Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Quận Hai Bà Trưng: Dần định hình chính quyền điện tử

Bài, ảnh: Linh Chi 08-01-2019 09:25
Kinhtedothi - Cải cách hành chính luôn được quận Hai Bà Trưng coi là một khâu đột phá, với trọng tâm giảm thời gian chờ đợi, số lần đi lại của công dân và nâng chất lượng phục vụ của cán bộ, công chức (CBCC) khi giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Đây chính là cơ sở để thời gian tới quận đặt mục tiêu tiến gần hơn tới “chính quyền điện tử”.

Giảm thời gian, tăng minh bạch
Xác định CCHC là nhiệm vụ trọng tâm nhằm xây dựng nền hành chính phục vụ, hiện đại, chuyên nghiệp, minh bạch, việc thực hiện một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC tại quận ngày càng nền nếp. Tỷ lệ giải quyết hồ sơ đúng, trước hạn ngày càng cao: Năm qua, cấp quận được nâng lên 99,95%, tại cấp phường tới 99,97%; trong đó tỷ lệ hồ sơ được thực hiện bằng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) cấp quận đã đạt 99,75%, cấp phường đạt 100%. Đặc biệt, nhiều quy trình giải quyết TTHC được rút ngắn thời gian so với quy định, điển hình như thủ tục cấp phép xây dựng giảm từ 15 ngày còn 10 ngày, cấp Giấy chứng nhận đảm bảo ATTP từ 15 ngày còn 13 ngày... Trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo, nội vụ, tư pháp, văn hóa - thông tin, kinh tế, tài nguyên - môi trường… đều có các thủ tục được rút ngắn thời gian.

 Hướng dẫn người dân thực hiện dịch vụ công trực tuyến tại điểm truy cập internet Nhà văn hóa địa bàn dân cư số 1 phường Bùi Thị Xuân (quận Hai Bà Trưng).

Cùng với đó, quận rất chú trọng đầu tư cơ sở vật chất nhằm hiện đại hóa nền hành chính. Bà Nguyễn Minh Phượng (ngõ Hòa Bình 7, phường Minh Khai) đến đăng ký khai sinh cho cháu tại bộ phận “Một cửa” (BPMC) phường chia sẻ: “Ra UBND phường, quận làm TTHC, tôi thấy BPMC khang trang hơn trước nhiều; lại được hướng dẫn tận tình, nhất là thực hiện DVCTT.

Hình thành “công dân điện tử”
Trong mục tiêu hướng tới xây dựng chính quyền điện tử, Phó Chủ tịch UBND quận Vũ Văn Hoạt chia sẻ: Khi mới triển khai DVCTT mức 3, 4 cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng quận xác định trước hết cần sự chủ động của các cơ quan chuyên môn, song bản thân người dân cần được trang bị kiến thức nhất định về CNTT. Và để xây dựng được chính quyền điện tử, trước hết phải có “công dân điện tử”. Nên trong điều kiện đến năm 2020 tại quận có 70% địa bàn có nhà sinh hoạt cộng đồng, quận sẽ chỉ đạo các phường khai thác nơi này hiệu quả nhất để góp phần hình thành công dân điện tử. UBND quận đã triển khai xã hội hóa lắp thiết bị, mạng để người dân thực hiện DVCTT tại nhà sinh hoạt cộng đồng các phường theo nguyên tắc “Nhà nước, Nhân dân, toàn xã hội cùng tham gia”. Trước mắt, đã triển khai tại phường Bùi Thị Xuân, Bách Khoa, Đồng Tâm; trong đó huy động đoàn viên trực hàng ngày, hướng dẫn người dân thực hiện DVCTT mức 3.
“Nhờ các điểm truy cập internet này giúp DVCTT mức 3 đang triển khai được người dân khai thác thực hiện TTHC nhanh chóng, giảm công sức, thời gian đi lại, tiết kiệm chi phí; lại phần nào giảm tập trung đông người tại BPMC các phường” - Chủ tịch UBND phường Bùi Thị Xuân Nguyễn Thị Huệ cho hay. Từ thành công bước đầu, UBND quận đang triển khai nhân rộng mô hình ra toàn địa bàn. Song, theo ông Hoạt, khó khăn nhất là làm sao để người dân sử dụng, và quản lý việc khai thác trang thiết bị ở đây đúng mục đích. Chính vì thế trong thời gian tới, quận sẽ kết hợp với các trường ĐH trang bị thêm kiến thức CNTT cho người dân và CBCC tại BPMC; xây dựng quy chế hoạt động nhà sinh hoạt cộng đồng về khai thác thiết bị; đưa học sinh, sinh viên về hướng dẫn người dân thực hiện… UBND quận cũng đề nghị Sở TT&TT định hướng, hỗ trợ quận triển khai tốt DVCTT, khai thác tối đa nhà sinh hoạt cộng đồng.

