Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Quản chặt chất lượng nông sản

Bài, ảnh: Lâm Nguyễn 14-05-2020 09:16
Kinhtedothi - Dù dịch Covid-19 đã cơ bản được khống chế, tuy nhiên, nhu cầu lương thực, thực phẩm của người dân Thủ đô vẫn rất lớn. Việc giám sát chặt chẽ chất lượng hàng hóa, nông sản là bài toán đặt ra với ngành NN&PTNT.

Thực hiện kế hoạch hành động an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, từ đầu năm 2020 đến nay, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức nhiều đoàn thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh. Qua giám sát, phát hiện có 2 cơ sở vi phạm về quản lý vật tư, an toàn thực phẩm với lỗi không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn, vệ sinh kho bảo quản chưa đảm bảo.

 

 Đoàn liên ngành Sở NN&PTNT Hà Nội kiểm tra một cửa hàng bán lẻ nông sản, thực phẩm.

Advertisement

Đoàn thanh tra Sở NN&PTNT Hà Nội cũng đã tiến hành kiểm tra 98 tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp. Qua đó, phát hiện 39 đơn vị vi phạm. Lực lượng chức năng đã lập biên bản, xử phạt vi phạm với tổng số tiền gần 236 triệu đồng. Đại diện Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội cho biết thêm, từ đầu năm 2020 đến nay, đơn vị đã phối hợp với các địa phương lấy 33 mẫu giám chất lượng thực phẩm. Trong tổng số 23 mẫu đã có kết quả, có 10 mẫu không đảm bảo an toàn về các chỉ tiêu vi sinh vật, thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng…

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường cho biết, trong bối cảnh nhu cầu lương thực, thực phẩm cho 10 triệu dân cư trú tại Thủ đô rất lớn, vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm được đặt ra hết sức quan trọng. Chính vì vậy, thời gian tới, công tác quản lý, giám sát các cơ sở cung ứng hàng hóa, nông sản vẫn sẽ được ngành NN&PTNT quan tâm, chỉ đạo trên tinh thần xử lý nghiêm các vi phạm nếu có.

Cùng với siết chặt xử lý vi phạm, ngành NN&PTNT cũng sẽ tập trung mở rộng các vùng rau an toàn. Đẩy mạnh phát triển vùng chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản tập trung. Đồng thời, tiếp tục thực hiện có hiệu quả Đề án “Chuỗi sản xuất và cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn TP năm 2020”.

Để thực hiện có hiệu quả công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, ông Tường đề nghị các địa phương chủ động phối hợp với đơn vị thuộc Sở NN&PTNT Hà Nội trong việc quản lý chặt chẽ công tác giết mổ gia súc, gia cầm, cũng như vận chuyển, lưu thông thịt động vật. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với việc ngăn chặn kịp thời nguy cơ thực phẩm không an toàn đi vào hệ thống cửa hàng, siêu thị cung ứng và đến tay người tiêu dùng. 

TAG: nông sản cửa hàng bán lẻ COVID-19 siêu thị
 
Tin khác
Nâng hiệu quả hoạt động của hợp tác xã
Nâng hiệu quả hoạt động của hợp tác xã
Kinhtedothi - Sau ảnh hưởng của dịch Covid-19, Liên minh Hợp tác xã (HTX) TP Hà Nội đang tập trung đẩy mạnh hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn thành lập mới, triển khai các giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động của các HTX.
Đồng Tâm quyết tâm về đích nông thôn mới
Đồng Tâm quyết tâm về đích nông thôn mới
Kinhtedothi - Là một trong những xã vùng bán sơn địa của huyện Mỹ Đức, còn nhiều khó khăn nhưng nhờ sự hỗ trợ của TP và huyện, xã Đồng Tâm đã hoàn thiện 9/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Những tiêu chí còn lại đang được địa phương dốc sức hoàn thành, phấn đấu đạt xã NTM vào năm 2021.
Xắn tay tìm đầu ra cho vải thiều
Xắn tay tìm đầu ra cho vải thiều
Kinhtedothi - Mặc dù giữa tháng 6 mới vào chính vụ thu hoạch vải thiều nhưng hiện trên thị trường đã tràn ngập điểm bán mặt hàng này.
Kinh tế 5 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu khả quan
Kinh tế 5 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu khả quan
Kinhtedothi - Hậu Covid-19, kinh tế tháng 5 có những tín hiệu khả quan, nhưng cũng cảnh báo một số vấn đề. Trước hết, tăng, giảm một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu trong 5 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước.
Vơi nỗi lo tăng giá
Vơi nỗi lo tăng giá
Kinhtedothi - Theo công bố mới nhất của Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 5 ước tính đạt 384,8 nghìn tỷ đồng, tăng 26,9% so với tháng trước và giảm 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
Hà Nội: Nhiều hoạt động thúc đẩy chương trình khuyến mại năm 2020
Hà Nội: Nhiều hoạt động thúc đẩy chương trình khuyến mại năm 2020
Kinhtedothi - Ngày 29/5, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 2038/UBND-KT, cho ý kiến về việc tổ chức Chương trình khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội năm 2020.
Tạo điều kiện tối đa để 309 thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải tại Bắc Giang
Tạo điều kiện tối đa để 309 thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải tại Bắc Giang
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép 309 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam và đến thu mua vải thiều tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhưng phải đảm bảo quy định cách ly phòng dịch Covid-19.
Sợi polyeste Việt Nam bị kiện bán phá giá
Sợi polyeste Việt Nam bị kiện bán phá giá
Kinhtedothi - Bộ Công Thương cho biết, theo nguyên đơn từ 8 công ty sợi Ấn Độ, ngành chức năng Ấn Độ đã có thông báo khởi xướng điều tra hành vi chống bán phá giá, đối với mặt hàng sợi polyeste có xuất xứ từ Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 1/6: Sàn điện tử lan toả sắc xanh, VN-Index tăng điểm mạnh
Chứng khoán hôm nay 1/6: Sàn điện tử lan toả sắc xanh, VN-Index tăng điểm mạnh
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay đầu tháng 6, thị trường chứng khoán đón nhận dòng tiền chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu bluechip và thị trường, giúp sắc xanh lan toả. Chỉ số VN-Index tăng mạnh hơn 14 điểm.
Ủy ban Dân tộc nói gì về 3 nhiệm vụ Chính phủ giao chưa hoàn thành nhưng quá hạn?
Ủy ban Dân tộc nói gì về 3 nhiệm vụ Chính phủ giao chưa hoàn thành nhưng quá hạn?
Kinhtedothi - Từ ngày 1/1/2019 đến cuối tháng 5/2020, Ủy ban Dân tộc được Chính phủ giao tổng số 164 nhiệm vụ. Đến nay, số nhiệm vụ đã hoàn thành là 51 nhiệm vụ, số nhiệm vụ chưa hoàn thành là 113 nhiệm vụ.
Người Việt đã bớt dùng tiền mặt
Người Việt đã bớt dùng tiền mặt
Kinhtedothi - Sau dịch Covid-19, người tiêu dùng Việt Nam đang sử dụng ít tiền mặt hơn để ủng hộ các phương thức thanh toán kỹ thuật số mới, bao gồm các công nghệ thanh toán như thẻ không tiếp xúc, thanh toán di động và thương mại điện tử.