Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Quận Long Biên xử lý gần 400 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Thanh Bình 05-12-2019 19:45
Kinhtedothi - Từ đầu năm đến nay, quận Long Biên đã tiến hành xử lý 396 cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm, trong đó phạt tiền 126 cơ sở với số tiền 328 triệu đồng.

Chiều 5/12, Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn thực phẩm (ATTP) của TP do Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND quận Long Biên về công tác bảo đảm ATTP năm 2019. 

Trưởng phòng Y tế quận Long Biên Lương Thị Minh Nguyệt cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay, Ban Chỉ đạo ATTP quận Long Biên và 14 phường duy trì thường xuyên 30 đoàn kiểm tra liên ngành và 16 đoàn thanh tra tập trung thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được sử dụng nhiều trong dịp tết, lễ hội, mùa nắng nóng, Trung thu…

 Quang cảnh buổi làm việc.

Quận đã triển khai kiểm tra định kỳ và chuyên đề 4.151 cơ sở/4.777 cơ sở thuộc thẩm quyền quản lý đạt 86,9%. Qua đó, số cơ sở đạt yêu cầu 3.755/4.151, đạt 90,5%, đồng thời tiến hành xử lý vi phạm 396 cơ sở, trong đó phạt tiền 126 cơ sở với số tiền 328 triệu đồng. Từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn quận không có vụ ngộ độc thực phẩm hàng loạt, các bệnh truyền qua thực phẩm xảy ra.

Đặc biệt, quận đã triển khai 3 mô hình. Trong đó, mô hình “Tuyến phố ATTP có kiểm soát” tại 3 tuyến phố (Việt Hưng, Nguyễn Sơn, Chợ Ẩm thực) thuộc 4 phường (Ngọc Lâm, Bồ Đề, Gia Thụy, Việt Hưng) với 68 cơ sở kinh doanh đã thực hiện kiểm tra, giám sát cho 245 lượt cơ sở tỷ lệ đạt 89,9% (đạt 220/245 lượt).

Với mô hình "Kiểm soát ATTP bữa cỗ đông người” tại 14/14 phường, 14/14 phường đã giám sát, tư vấn ATTP đối với 844/844 bữa cỗ tập trung đông người tổ chức tại các hộ gia đình, lễ hội,...; 87,3% bữa cỗ được tổ chức cơ bản đáp ứng tốt các điều kiện đảm bảo ẠTTP, không có tình trạng sử dụng thịt lợn và rượu không rõ nguồn gốc.

Mô hình "Nâng cao năng lực tự quản lý ATTP bếp ăn tập thể trường học” tại 2 trường tiểu học (Đô thị Việt Hưng, phường Giang Biên và Gia Quất, phường Thượng Thanh).  Qua các lần thanh tra, kiểm tra, giám sát ATTP tại trường học cho thấy các nhà trường duy trì thực hiện tốt các điều kiện ATTP.

Ngoài ra, quận tự triển khai một mô hình điểm thực hiện xây dựng “Chợ văn minh thương mại”. Đến nay đã có 14/30 chợ được UBND quận công nhận là “Chợ văn minh thương mại”.

Thời gian qua, hoạt động thanh tra, kiểm tra ATTP trên địa bàn quận đã được tăng cường. Tuy nhiên, một số cơ sở thường vi phạm một số vấn đề: Dụng cụ ăn uống không đảm bảo vệ sinh; không có đủ dụng cụ chế biến, bảo quản và sử dụng riêng đối với thực phẩm tươi sống, thực phẩm đã qua chế biến; nơi chế biến, kinh doanh, bảo quản có côn trùng, động vật gây hại xâm nhập; sử dụng người trực tiếp chế biến thức ăn mà không đội mũ, đeo khẩu trang; không sử dụng găng tay khi tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm chín, thức ăn ngay…

Ghi nhận và đánh giá việc triển khai thanh, kiểm tra ATTP của quận Long Biên, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Văn Chung nhấn mạnh, quận cần khắc phục những tồn tại, vướng mắc khó khăn đồng thời tăng cường, đảm bảo đúng quy trình, quy định về công tác thanh tra ATTP.

Trưởng đoàn yêu cầu quận cũng như của phường với công tác thanh tra chuyên ngành, cần tập trung vào đối tượng, các cơ sở sản xuất kinh doanh phục vụ hàng Tết, lễ hội để đảm bảo ATTP trên địa bàn trong thời gian tới.

