Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Quản lý an toàn thực phẩm: Bất cập từ chính sách

Tùng Nguyễn 24-06-2019 08:30
Kinhtedothi - Thời gian qua, dù được UBND TP Hà Nội rất quan tâm, tuy nhiên, những nguy cơ mất an toàn thực phẩm (ATTP) vẫn hiện hữu, đe dọa an toàn sức khỏe cộng đồng. Một trong những nguyên nhân được chỉ ra là do bất cập trong quy định quản lý Nhà nước hiện hành.

 Đoàn liên ngành kiểm tra an toàn thực phẩm tại hệ thống bán lẻ Vinmart.

Nhằm tăng cường công tác giám sát chất lượng nông lâm thủy sản, xử lý kịp thời vi phạm phát sinh, hơn một tháng qua, các lực lượng thuộc ngành NN&PTNT Hà Nội đã tổ chức thanh tra, kiểm tra tại trên 429 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm thủy sản. Qua thanh, kiểm tra, đã phát hiện 52 cơ sở có các hành vi vi phạm; ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với 27 đơn vị với tổng số tiền trên 171 triệu đồng.
Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội Ngô Đình Loát, cán bộ làm công tác ATTP tuyến cơ sở chủ yếu dựa vào lực lượng nhân viên thú y, bảo vệ thực vật tại các xã, phường, thị trấn và cán bộ Phòng Kinh tế các quận, huyện, thị xã. Tuy nhiên, lực lượng này lại thường xuyên thay đổi, chuyên môn cũng chưa phù hợp, dẫn đến công tác tham mưu cho chính quyền địa phương để triển khai nhiệm vụ chưa hiệu quả.
Một số cơ sở sản xuất, kinh doanh cũng chia sẻ, chi phí đánh giá chứng nhận và duy trì các tiêu chuẩn VietGAHP, HACCP, ISO 22000... hiện nay còn cao, trong khi, nông sản đầu ra vẫn khó tiêu thụ, nên chưa khuyến khích được nhiều tổ chức, cá nhân thực hiện. Đặc biệt, một số chỉ tiêu ATTP như: Leucomalachite Green, Malachite Green, Enrofloxacine, Chloramphenicol, Ciprofloxacin, Enrosulfan... là chất cấm sử dụng trong sản xuất nông nghiệp theo quy định của Bộ NN&PTNT nhưng lại chưa có quy định trong sản phẩm thực phẩm do Bộ Y tế ban hành. Điều này đã và đang gây ra nhiều khó khăn cho công tác thanh, kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm về ATTP.
Để thực hiện tốt công tác bảo đảm ATTP, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường kiến nghị, các bộ, ngành cần sớm nghiên cứu, có hướng dẫn cụ thể việc thanh, kiểm tra, truy xuất nguồn gốc đối với động vật, sản phẩm động vật nội tỉnh. Rà soát, bổ sung, ban hành danh mục, chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật cấm sử dụng theo Thông tư số 10/2016/TT-BNNPTNT và Thông tư 03/2018/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT.
Ông Tường cũng cho rằng, các bộ, ngành cần phối hợp, nghiên cứu tham mưu Chính phủ chuyển đổi toàn diện phương thức quản lý Nhà nước từ tiền kiểm sang hậu kiểm. Có lộ trình bắt buộc áp dụng các chương trình quản lý chất lượng tiên tiến như HACCP, ISO 22000... Đồng thời, bãi bỏ việc cấp các loại giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, kinh doanh và chuyển dần từ phương pháp quản lý hành chính công sang cung cấp dịch vụ hành chính công. Điều này sẽ tạo cơ chế có sự tham gia, giám sát của người dân trong cung cấp thông tin kịp thời để cơ quan chức năng xử lý vi phạm về ATTP.


