Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Quận Cầu Giấy chủ động, phát huy hiệu quả lực lượng PCCC cơ sở

Đạt Lê - Văn Trọng 04-10-2019 16:11
Kinhtedothi – Sáng ngày 4/10, UBND quận Cầu Giấy tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy” tới các cấp, ngành, cơ quan và doanh nghiệp, nhân dân trên địa bàn.

 Toàn cảnh Lễ phát động.

Tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy Trần Việt Hà cho biết: Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy 4/10 hàng năm là dịp để các lượng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) của quận, các cấp, các nghành, các cơ quan, doanh nghiệp, mỗi gia đình nhìn nhận, đánh giá công tác phòng cháy; công tác tổ chức, phối hợp tác chiến khi có cháy, nổ xảy ra.

Trên địa bàn quận, năm 2019, phong trào toàn dân tham gia PCCC được phát động sâu rộng hơn, thực sự thu hút đông đảo người dân tham gia. Nhiều mô hình hay, cách làm mới trong công tác PCCC có hiệu quả được nhìn nhân rộng như: Thành lập trang facebook và nhóm Zalo để người dân chủ động phản ánh liên quan đến công tác PCCC, các cơ quan chức năng có sự phối hợp, giải quyết tốt, nhanh, kịp thời và chính xác các vụ việc.

Một số UBND phường đã có những cách làm sáng tạo, khuyến khích người dân tham gia các hoạt động PCCC như hình thức khen thưởng kịp thời cho người dân tích cực tham gia công tác chữa cháy, tặng cho người dân gấp đôi số bình chữa cháy mà người dân đã sử dụng; các mô hình “ Cụm an toàn PCCC”, “ Khu dân cứ an toàn về PCCC”, mỗi cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, mỗi nhà dân thực hiện tốt công tác PCCC theo hướng “ Tự quản, tự phòng, tự bảo vệ”…

 Ông Trần Việt Hà - Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy - phát biểu tại buổi lễ.

Qua hoạt động thực tế cho thấy, với các mô hình này bước đầu đã phát huy tốt vai trò 4 tại chỗ, chính quyền và người dân chủ động hơn trong công tác PCCC; Nâng cao và phát huy được ý thức trách nhiệm cũng như hiệu quả trong công tác PCCC, đặc biệt là trong công việc chữa cháy ban dầu, giảm thiếu đáng kể các vụ cháy lớn gây hậu quả nghiêm trọng.

Đến hết tháng 9/2019, trên địa bàn quận xảy ra 27 vụ cháy, 56 sự vụ liên quan đến cháy trên các cột điện hay trong nhà dân,… người dân và lực lượng PCCC của các phường hầu hết đã thực hiện tốt công tác chữa cháy ban đầu (trực tiếp chữa cháy 48 sự vụ liên quan đến cháy), do vậy nhiều vụ việc khi lực lượng Cảnh sát PCCC đến nơi thì đám cháy đã tạm thời được xử lý, điều đó đã góp phần hạn chế các vụ cháy lớn gây thiệt hại nghiêm trọng.

Trong những vụ cháy trên, lực lượng PCCC của các phường, ban bảo vệ dân phố, đội an ninh tự quản và người dân đã phối hợp tốt với lực lượng cảnh sát PCCC để dập tắt đám cháy.

Cũng theo ông Trần Việt Hà, cùng với xu thế hội nhập và phát triển; các sự kiện chính trị, hội họp quốc tế và khu vực ngày càng nhiều hơn; Hoạt động kinh doanh sản xuất và dịch vụ hàng hoá, du lịch thương mại trên toàn quận không ngừng phát triển… Kéo theo tình hình cháy nổ vẫn diễn biến phức tạp.

Do đó, các đơn vị cần tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục các kiến thức pháp luật về PCCC; Xây dựng củng cố lực lượng PCCC cơ sở dân phòng hoạt động có chiều sâu hiệu quả với phương châm PCCC tại chỗ là chính; Tăng cường công tác kiểm tra PCCC, tập trung vào đối tượng ngành nghề có nguy cơ xảy ra cháy lớn như chợ, trung tâm thương mại...; Đảm bảo tốt công tác thường trực sẵn sàng chữa cháy, chủ động chữa cháy hiệu quả; Phát triển lực lượng, trang thiết bị phương tiện PCCC.

 Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội tại Lễ phát động hưởng ứng 'Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy'.

Đến dự và phát biểu chỉ đạo, Đại tá Trần Ngọc Dương - Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội - nhấn mạnh: “Ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy 4/10” hàng năm là dịp để các lực lượng PCCC của quận, các cấp, các ngành, cơ quan, doanh nghiệp, mỗi gia đình cùng nhìn nhận, đánh giá công tác phòng cháy, công tác tổ chức, phối hợp tác chiến khi có cháy, nổ xảy ra. Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội yêu cầu Công an quận Cầu Giấy tiếp tục làm tốt công tác tham mưu cho Quận ủy, HĐND, UBND quận tổ chức nhiều mô hình, chuyên đề nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành phát luật về PCCC trong các cơ quan, doanh nghiệp và nhân dân; đồng thời mong muốn cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương quận tiếp tục quan tâm tới công tác PCCC, tạo điều kiện để lực lượng này không ngừng được củng cố, phát triển.


 Các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC được khen thưởng.

