Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Quận Hai Bà Trưng: Các khoản đóng góp của người dân được công khai tại địa bàn

Linh Nguyễn 18-07-2019 19:00
Kinhtedothi - Tại phường Phố Huế và nhiều phường của quận Hai Bà Trưng, các dự án, công trình đầu tư và các phương án đền bù hỗ trợ GPMB, tái định cư liên quan được công khai. Việc quản lý và sử dụng các loại quỹ, khoản huy động đầu tư hay huy động Nhân dân đóng góp… cũng được công khai ở tổ dân phố, địa bàn dân cư.

 Chiều nay (18/7) tại Đảng ủy phường Đồng Nhân, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cùng đoàn công tác TP đã có buổi làm việc với Quận ủy Hai Bà Trưng và Đảng ủy 4 phường Đồng Nhân, Phố Huế, Thanh Lương, Quỳnh Mai về kết quả xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở.

Thực tế tại các phường cho thấy thời gian gần đây, Đảng ủy, UBND, Ban chỉ đạo thực hiện QCDC ở phường đã thực hiện nghiêm túc, quán triệt triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của T.Ư, TP về thực hiện QCDC ở cơ sở; chủ động kiểm tra, giám sát việc thực hiện QCDC ở địa phương theo tinh thần Pháp lệnh 34 của UBTV Quốc hội. Việc triển khai đã kịp thời đáp ứng tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc của Nhân dân, nên được đông đảo tầng lớp Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đã được các cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên thực hiện cơ bản đi vào nền nếp.

 Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến lắng nghe ý kiến trao đổi của các lãnh đạo phường

Đáng chú ý tại phường Đồng Nhân, từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận giải quyết đúng quy trình 100% hồ sơ hành chính; 100% tổ chức, công dân đến giao dịch tại bộ phận “Một cửa” hài lòng và rất hài lòng. Tại phường Phố Huế, các dự án, công trình đầu tư và các phương án đền bù hỗ trợ GPMB, tái định cư liên quan được công khai; việc quản lý và sử dụng các loại quỹ, khoản huy động đầu tư hay huy động Nhân dân đóng góp… cũng được công khai ở tổ dân phố, địa bàn dân cư… Còn theo lãnh đạo phường Thanh Lương, gắn việc thực hiện QCDC ở cơ sở với các cấp chính quyền trong sạch, vững mạnh, HĐND phường sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động, đưa nội dung thực hiện QCDC ở cơ sở vào chương trình giám sát; phát huy dân chủ để tiếp tục đổi mới các kỳ họp của HĐND, tiếp xúc cử tri, tiếp dân; đặc biệt sẽ đổi mới hình thức và nội dung họp dân, tăng cường đối thoại với người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực đã triển khai, vẫn còn không ít khó khăn chung mà các phường đang gặp phải. Trong đó, việc thực hiện QCDC ở một vài địa bàn dân cư, tổ dân phố còn hình thức, chưa theo kịp đòi hỏi thực tiễn đặt ra. Trong khi, do trình độ dân trí ở các địa phương không đồng đều, nên sự hiểu biết pháp luật về quyền và trách nhiệm trong thực hiện QCDC còn hạn chế…

Kết luận buổi làm việc, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao những kết quả trong thực hiện QCDC tại 4 phường Đồng Nhân, Phố Huế, Thanh Lương, Quỳnh Mai và khẳng định: Việc các phường ban hành kịp thời nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện QCDC ở cơ sở đã góp phần quan trọng giúp các phường hoàn thành nhiệm vụ chính trị năm 2018 và nửa đầu năm nay. Các phường đã tổ chức hiệu quả hoạt động giám sát, phản biện; kiện toàn hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, giám sát cộng đồng; đẩy mạnh cải cách hành chính; tổ chức tốt việc lấy ý kiến người dân tại khu dân cư...

