Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Quận Hai Bà Trưng siết chặt quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm

Linh Chi 31-07-2017 20:20
Kinhtedothi - Tại 20 phường và 3 chợ hạng I, II thuộc quận Hai Bà Trưng có tổng cộng 3.027 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm.

Với đặc thù là quận “lõi” của Hà Nội, đông dân, nhiều trường đại học, cơ quan, đơn vị, trung tâm thương mại cũng như chung cư cao tầng, di cư, biến động dân cư lớn và trình độ dân trí không đồng đều, lại có nhiều cơ sở sản xuất kinh doanh, chế biến thực phẩm, quận Hai Bà Trưng gặp khá nhiều khó khăn trong công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP). Mặc dù vậy, thời gian gần đây, từ quận đến phường rất chú trọng công tác lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đảm bảo ATTP trên địa bàn.

Tăng cường tuyên truyền kết hợp kiểm tra, giám sát
Tại 20 phường và 3 chợ hạng I, II thuộc quận có tổng cộng 3.027 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm. Ngay đầu năm 2017, UBND quận đã kiện toàn Ban Chỉ đạo (BCĐ) ATTP cấp quận, phường do Chủ tịch UBND quận, UBND 20 phường là trưởng BCĐ; phân công trách nhiệm quản lý về ATTP, quy chế hoạt động của BCĐ, phân công thành viên BCĐ phụ trách từng phường; định kỳ họp BCĐ 1 quý/lần và đột xuất. Quận cũng triển khai bảng tiêu chí chấm điểm công tác đảm bảo ATTP đối với BCĐ ATTP các phường, chợ, trung tâm thương mại (TTTM); vừa tổ chức 2 lớp tập huấn quy định pháp luật về ATTP, nâng cao nghiệp vụ quản lý, kiểm tra, giám sát, lập biên bản, xử lý vi phạm cho thành viên BCĐ ATTP quận, phường, lãnh đạo và cán bộ phụ trách y tế, phụ trách bếp ăn của cơ quan, cơ sở giáo dục, ban quản lý (BQL) chợ...

 Dãy hàng kinh doanh thức ăn đường phố trên đường Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng.

Thực tế cho thấy, tại 20 phường đều duy trì triển khai hiệu quả các kế hoạch đảm bảo ATTP. Nhất là đề án mô hình điểm về ATTP đang được triển khai tốt tại 2 phường Lê Đại Hành, Bùi Thị Xuân và các bếp ăn tập thể của cơ sở giáo dục thuộc quận. Tại 13 phường cũng tổ chức các lớp tập huấn về quy định pháp luật liên quan đến ATTP cho chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến. UBND quận còn chỉ đạo UBND các phường và BQL các chợ, cơ sở giáo dục ký cam kết tới hộ kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm không kinh doanh sản phẩm không rõ nguồn gốc và gia cầm lông; cơ sở giáo dục ký hợp đồng với cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến sử dụng rau quả, thực phẩm an toàn...
Cùng với tăng cường tuyên truyền, tập huấn, từ đầu năm đến nay, thanh tra, kiểm tra và giám sát ATTP là một nhiệm vụ trọng tâm được quận coi trọng và đã triển khai hiệu quả. Đoàn liên ngành quận và đội quản lý thị trường số 5, UBND 20 phường đã kiểm tra gần 1.100 lượt cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, trong đó đã xử phạt 908.450.000 đồng, tạm dừng hoạt động 52 cơ sở; kiểm tra 175 cơ sở giáo dục với 166 bếp ăn tập thể, 3 nơi cung cấp suất ăn sẵn và 8 căng tin, cho thấy: Tất cả đều không xảy ra ngộ độc thực phẩm, đa số cơ sở giáo dục thành lập, phân công trách nhiệm cho các thành viên BCĐ ATTP, cam kết thực hiện đúng quy định về điều kiện ATTP cung cấp dịch vụ ăn uống...
Nâng cao trách nhiệm cộng đồng
Theo Trưởng Phòng Y tế quận Cao Thị Hoa, nhiều cơ sở kinh doanh vì lợi nhuận mà cố tình vi phạm pháp luật về ATTP, chống đối nhà quản lý. Thực phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc chưa được kiểm soát chặt chẽ. Ô nhiễm môi trường do chất thải công nghiệp, hóa chất độc hại, vi sinh vật, thức ăn trong chăn nuôi... là những tác nhân gây nên ô nhiễm thực phẩm, không đảm bảo chất lượng ATVSTP. Hơn nữa, một bộ phận người dân có thói quen chưa tốt trong lựa chọn, chế biến và sử dụng thực phẩm; trong khi chưa có lực lượng thanh tra chuyên ngành ATTP, cán bộ biên chế ít, chủ yếu là kiêm nhiệm. Đó chính là những yếu tố đang gây khó khăn cho quận trong công tác quản lý ATTP.
Trước thực tế này, phát huy những kết quả đã đạt được, Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Văn Hoạt-Trưởng BCĐ chăm sóc sức khỏe Nhân dân quận yêu cầu tới đây, từ cấp quận đến các phường phải bám sát chỉ đạo của T.Ư và TP để triển khai hiệu quả công tác đảm bảo ATTP năm 2017, mô hình điểm ATTP, làm tốt công tác phối hợp liên ngành quận và các phường trong đảm bảo ATTP và các đợt cao điểm năm 2017. Bên cạnh tăng cường tuyên truyền cổ động, cần đặc biệt nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương cũng như giáo dục, vận động người dân thay đổi hành vi không tốt trong sản xuất, kinh doanh, chế biến, tiêu dùng thực phẩm.
Cùng với đó, lãnh đạo UBND quận cũng kiến nghị Bộ Y tế sớm có phương án trích kinh phí xử phạt vi phạm về ATTP cho cấp quận, phường; UBND TP cần quy hoạch hoặc có phương án quản lý phù hợp với hoạt động thức ăn đường phố, cũng như chỉ đạo các sở, ngành TP quan tâm hỗ trợ quận trong quản lý, kiểm tra, xử phạt vi phạm về ATTP. 

