Trang chủ / Đô thị / Đô thị 24h

Quận Hoàn Kiếm: Một hộ xây nhà, 8 hộ lo mất an toàn

Bài, ảnh: Trần Thụ 12-09-2019 09:06
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được đơn thư phản ánh, tố cáo của bà Lưu Thị Hợi (nhà số 4, phố Cổng Đục, phường Hàng Mã) về việc gia đình ông Ngô Tạo Hải (ở số 8) tháo dỡ nhà cũ, chuẩn bị xây dựng mới nhà, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cho gia đình bà.

Theo bà Hợi, căn nhà có diện tích 120m2 mà gia đình bà đang sinh sống là do bố chồng bà (ông Trần Văn Hữu) để lại cho con cháu. Hiện tại, nhà số 4 đang là nơi sinh sống của 8 hộ (gồm hộ gia đình các ông, bà: Trần Văn Mão, Trần Nam Trung, Lưu Thị Hợi, Trần Nam Phương, Trần Mạnh Tuấn, Trần Mạnh Hải, Trần Mạnh Hùng, Nguyễn Khắc Thịnh) với 22 nhân khẩu.

Gần đây, gia đình ông Hải (nhà số 8) phá dỡ nhà cũ, chuẩn bị xây dựng nhà mới, việc này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, nhưng lại bỏ qua giai đoạn thương thuyết, thảo luận với các hộ xung quanh.

Một phần thanh giằng đang được cắm vào tường nhà số 4 trước khi tháo dỡ.

Nội dung Biên bản tiếp công dân ở số 4 phố Cổng Đục (ngày 5/8/2019) của UBND phường Hàng Mã cũng thể hiện ý kiến của người dân nhà số 4: “Tháng 7/2010, khi nhà số 6 xây dựng đã chống cột sắt từ nhà số 4 sang nhà số 8. Nhưng do tranh chấp, nên nhà số 6 đang dừng thi công và vẫn giữ nguyên các thanh chống đỡ để ngăn ngừa sụp đổ. Trường hợp nhà số 8 khởi công xây dựng, buộc phải tháo dỡ các thanh sắt chống đỡ sẽ gây nguy hiểm đến nhà số 4”.

Dù gia đình bà Hợi đã có nhiều đơn thư gửi cấp có thẩm quyền của phường Hàng Mã và quận Hoàn Kiếm, nhưng việc phá dỡ nhà số 8 của ông Ngô Tạo Hải vẫn không dừng lại và đến nay đã phá dỡ xong. Vẫn theo bà Hợi, gia đình ông Hải đã phá dỡ nhà cũ xong, nhưng ai dám đoan chắc khi thi công sẽ không làm ảnh hưởng đến các hộ liền kề?

Trò chuyện với phóng viên, bà Hợi cho biết thêm: Chuyện tháo dỡ nhà số 8 mà lại tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn với nhà số 4 (phố Cổng Đục) nghe có vẻ vô lý vì còn cách ngôi nhà số 6. Tuy nhiên đây là một thực tế đáng lo ngại, vì nhà số 6 trước đây vốn là xưởng sản xuất của Xí nghiệp mạ Cầu Bươu, trong quá trình sản xuất, nước thải, hóa chất đã ngấm sâu vào móng và nền đất các ngôi nhà bên cạnh, nên kết cấu nền móng rất yếu.

Năm 1995, Xí nghiệp mạ Cầu Bươu chuyển đi, chủ cũ đã đòi lại nhà và phá dỡ - nhà số 6 trở thành bãi đất trống. Trong khi đó, trao đổi với phóng viên (qua điện thoại), Phó Chủ tịch UBND phường Hàng Mã Lê Quang Huấn cho biết: Công trình đã đủ điều kiện khởi công, khi nào gia đình ông Hải khởi công mà ảnh hưởng đến gia đình bà Hợi, phường sẽ kiểm tra và có phương án dừng thi công, đền bù theo quy định…

Theo quan sát của phóng viên, hiện tại nhà số 8 đã được phá dỡ toàn bộ, nhà số 6 chỉ còn 1 gian cấp 4 nằm sát mặt phố Cổng Đục. Do vậy (điểm tiếp giáp giữa 2 số nhà (số 6 và số 8) hình thành một khoảng trống được giằng chống bằng những thanh sắt lớn, đấu vào tường nhà số 4 và số 12 kéo dài từ phố Cổng Đục sang phố Hàng Gà. Tuy nhiên với tuổi đời nhiều chục năm, không rõ những bức tường cũ nát của nhà số 4 có chịu đựng được với những tác động khi có tác động của ngoại lực?

Để đảm bảo an toàn về tính mạng, tài sản cho người dân, đề nghị UBND phường Hàng Mã, ngành chức năng quận Hoàn Kiếm tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc phá dỡ, thi công của chủ công trình số 8 phố Ngõ Đục. Bởi Cổng Đục là phố cổ, tuổi đời của những ngôi nhà đã rất cao, nếu chẳng may xảy ra rủi ro thì hậu quả sẽ khó lường!

