Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Quận Hoàn Kiếm: Một hộ xây nhà, 8 hộ lo mất an toàn

Bài, ảnh: Trần Thụ 12-09-2019 09:06
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn thư phản ánh, tố cáo của bà Lưu Thị Hợi (nhà số 4, phố Cổng Đục, phường Hàng Mã) về việc gia đình ông Ngô Tạo Hải (ở số 8) tháo dỡ nhà cũ, chuẩn bị xây dựng mới nhà, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho gia đình bà.

Theo bà Hợi, căn nhà có diện tích 120m2 mà gia đình bà đang sinh sống là do bố chồng bà (ông Trần Văn Hữu) để lại cho con cháu. Hiện tại, nhà số 4 đang là nơi sinh sống của 8 hộ (gồm hộ gia đình các ông, bà: Trần Văn Mão, Trần Nam Trung, Lưu Thị Hợi, Trần Nam Phương, Trần Mạnh Tuấn, Trần Mạnh Hải, Trần Mạnh Hùng, Nguyễn Khắc Thịnh) với 22 nhân khẩu.

Gần đây, gia đình ông Hải (nhà số 8) phá dỡ nhà cũ, chuẩn bị xây dựng nhà mới, việc này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhưng lại bỏ qua giai đoạn thương thuyết, thảo luận với các hộ xung quanh.

Một phần thanh giằng đang được cắm vào tường nhà số 4 trước khi tháo dỡ.

Nội dung Biên bản tiếp công dân ở số 4 phố Cổng Đục (ngày 5/8/2019) của UBND phường Hàng Mã cũng thể hiện ý kiến của người dân nhà số 4: “Tháng 7/2010, khi nhà số 6 xây dựng đã chống cột sắt từ nhà số 4 sang nhà số 8. Nhưng do tranh chấp, nên nhà số 6 đang dừng thi công và vẫn giữ nguyên các thanh chống đỡ để ngăn ngừa sụp đổ. Trường hợp nhà số 8 khởi công xây dựng, buộc phải tháo dỡ các thanh sắt chống đỡ sẽ gây nguy hiểm đến nhà số 4”.

Dù gia đình bà Hợi đã có nhiều đơn thư gửi cấp có thẩm quyền của phường Hàng Mã và quận Hoàn Kiếm, nhưng việc phá dỡ nhà số 8 của ông Ngô Tạo Hải vẫn không dừng lại và đến nay đã phá dỡ xong. Vẫn theo bà Hợi, gia đình ông Hải đã phá dỡ nhà cũ xong, nhưng ai dám đoan chắc khi thi công sẽ không làm ảnh hưởng đến các hộ liền kề?

Trò chuyện với phóng viên, bà Hợi cho biết thêm: Chuyện tháo dỡ nhà số 8 mà lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn với nhà số 4 (phố Cổng Đục) nghe có vẻ vô lý vì còn cách ngôi nhà số 6. Tuy nhiên đây là một thực tế đáng lo ngại, vì nhà số 6 trước đây vốn là xưởng sản xuất của Xí nghiệp mạ Cầu Bươu, trong quá trình sản xuất, nước thải, hóa chất đã ngấm sâu vào móng và nền đất các ngôi nhà bên cạnh, nên kết cấu nền móng rất yếu.

Năm 1995, Xí nghiệp mạ Cầu Bươu chuyển đi, chủ cũ đã đòi lại nhà và phá dỡ - nhà số 6 trở thành bãi đất trống. Trong khi đó, trao đổi với phóng viên (qua điện thoại), Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Mã Lê Quang Huấn cho biết: Công trình đã đủ điều kiện khởi công, khi nào gia đình ông Hải khởi công mà ảnh hưởng đến gia đình bà Hợi, phường sẽ kiểm tra và có phương án dừng thi công, đền bù theo quy định…

Theo quan sát của phóng viên, hiện tại nhà số 8 đã được phá dỡ toàn bộ, nhà số 6 chỉ còn 1 gian cấp 4 nằm sát mặt phố Cổng Đục. Do vậy (điểm tiếp giáp giữa 2 số nhà (số 6 và số 8) hình thành một khoảng trống được giằng chống bằng những thanh sắt lớn, đấu vào tường nhà số 4 và số 12 kéo dài từ phố Cổng Đục sang phố Hàng Gà. Tuy nhiên với tuổi đời nhiều chục năm, không rõ những bức tường cũ nát của nhà số 4 có chịu đựng được với những tác động khi có tác động của ngoại lực?

Để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho người dân, đề nghị UBND phường Hàng Mã, ngành chức năng quận Hoàn Kiếm tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc phá dỡ, thi công của chủ công trình số 8 phố Ngõ Đục. Bởi Cổng Đục là phố cổ, tuổi đời của những ngôi nhà đã rất cao, nếu chẳng may xảy ra rủi ro thì hậu quả sẽ khó lường!

