Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Quận Đống Đa: Nhiều khó khăn trong đầu tư thiết chế văn hóa phục vụ người dân

Linh Chi 29-05-2019 17:42
Kinhtedothi-Tại quận Đống Đa, hiện hệ thống thiết chế văn hóa từ quận đến cơ sở rất hạn chế nên chưa đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ của Nhân dân, trong khi việc huy động các nguồn vốn xã hội hóa (XHH) đầu tư cho hoạt động văn hóa gặp nhiều khó khăn.

 Đoàn công tác khảo sát thực tế tại di tích Đình - Đền Hào Nam.

Thực hiện chương trình khảo sát công tác bảo quản, tu bổ, phục hồi, phát huy giá trị các di tích lịch sử văn hóa và công tác đầu tư, khai thác, quản lý các thiết chế văn hóa thông tin, thể dục thể thao (VHTT, TDTT) trên địa bàn Hà Nội từ năm 2016 đến nay, chiều 29/5, Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Hà Nội đã có buổi khảo sát tại quận Đống Đa.

Đoàn đã đến khảo sát trực tiếp tại di tích Đình - Đền Hào Nam, Trung tâm VHTT-TDTT quận Đống Đa và sân chơi phường Trung Tự và làm việc tại UBND quận Đống Đa.

Đáng chú ý, Trưởng Phòng VH-TT quận Nguyễn Trọng Hải cho biết: Trong các năm 2017-2018, quận đã tổ chức khởi công xây dựng Nhà văn hóa quận với kinh phí 263 tỷ đồng; xây dựng, sửa chữa, lắp đặt trang thiết bị cho 48 nhà sinh hoạt cộng đồng. Trong năm nay, sẽ đầu tư xây 16 nhà sinh hoạt cộng đồng và cải tạo 24 nhà sinh hoạt cộng đồng tại các phường. Đồng thời, đã sửa chữa, cải tạo, lắp đặt trang thiết bị tập luyện TDTT tại 48 sân chơi, vườn hoa trong 2017-2018...

Dù vậy, hiện hệ thống thiết chế văn hóa từ quận đến cơ sở rất hạn chế nên chưa đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ của Nhân dân, trong khi việc huy động các nguồn vốn xã hội hóa (XHH) đầu tư cho hoạt động văn hóa gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính là do quỹ đất dành cho việc xây dựng các thiết chế văn hóa cơ sở ở quận rất hạn chế, với mật độ dân số cao gây khó khăn trong triển khai các hoạt động văn hóa cộng đồng. Kinh phí XHH chủ yếu mới tập trung ở lĩnh vực TDTT do vốn đầu tư không quá lớn, hiệu quả kinh tế cao, nên hấp hẫn hơn so với đầu tư vào lĩnh vực văn hóa.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND quận Đống Đa Võ Nguyên Phong chia sẻ, UBND quận sẽ tích tìm chỉ đạo triển khai tìm kiếm, khai thác thêm các điểm đất xen kẹt, nhỏ lẻ tại các địa bàn dân cư để đầu tư xây dựng thêm điểm vui chơi phục vụ Nhân dân. Song, cùng các giải pháp chủ động của địa phương, UBND quận kiến nghị TP tăng cường đầu tư ngân sách nhà nước cho hoạt động VHTT-TDTT nói chung và đầu tư xây dựng, bổ sung các trang bị cho các thiết chế văn hóa nói riêng.

Lãnh đạo Sở VH&TT cho rằng, bài toán rất khó của quận là chưa có các thiết chế văn hóa độc lập tại các phường; tại các tổ dân phố mới chỉ có điểm sinh hoạt cộng đồng, cũng bởi không có quỹ đất. Trước hết, quận cần có giải pháp khai thác hiệu quả hơn các thiết chế văn hóa; quan tâm rà soát các thiết chế từ quận đến phường để báo cáo TP.

 Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Nguyễn Thanh Bình phát biểu tại UBND quận Đống Đa.