Chỉ rõ một số vấn đề còn tồn tại, lưu ý nội dung kiểm tra việc thực hiện QCDC ở một số phường, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy cũng nhấn mạnh, công tác dân vận và sự đồng thuận của Nhân dân đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong thực hiện các chủ trương lớn của TP. Từ đó, đồng chí yêu cầu các phường tăng cường đối thoại, tổ chức tốt hoạt động tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo. Bên cạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người đứng đầu về thực hiện QCDC ở cơ sở, các phường cũng cần gắn việc thực hiện QCDC với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương và hướng tới Đại hội đảng bộ các cấp. Cùng với đó, cần rà soát chỉnh sửa bổ sung các quy ước, hương ước theo hướng dễ đọc, dễ hiểu, ngắn gọn; đẩy mạnh công tác đối thoại theo quyết định 2200; MTTQ và các đoàn thể của quận làm tốt hoạt động giám sát, phản biện…

 

TAG: quận Hai Bà Trưng
 
Tin khác
Bình Định: Tai nạn giao thông ở điểm giao Quốc lộ 19 mới, một người tử vong
Bình Định: Tai nạn giao thông ở điểm giao Quốc lộ 19 mới, một người tử vong
Kinhtedothi - Cú va chạm mạnh đã khiến ông Bùi Thanh C. tử vong tại chỗ. Tại hiện trường, 2 xe bị hư hỏng nghiêm trọng.
Bộ GD&ĐT phản hồi thời gian tựu trường học sinh trường tư
Bộ GD&ĐT phản hồi thời gian tựu trường học sinh trường tư
Kinhtedothi - Năm học 2020 - 2021, các trường tư thục được bổ sung thời gian học tập không quá 4 tuần/năm.
Thỏa thuận đầu tiên về phân phối thuốc theo mô hình mới
Thỏa thuận đầu tiên về phân phối thuốc theo mô hình mới
Kinhtedothi - Ngày 11/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã chứng kiến Lễ ký kết hợp đồng phân phối giữa Công ty CP Dược liệu T.Ư 2 và Công ty TNHH Astrazeneca Việt Nam.
Hành trình 115 ngày đáng nhớ của phi công người Anh và y bác sĩ Việt Nam
Hành trình 115 ngày đáng nhớ của phi công người Anh và y bác sĩ Việt Nam
Kinhtedothi - Với bệnh nhân 91 (BN91) - phí công người anh, có những lúc tưởng chừng như sự sống không còn và nếu “buông” thì BN sẽ ra đi. Nhưng đến ngày hôm nay, trải qua 115 ngày điều trị Covid-19 tại Việt Nam, phi công Anh đã bước qua “cửa tử”, với sự nỗ lực của các y bác sĩ.
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
Kinhtedothi - Ngày 11/7, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước, trong đó có trẻ em dưới 18 tuổi, phụ nữ có thai, người cao tuổi, người ốm đau, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động, người đi du lịch và quá cảnh từ các nước khác bị kẹt lại.
Phi công người Anh ra viện, cám ơn bác sĩ Việt Nam từ tận đáy lòng
Phi công người Anh ra viện, cám ơn bác sĩ Việt Nam từ tận đáy lòng
Kinhtedothi - Ngày 11/7, bệnh nhân 91 (BN90)-phi công Anh được tổ chức tiễn ra viện để trở về Anh trên chuyến bay thương mại.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 11/7
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 11/7
Kinhtedothi - Tính đến 15 giờ 15 ngày 11/7, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 12,6 triệu người trên thế giới mắc bệnh.
Chủ tịch nước ký quyết định tặng quà cho người có công dịp 27/7
Chủ tịch nước ký quyết định tặng quà cho người có công dịp 27/7
Kinhtedothi - Hai mức quà 400.000 đồng và 200.000 đồng sẽ được tặng cho các đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ
Thông tin chi tiết về ca nhiễm Covid-19 đầu tiên điều trị ở Quảng Ngãi
Thông tin chi tiết về ca nhiễm Covid-19 đầu tiên điều trị ở Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Ca nhiễm Covid-19 thứ 370 của Việt Nam đã được cách ly ngay khi xuống sân bay Đà Nẵng và đưa thẳng vào Khu cách ly Khách sạn Harmonia Dung Quất.
Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt gần 90% dân số
Tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế đạt gần 90% dân số
Kinhtedothi - Hiện tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) ở nước ta đã đạt gần 90% dân số. Số người tham gia BHYT tăng nhanh qua các năm, bình quân mỗi năm tăng 48%.
Hệ thống y tế của Việt Nam được kỳ vọng đạt đẳng cấp thế giới
Hệ thống y tế của Việt Nam được kỳ vọng đạt đẳng cấp thế giới
Kinhtedothi - Nhân dịp kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hoa Kỳ, cộng đồng doanh nghiệp Mỹ tại Việt Nam chia sẻ về những kỳ vọng của doanh nghiệp đẩy mạnh quan hệ thương mại - đầu tư trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt là chăm sóc y tế.