TAG: quận Long Biên An toàn thực phẩm ngộ độc thực phẩm
 
Tin khác
Đăng ký trực tuyến vào lớp mầm non 5 tuổi: Tạo điều kiện tối đa cho phụ huynh
Đăng ký trực tuyến vào lớp mầm non 5 tuổi: Tạo điều kiện tối đa cho phụ huynh
Kinhtedothi - Từ ngày 4/8 đến ngày 6/8 là thời điểm các phụ huynh đăng ký trực tuyến cho con vào lớp mầm non 5 tuổi năm học 2020 - 2021. Nếu tới trường để nhờ hỗ trợ đăng ký tuyển sinh trực tuyến, phụ huynh phải mang theo chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân để giáo viên nhập dữ liệu.
[Văn hóa thăm bệnh - Từ nét đẹp biến thành nỗi lo] Bài 1: Báo động đỏ từ những ổ dịch siêu lây nhiễm
[Văn hóa thăm bệnh - Từ nét đẹp biến thành nỗi lo] Bài 1: Báo động đỏ từ những ổ dịch siêu lây nhiễm
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp tại Việt Nam, nhiều chùm ca bệnh lây nhau trong môi trường bệnh viện (BV), trong đó nhiều người nhà thăm bệnh bị lây khiến dịch lan rộng ra cộng đồng. Đây cũng là dịp để mỗi người dân nhìn nhận lại và thay đổi văn hóa thăm bệnh của mình, không chỉ phòng tránh dịch Covid-19 mà nhiều dịch bệnh nguy hiểm khác. Bên cạnh đó, việc thăm bệnh thiếu văn minh còn đe dọa đến an ninh trật tự, an toàn cho BV và cho cộng đồng.
Quảng Nam phong tỏa khu dân cư ở huyện Quế Sơn
Quảng Nam phong tỏa khu dân cư ở huyện Quế Sơn
Kinhtedothi - Quảng Nam quyết định thực hiện phong tỏa khu dân cư trên địa bàn huyện Quế Sơn để ngăn ngừa nguy cơ lây nhiễm Covid-19.
Phát hiện 6 người đi bộ từ Đà Nẵng ra Huế để trốn cách ly
Phát hiện 6 người đi bộ từ Đà Nẵng ra Huế để trốn cách ly
Kinhtedothi - Do Quốc lộ 1A đã bị lực lượng chức năng kiểm soát nên những người này chọn cách đi bộ dọc đường biển, vòng dưới chân núi Hải Vân ra Huế trốn cách ly.
Đà Nẵng gửi công văn nhờ Bình Định và Hải Phòng hỗ trợ chống dịch Covid-19
Đà Nẵng gửi công văn nhờ Bình Định và Hải Phòng hỗ trợ chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 4/8, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ ký công văn gửi tỉnh Bình Định và TP Hải Phòng, mong nhận được sự hỗ trợ về nhân lực ngành y cho cuộc chiến chống Covid-19.
eKidPro nền tảng học tiếng Anh tương tác trực tuyến trong môi trường hoạt hình
eKidPro nền tảng học tiếng Anh tương tác trực tuyến trong môi trường hoạt hình
Kinhtedothi - Đây là sản phẩm tiếng Anh trực tuyến ứng dụng công nghệ 4.0 dành cho trẻ em từ 3-15 tuổi, đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định đánh giá cao và xuất sắc đạt giải Danh hiệu Sao Khuê 2020 ngay lần đầu tham gia vào tháng 05/2020.
Quảng Ninh: Sau bão số 2, nước ở các hồ lớn đã đáp ứng đủ cho nhu cầu người dân
Quảng Ninh: Sau bão số 2, nước ở các hồ lớn đã đáp ứng đủ cho nhu cầu người dân
Kinhtedothi - Thông tin từ Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh, nước tại 3 hồ lớn cùng một số đập chứa trên địa bàn đã gần đạt 50%, đáp ứng đủ nhu cầu người dân tại thị xã Quảng Yên, TP Uông Bí và TP Hạ Long.
Hành trình tìm lại chính mình của thiếu nữ 24 năm sống trong cảnh nữ giả nam
Hành trình tìm lại chính mình của thiếu nữ 24 năm sống trong cảnh nữ giả nam
Kinhtedothi - Các bác sĩ khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ và hàm mặt, Bệnh viện E vừa phẫu thuật tạo hình âm đạo, nâng ngực thành công cho bệnh nhân nữ (24 tuổi, ở Thanh Hóa) mắc lưỡng giới nữ giả nam.
Sở GD&ĐT Hà Nội hạ điểm trúng tuyển bổ sung vào lớp 6 song bằng
Sở GD&ĐT Hà Nội hạ điểm trúng tuyển bổ sung vào lớp 6 song bằng
Kinhtedothi - Điểm chuẩn trúng tuyển bổ sung vào lớp 6 song bằng năm học 2020 - 2021 do Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố giảm từ 0,22 đến 1,7 điểm so với điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 6 song bằng.
Diana Unicharm chung tay cùng Đà Nẵng phòng, chống Covid-19
Diana Unicharm chung tay cùng Đà Nẵng phòng, chống Covid-19
Kinhtedothi - Chung tay với cả nước hướng về Đà Nẵng cùng tiếp sức “chiến đấu” chống dịch Covid-19, Công ty Cổ phần Diana Unicharm đã ủng hộ hơn 326.500 miếng sản phẩm, bao gồm tã giấy trẻ em Bobby, tã người lớn Caryn và khăn ướt Bobby tới 5 bệnh viện tuyến đầu: Bệnh viện Phụ Sản Nhi, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Ung Bướu, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi Chức năng Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng.
Quảng Trị tạm dừng các dịch vụ ăn uống tại chỗ
Quảng Trị tạm dừng các dịch vụ ăn uống tại chỗ
Kinhtedothi - UBND tỉnh Quảng Trị vừa có thông báo yêu cầu các quán ăn, quán cà phê trên địa bàn không phục vụ ăn uống tại chỗ, chỉ được bán hàng cho khách đến mua mang về hoặc bán hàng qua điện thoại, qua mạng (online) cho đến khi có thông báo mới.