Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Quận Hai Bà Trưng: Thực hiện tốt công tác quản lý an toàn thực phẩm

Linh Chi 14-02-2018 18:04
Kinhtedothi - Mặc dù quản lý 3.785 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trải rộng trên địa bàn 20 phường và 3 chợ hạng I, II nhưng những năm qua, UBND quận Hai Bà Trưng luôn được TP Hà Nội đánh giá cao trong công tác quản lý an toàn thực phẩm (ATTP).

 Lễ cấp Biển nhận diện cho 9 cơ sở kinh doanh trái cây tiêu biểu đảm bảo ATTP tại quận Hai Bà Trưng.

Thành công này có được nhờ sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của các cấp, các ngành và đặc biệt là phối hợp chặt chẽ từ quận đến các phường, góp phần hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn.

Đơn vị xuất sắc của Thành phố
Năm 2017, thực hiện công tác chỉ đạo, điều hành về quản lý ATTP, quận Hai Bà Trưng đã kiện toàn Ban Chỉ đạo (BCĐ) ATTP cấp quận, cấp phường do Chủ tịch UBND quận và Chủ tịch UBND các phường là Trưởng ban; phân công trách nhiệm quản lý về ATTP, quy chế hoạt động, phân công thành viên phụ trách từng phường, từng địa bàn dân cư. Quận đã phối hợp tốt với các sở, đoàn liên ngành kiểm tra ATTP TP tổ chức thực hiện tốt công tác ATTP; kiểm tra đột xuất, phát sinh theo chỉ đạo của T.Ư, TP, theo báo nêu, phản ánh của người dân...

Năm 2017, quận cũng được đoàn công tác của TP chấm điểm, đánh giá xếp loại xuất sắc trong công tác ATTP; có 1 cá nhân và 1 tập thể được TP tặng bằng khen có thành tích xuất sắc trong tổ chức, chỉ đạo, triển khai “Tháng hành động vì ATTP” và phòng, chống ngộ độc rượu do Methanol. UBND quận đã khen thưởng 24 tập thể, 52 cá nhân có thành tích xuất sắc trong quản lý ATTP năm 2017.
Năm qua, quận đã triển khai hiệu quả các kế hoạch đảm bảo ATTP, chương trình “Chung tay vì ATTP”, phong trào thi đua “ATTP”; ký cam kết sử dụng rau, củ, quả và thực phẩm an toàn; triển khai những địa điểm kinh doanh rau, củ, quả, thực phẩm an toàn; mô hình ATTP tại tuyến phố văn minh Triệu Việt Vương; tăng kiểm dịch, kiểm tra vệ sinh thú y...

Thực hiện tốt truyền thông giáo dục nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về ATTP, quận đã tổ chức thành công Hội thi “Tuyên truyền thực thi pháp luật về ATTP; phối hợp với Thanh tra Bộ, Sở Y tế tổ chức 3 lớp tập huấn quy định pháp luật về ATTP; nâng cao nghiệp vụ quản lý, kỹ năng kiểm tra, giám sát, lập biên bản, xử lý vi phạm… cho thành viên BCĐ ATTP quận, phường, lãnh đạo và cán bộ y tế, người phụ trách bếp ăn cơ quan, DN, cơ sở giáo dục, BQL chợ, với 750 người tham dự. Đồng thời, tổ chức 3 lớp tập huấn phổ biến quy định pháp luật về ATTP và ký cam kết ATTP cho lãnh đạo công ty, đại diện hộ kinh doanh sản xuất, chế biến thực phẩm; 6 hội thảo về ATTP; tập huấn cho cán bộ, giáo viên về đảm bảo ATTP tại trường…
Trong năm qua, UBND quận cũng đã chỉ đạo UBND các phường, BQL chợ, cơ sở giáo dục ký cam kết tới các hộ kinh doanh sản phẩm gia súc, gia cầm không kinh doanh sản phẩm không rõ nguồn gốc; các cơ sở giáo dục thực hiện quy định về ATTP... Toàn quận đã cấp xác nhận kiến thức ATTP cho 2.136 chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm thuộc ngành y tế, 335 người ngành công thương, 126 người ngành nông nghiệp.