TAG: quận Hoàn Kiếm Phường Hàng Mã Hà Nội mất an toàn
 
Tin khác
[Ảnh] Hà Nội: Lại điệp khúc tắc đường ngày mưa
[Ảnh] Hà Nội: Lại điệp khúc tắc đường ngày mưa
Kinhtedothi - Sáng 19/9, cơn mưa lớn đầu giờ đã khiến nhiều con đường tuyến phố của Thủ đô Hà Nội lâm vào cảnh kẹt cứng.
Bình Phước: Xe tải chở đầy sắt lao xuống suối
Bình Phước: Xe tải chở đầy sắt lao xuống suối
Kinhtedothi - Khoảng 7h15 sáng 19/9, một chiếc xe tải chở đầy sắt lao thẳng xuống dòng suối dưới cầu Pantoon thuộc xã Đức Liễu, huyện Bù Đăng, tỉnh Bình Phước.
Bình Thuận hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển – Tử tế với đại dương”
Bình Thuận hưởng ứng chiến dịch “Hãy làm sạch biển – Tử tế với đại dương”
Kinhtedothi - Nối tiếp thành công của chuỗi sự kiện “Hãy làm sạch biển – Tử tế với đại dương”do TMS Group phối hợp tỉnh đoàn các địa phương tổ chức, vào ngày 21/9, hơn 1.000 thanh niên tại Bình Thuận sẽ tiếp tục ra quân hưởng ứng chiến dịch làm sạch biển, phòng chống rác thải nhựa, bảo vệ môi trường.
[Điểm nóng giao thông] Nhà sách ADC biến lòng đường thành bãi đỗ xe
[Điểm nóng giao thông] Nhà sách ADC biến lòng đường thành bãi đỗ xe
Kinhtedothi - Nhà sách ADC có địa chỉ tại 135A Trần Phú (thuộc địa phận phường Văn Quán, quận Hà Đông, TP Hà Nội) thường xuyên lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm bãi đỗ xe cho khách, đồng thời biến đoạn đường trước nhà sách này trở thành “điểm đen” ùn tắc và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.
Chấm dứt tình trạng phạt cho tồn tại trong xây dựng
Chấm dứt tình trạng phạt cho tồn tại trong xây dựng
Kinhtedothi - Ngày 18/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xây dựng. Trong đó vấn đề quản lý trật tự xây dựng, xử lý các vi phạm đã được đặt ra.
Bộ TT&TT công bố bộ chỉ số Đô thị thông minh đến 2025
Bộ TT&TT công bố bộ chỉ số Đô thị thông minh đến 2025
Kinhtedothi - Mới đây, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ký văn bản công bố Bộ chỉ số (KPI) đô thị thông minh Việt Nam giai đoạn đến năm 2025 theo nhiệm vụ Chính phủ giao.
Hà Nội duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Hà Nội duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng Học viện Báo chí và Tuyên truyền
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành Quyết định số 4989/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Học viện Báo chí và Tuyên truyền, tại số 36 Xuân Thủy, phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, Hà Nội.
Mưa lớn tiếp diễn, hàng chục hồ chứa đang phải xả tràn thoát lũ
Mưa lớn tiếp diễn, hàng chục hồ chứa đang phải xả tràn thoát lũ
Kinhtedothi - Sáng 18/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng, chống thiên tai đã có báo cáo nhanh về tình hình mưa lũ diễn ra trên cả nước.
Quá tải đô thị vì thực thi quy hoạch kém
Quá tải đô thị vì thực thi quy hoạch kém
Kinhtedothi - Việc phát triển các đô thị tại Việt Nam chưa tuân thủ quy hoạch, không gắn kết với quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế… không phải là vấn đề mới. Tuy nhiên mới đây, tại hội thảo tham vấn thúc đẩy đô thị hóa để thu hẹp khoảng cách phát triển, tổ chức tại Hà Nội, vấn đề này lại được xới lên làm nóng các diễn đàn.
Lấn chiếm hè, đường Lê Văn Lương: Lo vi phạm tái diễn
Lấn chiếm hè, đường Lê Văn Lương: Lo vi phạm tái diễn
Kinhtedothi - Sau khi Kinh tế & Đô thị có bài viết: “Vỉa hè đường Lê Văn Lương: Mạnh ai nấy chiếm”, lực lượng chức năng đã ra quân xử lý, phạt hàng chục trường hợp hàng quán, đặc biệt là các ki ốt kinh doanh, sửa chữa ô tô lấn chiếm vỉa hè, lòng đường Lê Văn Lương. Tuy nhiên, người dân vẫn lo ngại vi phạm sẽ còn tái diễn.
Công ty bánh kẹo Thăng Long thất hứa với khách hàng
Công ty bánh kẹo Thăng Long thất hứa với khách hàng
Kinhtedothi - Sáng nay (17/9), hàng trăm người dân là khách hàng của dự án nhà ở xã hội Bright City tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung (Hoài Đức, Hà Nội) đã tập trung phản đối chủ đầu tư cố tình chây ỳ, không thực hiện bàn giao nhà cho người dân theo đúng cam kết.