Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Quận Hai Bà Trưng: Chuyển biến mạnh trong cải cách hành chính

Linh Chi 17-02-2020 07:49
Kinhtedothi - Thường xuyên rà soát đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính (TTHC), tăng cường hiện đại hóa nền hành chính, đã góp phần giúp ngày càng nâng cao sự hài lòng của người dân với sự phục vụ của cơ quan Nhà nước. Đó là một kết quả nổi bật qua gần 4 năm quận Hai Bà Trưng triển khai thực hiện Chương trình 08-Ctr/TU “Đẩy mạnh CCHC, tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ CBCCVC giai đoạn 2016 - 2020”.

Theo Bí thư Quận ủy Nguyễn Văn Nam, các cấp chính quyền từ quận tới cơ sở luôn xác định CCHC là một nhiệm vụ trọng tâm, khâu đột phá, hướng tới sự hài lòng của người dân. Để tăng tính minh bạch, kịp thời tiếp nhận giải quyết phản ánh, kiến nghị của công dân về giải quyết TTHC, lãnh đạo quận đã chỉ đạo các đơn vị, 20/20 phường nâng cao hiệu quả hoạt động số điện thoại đường dây nóng và hòm thư góp ý được công khai tại trụ sở làm việc.

 

Đặc biệt, chỉ đạo các đơn vị thường xuyên rà soát những quy định, TTHC đang thực hiện tại quận, phường để rút ngắn quy trình, giảm tối đa thời gian giải quyết; kịp thời kiến nghị bãi bỏ những quy định, TTHC chồng chéo, gây phiền hà cho công dân; công khai, thường xuyên cập nhật TTHC mới, bổ sung, sửa đổi...

Để nâng cao hơn nữa sự hài lòng của người dân, UBND quận Hai Bà Trưng đã giao Phòng Tư pháp phối hợp với các đơn vị triển khai Đề án “Nâng cao mức độ hài lòng của người dân với việc thực hiện các TTHC trên địa bàn quận”, trong đó phân tích các yếu tố tác động và đề xuất giải pháp nâng cao mức độ hài lòng của người dân.

Qua rà soát, từ khi thực hiện Chương trình 08-Ctr/TU đến nay, các phòng chuyên môn đều có TTHC được đăng ký rút ngắn thời gian giải quyết so với quy định, như lĩnh vực nội vụ 3 TTHC, GDĐT 2 TTHC, các lĩnh vực khác đều có 1 TTHC. Tỷ lệ giải quyết TTHC đúng, trước hẹn hiện tại cấp quận đạt 99,6%, cấp phường 99,8%. Bên cạnh đó, các phường đang thực hiện 8 TTHC, cấp quận 10 TTHC theo dịch vụ công trực tuyến mức độ 3. Riêng thủ tục lĩnh vực tư pháp tại cấp phường và thủ tục trích lục hộ tịch tại UBND quận đã được thực hiện mức 4. Quận cũng thường xuyên kiểm tra, khắc phục khó khăn trong tiếp nhận, giải quyết hồ sơ trực tuyến, đã góp phần đưa tỷ lệ trực tuyến cấp quận, cấp phường tăng qua các năm, hiện đạt 99,2% và 99,8%.

Ngoài thường xuyên rà soát đơn giản hóa, rút ngắn thời gian giải quyết nhiều TTHC, từ quận đến 20 phường cũng đã được quan tâm đầu tư nâng cấp bộ phận một cửa (BPMC) đáp ứng tiêu chuẩn hiện đại, tăng chất lượng phục vụ người dân. Bà Nguyễn Minh Phượng (ngõ Hòa Bình 7, phường Minh Khai) đang lấy kết quả đăng ký khai sinh cho cháu tại BPMC phường chia sẻ: “Gần đây ra quận, phường giải quyết giấy tờ, tôi thấy BPMC ngày càng khang trang, thuận tiện trong giao dịch; cán bộ giải quyết TTHC nhanh gọn, không để trễ hẹn”.

Qua thống kê hệ thống điện tử tại BPMC quận, phường cho thấy, kết quả đo lường sự hài lòng của người dân với sự phục vụ của cơ quan Nhà nước thuộc quận ngày càng tăng, trong đó năm 2018 tại cấp quận đạt 97,2%, cấp phường 99%; năm 2019 đạt gần 98% và trên 99%. Song, cùng với cố gắng của địa phương, quận cũng kiến nghị phân cấp mạnh hơn cho cấp quận, phường trong giải quyết TTHC liên quan chế độ chính sách, công việc thiết yếu hằng ngày của người dân, giảm TTHC liên thông nhiều cấp. Đồng thời, TP cần đưa ứng dụng CNTT vào giải quyết các TTHC liên thông, như TTHC liên thông từ TP đến quận trong lĩnh vực lao động thương binh xã hội.


