Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Quận Hoàng Mai: Tổng giá trị sản xuất kinh tế tăng hơn 7,3% trong 6 tháng đầu năm

Vũ Lê 08-07-2020 15:50
Kinhtedothi - Sáng 8/7, HĐND quận Hoàng Mai khai mạc kỳ họp thứ 11, khóa III (nhiệm kỳ 2016 - 2021) nhằm đánh giá tình hình phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, phương hướng, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020.

Phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp, Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Đức Vinh đề nghị các đại biểu HĐND quận tập trung phân tích, đánh giá toàn diện những kết quả của quận trong 6 tháng đầu năm, nhất là những vấn đề còn tồn tại, hạn chế. Trên cơ sở bám sát các chỉ đạo của TP, các nhiệm vụ đặt ra trong năm 2020, các đại biểu HĐND đi sâu phân tích, đề ra giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách Nhà nước, phát triển các nguồn thu, tập trung đấu giá quyền sử dụng đất và thu hồi nợ đọng thuế...

 Bí thư Quận ủy Hoàng Mai Nguyễn Đức Vinh phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp.

Cùng với đó, vẫn phải tập trung triển khai các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 và bệnh sốt xuất huyết, bệnh bạch hầu. Bí thư Quận ủy Hoàng Mai cũng lưu ý HĐND quận từ nay đến cuối năm cần đề ra giải pháp để tăng tỷ lệ giải ngân vốn xây dựng cơ bản, giải phóng mặt băng; tập trung xử lý các vi phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, tạo chuyển biến trong vấn đề môi trường. Ngoài ra, tập trung cải cách hành chính, nâng cao ý thức, trách nhiệm và chất lượng phục vụ của đội ngũ cán bộ thực thi công vụ, không để hồ sơ chậm muộn. HĐND quận tiếp tục nâng cao chất lượng các kỳ họp và công tác giám sát, ban hành các nghị quyết có trọng tâm, trọng điểm, đề xuất với cấp ủy các giải pháp để hoàn thành nhiệm vụ chính trị của quận.

Báo cáo tại kỳ họp về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm 2020, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Kiều Oanh cho biết, tình hình sản xuất kinh doanh trên địa bàn quận bị ảnh hưởng không nhỏ bởi dịch Covid-19. Tuy nhiên, với sự chỉ đạo sát xao của quận ủy, sự giám sát của HĐND quận, sự nỗ lực cố gắng của tập thể lãnh đạo UBND quận và sự vào cuộc tích cực của các phòng, ban, ngành thuộc quận và các phường, tình hình kinh tế của quận vẫn đạt kết quả tích cực. Tổng giá trị sản xuất các ngành kinh tế chủ yếu của quận đạt tổng giá trị sản xuất ước đạt hơn 18 nghìn tỷ đồng, tăng 7,34% so với cùng kỳ năm 2019. Trong  đó, ngành công nghiệp, xây dựng  tăng 5,6% , thương mại, dịch vụ tăng 9,5%, nông nghiệp bằng 70,5% so với cùng kỳ.

Tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn quận 6 tháng đầu năm 2020 ước đạt 2.728 tỷ đồng, bằng 45% dự toán TP giao và HĐND quận quyết nghị. Trong đó, thu tiền sử dụng đất ước đạt 1.330 tỷ đồng (56% dự toán), thu từ khu vực ngoài quốc doanh ước đạt  638 tỷ đồng (33% dự toán), thuế thu nhập cá nhân ước đạt 190 tỷ đồng (43% dự toán), các loại phí, lệ phí ước đạt 48 tỷ đồng (79% dự toán),... UBND quận đã tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp tăng thu ngân sách, tăng cường thanh tra, kiểm tra, thu hồi nợ đọng thuế. Tổng chi ngân sách nhà nước ước đạt 952 tỷ đồng bằng 40% dự toán.

Về công tác đảm bảo chính sách an sinh xã hội, quận đã thực hiện rà soát và chi trả kịp thời 9,8 tỷ đồng kinh phí hỗ trợ theo Nghị quyết số 42-NQ/CP của Chính phủ cho 2.400 người có công với cách mạng, 3.671 người đang hưởng trợ cấp xã hội, 311 nhân khẩu thuộc hộ nghèo, 618 nhân khẩu thuộc hộ cận nghèo. Thành lập Ban chỉ đạo và 5 tổ công tác tiếp tục tập trung rà soát các đối tượng bị ảnh hưởng giảm sâu thu nhập, mất việc làm theo Nghị quyết số 42-NQ/CP của Chính phủ và chỉ đạo của Thành phố. Các ban, ngành, đoàn thể, tổ chức, cá nhân trên toàn địa bàn Quận đã huy động quyên góp và hỗ trợ cho các đối tượng khó khăn, các lực lượng thuộc tuyến đầu phòng chống dịch được 6,4 tỷ đồng, 87,7 tấn gạo và nhiều nhu yếu phẩm khác…

 Toàn cảnh kỳ họp HĐND quận Hoàng Mai lần thứ 11, khóa III (nhiệm kỳ 2016 – 2021)

Bên cạnh những kết quả đạt được, lãnh đạo UBND quận Hoàng Mai cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của quận. Đó là,  tỷ lệ giải ngân các dự án đầu tư xây dựng cơ bản đạt chưa cao. Tiến độ giải phóng mặt bằng một số dự án trọng điểm còn chậm. Giải quyết đơn thư và triển khai tổ chức thực hiện các văn bản bản giải quyết khiếu nại, tố cáo có việc còn chưa kịp thời.

Nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, UBND quận Hoàng Mai tiếp tục thực hiện đồng bộ các giải pháp, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội và dự toán thu chi ngân sách năm 2020. Cụ thể, đẩy mạnh cải cách hành chính, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng đối với các chủ đầu tư các dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách. Tạo điều kiện thuận lợi, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để khuyến khích hỗ trợ các doanh nghiệp, chủ đầu tư. Tăng cường quản lý nhà nước đối với các chợ trên địa bàn. Tiếp tục thực hiện trình tự thủ tục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với các dự án chợ, dịch vụ thương mại…

Bên cạnh đó, quận cũng sẽ quyết liệt việc thu hồi nợ đọng thuế, tăng cường thanh tra, kiểm tra, chống thất thu đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm. Đẩy mạnh các nguồn thu tiền sử dụng đất để bù đắp các khoản hụt thu ngân sách nhà nước (thu từ khu vực ngoài quốc doanh). Hoàn thành đấu giá quyền sử dụng đất đối với 05 ô đất còn lại tại ô ĐNV3 Khu đô thị Đền Lừ 3 và tiếp tục rà soát các ô đất đủ điều kiện để đưa vào kế hoạch đấu giá…

Trong chương trình kỳ họp, các đại biểu cũng biểu quyết thông qua các dự thảo Nghị quyết về nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng 6 tháng cuối năm 2020; Nghị quyết phê chuẩn  tổng quyết toán ngân sách quận năm 2019; Nghị quyết về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm, giai đoạn 2016 - 2020; Nghị quyết về bầu cử thành viên UBND quận nhiệm kỳ 2016 – 2021; Nghị quyết về chương trình giám sát của HĐND quận năm 2021; Phương án giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri với kỳ họp thứ XI, HĐND quận khóa III, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

TAG: kinh tế họp HĐND quận Hoàng Mai
 
Tin khác
Quảng Ngãi: 2 bệnh nhân xuất viện, 3 trường hợp âm tính lần 2 với SARS-CoV-2
Quảng Ngãi: 2 bệnh nhân xuất viện, 3 trường hợp âm tính lần 2 với SARS-CoV-2
Kinhtedothi - Ngoài 2 bệnh nhân xuất viện, cả 4 trường hợp mắc Covid-19 đang còn lại được điều trị ở Quảng Ngãi đều cho kết quả âm tính, trong đó có 3 trường hợp âm tính lần 2.
Thêm 14 ca mắc Covid-19, trong đó có 1 trường hợp tại Hà Nội
Thêm 14 ca mắc Covid-19, trong đó có 1 trường hợp tại Hà Nội
Kinhtedothi - Ngày 12/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 thông tin về 14 ca mắc mới (BN867-880). Trong đó, 1 trường hợp ghi nhận tại Hà Nội (có địa chỉ Hải Dương), 13 ca tại Đà Nẵng.
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Thông tin chiều ngày 12/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đã ghi nhận thêm 14 ca mắc mới, trong đó 1 ca ghi nhận tại Hà Nội (có địa chỉ Hải Dương), 13 ca tại Đà Nẵng. Đến nay Việt Nam có 880 ca bệnh.
Điện lực Quảng Ngãi nỗ lực xóa cáp viễn thông vô chủ
Điện lực Quảng Ngãi nỗ lực xóa cáp viễn thông vô chủ
Kinhtedothi - Tình trạng cáp viễn thông vô chủ giăng mắc ngổn ngang, chằng chịt trên các cột điện đã tạo thành “điểm đen” và gây phản cảm cho người dân trong suốt thời gian dài đã được xóa bỏ.
Lời khuyên dinh dưỡng cho trẻ dưới 2 tuổi trong mùa dịch Covid-19
Lời khuyên dinh dưỡng cho trẻ dưới 2 tuổi trong mùa dịch Covid-19
Kinhtedothi - Để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé trong mùa dịch Covid-19, Bộ Y tế, WHO và Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc khuyến cáo bà mẹ cần tăng cường dinh dưỡng cho trẻ dưới 2 tuổi ngay từ hôm nay.
Đà Nẵng: Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 xuất viện, hàng chục ca âm tính lần 3
Đà Nẵng: Thêm 1 bệnh nhân Covid-19 xuất viện, hàng chục ca âm tính lần 3
Kinhtedothi - Thêm một bệnh nhân (BN) Covid-19 ở Đà Nẵng được xuất viện. Ngoài ra, khoảng 30 ca dự kiến xuất viện trong vài ngày tới.
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
Đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước
Kinhtedothi - Ngày 12/8/2020, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore và hãng Hàng không VietJet đã phối hợp với các cơ quan chức năng Singapore đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước.
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố đáp án chính thức các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Kinhtedothi - Chiều 12/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố đáp án chính thức, thang điểm các môn thi, bài thi trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra ngày 9 và 10/8/2020.
Bảo hiểm xã hội tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất
Bảo hiểm xã hội tiếp tục tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất
Kinhtedothi - Bảo hiểm xã hội Việt Nam vừa có Công văn 2533/BHXH-BT gửi đến cơ quan BHXH các địa phương về việc tiếp tục thực hiện tạm dừng đóng vào quỹ hưu trí, tử tuất đối với đối tượng là người sử dụng lao động gặp khó khăn do dịch bệnh COVID-19.
Thông tin chi tiết ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Thanh Trì
Thông tin chi tiết ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Thanh Trì
Kinhtedothi - Chiều 12/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội đã thông tin chi tiết về ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 tại huyện Thanh Trì, Hà Nội.
Nên cho trẻ ăn trái cây như thế nào?
Nên cho trẻ ăn trái cây như thế nào?
Kinhtedothi - Trái cây chứa nhiều vitamin và các chất khoáng rất cần thiết cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, tùy theo từng loại mà nguồn cung cấp vitamin và năng lượng sẽ khác nhau. Nhưng cho trẻ ăn hoa quả như thế nào cho khoa học là điều các bà mẹ và người nuôi trẻ cần quan tâm.