TAG: quản lý Hà Nội An toàn thực phẩm chính sách\r\n
 
Tin khác
Huyện Đông Anh: Chủ động đầu tư hạ tầng để lên quận
Huyện Đông Anh: Chủ động đầu tư hạ tầng để lên quận
Kinhtedothi - Sau khi được UBND TP Hà Nội phê duyệt Đề án đầu tư, xây dựng huyện Đông Anh thành quận đến năm 2025, huyện Đông Anh đã chủ động triển khai nhiều dự án thành phần, từng bước nâng cao các tiêu chí từ huyện lên quận.
Chuyện trực Tết của bác sĩ sản khoa
Chuyện trực Tết của bác sĩ sản khoa
Kinhtedothi - Với nhiều người, ngày lễ, Tết là thời điểm nghỉ ngơi, sum vầy bên gia đình. Thế nhưng, những niềm vui bình dị ấy lại trở thành ước mơ của bác sĩ sản khoa của Bệnh viện (BV) Phụ sản Hà Nội.
Khoảng khắc những em bé chào đời đầu năm chuột
Khoảng khắc những em bé chào đời đầu năm chuột
Kinhtedothi - Kim đồng hồ chỉ 00 giờ 30 phút ngày mùng 1 Tết Canh Tý cũng là lúc 3 em bé cất tiếng khóc chào đời tại Bệnh viện (BV) Phụ sản T.Ư.
10 điều cần làm ngay Tết này liên quan đến bệnh viêm phổi cấp
10 điều cần làm ngay Tết này liên quan đến bệnh viêm phổi cấp
Kinhtedothi - Virus corona gây nên dịch bệnh viêm phổi ở Vũ Hán, Trung Quốc đang là thông tin được chú ý nhất trong những ngày gần đây.
Lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân mắc virus corona
Lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần bệnh nhân mắc virus corona
Kinhtedothi - Bộ Y tế đã có Công điện hỏa tốc gửi Chủ tịch UBND 4 tỉnh/TP: Hà Nội, Khánh Hòa, TP Hồ Chí Minh, Long An về tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV).
Hương Tết của mẹ
Hương Tết của mẹ
Kinhtedothi - Những mùa trôi đi, cuốn theo cả mùa Xuân của mẹ nhưng không thể cuốn trôi hương Tết của mẹ mỗi độ xuân về, đó là mùi hương của gia đình, của quê hương.
TP Hồ Chí Minh rực sáng pháo hoa chào đón năm mới 2020
TP Hồ Chí Minh rực sáng pháo hoa chào đón năm mới 2020
Kinhtedothi - Đúng thời khắc giao thừa, pháo hoa đồng loạt rực sáng trên bầu trời TP Hồ Chí Minh chào đón năm mới 2020.
Quận Tây Hồ thúc đẩy tăng trưởng bền vững
Quận Tây Hồ thúc đẩy tăng trưởng bền vững
Kinhtedothi - Nhìn lại những kết quả nổi bật của quận Tây Hồ trong năm 2019, có thể thấy, ngoài duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, thu ngân sách vượt trội, quận đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, từ quản lý đô thị, văn hóa xã hội.
Quận Hai Bà Trưng: Hiệu quả thiết thực từ các phong trào thi đua
Quận Hai Bà Trưng: Hiệu quả thiết thực từ các phong trào thi đua
Kinhtedothi - Với nỗ lực chung của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể và mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn, phong trào thi đua yêu nước của quận Hai Bà Trưng năm 2019 có nhiều đổi mới về nội dung và hình thức, ngày càng thiết thực, hiệu quả. Qua đó góp phần quan trọng vào kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị của quận, TP.
TP Hồ Chí Minh: Virus corona cũng không ngăn được người dân đổ về khu trung tâm xem pháo hoa
TP Hồ Chí Minh: Virus corona cũng không ngăn được người dân đổ về khu trung tâm xem pháo hoa
Kinhtedothi - Đại lộ Võ Văn Kiệt kéo dài từ đầu đường Hàm Nghi (quận 1, TP Hồ Chí Minh) đến cầu Ông Lãnh đông nghẹt người dân từ các nơi đổ về, đứng 2 ven đường để xem pháo hoa được bắn trong đêm giao thừa Tết Canh Tý 2020.
TP Hồ Chí Minh: Người dân xuống đường đón năm mới Canh Tý 2020
TP Hồ Chí Minh: Người dân xuống đường đón năm mới Canh Tý 2020
Kinhtedothi - Ngay từ tối 24/1, hàng nghìn người dân TP Hồ Chí Minh đã đổ xuống đường để hòa mình vào không khí náo nhiệt của đêm Giao thừa, chờ đón những màn pháo hoa rực rỡ mừng năm mới Canh Tý 2020.