TAG: quận Hai Bà Trưng Cải cách hành chính một cửa
 
Tin khác
Bổ nhiệm ông Phạm Đình Hải giữ chức Phó Tổng biên tập Tạp chí Thời Đại
Bổ nhiệm ông Phạm Đình Hải giữ chức Phó Tổng biên tập Tạp chí Thời Đại
Kinhtedothi - Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) vừa có Quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Phạm Đình Hải - Phó Trưởng ban Biên tập Trang Thông tin đối ngoại điện tử thuộc Văn phòng Ban Chỉ đạo công tác Thông tin đối ngoại, Ban Tuyên giáo Trung ương giữ chức vụ Phó Tổng biên tập Tạp chí Thời Đại từ ngày 1/8/2020.
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II
Kinhtedothi - Sáng 11/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã chính thức khai mạc. Đại hội có sự tham dự của 178 đại biểu chính thức, đại diện hơn 9.500 đảng viên thuộc 39 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ quận.
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Chương Mỹ lần thứ XXIII: Kinh tế - xã hội  phát triển vượt bậc
Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Chương Mỹ lần thứ XXIII: Kinh tế - xã hội phát triển vượt bậc
Kinhtedothi - Nhờ sự đoàn kết, nỗ lực phấn đấu, khai thác mọi nguồn lực, triển khai đồng bộ các nhiệm vụ nên mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện Chương Mỹ lần thứ XXIII (nhiệm kỳ 2015 - 2020) đề ra đã cán đích. Sau 5 năm, kinh tế - xã hội huyện Chương Mỹ đã đạt những kết quả quan trọng.
Dục tốc bất đạt
Dục tốc bất đạt
Kinhtedothi - Thông tin về Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Ninh được quyết định điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Thành ủy Bắc Ninh, nhiệm kỳ 2020 - 2025 khi mới 36 tuổi và chỉ sau Đại hội địa phương đó ít ngày, vẫn đang gây xôn xao dư luận.
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong: Bảo vệ sức khỏe người dân là tối thượng
Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thành Phong: Bảo vệ sức khỏe người dân là tối thượng
Kinhtedothi - Chiều 10/8, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi Họp giao ban trực tuyến với các quận huyện, sở ngành. Tại buổi họp giao ban, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo các địa phương, sở ngành… phải chuẩn bị sẵn sàng cho tình huống dịch bệnh diễn ra trên diện rộng, bảo vệ sức khỏe người dân là tối thượng.
Thông cáo đặc biệt: Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
Thông cáo đặc biệt: Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu từ trần
Sau một thời gian lâm bệnh, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ, gia đình tận tình cứu chữa, chăm sóc, nhưng do tuổi cao, Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu đã từ trần ngày 7/8.
Hà Nội sẽ hoàn thành xét nghiệm PCR cho người về từ Đà Nẵng trước ngày 20/8
Hà Nội sẽ hoàn thành xét nghiệm PCR cho người về từ Đà Nẵng trước ngày 20/8
Kinhtedothi - Chiều 10/8, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP Hà Nội giao ban dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng ban Chỉ đạo. Cùng dự có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận nhiều nội dung quan trọng tại phiên họp thứ 47
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận nhiều nội dung quan trọng tại phiên họp thứ 47
Kinhtedothi - Sáng 10/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thứ 47 dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Phiên họp dự kiến diễn ra trong 3 ngày (10/8 - 12/8), giữa bối cảnh dịch Covid-19 tái bùng phát với những diễn biến phức tạp hơn.
Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận gần 1.000 công dân về cách ly
Hà Nội sẵn sàng tiếp nhận gần 1.000 công dân về cách ly
Kinhtedothi - Theo kế hoạch, trong hai ngày (12-13/8), Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội sẽ phối hợp với Sở Y tế, Sở Du lịch, Sở GTVT và các cơ quan chức năng của TP đón gần 1.000 công dân Hà Nội từ Đà Nẵng và Quảng Nam trở về để đưa vào cách ly tập trung.
Thường trực Thành ủy Hà Nội: Đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 trong tổ chức Đại hội Đảng
Thường trực Thành ủy Hà Nội: Đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19 trong tổ chức Đại hội Đảng
Kinhtedothi - Thường trực Thành ủy Hà Nội vừa có Công văn số 1429-CV/TU ngày 8/8/2020 về việc “Bảo đảm công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong tổ chức Đại hội của các đảng bộ trực thuộc Thành ủy”. Theo đó, Thường trực Thành ủy Hà Nội yêu cầu các đơn vị chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ cấp trên cơ sở trực thuộc Thành ủy phải thực hiện ngay.
[Văn hóa chính trị và góc nhìn “đạo đức người cán bộ”] Bài cuối: Xây dựng nền văn hóa chính trị xứng tầm
[Văn hóa chính trị và góc nhìn “đạo đức người cán bộ”] Bài cuối: Xây dựng nền văn hóa chính trị xứng tầm
Kinhtedothi - Một trong những chủ trương lớn của Đảng và Chính phủ là xây dựng một nền văn hóa, trong đó có chính trị, xứng tầm làm nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực phát triển bền vững đất nước. Nhưng cho đến nay nhận thức về văn hóa ở từng cấp, từng ngành vẫn còn nhiều hạn chế. Nhằm phân tích rõ nguyên nhân của tình trạng đó và gợi ra những giải pháp cho việc xây dựng văn hóa chính trị trong tương lai, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Chủ tịch Hội Khoa học và Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam, chuyên gia cao cấp - GS.TSKH.NGND Vũ Minh Giang.