Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Quận Hai Bà Trưng: Nhiều giải pháp tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp

Linh Chi 11-07-2019 13:26
Kinhtedothi - Theo lãnh đạo quận Hai Bà Trưng, trong bối cảnh kinh tế trong và ngoài nước đặt ra nhiều thách thức, quận đã phát huy tinh thần chủ động, hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế. 6 tháng qua, thu ngân sách đạt 6.514 tỷ đồng, bằng 57% dự toán pháp lệnh của năm và tăng 57% so với cùng kỳ…, phần nào phản ánh môi trường đầu tư kinh doanh đang phát triển tại quận.

Sáng nay, 11/7, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị “Tuyên truyền hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp trên địa bàn”.

 200 đại diện hộ kinh doanh, DNNVV trên địa bàn quận Hai Bà Trưng được tuyên truyền, hướng dẫn

Tại đây, hơn 200 đại diện hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên địa bàn quận được nghe đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH), Chi cục Thuế quận hướng dẫn triển khai các văn bản trong lĩnh vực thuế, bảo hiểm như: Luật Hỗ trợ DNNVV số 04/2017/QH14 ngày 12/6/2017, Nghị định 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ DNNVV, Thông tư 132 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ kế toán cho DN siêu nhỏ; nội dung hỗ trợ DNNVV, giải pháp hỗ trợ của cơ quan thuế…

Theo lãnh đạo quận, trong bối cảnh kinh tế trong và ngoài nước đặt ra nhiều thách thức, quận đã phát huy tinh thần chủ động, hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế: Tổng thu ngân sách toàn quận năm 2018 đạt 9.264 tỷ đồng, bằng 124% dự toán pháp lệnh; 6 tháng qua, thu ngân sách đạt 6.514 tỷ đồng, bằng 57% dự toán pháp lệnh của năm và tăng 57% so với cùng kỳ…, phần nào phản ánh môi trường đầu tư  kinh doanh đang phát triển của quận.

Thành quả đó cũng nhờ đóng góp rất lớn của cộng đồng DN, cá nhân kinh doanh trên địa bàn. Chính vì vậy, việc hỗ trợ, gỡ khó cho DN thúc đẩy sản xuất kinh doanh (SXKD) được UBND quận chỉ đạo thường xuyên. Tại quận có hơn 10.000 DN đang hoạt động, và số cơ sở SXKD chuyển đổi thành DN những năm gần đây đã tăng song chưa được như kỳ vọng.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ và TP, năm nay UBND quận triển khai nhiều giải pháp tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch cho DN, phát triển mạnh kinh tế tư nhân, kinh tế HTX; các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh cải cách hành chính, tư vấn hỗ trợ chính sách pháp luật, đơn giản hóa TTHC trong đăng ký kinh doanh, BHXH, nộp thuế… Những nỗ lực đó đã góp phần giảm chi phí, thời gian cho DN, tạo bước chuyển biến tích cực trong quan hệ giữa UBND quận và DN.

 Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Cáp Sỹ Phong phát biểu

Để tiếp tục tạo thuận lợi cho DNNVV, khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN, hội nghị này được UBND quận chủ trì, do Chi cục Thuế và Phòng Kinh tế quận phối hợp thực hiện, nhằm tuyên truyền chính sách pháp luật về thuế, BHXH cho DN; cung cấp cho hộ kinh doanh thông tin mới về cơ chế, chính sách hỗ trợ khi chuyển đổi thành DN, đảm bảo quyền lợi chính đáng.

Đặc biệt, “thông qua hội nghị, lãnh đạo quận, các phòng, ngành chức năng sẽ tiếp thu những ý kiến, nắm bắt bức xúc của DN để giải quyết ngay theo thẩm quyền; với vấn đề không thuộc thẩm quyền thì kiến nghị tới T.Ư, TP, các cấp, ngành để xem xét sửa đổi chính sách cho phù hợp. Đây là nối tiếp thành công của các hội nghị đối thoại với DN do UBND quận tổ chức xuyên suốt từ năm 2016 đến nay, nằm trong nhóm giải pháp hỗ trợ, đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, tháo gỡ khó khăn để DN phát triển; cũng là cơ hội cho DN gặp gỡ, chia sẻ, hợp tác, cùng phát triển bền vững”, ông Phong khẳng định.

Sau đây, trong hai ngày 11-12/7, UBND quận tiếp tục tổ chức hai hội nghị tương tự, với tổng cộng 750 DN, hộ kinh doanh trên địa bàn được tập huấn, tuyên truyền. Những ý kiến của DN thu thập được từ ba hội nghị sẽ là căn cứ cho UBND quận tổ chức đối thoại với DN, dự kiến diễn ra trong tháng 10/2019.