 

Cũng tại lễ phát động, UBND quận Cầu Giấy đã tổ chức trao khen thưởng cho 13 tập thể là điển hình tiên tiến trong phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ được Công an TP Hà Nội tặng giấy khen; UBND quận Cầu Giấy khen thưởng 8 tập thể và 22 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác PCCC.

 

TAG: Cầu Giấy PCCC trần việt hà phó chủ tịch cầu giấy dân phòng lực lượng cơ sở nhân dân ngày phòng cháy chữa cháy Hà Nội
 
Tin khác
Bộ NN&PTNT đề xuất tiếp tục giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật về thú y
Bộ NN&PTNT đề xuất tiếp tục giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật về thú y
Kinhtedothi - Thời gian qua, hệ thống thú y ở tuyến huyện có nhiều xáo trộn, một số nơi sáp nhập trạm thú y huyện với các lĩnh vực khác gây khó khăn cho cơ quan thú y địa phương. Do đó, Bộ NN&PTNT đề xuất Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội sớm phối hợp, đánh giá tác động của công tác trên.
23 trường hợp mắc bạch hầu tại Kon Tum, Bộ Y tế đề nghị khoanh vùng, dập dịch
23 trường hợp mắc bạch hầu tại Kon Tum, Bộ Y tế đề nghị khoanh vùng, dập dịch
Kinhtedothi - Để chủ động phòng chống dịch bệnh bạch hầu, không để dịch bùng phát, lan rộng, Bộ Y tế vừa có công văn gửi UBND tỉnh Kon Tum về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu.
91 trường THPT ở Hà Nội xét vào lớp 10 bằng học bạ
91 trường THPT ở Hà Nội xét vào lớp 10 bằng học bạ
Kinhtedothi - 91 trường học ở Hà Nội xét tuyển lớp 10 hoàn toàn bằng học bạ và học sinh không cần dự kỳ thi vào lớp 10 tới đây.
Hà Tĩnh: Trường cấp 3 sắp bị giải thể được tuyển sinh trở lại
Hà Tĩnh: Trường cấp 3 sắp bị giải thể được tuyển sinh trở lại
Kinhtedothi - Sau việc hàng chục phụ huynh học sinh tập trung trước cổng UBND tỉnh bày tỏ nguyện vọng giữ lại trường cấp 3, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã đồng ý cho trường này tiếp tục tuyển sinh.
Hà Tĩnh: Phát hiện 3 người trốn cách ly y tế, chui dưới gầm xe lúc qua cửa khẩu
Hà Tĩnh: Phát hiện 3 người trốn cách ly y tế, chui dưới gầm xe lúc qua cửa khẩu
Kinhtedothi - Các cơ quan chức năng Hà Tĩnh vừa phát hiện và đưa đi cách lý theo quy định 3 người đàn ông ở Nghệ An, đã chui dưới hầm xe trong lúc nhập cảnh từ Lào về Việt Nam nhằm trốn kiểm tra y tế.
Dùng rau, quả tươi đúng cách
Dùng rau, quả tươi đúng cách
Kinhtedothi - Bữa ăn hằng ngày của mỗi gia đình không thể thiếu rau, quả. Nhưng làm thế nào để chọn được rau sạch, loại bỏ được vi khuẩn cũng như hóa chất bảo vệ thực vật? Cục An toàn thực phẩm - ATTP (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn về cách lựa chọn rau, quả tươi và rửa rau, quả sạch.
Thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật được quỹ BHYT thanh toán
Thêm nhiều dịch vụ kỹ thuật được quỹ BHYT thanh toán
Kinhtedothi - Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư 13/2020/TT-BYT sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 35/2016/TT-BYT ngày 28/9/2016 về Danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia BHYT.
Dân khổ vì mùi thuốc lá tại thị trấn Quốc Oai
Dân khổ vì mùi thuốc lá tại thị trấn Quốc Oai
Kinhtedothi - Vài tháng trở lại đây, hàng trăm hộ dân tại thị trấn Quốc Oai (huyện Quốc Oai) liên tục có ý kiến về tình trạng mùi thuốc lá từ Công ty TNHH MTV Thuốc lá Thăng Long, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe và cuộc sống.
Có 900.152 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT
Có 900.152 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi - Theo Bộ GD&ĐT, tính đến 15 giờ ngày 5/7 đã có 900.152 thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020, tăng 13.500 thí sinh so với năm ngoái. Trong số đó, 51.712 (chiếm 5,74%) là thí sinh tự do.
Lao động nông thôn: Thiếu chính sách mang sinh kế dài lâu
Lao động nông thôn: Thiếu chính sách mang sinh kế dài lâu
Kinhtedothi - Có những chính sách không còn phù hợp thực tiễn, cần đề xuất đưa ra chính sách mới để những nghề được đào tạo thực sự trở thành “cần câu cơm” cho người dân nông thôn. Đó là một nhận định rút ra từ đợt giám sát vừa qua của Thường trực HĐND TP Hà Nội về thực hiện quy định pháp luật trong đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho lao động nông thôn (LĐNT) trên địa bàn TP.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 6/7
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 6/7
Kinhtedothi - Tính đến 8 giờ 00 ngày 5/7, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 11,5 triệu người trên thế giới mắc bệnh.