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát cho biết, từ khảo sát thực tế tại các địa phương, đoàn sẽ có báo cáo tổng hợp trình HĐND TP để nắm rõ hơn thực trạng quản lý các di tích lịch sử văn hóa, thiết chế VHTT-TDTT trên địa bàn TP, làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm các bên liên quan và đề xuất giải pháp cho TP thời gian tới.

Trưởng Ban Văn hóa-Xã hội HĐND TP Nguyễn Thanh Bình ghi nhận nỗ lực của quận Đống Đa thời gian qua, thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo triển khai nhiều kế hoạch, đề án, chương trình, nên đã đạt kết quả nổi bật trong cả hai lĩnh vực. Tuy nhiên, với đặc thù có mật độ di tích/diện tích rất lớn, dân số đông, tính chất di tích đa dạng, nhiều cấp độ phân hạng…, quận cần tiếp tục kiểm kê, phân loại, khoanh vùng bảo vệ chốn lấn chiếm, thiết lập các hồ sơ quản lý tiến tới số hóa dữ liệu quản lý, lập dự án tu bổ để phục hồi phát huy giá trị di tích. Đặc biệt, cần quan tâm hướng tới tiêu chuẩn văn minh đô thị cho các di tích, đảm bảo ngăn nắp, sạch sẽ, nhằm tạo ấn tượng tốt của người dân khi đến tham quan; thường xuyên kiện toàn, hướng dẫn cụ thể với bộ phận quản lý các di tích, để là những người thực sự tâm huyết với công tác quản lý và khai thác giá trị di tích.

Trong công tác quản lý các thiết chế VHTT-TDTT, đoàn chia sẻ với khó khăn của quận đặc biệt trong đầu tư xây dựng các thiết chế này, dù có thu ngân sách rất lớn nhưng rất hạn chế quỹ đất. Trưởng đoàn đề nghị quận và các sở, ngành TP tập trung tìm ra những giải pháp để có hệ thống thiết chế đáp ứng nhu cầu tốt hơn của Nhân dân về văn hóa tinh thần. Hơn nữa, khảo sát thực tế cho thấy, với các thiết chế văn hóa quận, phường cần được quan tâm kiểm tra, giám sát thường xuyên để vận hành hiệu quả đáp ứng nhu cầu người dân hơn.

