Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Quận Hai Bà Trưng phát triển mạnh mẽ các hạt nhân “Gia đình văn hóa”

Linh Nguyễn 23-09-2016 15:24
Kinhtedothi - Sáng nay (23/9), Ban Chỉ đạo phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa (ĐSVH)” quận Hai Bà Trưng đã tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện phong trào (2000-2015).

Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Văn Hoạt đánh giá: Phong trào này trên địa bàn quận 15 năm qua đã đạt nhiều kết quả tốt đẹp, thực hiện được 2 mục tiêu cơ bản là “đoàn kết xây tư tưởng, đạo đức, lối sống đẹp” và “đoàn kết xây dựng ĐSVH phong phú lành mạnh, đẩy lùi các tệ nạn xã hội”, đến nay thực sự có tác động tích cực đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội tại quận.


 Giao lưu với các cá nhân tiêu biểu trong phong trào


Thông qua các hoạt động, các cuộc vận động của phong trào tại quận ngày càng xuất hiện nhiều gương người tốt-việc tốt, điển hình tiên tiến trong mọi lĩnh vực, nhiều gia đình văn hóa (GĐVH), tổ dân phố văn hóa, đơn vị văn hóa tiêu biểu. Hệ thống chính trị ở cơ sở, khối đại đoàn kết toàn dân được củng cố và mở rộng, tạo mối quan hệ gắn bó giữa Đảng, chính quyền, các đoàn thể với Nhân dân và tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong công tác vận động quần chúng. Có thể nói, việc thực hiện có hiệu quả những nội dung của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng ĐSVH” đã góp phần giữ vững ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của quận những năm qua.
Đáng chú ý, đối với việc xây dựng GĐVH - hạt nhân cơ bản nhất của phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng ĐSVH”, tỷ lệ các hộ gia đình tại quận đăng ký trong 15 năm qua luôn ổn định từ 94 - 97%, cho thấy nhận thức của người dân đã được nâng lên, mỗi gia đình luôn xác định được trách nhiệm xây dựng GĐVH, sẽ mang lại lợi ích cho chính gia đình mình và cộng đồng. Tỷ lệ hộ dân đạt danh hiệu này trong những năm qua tại quận luôn đạt 88% - 91%.


 Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng trao tặng Giấy khen cho các tập thể tiêu biểu trong phong trào


Từ nay đến năm 2020, quận Hai Bà Trưng xác định tập trung thực hiện hiệu quả phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng ĐSVH” ở địa bàn dân cư, tổ dân phố, trong các cơ quan, đơn vị, DN, trường học; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và lễ hội, góp phần xây dựng tư tưởng, đạo đức, lối sống tốt đẹp và ĐSVH phong phú, lành mạnh trong xã hội; xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Quận phấn đấu đến năm 2020 đạt 100% hộ gia đình đăng ký GĐVH, trong đó 89% hộ được công nhận và giữ vững danh hiệu này; 80% tổ dân phố được công nhận và giữ vững danh hiệu “Tổ dân phố văn hóa”; 70% cơ quan, đơn vị, DN được công nhận đạt chuẩn văn hóa, từ 2 - 3 phường đạt chuẩn “Phường văn minh đô thị”, 45% người dân ở cơ sở tham gia thường xuyên vào các hoạt động văn hóa thể thao ở cộng đồng; 70% địa bàn dân cư có nơi vui chơi, tập luyện, sinh hoạt cộng đồng.
Tại hội nghị, 109 tập thể, 65 gia đình và 70 cá nhân tiêu biểu đã được trao tặng Giấy khen của Chủ tịch UBND quận vì có thành tích xuất sắc trong 15 năm thực hiện phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng ĐSVH” quận Hai Bà Trưng.

