Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Quận Hoàn Kiếm: Một hộ xây nhà, 8 hộ lo mất an toàn

Bài, ảnh: Trần Thụ 12-09-2019 09:06
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn thư phản ánh, tố cáo của bà Lưu Thị Hợi (nhà số 4, phố Cổng Đục, phường Hàng Mã) về việc gia đình ông Ngô Tạo Hải (ở số 8) tháo dỡ nhà cũ, chuẩn bị xây dựng mới nhà, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho gia đình bà.

Theo bà Hợi, căn nhà có diện tích 120m2 mà gia đình bà đang sinh sống là do bố chồng bà (ông Trần Văn Hữu) để lại cho con cháu. Hiện tại, nhà số 4 đang là nơi sinh sống của 8 hộ (gồm hộ gia đình các ông, bà: Trần Văn Mão, Trần Nam Trung, Lưu Thị Hợi, Trần Nam Phương, Trần Mạnh Tuấn, Trần Mạnh Hải, Trần Mạnh Hùng, Nguyễn Khắc Thịnh) với 22 nhân khẩu.

Gần đây, gia đình ông Hải (nhà số 8) phá dỡ nhà cũ, chuẩn bị xây dựng nhà mới, việc này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhưng lại bỏ qua giai đoạn thương thuyết, thảo luận với các hộ xung quanh.

Một phần thanh giằng đang được cắm vào tường nhà số 4 trước khi tháo dỡ.

Nội dung Biên bản tiếp công dân ở số 4 phố Cổng Đục (ngày 5/8/2019) của UBND phường Hàng Mã cũng thể hiện ý kiến của người dân nhà số 4: “Tháng 7/2010, khi nhà số 6 xây dựng đã chống cột sắt từ nhà số 4 sang nhà số 8. Nhưng do tranh chấp, nên nhà số 6 đang dừng thi công và vẫn giữ nguyên các thanh chống đỡ để ngăn ngừa sụp đổ. Trường hợp nhà số 8 khởi công xây dựng, buộc phải tháo dỡ các thanh sắt chống đỡ sẽ gây nguy hiểm đến nhà số 4”.

Dù gia đình bà Hợi đã có nhiều đơn thư gửi cấp có thẩm quyền của phường Hàng Mã và quận Hoàn Kiếm, nhưng việc phá dỡ nhà số 8 của ông Ngô Tạo Hải vẫn không dừng lại và đến nay đã phá dỡ xong. Vẫn theo bà Hợi, gia đình ông Hải đã phá dỡ nhà cũ xong, nhưng ai dám đoan chắc khi thi công sẽ không làm ảnh hưởng đến các hộ liền kề?

Trò chuyện với phóng viên, bà Hợi cho biết thêm: Chuyện tháo dỡ nhà số 8 mà lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn với nhà số 4 (phố Cổng Đục) nghe có vẻ vô lý vì còn cách ngôi nhà số 6. Tuy nhiên đây là một thực tế đáng lo ngại, vì nhà số 6 trước đây vốn là xưởng sản xuất của Xí nghiệp mạ Cầu Bươu, trong quá trình sản xuất, nước thải, hóa chất đã ngấm sâu vào móng và nền đất các ngôi nhà bên cạnh, nên kết cấu nền móng rất yếu.

Năm 1995, Xí nghiệp mạ Cầu Bươu chuyển đi, chủ cũ đã đòi lại nhà và phá dỡ - nhà số 6 trở thành bãi đất trống. Trong khi đó, trao đổi với phóng viên (qua điện thoại), Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Mã Lê Quang Huấn cho biết: Công trình đã đủ điều kiện khởi công, khi nào gia đình ông Hải khởi công mà ảnh hưởng đến gia đình bà Hợi, phường sẽ kiểm tra và có phương án dừng thi công, đền bù theo quy định…

Theo quan sát của phóng viên, hiện tại nhà số 8 đã được phá dỡ toàn bộ, nhà số 6 chỉ còn 1 gian cấp 4 nằm sát mặt phố Cổng Đục. Do vậy (điểm tiếp giáp giữa 2 số nhà (số 6 và số 8) hình thành một khoảng trống được giằng chống bằng những thanh sắt lớn, đấu vào tường nhà số 4 và số 12 kéo dài từ phố Cổng Đục sang phố Hàng Gà. Tuy nhiên với tuổi đời nhiều chục năm, không rõ những bức tường cũ nát của nhà số 4 có chịu đựng được với những tác động khi có tác động của ngoại lực?

Để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho người dân, đề nghị UBND phường Hàng Mã, ngành chức năng quận Hoàn Kiếm tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc phá dỡ, thi công của chủ công trình số 8 phố Ngõ Đục. Bởi Cổng Đục là phố cổ, tuổi đời của những ngôi nhà đã rất cao, nếu chẳng may xảy ra rủi ro thì hậu quả sẽ khó lường!