TAG: An toàn thực phẩm chế biến thực phẩm Chung cư Đại học ATTP quận Hai Bà Trưng.
 
Tin khác
Thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 3 người ở Hải Dương
Thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 3 người ở Hải Dương
Kinhtedothi - Ngày 14/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông tin về 6 ca mắc mới (BN906-911) tại Hải Dương (3), Quảng Nam (3).
Tử vi hôm nay 14/8 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương có chút mâu thuẫn
Tử vi hôm nay 14/8 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương có chút mâu thuẫn
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Sáu ngày 14/8/2020 của 12 cung hoàng đạo: Chuyện tình cảm của Bạch Dương có chút mâu thuẫn khiến bạn phiền lòng.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 14/8
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 14/8
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Đưa Hà Nội dẫn đầu về thương mại điện tử; Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu luôn dành cho Hà Nội sự quan tâm đặc biệt… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 14/8/2020.
Gia đình đi cách ly, lúa ở nhà được thu hoạch giúp
Gia đình đi cách ly, lúa ở nhà được thu hoạch giúp
Kinhtedothi - 4 sào lúa của gia đình nhà ông Phạm Văn Nhậu đã được chính quyền đứng ra “bảo lãnh”, đảm bảo thu hoạch đúng thời vụ và phơi khô cẩn thận.
Chuyện chưa kể về 84 giờ thi công thần tốc Bệnh viện dã chiến ở Đà Nẵng
Chuyện chưa kể về 84 giờ thi công thần tốc Bệnh viện dã chiến ở Đà Nẵng
Kinhtedothi - "Lúc nhận lời với lãnh đạo, chúng tôi cam kết chứ cũng không hiểu làm sao có thể hoàn thành tiến độ trong vòng 4 ngày, khi trong tay chỉ có 30 quân và có quá nhiều khó khăn chưa thể giải đáp" - Đó là chia sẻ của kỹ sư Đoàn Khắc Trung - Trưởng Ban Chiến dịch thi công Bệnh viện dã chiến (BVDC) tại Cung Thể thao Tiên Sơn (Đà Nẵng).
Hải Dương tạm dừng một số hoạt động dịch vụ từ 0 giờ ngày 14/8
Hải Dương tạm dừng một số hoạt động dịch vụ từ 0 giờ ngày 14/8
Kinhtedothi - Chiều 13/8, UBND tỉnh Hải Dương ban hành Quyết định số 2326/QĐ-UBND về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh sau khi xuất hiện thêm 3 ca bệnh dương tính với Covid-19.
Tạm biệt 370 và 419!
Tạm biệt 370 và 419!
Kinhtedothi - “Sự kiện” 2 bệnh nhân mắc Covid-19 “đặc biệt” của Quảng Ngãi xuất viện vào ngày 12/8 vừa qua: Một người là bệnh nhân đầu tiên, một người là ca bệnh cộng đồng đầu tiên trở thành dấu ấn không thể quên của ê kíp y, bác sĩ tại Cơ sở 2 - Trung tâm Y tế huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi. Đây cũng là kỷ niệm còn mãi trong lòng các bệnh nhân.
Một Phó Chủ tịch phường mắc Covid-19, 36 cán bộ phải cách ly
Một Phó Chủ tịch phường mắc Covid-19, 36 cán bộ phải cách ly
Kinhtedothi - Tối 13/8, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Đà Nẵng đã có báo cáo về tình hình công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn, trong đó đề cập đến trường hợp một Phó Chủ tịch phường ở Đà nẵng nhiễm Covid-19.
Thành phố Hội An tiếp tục thực hiện cách ly xã hội
Thành phố Hội An tiếp tục thực hiện cách ly xã hội
Kinhtedothi - Ngày 13/8, UBND tỉnh Quảng Nam ban hành quyết định tiếp tục cách ly xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ để phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại TP Hội An, bắt đầu 0 giờ ngày 14/8/2020 đến khi có thông báo mới.
Vì sao cứu được bệnh nhân 91 mà không thể cứu nhiều ca mắc Covid-19 nặng khác?
Vì sao cứu được bệnh nhân 91 mà không thể cứu nhiều ca mắc Covid-19 nặng khác?
Kinhtedothi - Chiều 13/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã trả lời báo chí xung quanh việc điều trị các bệnh nhân nặng mắc Covid-19. Theo ông, cả hệ thống y tế đang nỗ lực cao nhất, dồn mọi nguồn lực cứu chữa người bệnh.
Đà Nẵng phong tỏa 2 khu chung cư có người mắc Covid-19
Đà Nẵng phong tỏa 2 khu chung cư có người mắc Covid-19
Kinhtedothi - 2 khu chung cư ở phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà đã được TP Đà Nẵng thực hiện phong tỏa để triển khai các biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 lây lan.