Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Quận Đống Đa: Nhiều khó khăn trong đầu tư thiết chế văn hóa phục vụ người dân

Linh Chi 29-05-2019 17:42
Kinhtedothi-Tại quận Đống Đa, hiện hệ thống thiết chế văn hóa từ quận đến cơ sở rất hạn chế nên chưa đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ của Nhân dân, trong khi việc huy động các nguồn vốn xã hội hóa (XHH) đầu tư cho hoạt động văn hóa gặp nhiều khó khăn.

 Đoàn công tác khảo sát thực tế tại di tích Đình - Đền Hào Nam.

Thực hiện chương trình khảo sát công tác bảo quản, tu bổ, phục hồi, phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa và công tác đầu tư, khai thác, quản lý các thiết chế văn hóa thông tin, thể dục thể thao (VHTT, TDTT) trên địa bàn Hà Nội từ năm 2016 đến nay, chiều 29/5, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Hà Nội đã có buổi khảo sát tại quận Đống Đa.

Đoàn đã đến khảo sát trực tiếp tại di tích Đình - Đền Hào Nam, Trung tâm VHTT-TDTT quận Đống Đa và sân chơi phường Trung Tự và làm việc tại UBND quận Đống Đa.

Đáng chú ý, Trưởng Phòng VH-TT quận Nguyễn Trọng Hải cho biết: Trong các năm 2017-2018, quận đã tổ chức khởi công xây dựng Nhà văn hóa quận với kinh phí 263 tỷ đồng; xây dựng, sửa chữa, lắp đặt trang thiết bị cho 48 nhà sinh hoạt cộng đồng. Trong năm nay, sẽ đầu tư xây 16 nhà sinh hoạt cộng đồng và cải tạo 24 nhà sinh hoạt cộng đồng tại các phường. Đồng thời, đã sửa chữa, cải tạo, lắp đặt trang thiết bị tập luyện TDTT tại 48 sân chơi, vườn hoa trong 2017-2018...

Dù vậy, hiện hệ thống thiết chế văn hóa từ quận đến cơ sở rất hạn chế nên chưa đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ của Nhân dân, trong khi việc huy động các nguồn vốn xã hội hóa (XHH) đầu tư cho hoạt động văn hóa gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính là do quỹ đất dành cho việc xây dựng các thiết chế văn hóa cơ sở ở quận rất hạn chế, với mật độ dân số cao gây khó khăn trong triển khai các hoạt động văn hóa cộng đồng. Kinh phí XHH chủ yếu mới tập trung ở lĩnh vực TDTT do vốn đầu tư không quá lớn, hiệu quả kinh tế cao, nên hấp hẫn hơn so với đầu tư vào lĩnh vực văn hóa.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong chia sẻ, UBND quận sẽ tích tìm chỉ đạo triển khai tìm kiếm, khai thác thêm các điểm đất xen kẹt, nhỏ lẻ tại các địa bàn dân cư để đầu tư xây dựng thêm điểm vui chơi phục vụ Nhân dân. Song, cùng các giải pháp chủ động của địa phương, UBND quận kiến nghị TP tăng cường đầu tư ngân sách nhà nước cho hoạt động VHTT-TDTT nói chung và đầu tư xây dựng, bổ sung các trang bị cho các thiết chế văn hóa nói riêng.

Lãnh đạo Sở VH&TT cho rằng, bài toán rất khó của quận là chưa có các thiết chế văn hóa độc lập tại các phường; tại các tổ dân phố mới chỉ có điểm sinh hoạt cộng đồng, cũng bởi không có quỹ đất. Trước hết, quận cần có giải pháp khai thác hiệu quả hơn các thiết chế văn hóa; quan tâm rà soát các thiết chế từ quận đến phường để báo cáo TP.

 Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại UBND quận Đống Đa.

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát cho biết, từ khảo sát thực tế tại các địa phương, đoàn sẽ có báo cáo tổng hợp trình HĐND TP để nắm rõ hơn thực trạng quản lý các di tích lịch sử văn hóa, thiết chế VHTT-TDTT trên địa bàn TP, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm các bên liên quan và đề xuất giải pháp cho TP thời gian tới.

Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Nguyễn Thanh Bình ghi nhận nỗ lực của quận Đống Đa thời gian qua, thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều kế hoạch, đề án, chương trình, nên đã đạt kết quả nổi bật trong cả hai lĩnh vực. Tuy nhiên, với đặc thù có mật độ di tích/diện tích rất lớn, dân số đông, tính chất di tích đa dạng, nhiều cấp độ phân hạng…, quận cần tiếp tục kiểm kê, phân loại, khoanh vùng bảo vệ chốn lấn chiếm, thiết lập các hồ sơ quản lý tiến tới số hóa dữ liệu quản lý, lập dự án tu bổ để phục hồi phát huy giá trị di tích. Đặc biệt, cần quan tâm hướng tới tiêu chuẩn văn minh đô thị cho các di tích, đảm bảo ngăn nắp, sạch sẽ, nhằm tạo ấn tượng tốt của người dân khi đến tham quan; thường xuyên kiện toàn, hướng dẫn cụ thể với bộ phận quản lý các di tích, để là những người thực sự tâm huyết với công tác quản lý và khai thác giá trị di tích.

Trong công tác quản lý các thiết chế VHTT-TDTT, đoàn chia sẻ với khó khăn của quận đặc biệt trong đầu tư xây dựng các thiết chế này, dù có thu ngân sách rất lớn nhưng rất hạn chế quỹ đất. Trưởng đoàn đề nghị quận và các sở, ngành TP tập trung tìm ra những giải pháp để có hệ thống thiết chế đáp ứng nhu cầu tốt hơn của Nhân dân về văn hóa tinh thần. Hơn nữa, khảo sát thực tế cho thấy, với các thiết chế văn hóa quận, phường cần được quan tâm kiểm tra, giám sát thường xuyên để vận hành hiệu quả đáp ứng nhu cầu người dân hơn.