Đặc biệt, quận đã rút ngắn thủ tục “Cấp giấy xác nhận kiến thức về ATTP” từ 13 ngày còn 11 ngày làm việc; kiểm tra, giám sát 5.740 lượt cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, trong đó xử phạt 418 cơ sở với trên 1,5 tỷ đồng, tạm dừng 90 cơ sở.
Duy trì triển khai thực hiện mô hình điểm ATTP tại phường Lê Đại Hành, Bùi Thị Xuân và các bếp ăn tập thể thuộc cơ sở giáo dục giai đoạn 2016 - 2018, kết quả đến tháng 12/2017, có 90% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm phường Lê Đại Hành, Bùi Thị Xuân và các bếp ăn tập thể tại các cơ sở giáo dục thuộc quận được quản lý. Nhất là, không có vụ ngộ độc thực phẩm lớn, bệnh truyền qua thực phẩm tại 2 phường và bếp ăn tập thể của các cơ sở giáo dục thuộc quận.
Siết chặt quản lý cửa hàng kinh doanh trái cây
Cũng nhằm đưa công tác quản lý và kiểm soát ATTP trên địa bàn vào quy củ, thực hiện quyết định của UBND TP về “Thí điểm quản lý các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn các quận nội thành của TP Hà Nội”, ngày 16/10/2017, UBND quận đã ban hành Kế hoạch 211 triển khai thực hiện Đề án, giao Phòng Kinh tế triển khai, hướng dẫn các phường theo biểu mẫu của Sở Công Thương. Theo rà soát, có 112 cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn quận, trong đó, 100% cơ sở có đăng ký kinh doanh, 79% cơ sở đã được cấp các loại giấy tờ về ATTP, 84% người được khám sức khỏe định kỳ...
Phòng Kinh tế đã phối hợp cùng các phòng, ngành kiểm tra việc triển khai thực hiện Đề án tại UBND 20 phường và các cơ sở kinh doanh được UBND phường đề xuất cấp biển logo nhận diện đợt I/2017.

Sau khi rà soát, kiểm tra thực tế, Tổ công tác của quận phối hợp với đại diện Sở Công Thương đã chọn ra 9 cơ sở kinh doanh trái cây tiêu biểu đảm bảo ATTP theo yêu cầu của Đề án và ngày 22/12/2017 tổ chức cấp biển nhận diện cho các cửa hàng gồm: Sói Biển 4 (số 65 Trần Nhân Tông, phường Nguyễn Du); Klever Fruits (196 Bà Triệu, phường Nguyễn Du); Bác Tôm (551 Minh Khai, phường Vĩnh Tuy); Mai’s (T8 Timecity, phường Vĩnh Tuy); Bác Tôm (6 Nguyễn Công Trứ, phường Phạm Đình Hổ); Cửa hàng luôn tươi sạch (106 E3 Lê Thanh Nghị, Tập thể Bách Khoa, phường Bách Khoa); Trần Thùy Trang (106 Lê Thanh Nghị, phường Bách Khoa), Nguyễn Thị Huyền Trang (27 Nguyễn Đình Chiểu, phường Lê Đại Hành). Ngay sau lễ cấp biển nhận diện, UBND quận đã thực hiện gắn biển tại 2 cửa hàng là Sói biển 4 (số 65 Trần Nhân Tông, phường Nguyễn Du) và Mai’s (T8 Timecity, phường Vĩnh Tuy).
Được biết, trong đợt I/2017, quận Hai Bà Trưng có số lượng cơ sở kinh doanh trái cây được cấp biển nhận diện đảm bảo an toàn lớn nhất trong 12 quận của TP. Quận phấn đấu đến tháng 3/2018, có 90% cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện ATTP, treo biển nhận diện; hết năm 2018 sẽ hoàn thành theo yêu cầu của TP.

Tuy nhiên, theo Trưởng phòng Kinh tế quận Nguyễn Hoa Thắng, khó khăn của quận là UBND các phường chưa có cán bộ chuyên trách về ATTP lĩnh vực công thương; công tác khảo sát, điều tra, xây dựng cơ sở dữ liệu tổng hợp thông tin chưa được quan tâm. Để thực hiện tốt Đề án, Phòng đề nghị Sở Công Thương ban hành các quy định kiểm tra xử phạt các cơ sở kinh doanh trái cây không đáp ứng yêu cầu hoặc không tham gia Đề án; tổ chức tập huấn cho cán bộ UBND phường để nâng cao trình độ quản lý chất lượng ATTP, nhất là chất lượng trái cây theo yêu cầu của Đề án.q

