Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Quận Hai Bà Trưng: Các khoản đóng góp của người dân được công khai tại địa bàn

Linh Nguyễn 18-07-2019 19:00
Kinhtedothi - Tại phường Phố Huế và nhiều phường của quận Hai Bà Trưng, các dự án, công trình đầu tư và các phương án đền bù hỗ trợ GPMB, tái định cư liên quan được công khai. Việc quản lý và sử dụng các loại quỹ, khoản huy động đầu tư hay huy động Nhân dân đóng góp… cũng được công khai ở tổ dân phố, địa bàn dân cư.

 Chiều nay (18/7) tại Đảng ủy phường Đồng Nhân, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến cùng đoàn công tác TP đã có buổi làm việc với Quận ủy Hai Bà Trưng và Đảng ủy 4 phường Đồng Nhân, Phố Huế, Thanh Lương, Quỳnh Mai về kết quả xây dựng, thực hiện quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở.

Thực tế tại các phường cho thấy thời gian gần đây, Đảng ủy, UBND, Ban chỉ đạo thực hiện QCDC ở phường đã thực hiện nghiêm túc, quán triệt triển khai kịp thời các văn bản chỉ đạo của T.Ư, TP về thực hiện QCDC ở cơ sở; chủ động kiểm tra, giám sát việc thực hiện QCDC ở địa phương theo tinh thần Pháp lệnh 34 của UBTV Quốc hội. Việc triển khai đã kịp thời đáp ứng tâm tư, nguyện vọng, những vấn đề bức xúc của Nhân dân, nên được đông đảo tầng lớp Nhân dân đồng tình hưởng ứng. Phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra” đã được các cán bộ, công chức, viên chức, đảng viên thực hiện cơ bản đi vào nền nếp.

 Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến lắng nghe ý kiến trao đổi của các lãnh đạo phường

Đáng chú ý tại phường Đồng Nhân, từ đầu năm đến nay đã tiếp nhận giải quyết đúng quy trình 100% hồ sơ hành chính; 100% tổ chức, công dân đến giao dịch tại bộ phận “Một cửa” hài lòng và rất hài lòng. Tại phường Phố Huế, các dự án, công trình đầu tư và các phương án đền bù hỗ trợ GPMB, tái định cư liên quan được công khai; việc quản lý và sử dụng các loại quỹ, khoản huy động đầu tư hay huy động Nhân dân đóng góp… cũng được công khai ở tổ dân phố, địa bàn dân cư… Còn theo lãnh đạo phường Thanh Lương, gắn việc thực hiện QCDC ở cơ sở với các cấp chính quyền trong sạch, vững mạnh, HĐND phường sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng hoạt động, đưa nội dung thực hiện QCDC ở cơ sở vào chương trình giám sát; phát huy dân chủ để tiếp tục đổi mới các kỳ họp của HĐND, tiếp xúc cử tri, tiếp dân; đặc biệt sẽ đổi mới hình thức và nội dung họp dân, tăng cường đối thoại với người dân.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực đã triển khai, vẫn còn không ít khó khăn chung mà các phường đang gặp phải. Trong đó, việc thực hiện QCDC ở một vài địa bàn dân cư, tổ dân phố còn hình thức, chưa theo kịp đòi hỏi thực tiễn đặt ra. Trong khi, do trình độ dân trí ở các địa phương không đồng đều, nên sự hiểu biết pháp luật về quyền và trách nhiệm trong thực hiện QCDC còn hạn chế…

Kết luận buổi làm việc, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đánh giá cao những kết quả trong thực hiện QCDC tại 4 phường Đồng Nhân, Phố Huế, Thanh Lương, Quỳnh Mai và khẳng định: Việc các phường ban hành kịp thời nhiều văn bản hướng dẫn thực hiện QCDC ở cơ sở đã góp phần quan trọng giúp các phường hoàn thành nhiệm vụ chính trị năm 2018 và nửa đầu năm nay. Các phường đã tổ chức hiệu quả hoạt động giám sát, phản biện; kiện toàn hoạt động của Ban thanh tra nhân dân, giám sát cộng đồng; đẩy mạnh cải cách hành chính; tổ chức tốt việc lấy ý kiến người dân tại khu dân cư...

