Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Quận Hai Bà Trưng: Nhiều giải pháp tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp

Linh Chi 11-07-2019 13:26
Kinhtedothi - Theo lãnh đạo quận Hai Bà Trưng, trong bối cảnh kinh tế trong và ngoài nước đặt ra nhiều thách thức, quận đã phát huy tinh thần chủ động, hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế. 6 tháng qua, thu ngân sách đạt 6.514 tỷ đồng, bằng 57% dự toán pháp lệnh của năm và tăng 57% so với cùng kỳ…, phần nào phản ánh môi trường đầu tư kinh doanh đang phát triển tại quận.

Sáng nay, 11/7, UBND quận Hai Bà Trưng tổ chức Hội nghị “Tuyên truyền hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa, khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành doanh nghiệp trên địa bàn”.

 200 đại diện hộ kinh doanh, DNNVV trên địa bàn quận Hai Bà Trưng được tuyên truyền, hướng dẫn

Tại đây, hơn 200 đại diện hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên địa bàn quận được nghe đại diện Bảo hiểm xã hội (BHXH), Chi cục Thuế quận hướng dẫn triển khai các văn bản trong lĩnh vực thuế, bảo hiểm như: Luật Hỗ trợ DNNVV số 04/2017/QH14 ngày 12/6/2017, Nghị định 39/2018/NĐ-CP ngày 11/3/2018 quy định chi tiết một số điều của Luật Hỗ trợ DNNVV, Thông tư 132 của Bộ Tài chính hướng dẫn chế độ kế toán cho DN siêu nhỏ; nội dung hỗ trợ DNNVV, giải pháp hỗ trợ của cơ quan thuế…

Theo lãnh đạo quận, trong bối cảnh kinh tế trong và ngoài nước đặt ra nhiều thách thức, quận đã phát huy tinh thần chủ động, hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế: Tổng thu ngân sách toàn quận năm 2018 đạt 9.264 tỷ đồng, bằng 124% dự toán pháp lệnh; 6 tháng qua, thu ngân sách đạt 6.514 tỷ đồng, bằng 57% dự toán pháp lệnh của năm và tăng 57% so với cùng kỳ…, phần nào phản ánh môi trường đầu tư  kinh doanh đang phát triển của quận.

Thành quả đó cũng nhờ đóng góp rất lớn của cộng đồng DN, cá nhân kinh doanh trên địa bàn. Chính vì vậy, việc hỗ trợ, gỡ khó cho DN thúc đẩy sản xuất kinh doanh (SXKD) được UBND quận chỉ đạo thường xuyên. Tại quận có hơn 10.000 DN đang hoạt động, và số cơ sở SXKD chuyển đổi thành DN những năm gần đây đã tăng song chưa được như kỳ vọng.

Thực hiện chủ trương của Chính phủ và TP, năm nay UBND quận triển khai nhiều giải pháp tạo môi trường kinh doanh thuận lợi, minh bạch cho DN, phát triển mạnh kinh tế tư nhân, kinh tế HTX; các đơn vị trực thuộc đẩy mạnh cải cách hành chính, tư vấn hỗ trợ chính sách pháp luật, đơn giản hóa TTHC trong đăng ký kinh doanh, BHXH, nộp thuế… Những nỗ lực đó đã góp phần giảm chi phí, thời gian cho DN, tạo bước chuyển biến tích cực trong quan hệ giữa UBND quận và DN.

 Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Cáp Sỹ Phong phát biểu

Để tiếp tục tạo thuận lợi cho DNNVV, khuyến khích hộ kinh doanh chuyển đổi thành DN, hội nghị này được UBND quận chủ trì, do Chi cục Thuế và Phòng Kinh tế quận phối hợp thực hiện, nhằm tuyên truyền chính sách pháp luật về thuế, BHXH cho DN; cung cấp cho hộ kinh doanh thông tin mới về cơ chế, chính sách hỗ trợ khi chuyển đổi thành DN, đảm bảo quyền lợi chính đáng.

Đặc biệt, “thông qua hội nghị, lãnh đạo quận, các phòng, ngành chức năng sẽ tiếp thu những ý kiến, nắm bắt bức xúc của DN để giải quyết ngay theo thẩm quyền; với vấn đề không thuộc thẩm quyền thì kiến nghị tới T.Ư, TP, các cấp, ngành để xem xét sửa đổi chính sách cho phù hợp. Đây là nối tiếp thành công của các hội nghị đối thoại với DN do UBND quận tổ chức xuyên suốt từ năm 2016 đến nay, nằm trong nhóm giải pháp hỗ trợ, đảm bảo môi trường kinh doanh lành mạnh, tháo gỡ khó khăn để DN phát triển; cũng là cơ hội cho DN gặp gỡ, chia sẻ, hợp tác, cùng phát triển bền vững”, ông Phong khẳng định.