TAG: quận Hoàn Kiếm Phường Hàng Mã Hà Nội mất an toàn
 
Tin khác
Hà Nội đầu tư trên 711 tỷ đồng xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân
Hà Nội đầu tư trên 711 tỷ đồng xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân
Kinhtedothi - Sáng 7/8, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp TP Hà Nội tổ chức lễ khởi công dự án xây dựng trụ sở Tòa án Nhân dân TP Hà Nội, tại khu đất 1-VP khu chức năng đô thị Nam đường Vành đai 3, phường Đại Kim (Hoàng Mai, Hà Nội).
“Hạ nhiệt” nhiều điểm nóng ngập úng
“Hạ nhiệt” nhiều điểm nóng ngập úng
Kinhtedothi - Từ đầu tháng 8, thời tiết tại Hà Nội diễn biến hết sức phức tạp, mưa lớn kéo dài trên diện rộng đã ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của người dân. Song, do đã có sự chuẩn bị từ đầu mùa mưa nên tình trạng ngập úng đã từng bước được cải thiện so với những năm trước.
Thời tiết tại Hà Nội trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ ra sao?
Thời tiết tại Hà Nội trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sẽ ra sao?
Kinhtedothi - Đài Khí tượng thủy văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ vừa phát đi bản tin nhận định về tình hình thời tiết tại 5 vùng trên địa bàn Thủ đô Hà Nội, trong thời gian diễn ra kỳ thi tốt nghiệp THPT (8 - 10/8/2020).
Phát triển vật liệu xây dựng không nung: Thiếu hành lang pháp lý
Phát triển vật liệu xây dựng không nung: Thiếu hành lang pháp lý
Kinhtedothi - Công suất thiết kế các dây chuyền sản xuất vật liệu xây dựng không nung (VLXDKN) hiện đã đạt mục tiêu đề ra, thế nhưng tiêu thụ chỉ đạt gần 25% so với tổng lượng tiêu thụ gạch xây. Vì vậy, nhiều ý kiến cho rằng, cần hành lang pháp lý mạnh hơn cho VLXDKN phát triển.
Thời tiết hôm nay 7/8: Hà Nội có lúc mưa rào và dông, xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông
Thời tiết hôm nay 7/8: Hà Nội có lúc mưa rào và dông, xuất hiện vùng áp thấp trên Biển Đông
Kinhtedothi - Hôm nay (7/8), khu vực Hà Nội có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Trong khi đó, trên khu vực giữa Biển Đông đã hình thành một vùng áp thấp, di chuyển chậm theo hướng Tây Bắc và chưa có khả năng mạnh thêm.
Xác minh thông tin Cảnh sát Giao thông đấm vào mặt người vi phạm ở Sơn Tây
Xác minh thông tin Cảnh sát Giao thông đấm vào mặt người vi phạm ở Sơn Tây
Kinhtedothi - Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) TP Hà Nội vừa yêu cầu đơn vị liên quan làm rõ thông tin CSGT đấm vào mặt người vi phạm, đang lan truyền trên mạng xã hội.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 6/8: Đa phần ở mức tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 6/8: Đa phần ở mức tốt
Kinhtedothi - Chiều 6/8, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt, trên dưới 70.
Container phá nát một ca bin bán vé tại trạm thu phí ở TP Hồ Chí Minh
Container phá nát một ca bin bán vé tại trạm thu phí ở TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Chiếc container trong lúc đi qua trạm thu phí Xa lộ Hà Nội đã vô tình để cánh cửa bật ra, đập vào một ca bin bán vé tại đây.
Buộc dừng thu phí với doanh nghiệp BOT chậm triển khai thu phí không dừng
Buộc dừng thu phí với doanh nghiệp BOT chậm triển khai thu phí không dừng
Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung đáng chú ý trong Thông tư 15/2020/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải (GTVT).
Hà Nội: Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết khu vực Đồng Mai
Hà Nội: Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết khu vực Đồng Mai
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa có Quyết định 3433/QĐ-UBND phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chi tiết khu vực Đồng Mai, tỷ lệ 1/500 tại các phường Đồng Mai, Phú Lãm, Yên Nghĩa, quận Hà Đông, TP Hà Nội.
Hà Nội: Triệu tập lái xe ô tô lùi gây tai nạn trên đường Nguyễn Văn Lộc
Hà Nội: Triệu tập lái xe ô tô lùi gây tai nạn trên đường Nguyễn Văn Lộc
Kinhtedothi - Công an quận Hà Đông đã xác minh làm rõ lái xe ô tô lùi gây tai nạn trên đường Nguyễn Văn Lộc Vũ - Trọng Khánh, xảy ra tối 4/8 là anh Lê Xuân H. (SN 1986, trú tại Khu đô thị mới Mộ Lao, Hà Đông).