TAG: quận Hoàn Kiếm Phường Hàng Mã Hà Nội mất an toàn
 
Tin khác
Ô nhiễm không khí tại Hà Nội: Nhức nhối tác nhân từ con người
Ô nhiễm không khí tại Hà Nội: Nhức nhối tác nhân từ con người
Kinhtedothi - Những ngày gần đây, chất lượng không khí của Hà Nội chuyển biến xấu. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này và một trong số đó là tại các huyện ngoại thành Hà Nội, người dân vẫn còn đốt rơm rạ hay vải vụn dù đã được cảnh báo về tác hại.
[Chất lượng không khí Hà Nội ngày 17/11] Tiếp tục có sự chuyển biến, không còn chỉ số xấu
[Chất lượng không khí Hà Nội ngày 17/11] Tiếp tục có sự chuyển biến, không còn chỉ số xấu
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức trung bình. Các khu vực không còn xuất hiện chỉ số xấu và rất xấu.
Người phụ nữ tử vong sau khi phóng xe máy 'như bay' vào Cảng hàng không Nội Bài
Người phụ nữ tử vong sau khi phóng xe máy "như bay" vào Cảng hàng không Nội Bài
Kinhtedothi - Sau tai nạn, người phụ nữ cầm lái bị thương ở phần đầu được đưa đi cấp cứu nhưng đã không qua khỏi. Trong khi đó, cháu bé ngồi sau bị gãy tay, gãy chân và đang được điều trị tích cực tại bệnh viện.
Tại phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm: Doanh nghiệp 'kêu trời' vì bị lấn chiếm đất
Tại phường Tây Mỗ, Nam Từ Liêm: Doanh nghiệp "kêu trời" vì bị lấn chiếm đất
Kinhtedothi - Vài tháng trở lại đây, một số người ngang nhiên quây tôn, xây tường gạch, xây dựng không phép tại khu vực 383 đường Phúc Diễn - khu xử lý chất thải Cầu Diễn thuộc Chi nhánh Cầu Diễn (Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội).
Xúc động Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông
Xúc động Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông
Kinhtedothi - Sáng 17/11, tại đại lộ Lê Duẩn (TP Hồ Chí Minh), Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với UBND TP Hồ Chí Minh tổ chức “Lễ tưởng niệm các nạn nhân tử vong do tại nạn giao thông”.
Bắc Bộ đón đợt rét tăng cường, 2 cơn bão nối đuôi nhau vào Biển Đông
Bắc Bộ đón đợt rét tăng cường, 2 cơn bão nối đuôi nhau vào Biển Đông
Kinhtedothi - Theo dự báo, ngày 17/11 thời tiết tại Thủ đô Hà Nội sẽ không mưa, ngày trời nắng, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ. Ngày 18/11, có mưa, mưa rào; ngày 19/11 trời trở rét.
Tạm dừng hoạt động bến phà Gót 1 ngày
Tạm dừng hoạt động bến phà Gót 1 ngày
Kinhtedothi - Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng vừa phát đi thông báo đến các chủ tàu thuyền, trưởng tàu khách, phương tiện thủy nội địa…tại khu vực Hải Phòng tạm dừng hoạt động của luồng hàng hải từ 07h đến 17h ngày 24/11/2019.
Bảo tồn Cây Di sản dựa vào sức mạnh của cộng đồng
Bảo tồn Cây Di sản dựa vào sức mạnh của cộng đồng
Kinhtedothi – Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam đã xây dựng mô hình Bảo tồn cây lâu năm, với mục đích chung bảo vệ nguồn gen bản địa, bảo vệ cảnh quan môi trường, góp phần giảm thiểu ô nhiễm, phòng chống thiên tai
Từ ngày 18/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời vừa mưa vừa rét
Từ ngày 18/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời vừa mưa vừa rét
Kinhtedothi - Thông tin từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, tối 16/11, ở phía Bắc có một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam, dự báo, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến các tỉnh thuộc phía Đông Bắc Bộ, sau đó ảnh hưởng đến các nơi khác ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ.
TP Hồ Chí Minh: Khẩn trương khắc phục, sữa chữa hư hỏng các dự án ven sông
TP Hồ Chí Minh: Khẩn trương khắc phục, sữa chữa hư hỏng các dự án ven sông
Kinhtedothi - UBND TP Hồ Chí Minh vừa giao Sở Xây dựng phối hợp với các quận, huyện sớm khắc phục những hư hỏng, tồn tại của các dự án bờ hữu ven sông Sài Gòn (Nam - Bắc Rạch Tra).
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội] Các ngày trong tuần chất lượng không khí đều ở mức cao
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội] Các ngày trong tuần chất lượng không khí đều ở mức cao
Kinhtedothi - Chất lượng không khí (CLKK) trên địa bàn TP Hà Nội trong tuần này có xu hướng xấu đi so với tuần trước đó, hầu như tất cả các ngày trong tuần AQI các trạm ở mức kém, xấu và rất xấu.