TAG: chính quyền điện tử quận Hai Bà Trưng Cải cách hành chính
 
Tin khác
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không để Chính phủ 4.0, cán bộ 0.4
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng: Không để Chính phủ 4.0, cán bộ 0.4
Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết dứt khoát không ký tay nên cán bộ không dám trình giấy, nếu không làm thế là ngày nào văn bản cũng xếp hàng chồng trên bàn.
Bộ Công Thương thi tuyển chức danh Viện trưởng
Bộ Công Thương thi tuyển chức danh Viện trưởng
Kinhtedothi - Sau phần thi viết vào sáng nay trong thời gian 180 phút, các thí sinh đạt yêu cầu, đủ điều kiện sẽ dự thi phần trình bày đề án (dự kiến ngày 30/3).
Sáp nhập huyện, xã: Ngăn “tranh thủ” bầu bán, giảm dần cấp phó dôi dư
Sáp nhập huyện, xã: Ngăn “tranh thủ” bầu bán, giảm dần cấp phó dôi dư
Ở những nơi tiến hành sắp xếp cấp huyện, xã tạm dừng việc bầu, bổ nhiệm và tuyển dụng cán bộ. Số phó dôi dư sẽ có lộ trình giảm dần theo quy định.
Cải cách thủ tục hành chính: Tỷ lệ hài lòng của người dân tăng
Cải cách thủ tục hành chính: Tỷ lệ hài lòng của người dân tăng
Kinhtedothi - Một tín hiệu đáng mừng trong cải cách hành chính (CCHC) của Hà Nội đã được nhiều sở, ngành, quận, huyện chỉ ra trong cuộc họp mới đây của Ban Chỉ đạo (BCĐ) Chương trình 08-CT/TU: Kết quả đo lường mức độ hài lòng của người dân, tổ chức về sự phục vụ tại nhiều cơ quan trong thực hiện thủ tục hành chính (TTHC) đã đạt mức khá trở lên. Đây chính là tiền đề quan trọng để triển khai những giải pháp mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.
[Tiêu điểm tuần] Dịch tả lợn lan rộng, hàng trăm trẻ xếp hàng xét nghiệm sán lợn
[Tiêu điểm tuần] Dịch tả lợn lan rộng, hàng trăm trẻ xếp hàng xét nghiệm sán lợn
Kinhtedothi - Dù mới bước sang tháng thứ 2 (Âm lịch) năm Kỷ Hợi chưa bao lâu thì trong 2 tuần qua, những thông tin về dịch tả lợn châu Phi, bệnh sán lợn thu hút sự chú ý quan tâm đặc biệt của dư luận vì những tác động trực tiếp tới đời sống xã hội.
Cuộc hội tụ nghề nghiệp, văn hóa tinh thần đặc sắc của những người làm báo
Cuộc hội tụ nghề nghiệp, văn hóa tinh thần đặc sắc của những người làm báo
Kinhtedothi - Chiều 17/3, sau 3 ngày diễn ra với nhiều hoạt động sôi động, Hội báo toàn quốc 2019 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đổi mới, sáng tạo, trách nhiệm, vì lợi ích của đất nước và Nhân dân” đã diễn ra thành công tốt đẹp.
Nhà báo trẻ trong thời đại 4.0: Nhiều cơ hội, lợi thế
Nhà báo trẻ trong thời đại 4.0: Nhiều cơ hội, lợi thế
Kinhtedothi - Sáng 17/3, trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2019, Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với các đơn vị đã tổ chức Diễn đàn Nhà báo trẻ và đào tạo, bồi dưỡng nhà báo trẻ - Giao lưu giữa nhà báo trẻ với các thế hệ nhà báo.
Khai mạc Hội thao Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội năm 2019
Khai mạc Hội thao Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội năm 2019
Kinhtedothi - Sáng 17/3, tại Bệnh viện Bạch Mai đã diễn ra lễ khai mạc Hội thao Kỹ thuật sáng tạo tuổi trẻ ngành Y tế khu vực Hà Nội lần thứ XXVIII năm 2019. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý.
Gia tăng hợp tác, phối hợp xử lý các thách thức trên biển
Gia tăng hợp tác, phối hợp xử lý các thách thức trên biển
Tại Cuộc họp lần thứ 11 Nhóm giữa kỳ Diễn đàn Khu vực ASEAN về An ninh biển, các đại biểu chia sẻ quan ngại trước tình trạng các thách thức trên biển tiếp tục diễn biến phức tạp.
Báo chí là cầu nối giữa doanh nghiệp và Chính phủ
Báo chí là cầu nối giữa doanh nghiệp và Chính phủ
Kinhtedothi - Chiều 16/3, trong khuôn khổ Hội báo toàn quốc 2019 đã diễn ra Diễn đàn Báo chí – cầu nối doanh nghiệp và Chính phủ với chủ đề “Báo chí, doanh nghiệp trong kỷ nguyên CPTPP”.
Kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND Thành phố Hà Nội tuần thứ 11 (từ ngày 11-17/3/2019)
Kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND Thành phố Hà Nội tuần thứ 11 (từ ngày 11-17/3/2019)
Kinhtedothi - Văn phòng UBND Thành phố cung cấp thông tin về một số hoạt động chỉ đạo - điều hành của UBND Thành phố trong tuần 11 năm 2019.