TAG: quận Đống Đa thiết chế văn hóa
 
Tin khác
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2019 tăng 7,5% trở lên
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Phấn đấu tốc độ tăng trưởng GRDP năm 2019 tăng 7,5% trở lên
Kinhtedothi - Ngày 15/10, Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội Khóa XVI đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình, kế hoạch đề ra. Kết luận Hội nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đã có phát biểu quan trọng. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Quân Hai Bà Trưng: Phường Quỳnh Lôi đạt giải Nhất tìm hiểu pháp luật về an toàn thực phẩm
Quân Hai Bà Trưng: Phường Quỳnh Lôi đạt giải Nhất tìm hiểu pháp luật về an toàn thực phẩm
Kinhtedothi-Theo lãnh đạo quận Hai Bà Trưng, mục đích của Hội thi “Tìm hiểu pháp luật về an toàn thực phẩm năm 2019” là tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm của cán bộ quản lý, chủ cơ sở, người sản xuất, kinh doanh thực phẩm, thức ăn đường phố; hội viên phụ nữ và Nhân dân trong công tác quản lý. Đồng thời, nâng cao thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm; sản xuất, kinh doanh và sử dụng thực phẩm an toàn; góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn quận.
16 tập thể, cá nhân được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019
16 tập thể, cá nhân được trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019
Kinhtedothi-Ngày 15/10, tại Hà Nội, T.Ư Hội LHPN Việt Nam đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam 2019. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Dân vận T.Ư Trương Thị Mai, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cùng lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tới dự.
Sẽ có thêm nghị quyết, cơ chế tài chính để Hải Phòng phát triển hơn nữa
Sẽ có thêm nghị quyết, cơ chế tài chính để Hải Phòng phát triển hơn nữa
Kinhtedothi - Tại cuộc tiếp xúc cử tri, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Chính phủ đã xây dựng dự thảo, sắp tới sẽ có Nghị quyết để thực hiện Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị tạo điều kiện cho Hải Phòng phát triển. Đồng thời sẽ có cơ chế tài chính tiếp theo Nghị định 89 đã ban hành cho Hải Phòng.
 Sắp xếp thôn, tổ dân phố: Đảm bảo tiến độ song cần thận trọng, đúng quy định
Sắp xếp thôn, tổ dân phố: Đảm bảo tiến độ song cần thận trọng, đúng quy định
Kinhtedothi-Thảo luận về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm an ninh-quốc phòng, thu chi ngân sách 9 tháng qua của TP, tại Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội khóa XVI sáng nay (15/10), nhiều ý kiến đề nghị giải quyết khó khăn tại cơ sở trong triển khai các chủ trương chính sách, đề án của TP như về thủ tục đầu tư, phòng cháy chữa cháy, thu ngân sách, thành lập cụm CN, sắp xếp lại thôn, tổ dân phố...
Nước sạch sông Đà có mùi lạ: Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ rõ nguyên nhân, yêu cầu khắc phục
Nước sạch sông Đà có mùi lạ: Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ rõ nguyên nhân, yêu cầu khắc phục
Kinhtedothi - Ngay sau khi nhận được tin báo nước sạch sông Đà có mùi lại, Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo lập đoàn kiểm tra toàn bộ nguồn thu nước sông Đà và quá trình truyền tải nước, đến nay, đã có kết quả kiểm tra.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: 'Những gì thuộc về độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ ta không bao giờ nhân nhượng'
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: "Những gì thuộc về độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ ta không bao giờ nhân nhượng"
Kinhtedothi - Ngày 15/10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, đại biểu Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cùng Tổ đại biểu số 1, Đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội đã tiếp xúc cử trị 3 quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV.
Hà Nội - Phnompenh tích cực trao đổi kinh nghiệm phát triển
Hà Nội - Phnompenh tích cực trao đổi kinh nghiệm phát triển
Kinhtedothi - Trong đó có vấn đề chỉ đạo, điều hành hoạt động thanh tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo.
Hơn 7,2 tỷ đồng ủng hộ quỹ 'Vì người nghèo' thành phố Hà Nội
Hơn 7,2 tỷ đồng ủng hộ quỹ "Vì người nghèo" thành phố Hà Nội
Kinhtedothi-Sáng nay, 15/10, lễ phát động Tháng cao điểm “Vì người nghèo" năm 2019 đã diễn ra tại Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội. Buổi lễ đã nhận được sự tham gia của nhiều tổ chức, cá nhân với số tiền ủng hộ hơn 7,2 tỷ đồng.
Kinh tế Thủ đô 9 tháng đầu năm 2019 tiếp tục tăng trưởng cao
Kinh tế Thủ đô 9 tháng đầu năm 2019 tiếp tục tăng trưởng cao
Kinhtedothi - Sáng 15/10, Báo cáo về kết quả thực hiện phát triển kinh tế - xã hội 9 tháng đầu năm 2019 của thành phố do Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu trình bày tại Hội nghị lần thứ 20 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội (khóa XVI) cho thấy, kinh tế Thủ đô tiếp tục phát triển và có nhiều chỉ tiêu dẫn đầu cả nước.
Năm 2019 sẽ đạt và vượt toàn bộ chỉ tiêu kinh tế xã hội Quốc hội giao
Năm 2019 sẽ đạt và vượt toàn bộ chỉ tiêu kinh tế xã hội Quốc hội giao
Kinhtedothi- Ngày 15/10, tại Phiên họp thứ 38, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.