TAG: quận Hai Bà Trưng an toàn thực phẩmrn
 
Tin khác
Gấp rút ôn luyện cho kỳ thi vượt “vũ môn”
Gấp rút ôn luyện cho kỳ thi vượt “vũ môn”
Kinhtedothi - Chỉ còn hơn một tuần nữa là đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2018. Theo lời khuyên của chuyên gia, thí sinh nên xâu chuỗi lại toàn bộ kiến thức, rà soát xem chỗ nào còn hổng thì hỏi ý kiến thầy cô giáo để được hỗ trợ.
Ngày 20/6, học sinh Hà Nội làm bài kiểm tra vào lớp 6 song bằng
Ngày 20/6, học sinh Hà Nội làm bài kiểm tra vào lớp 6 song bằng
Kinhtedothi - Sở GD&ĐT Hà Nội đã có thông báo lịch kiểm tra tuyển sinh vào lớp 6 chương trình song bằng năm học 2018 - 2019.
Sẽ đảm bảo việc làm ổn định cho lao động nữ trên 35 tuổi
Sẽ đảm bảo việc làm ổn định cho lao động nữ trên 35 tuổi
Kinhtedothi - Chiều nay 19/6, Bộ LĐTB&XH đang tổ chức họp báo thông tin về việc thực hiện chính sách lao động, người có công và xã hội 6 tháng đầu năm 2018.
Bộ GD&ĐT sẽ xử lý các trường không đảm bảo chất lượng
Bộ GD&ĐT sẽ xử lý các trường không đảm bảo chất lượng
Kinhtedothi - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (ĐH), Bộ GD&ĐT Nguyễn Thị Kim Phụng cho biết, trong số 23 trường ĐH được Bộ GD&ĐT kiểm tra về điều kiện đảm bảo chất lượng, có trên 1/3 số trường không đảm bảo tỉ lệ theo quy định.
Quận Tây Hồ gắn biển nhận diện 10 cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn
Quận Tây Hồ gắn biển nhận diện 10 cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn
Kinhtedothi - Sáng 19/6, quận Tây Hồ đã gắn biển nhận diện các cửa hàng kinh doanh trái cây an toàn trên địa bàn quận đợt 4 cho 10 cửa hàng thuộc địa bàn phường Thụy Khuê và phường Bưởi, hoàn thành việc gắn biển nhận diện cho 100% các cửa hàng kinh doanh trái cây trên địa bàn.
Siết chặt an toàn phòng thi
Siết chặt an toàn phòng thi
Kinhtedothi - Nhiều hành vi gian lận bằng thiết bị công nghệ cao đã bị phát hiện trong các kỳ thi THPT quốc gia năm trước. Trước vấn đề này, lãnh đạo Bộ GD&ĐT yêu cầu các cán bộ làm công tác coi thi cần phải tập trung cao độ, thực hiện đúng vai trò của mình.
“Bông hoa” lan tỏa kiến thức pháp luật đến với người dân
“Bông hoa” lan tỏa kiến thức pháp luật đến với người dân
Kinhtedothi - Với đam mê nghiên cứu luật và tinh thần trách nhiệm, tận tậm, luôn đặt việc chung và sự bình yên của địa phương cũng như hội phụ nữ lên trên, chị Vũ Ngọc Yến (SN 1982 - cán bộ chuyên trách, Hội LHPN huyện Phú Xuyên) luôn được mọi người nể phục. Không chỉ là một tuyên truyền viên pháp luật nhiệt tình, chị Yến còn tích cực bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho hội viên.
Kiến nghị chính sách hỗ trợ phát triển Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội
Kiến nghị chính sách hỗ trợ phát triển Trung tâm Cấp cứu 115 Hà Nội
Kinhtedothi - Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP vừa có kiến nghị gửi Bộ Y tế, UBND TP và các đơn vị liên quan sau đợt khảo sát về tình hình công tác tổ chức và hoạt động tại Trung tâm cấp cứu 115 Hà Nội.
Nguyên nhân làm chậm việc ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới
Nguyên nhân làm chậm việc ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới
Kinhtedothi - Việc phối hợp giữa các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương với Bộ Giáo dục và Đào tạo chưa thực sự hiệu quả, là 1 trong những nguyên nhân khiến việc ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới chưa bảo đảm theo lộ trình.
Danh mục 88 dịch vụ y tế giảm giá từ 15/7/2018
Danh mục 88 dịch vụ y tế giảm giá từ 15/7/2018
Kinhtedothi - 88 dịch vụ giảm giá bao gồm giá khám bệnh, giá dịch vụ chẩn đoán cận lâm sàng... giảm mạnh nhất là chi phí phẫu thuật nội soi dạ dày sẽ được áp dụng từ ngày 15/7 tới đây.
Thi THPT quốc gia 2018: Hà Nội sẽ kiểm tra, kiểm soát cả cán bộ coi thi
Thi THPT quốc gia 2018: Hà Nội sẽ kiểm tra, kiểm soát cả cán bộ coi thi
Kinhtedothi - Chiều 18/6, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia TP Hà Nội năm 2018. Tại đây, Trưởng ban Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia TP Hà Nội Ngô Văn Quý nhấn mạnh, Hà Nội sẽ tổ chức kỳ thi nghiêm túc, khách quan, công bằng và đảm bảo tuyệt đối an toàn.