TAG: quận Hai Bà Trưng Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa Tổ dân phố văn hóa
 
Tin khác
Đảng bộ quận Ba Đình: Bầu trực tiếp Bí thư Quận ủy tại Đại hội, áp dụng kiểm phiếu bằng máy tính
Đảng bộ quận Ba Đình: Bầu trực tiếp Bí thư Quận ủy tại Đại hội, áp dụng kiểm phiếu bằng máy tính
Kinhtedothi - Chiều 2/6, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Ba Đình lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến hành phiên trù bị với sự tham dự của 268 đại biểu chính thức.
Hè năm 2020: EVN HANOI không để mất điện quá 2 giờ khi xảy ra sự cố
Hè năm 2020: EVN HANOI không để mất điện quá 2 giờ khi xảy ra sự cố
Kinhtedothi - Ông Nguyễn Anh Dũng - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Hà Nội (EVN HANOI) khẳng định, khi xảy ra sự cố trong ngày nắng nóng, người dân sẽ không bị mất điện quá 2 giờ.
34.000 trẻ em Quảng Nam đón nhận niềm vui uống sữa từ Vinamilk trong ngày 1/6
34.000 trẻ em Quảng Nam đón nhận niềm vui uống sữa từ Vinamilk trong ngày 1/6
Kinhtedothi - Nhân ngày Quốc tế thiếu nhi và hưởng ứng 20 năm Ngày sữa thế giới - 1/06/2020, Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) đồng hành cùng tỉnh Quảng Nam mang đến niềm vui uống sữa cho hơn 34.000 trẻ em thông qua Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam và chương trình Sữa học đường.
Hà Nội: Cháy khu tập thể, 13 người được cứu, hướng dẫn thoát nạn kịp thời
Hà Nội: Cháy khu tập thể, 13 người được cứu, hướng dẫn thoát nạn kịp thời
Kinhtedothi - Vụ hoả hoạn xảy ra vào đầu giờ sáng ở khu tập thể B2 ngõ Trại Găng, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH – Công an quận Hai Bà Trưng, Hà Nội đã kịp thời cứu và hướng dẫn 13 người thoát nạn trong vụ cháy này.
[Ảnh] Chuyện người giữ lửa nghề rèn trong những ngày nắng nóng tại Hà Nội
[Ảnh] Chuyện người giữ lửa nghề rèn trong những ngày nắng nóng tại Hà Nội
Kinhtedothi - Từng được biết đến là con phố chuyên cung ứng các sản phẩm rèn kim khí có chất lượng cao của Hà Nội, nay phố Lò Rèn chỉ còn duy nhất một cửa hàng giữ được lửa.
Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Tìm cách chống gian lận!
Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Tìm cách chống gian lận!
Kinhtedothi - Sự xuất hiện của lực lượng Thanh tra Chính phủ vào Ban Chỉ đạo thi cấp quốc gia được đánh giá là điểm mới tiến bộ nhằm tạo sự khách quan, hiệu quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Khoan giếng ngầm gây sụt lún nghiêm trọng tại huyện Ứng Hòa
Khoan giếng ngầm gây sụt lún nghiêm trọng tại huyện Ứng Hòa
Kinhtedothi - Thông tin từ UBND huyện Ứng Hòa cho biết, trên địa bàn xã Hòa Xá vừa xảy ra sự cố sụt lún, gây hư hỏng nhiều công trình.
Thận trọng xử lý cây xanh trong trường học
Thận trọng xử lý cây xanh trong trường học
Kinhtedothi - Sau sự cố cây đổ làm một học sinh tử vong ở TP Hồ Chí Minh, đó đây đã xảy ra hiện tượng “không quản được thì cấm”, khi chặt hạ hầu hết cây xanh lâu năm tại trường học. Với Thủ đô Hà Nội, hoạt động này được yêu cầu xử lý thận trọng, an toàn, đủ chuyên môn.
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 2/6
[Infographic] Cập nhật tình hình dịch Covid-19 ngày 2/6
Kinhtedothi - Tính đến 9 giờ sáng 2/6, đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 hiện đã khiến hơn 6.3 triệu người mắc bệnh.
[Thông tin 114] Điều kiện an toàn về PCCC  đối với hộ gia đình
[Thông tin 114] Điều kiện an toàn về PCCC đối với hộ gia đình
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được câu hỏi của chị Nguyễn Thị Thu Huyền (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) hỏi về việc gia đình chị có 4 căn phòng nhà cấp 4 cho thuê trọ với diện tích 16m2/phòng . Chị Huyền muốn biết gia đình chị phải làm thủ tục gì về PCCC?
[Tiếng dân] Vậy giờ con chơi gì đây?
[Tiếng dân] Vậy giờ con chơi gì đây?
Kinhtedothi - Sinh thời Bác Hồ từng mong muốn làm sao cho trẻ em được hưởng những gì tốt nhất của xã hội. Nhưng thực tế, giải quyết nhu cầu đọc của trẻ em đang là một vấn đề nan giải của không ít gia đình.