Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Quận Hai Bà Trưng: Khống chế không có ca dịch thứ phát, tử vong vì dịch

Linh Nguyễn 08-08-2019 15:08
Kinhtedothi - "UBND 20 phường phải xác định rõ vai trò, trách nhiệm từng thành viên Ban Chỉ đạo, trong đó Chủ tịch UBND phường chịu trách nhiệm trước lãnh đạo quận về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn mình" - Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Văn Hoạt nêu rõ.

Sáng nay, 8/8, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị giao ban Ban chỉ đạo (BCĐ) chăm sóc sức khỏe Nhân dân, BCĐ phòng chống dịch quận và phát động chiến dịch phòng chống dịch bệnh, phòng chống bệnh sốt xuất huyết (SXH) 5 tháng cuối năm 2019.

 Phó Chủ tịch UBND quận Vũ Văn Hoạt chỉ đạo tại Hội nghị

Theo UBND quận, với nỗ lực của toàn thể cán bộ làm công tác y tế trong quận, tham gia tích cực của các cấp, ngành, đoàn thể và nhiệt tình hưởng ứng của Nhân dân, công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân của quận những năm qua đạt nhiều kết quả tích cực. Riêng 7 tháng đầu năm nay, quận đã khống chế không có ca dịch thứ phát, không có tử vong vì dịch; phát hiện sớm, điều tra xử lý kịp thời đúng thường quy, ghi nhận 226 ca dịch trong đó 47 ca SXH, 87 ca phát ban nghi sởi, 69 ca sởi, 1 ca sốt rét, 6 ca quai bị, 10 ca ho gà, 5 ca chân tay miệng, 1 ca thủy đậu. Quận cũng tranh thủ sự ủng hộ, hỗ trợ của các viện, bệnh viện T.Ư, ngành, TP, đặc biệt là Viện Vệ sinh Dịch tễ T.Ư trong công tác phòng chống dịch bệnh, phòng chống SXH.

Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch UBND quận Vũ Văn Hoạt, những năm gần đây, tình hình dịch bệnh tại Hà Nội nói chung và tại quận nói riêng có nhiều diễn biến phức tạp, trong đó đến nay 30/30 quận/huyện đã có dịch SXH. Là một quận đông dân, trình độ dân trí không đồng đều, di biến động dân lớn, với số học sinh, sinh viên đông, nhiều dự án GPMB và công trình xây dựng, quận gặp rất nhiều khó khăn trong phòng chống dịch bệnh, đặc biệt SXH. Trong khi, tháng 8 là thời điểm sinh viên nhập học; các cơ sở mẫu giáo, mầm non, tiểu học, THCS, PTTH vào năm học mới, nên công tác phòng chống dịch bệnh càng khó khăn. Do đó, để chủ động triển khai hiệu quả các hoạt động phòng chống dịch bệnh 5 tháng cuối năm, quận tổ chức giao ban BCĐ và phát động chiến dịch VSMT, thu gom phế liệu, phế thải, rác thải, diệt bọ gậy, phun hóa chất.

Trong đó, UBND quận yêu cầu BCĐ phòng chống dịch quận chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh theo chỉ đạo của T.Ư, TP; huy động mọi lực lượng, cơ quan, đơn vị và người dân tự giác thực hiện các biện pháp chủ động phòng, chống dịch bệnh cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Phòng Y tế cần tham mưu giao ban định kỳ 1 tháng/lần và đột xuất khi có dịch bệnh; tập huấn nâng cao nghiệp vụ quản lý, tổ chức triển khai công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, phòng chống dịch bệnh cho BCĐ phòng chống dịch bệnh quận, phường, lãnh đạo, cán bộ y tế cơ quan, đơn vị, DN, cơ sở giáo dục, cơ sở hành nghề y dược ngoài công lập; thường trực đoàn kiểm tra việc triển khai đảm bảo VSMT, phòng chống dịch bệnh tại phường, cơ sở giáo dục, cơ quan, DN, bể bơi, bếp ăn tập thể… trên địa bàn.

Phòng cũng cần phối hợp xây dựng các phương án sẵn sàng đáp ứng y tế trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh; phối hợp khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch. Với Trung tâm Y tế quận, cần dự báo chính xác tình hình dịch bệnh để xây dựng, triển khai hiệu quả các hoạt động chuyên môn, kỹ thuật về công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân, an toàn tiêm chủng, phòng chống dịch bệnh, dịch SXH; phát hiện, xử lý kịp thời, triệt để 100% trường hợp mắc bệnh truyền nhiễm, không để bùng phát thành dịch lớn trên địa bàn.

“Đặc biệt, UBND 20 phường phải xác định rõ vai trò, trách nhiệm từng thành viên BCĐ, trong đó Chủ tịch UBND phường chịu trách nhiệm trước lãnh đạo quận về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn mình. Các phường cần tăng cường tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện các biện pháp đảm bảo VSMT, chủ động phòng chống dịch cho bản thân, gia đình, cộng đồng trên mọi phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết cách phòng bệnh và chủ động đến cơ sở y tế; thông báo kịp thời các địa chỉ thực hiện tốt cũng như các địa chỉ cố tình vi phạm về phòng chống dịch” - Phó Chủ tịch UBND quận nêu rõ.