Sau đây, trong hai ngày 11-12/7, UBND quận tiếp tục tổ chức hai hội nghị tương tự, với tổng cộng 750 DN, hộ kinh doanh trên địa bàn được tập huấn, tuyên truyền. Những ý kiến của DN thu thập được từ ba hội nghị sẽ là căn cứ cho UBND quận tổ chức đối thoại với DN, dự kiến diễn ra trong tháng 10/2019.

 

TAG: quận Hai Bà Trưng bối cảnh kinh tế môi trường kinh doanh
 
Tin khác
Quận Ba Đình xử lý các điểm nóng giao thông
Quận Ba Đình xử lý các điểm nóng giao thông
Kinhtedothi - Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý, song đến thời điểm này, các biện pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT), trật tự đô thị (TTĐT) phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và các sự kiện văn hóa, chính trị… đã được các đơn vị chức năng quận Ba Đình triển khai đến từng đơn vị, người dân trên địa bàn.
Hà Nội thúc đẩy hỗ trợ giảm nghèo bền vững
Hà Nội thúc đẩy hỗ trợ giảm nghèo bền vững
Kinhtedothi - Sau khi HÐND TP Hà Nội ban hành Nghị quyết số 04/2019/NQ-HÐND ngày 8/7/2019, quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo (người già neo đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi…) và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống, Hà Nội đang tích cực triển khai nghị quyết này, để phấn đấu đến năm 2020 TP không còn hộ nghèo.
Cử tri Hà Đông kiến nghị 17 nội dung với HĐND Thành phố Hà Nội
Cử tri Hà Đông kiến nghị 17 nội dung với HĐND Thành phố Hà Nội
Kinhtedothi – Chiều 12/12, Tổ công tác số 10 HĐND thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Hà Đông sau kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV. Tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Đông nêu 17 nội dung kiến nghị đối với HĐND Thành phố.
Nâng cao vai trò của 160.000 cộng tác viên dân số trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Nâng cao vai trò của 160.000 cộng tác viên dân số trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Kinhtedothi - Hiện nay, Việt Nam có tới 160.000 cộng tác viên dân số trải rộng khắp từ thôn xóm đến bản làng. Để phát huy vai trò, nhiệm vụ và năng lực của cộng tác viên dân số, Việt Nam cần giải quyết rất nhiều vấn đề.
Quận Thanh Xuân xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm gần 1,2 tỷ đồng
Quận Thanh Xuân xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm gần 1,2 tỷ đồng
Kinhtedothi - Chiều 12/12, đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội về an toàn thực phẩm (ATTP) đã tổ chức kiểm tra, đánh giá việc triển khai các quy định về ATTP tại quận Thanh Xuân.
Lại thêm bệnh nhân tử vong do cúm mùa
Lại thêm bệnh nhân tử vong do cúm mùa
Kinhtedothi - Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên vừa xác nhận, một bệnh nhi 27 tháng tuổi đã tử vong do mắc cúm A/H1N1. Đây là ca bệnh nhi tử vong đầu tiên tại Phú Yên do cúm này gây ra trong năm nay.
Hà Nội có gần 7.000 trẻ là con thứ 3
Hà Nội có gần 7.000 trẻ là con thứ 3
Kinhtedothi - Tổng số sinh trong 10 tháng năm 2019 của toàn TP Hà Nội là 89.359 trẻ, tăng 3.411 trẻ; số trẻ là con thứ 3 trở lên là 6.937 trẻ, tăng 73 trẻ so với cùng kỳ năm 2018; tỷ số giới tính khi sinh là 110,5 trẻ trai/100 trẻ gái.
Thu ngân sách quận Bắc Từ Liêm đạt hơn 2.865 tỷ đồng
Thu ngân sách quận Bắc Từ Liêm đạt hơn 2.865 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 12/12, Quận ủy Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 33, nhằm đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2019; xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2020. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn.
3 học sinh Hà Nội đạt huy chương Vàng kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO
3 học sinh Hà Nội đạt huy chương Vàng kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO
Kinhtedothi - Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đoàn học sinh Việt Nam với đại diện là học sinh các trường THPT tại Hà Nội đã đạt thành tích xuất sắc tại kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO được tổ chức tại Qatar với 3 huy chương vàng và 3 huy chương bạc.
161 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc: Bộ GD&ĐT lên tiếng
161 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc: Bộ GD&ĐT lên tiếng
Kinhtedothi - Trước thông tin 161 sinh viên Việt Nam mất tích tại Hàn Quốc, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã lên tiếng về vụ việc.
Nam công nhân tử vong trong phòng trọ ở Đà Nẵng
Nam công nhân tử vong trong phòng trọ ở Đà Nẵng
Kinhtedothi - Nghi có chuyện chẳng lành, chủ nhà phá cửa phòng trọ thì phát hiện nam công nhân tử vong trên giường.