Chỉ rõ một số vấn đề còn tồn tại, lưu ý nội dung kiểm tra việc thực hiện QCDC ở một số phường, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy cũng nhấn mạnh, công tác dân vận và sự đồng thuận của Nhân dân đóng vai trò đặc biệt quan trọng trong thực hiện các chủ trương lớn của TP. Từ đó, đồng chí yêu cầu các phường tăng cường đối thoại, tổ chức tốt hoạt động tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo. Bên cạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức của người đứng đầu về thực hiện QCDC ở cơ sở, các phường cũng cần gắn việc thực hiện QCDC với việc thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương và hướng tới Đại hội đảng bộ các cấp. Cùng với đó, cần rà soát chỉnh sửa bổ sung các quy ước, hương ước theo hướng dễ đọc, dễ hiểu, ngắn gọn; đẩy mạnh công tác đối thoại theo quyết định 2200; MTTQ và các đoàn thể của quận làm tốt hoạt động giám sát, phản biện…

 

TAG: quận Hai Bà Trưng
 
Tin khác
Chuyện trực Tết của bác sĩ sản khoa
Chuyện trực Tết của bác sĩ sản khoa
Kinhtedothi - Với nhiều người, ngày lễ, Tết là thời điểm nghỉ ngơi, sum vầy bên gia đình. Thế nhưng, những niềm vui bình dị ấy lại trở thành ước mơ của bác sĩ sản khoa của Bệnh viện (BV) Phụ sản Hà Nội.
Khoảng khắc những em bé chào đời đầu năm chuột
Khoảng khắc những em bé chào đời đầu năm chuột
Kinhtedothi - Kim đồng hồ chỉ 00 giờ 30 phút ngày mùng 1 Tết Canh Tý cũng là lúc 3 em bé cất tiếng khóc chào đời tại Bệnh viện (BV) Phụ sản T.Ư.
10 điều cần làm ngay Tết này liên quan đến bệnh viêm phổi cấp
10 điều cần làm ngay Tết này liên quan đến bệnh viêm phổi cấp
Kinhtedothi - Virus corona gây nên dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán, Trung Quốc đang là thông tin được chú ý nhất trong những ngày gần đây.
Lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân mắc virus corona
Lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân mắc virus corona
Kinhtedothi - Bộ Y tế đã có Công điện hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND 4 tỉnh/TP: Hà Nội, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, Long An về tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).
Hương Tết của mẹ
Hương Tết của mẹ
Kinhtedothi - Những mùa trôi đi, cuốn theo cả mùa Xuân của mẹ nhưng không thể cuốn trôi hương Tết của mẹ mỗi độ xuân về, đó là mùi hương của gia đình, của quê hương.
TP Hồ Chí Minh rực sáng pháo hoa chào đón năm mới 2020
TP Hồ Chí Minh rực sáng pháo hoa chào đón năm mới 2020
Kinhtedothi - Đúng thời khắc giao thừa, pháo hoa đồng loạt rực sáng trên bầu trời TP Hồ Chí Minh chào đón năm mới 2020.
Quận Tây Hồ thúc đẩy tăng trưởng bền vững
Quận Tây Hồ thúc đẩy tăng trưởng bền vững
Kinhtedothi - Nhìn lại những kết quả nổi bật của quận Tây Hồ trong năm 2019, có thể thấy, ngoài duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, thu ngân sách vượt trội, quận đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, từ quản lý đô thị, văn hóa xã hội.
Quận Hai Bà Trưng: Hiệu quả thiết thực từ các phong trào thi đua
Quận Hai Bà Trưng: Hiệu quả thiết thực từ các phong trào thi đua
Kinhtedothi - Với nỗ lực chung của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn, phong trào thi đua yêu nước của quận Hai Bà Trưng năm 2019 có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức, ngày càng thiết thực, hiệu quả. Qua đó góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị của quận, TP.
TP Hồ Chí Minh: Virus corona cũng không ngăn được người dân đổ về khu trung tâm xem pháo hoa
TP Hồ Chí Minh: Virus corona cũng không ngăn được người dân đổ về khu trung tâm xem pháo hoa
Kinhtedothi - Đại lộ Võ Văn Kiệt kéo dài từ đầu đường Hàm Nghi (quận 1, TP Hồ Chí Minh) đến cầu Ông Lãnh đông nghẹt người dân từ các nơi đổ về, đứng 2 ven đường để xem pháo hoa được bắn trong đêm giao thừa Tết Canh Tý 2020.
TP Hồ Chí Minh: Người dân xuống đường đón năm mới Canh Tý 2020
TP Hồ Chí Minh: Người dân xuống đường đón năm mới Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Ngay từ tối 24/1, hàng nghìn người dân TP Hồ Chí Minh đã đổ xuống đường để hòa mình vào không khí náo nhiệt của đêm Giao thừa, chờ đón những màn pháo hoa rực rỡ mừng năm mới Canh Tý 2020.
Hải Phòng triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp
Hải Phòng triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp
Kinhtedothi - UBND TP Hải Phòng vừa có Chỉ thị số 03/CT-UBND ngày 24/1/2020, yêu cầu các sở, ban, ngành, đoàn thể TP, cùng UBND các quận, huyện triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.