TAG: quận Hai Bà Trưng dịch bệnh
 
Tin khác
Huyện Mỹ Đức tặng 50 suất quà cho cán bộ và người dân xã Đồng Tâm
Huyện Mỹ Đức tặng 50 suất quà cho cán bộ và người dân xã Đồng Tâm
Kinhtedothi - Nhân dịp Tết nguyên đán Canh Tý 2020, sáng 22/1, Bí thư Huyện ủy Mỹ Đức Bạch Liên Hương làm trưởng đoàn của huyện Mỹ Đức đã đến động viên, thăm hỏi, tặng quà cho 50 cán bộ, đảng viên và người dân xã Đồng Tâm trước thềm năm mới.
Các trường đào tạo sư phạm được mở rộng diện xét tuyển thẳng
Các trường đào tạo sư phạm được mở rộng diện xét tuyển thẳng
Kinhtedothi - Các trường đào tạo sư phạm được mở rộng diện xét tuyển thẳng đối với học sinh đã tốt nghiệp trường THPT chuyên của các tỉnh, TP.
Phường Dịch Vọng: Nhiều hoạt động chào đón năm mới Canh Tý 2020
Phường Dịch Vọng: Nhiều hoạt động chào đón năm mới Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Tăng cường chỉnh trang đô thị, thăm hỏi các gia đình chính sách, các hộ dân thuộc diện GPMB… đó là hàng loạt các biện pháp mà UBND phường Dịch Vọng đã và đang triển khai nhằm chào đón Tết Nguyên đán Canh Tý và kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam.
Tập đoàn Novaland: Lan toả yêu thương, Xuân về hạnh phúc
Tập đoàn Novaland: Lan toả yêu thương, Xuân về hạnh phúc
Kinhtedothi - Một trong những hoạt động thường niên, nhân dịp xuân mới Canh Tý 2020, Tập đoàn Novaland đã đồng hành, phối hợp cùng chính quyền, tổ chức đoàn thể xã hội uy tín tại nhiều địa phương trên cả nước triển khai chương trình thăm hỏi, tặng quà đến những hoàn cảnh khó khăn, kém may mắn trong xã hội nhằm góp phần mang đến một cái Tết trọn vẹn, đủ đầy và ấm áp hơn.
Tết an cư ở làng chài Vạn Vĩ
Tết an cư ở làng chài Vạn Vĩ
Kinhtedothi - Lênh đênh trên sông nước qua nhiều thế hệ, một cái Tết an cư trên bờ là ước mơ của nhiều cư dân làng chài Vạn Vĩ (xã Trung Châu, huyện Đan Phượng). Xuân Canh Tý 2020, mơ ước đó của nhiều người dân nơi đây sẽ trở thành hiện thực.
Ngành đào tạo nào được tự chủ chỉ tiêu tuyển sinh?
Ngành đào tạo nào được tự chủ chỉ tiêu tuyển sinh?
Kinhtedothi - Ngành đào tạo có chương trình đã được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng bởi các tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục theo quy định của Luật Giáo dục được tự chủ xác định chỉ tiêu tuyển sinh.
Quận Thanh Xuân: Giải tỏa hết các điểm vi phạm trật tự đô thị
Quận Thanh Xuân: Giải tỏa hết các điểm vi phạm trật tự đô thị
Kinhtedothi – Năm 2019, quận Thanh Xuân đã xóa bỏ tình trạng xe dù bến cóc tại tuyến đường Nguyễn Xiển, Nguyễn Trãi và xử lý tình trạng xe khách, xe ôm đón, trả khách trên đường cao tốc trên cao đoạn qua địa bàn quận; giải tỏa hết các điểm vi phạm trật tự đô thị trên địa bàn.
Hà Nội tổ chức 30 điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
Hà Nội tổ chức 30 điểm bắn pháo hoa Tết Nguyên đán Canh Tý 2020
Kinhtedothi – UBND TP ban hành Kế hoạch số 11/KH-UBND ngày 14/01/2020 chỉ đạo tổ chức bắn pháo hoa Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020 tại Thủ đô Hà Nội tại 30 điểm (6 trận địa bắn tầm cao và 24 trận địa bắn tầm thấp).
Hà Nội đề xuất hỗ trợ thực hiện chế độ chính sách với gia đình 3 cán bộ chiến sĩ công an hy sinh tại Đồng Tâm
Hà Nội đề xuất hỗ trợ thực hiện chế độ chính sách với gia đình 3 cán bộ chiến sĩ công an hy sinh tại Đồng Tâm
Kinhtedothi – UBND TP giao Sở Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất trợ cấp hằng tháng đến năm 18 tuổi đối với 2 cháu là con đẻ của đồng chí Nguyễn Huy Thịnh (sinh năm 2007) và con đẻ của đồng chí Phạm Công Huy (6 tháng tuổi).
Quà Tết ý nghĩa cho bố mẹ
Quà Tết ý nghĩa cho bố mẹ
Kinhtedothi - Món quà tết ý nghĩa đôi khi không cần phải là một thứ đắt tiền hay quý giá, mà nó hàm chứa tình cảm và mong muốn của con cái dành cho bố mẹ. Đó có thể là món quà tinh thần bất ngờ hay một lời chúc chân thành. Cùng xem qua những gợi ý sau để có một món quà hoàn hảo cho tết này bên gia đình thêm sung túc, an vui.
[Infographics] Thông điệp an toàn thực phẩm Tết Canh Tý 2020
[Infographics] Thông điệp an toàn thực phẩm Tết Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Vào dịp Tết Nguyên Đán, nhu cầu tiêu dùng thực phẩm tăng cao dẫn đến việc sản xuất, kinh doanh thực phẩm cũng tăng theo. Nếu không kiểm soát tốt, nhiều loại thực phẩm kém chất lượng, không an toàn sẽ trà trộn, lưu thông gây ngộ độc và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người tiêu dùng.