TAG: quận Đống Đa thiết chế văn hóa
 
Tin khác
Hải Phòng: Sau kỷ luật khiển trách, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng bị điều chuyển làm Phó Giám đốc Sở
Hải Phòng: Sau kỷ luật khiển trách, Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng bị điều chuyển làm Phó Giám đốc Sở
Kinhtedothi - Ông Dương Đình Ổn - Chủ tịch UBND quận Hồng Bàng (Hải Phòng) bị điều chuyển làm Phó giám đốc Sở Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) sau sai phạm ở chợ đầu mối.
Việt Nam - Hoa Kỳ còn nhiều dư địa và tiềm năng hợp tác song phương
Việt Nam - Hoa Kỳ còn nhiều dư địa và tiềm năng hợp tác song phương
Năm 2020 đánh dấu một phần tư thế kỷ, Việt Nam và Hoa Kỳ thiết lập quan hệ ngoại giao - một bước tiến mang tính lịch sử và được thế giới cùng nhân dân hai nước kỳ vọng.
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
Đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước
Kinhtedothi - Ngày 3/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Australia, New Zealand và hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Australia đưa hơn 350 công dân Việt Nam từ Australia và New Zealand về nước an toàn.
Quảng Ngãi kiện toàn nhiều chức danh trước đại hội Đảng bộ tỉnh
Quảng Ngãi kiện toàn nhiều chức danh trước đại hội Đảng bộ tỉnh
Kinhtedothi - Ngày 3/7, liên quan đến công tác chuẩn bị đại hội đại biểu đảng bộ tỉnh Quảng Ngãi lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025, ông Võ Văn Hào - Trưởng Ban tuyên giáo tỉnh ủy Quảng Ngãi cho biết: “Đến thời điểm này, Quảng Ngãi đã cơ bản hoàn thành đại hội đảng bộ cấp cơ sở và đang tổ chức đại hội đảng bộ cấp huyện và tương đương, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV: Tiến hành chất vấn bằng văn bản, tăng thời gian thảo luận tại hội trường
Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV: Tiến hành chất vấn bằng văn bản, tăng thời gian thảo luận tại hội trường
Kinhtedothi-Theo Thường trực HĐND TP Hà Nội, tại Kỳ họp thứ 15 HĐND TP khóa XV, Thường trực HĐND TP đã chỉ đạo có những điều chỉnh chương trình, nội dung đảm bảo đúng quy định, phù hợp thực tế. Công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ họp được Thường trực, các Ban, Văn phòng HĐND TP chủ động phối hợp với UBND, Ủy ban MTTQ TP từ sớm, rà soát để thống nhất, chuẩn bị nghiêm túc.
Đại hội Đảng XIII: Những vấn đề rút ra từ đại hội điểm cấp trên cơ sở
Đại hội Đảng XIII: Những vấn đề rút ra từ đại hội điểm cấp trên cơ sở
Việc bầu trực tiếp bí thư tại đại hội đảng bộ đã phát huy dân chủ trong Đảng, là cơ sở để cấp trên đánh giá cán bộ, khuyến khích tính chủ động cao của những người được bầu.
Gắn thực hiện quy chế dân chủ với triển khai 2 Bộ Quy tắc ứng xử
Gắn thực hiện quy chế dân chủ với triển khai 2 Bộ Quy tắc ứng xử
Kinhtedothi - Phát biểu kết luận Hội nghị giao ban công tác 6 tháng đầu năm của Ban Chỉ đạo xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở TP, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đề nghị, trong 6 tháng cuối năm, vẫn phải tiếp tục tăng cường tuyên truyền, triển khai tốt các kết luận của Trung ương, Thành ủy về xây dựng và thực hiện QCDC ở cơ sở gắn với đẩy mạnh thực hiện 2 Bộ Quy tắc ứng xử của TP…
Đảng bộ Khối các cơ quan Thành phố: Chủ động tốt nhất các bước để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII
Đảng bộ Khối các cơ quan Thành phố: Chủ động tốt nhất các bước để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIII
Kinhtedothi-Bí thư Đảng ủy khối các cơ quan TP Hà Nội Nguyễn Doãn Hoàn biểu dương nỗ lực và những kết quả đạt được của các tổ chức cơ sở Đảng trong 6 tháng đầu năm và yêu cầu các đơn vị tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả chủ đề công tác năm 2020 gắn với hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu Đại hội Đảng các cấp; lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 tiến tới Đại hội đại biểu lần thứ XIII Đảng bộ Khối, Đại hội lần thứ XIII của Đảng đảm bảo chất lượng, tiến độ.
Không đủ tuổi tái cử, hàng chục cán bộ, lãnh đạo tại Đà Nẵng xin nghỉ
Không đủ tuổi tái cử, hàng chục cán bộ, lãnh đạo tại Đà Nẵng xin nghỉ
Kinhtedothi - 20 cán bộ, lãnh đạo tại Đà Nẵng do không đủ tuổi tái cử cấp ủy nhiệm kỳ tới đã xin nghỉ việc. Những người này sẽ được hỗ trợ theo chính sách.
Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội - TS Nguyễn Viết Chức: Cách nhìn mới về văn hóa
Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội - TS Nguyễn Viết Chức: Cách nhìn mới về văn hóa
Kinhtedothi - “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi”, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban VHGDTNTN&NĐ của Quốc hội - TS Nguyễn Viết Chức đã dẫn lại câu nói của Bác Hồ khi trao đổi về vấn đề phát triển văn hóa Hà Nội tại Tọa đàm “Đóng góp ý kiến vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội” do báo Kinh tế & Đô thị tổ chức.
Ngày 6/7, khai mạc Kỳ họp 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV
Ngày 6/7, khai mạc Kỳ họp 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV
Kinhtedothi - Kỳ họp thứ 15 HĐND TP Hà Nội khóa XV sẽ khai mạc vào 8 giờ ngày 6/7/2020.