 

TAG: quận Hai Bà Trưng bối cảnh kinh tế môi trường kinh doanh
 
Tin khác
Hà Tĩnh: Tâm thần nặng vẫn đứng đơn ly hôn để bảo toàn gia sản
Hà Tĩnh: Tâm thần nặng vẫn đứng đơn ly hôn để bảo toàn gia sản
Kinhtedothi - Bỏ qua dị nghị của người đời, những tưởng gửi gắm thân gái vào “danh gia” mong sẽ có một cuộc sống ấm cúng hơn, song hơn 17 năm làm “osin” với người chồng mang bệnh tâm thần nặng, chị cùng những đứa con thơ đang có nguy cơ bị gia đình chồng đẩy ra đường, không mảnh đất cắm dùi, không chốn nương thân.
Lý do trường ĐH Quốc tế Bắc Hà dừng thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ
Lý do trường ĐH Quốc tế Bắc Hà dừng thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ
Kinhtedothi -Từ ngày 15/8/2019, trường Đại học Quốc tế Bắc Hà phải dừng toàn bộ việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin.
Tôn vinh 10 gương điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm quận Bắc Từ Liêm
Tôn vinh 10 gương điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm quận Bắc Từ Liêm
Kinhtedothi - Năm nay là năm đầu tiên quận Bắc Từ Liêm tổ chức bình chọn, tuyên dương 10 gương điển hình tiên tiến trong phong trào phòng chống tội phạm.
Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ, Hà Nội
Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ, Hà Nội
Kinhtedothi - Gỗ sưa đỏ thuộc nhóm 1A có giá trị kinh tế và mùi thơm thoang thoảng như hương trầm. Không chỉ vậy, gỗ sưa còn có vân ở cả bốn mặt và chẳng mấy khi bị mối, mọt. Chính sự đặc trưng này khiến 9 năm qua hai cây sưa đỏ khoảng 200 năm tuổi được người dân thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) trồng trong Chùa Vĩnh Phúc chặt hạ, bán lấy tiền xây dựng công trình phúc lợi đã trở thành tiêu điểm luận bàn.
Những lưu ý về phòng ngừa và điều trị sốt xuất huyết
Những lưu ý về phòng ngừa và điều trị sốt xuất huyết
Kinhtedothi - Sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến rất phức tạp, riêng Hà Nội đã ghi nhận hơn 2.000 ca mắc từ đầu năm đến nay. Sau đây là những lưu ý xung quanh việc phòng ngừa và điều trị bệnh SXH.
Gần 32.000 hộ dân Nam Trung Bộ đang thiếu nước sinh hoạt
Gần 32.000 hộ dân Nam Trung Bộ đang thiếu nước sinh hoạt
Kinhtedothi - Theo thống kê của Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT), tình hình thiếu nước sinh hoạt tại khu vực Nam Trung Bộ đang diễn ra khá nghiêm trọng.
[Kỹ năng sống] Trách nhiệm với chính mình
[Kỹ năng sống] Trách nhiệm với chính mình
Kinhtedothi - Dạy cho trẻ trách nhiệm nghĩa là uốn nắn trẻ trở thành một người tốt hơn để luôn thành công trong cuộc sống.
Hà Nội: Hoàn thành 3/25 dự án xử lý cấp bách sự cố đê điều
Hà Nội: Hoàn thành 3/25 dự án xử lý cấp bách sự cố đê điều
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa rà soát tiến độ triển khai các dự án xử lý cấp bách khắc phục thiệt hại do cơn bão số 3, số 4 năm 2018 gây ra trên địa bàn các huyện: Chương Mỹ, Mỹ Đức, Quốc Oai.
Không còn là chuyện “nhỡ nhàng”
Không còn là chuyện “nhỡ nhàng”
Kinhtedothi - Những cặp trẻ chủ động chọn hình thức sinh con hoặc có thai trước rồi mới cưới đang ngày một tăng lên và xu hướng này được xem là “sự lựa chọn đúng đắn” trong khi tỷ lệ vô sinh luôn hiện hữu.
Dòng chảy sông Mê Kông sụt giảm đến 55%
Dòng chảy sông Mê Kông sụt giảm đến 55%
Kinhtedothi - Đây là thông tin vừa được Bộ NN&PTNT công bố. Điều đáng nói, khi tình trạng này có ảnh hưởng lớn đến diễn biến mực nước lũ trên sông Cửu Long.
Kiểm soát chặt những trường lợi nhuận “khủng”
Kiểm soát chặt những trường lợi nhuận “khủng”
Kinhtedothi - Đa số trường tư, đặc biệt những trường mang danh quốc tế đều thu học phí khủng nhưng chất lượng đào tạo, an toàn trường học là vấn đề đáng bàn, đặc biệt sau vụ học sinh tử vong tại trường Gateway vừa qua.