hội bằng những điều bóng bẩy, khác với thực tế. Việc dành nhiều thời gian trong thế giới ảo, đề cao thái quá hình ảnh bản thân khiến nhiều người bị ám ảnh đến mức “sống ảo”.
Phòng bệnh bạch hầu bằng tiêm vaccine
Phòng bệnh bạch hầu bằng tiêm vaccine
Kinhtedothi - Tất cả những người chưa từng được tiêm chủng đầy đủ vaccine bạch hầu đều có thể bị bệnh. Tiêm vaccine phòng bệnh bạch hầu là biện pháp phòng bệnh hiệu quả vì có thể làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc và tỷ lệ tử vong.
Thêm 1 ca mới, Việt Nam có 370 người mắc Covid-19
Thêm 1 ca mới, Việt Nam có 370 người mắc Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 11/7, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, Việt Nam phát hiện thêm 1 trường hợp mắc mới Covid-19 được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.