Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Quản lý chất thải nguy hại: Tăng cường thanh, kiểm tra để hạn chế vi phạm

Thương Huế 16-05-2019 08:36
Kinhtedothi - Mới đây, việc phát hiện hàng chục thùng phuy nghi có chứa chất thải nguy hại (CTNH) được đổ trộm ở Đại lộ Thăng Long suốt nhiều tháng qua… khiến dư luận lại dậy sóng. Giải pháp nào cho vấn đề quản lý, xử lý CTNH của Hà Nội để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường thực sự không đơn giản.

Còn nhiều bất cập

Theo số liệu thống kê của Sở TN&MT Hà Nội, tổng khối lượng CTNH phát sinh trên địa bàn TP năm 2015 là 67.853,5 tấn; năm 2016 là 65.342 tấn; năm 2017 là 78.219,5 tấn; năm 2018 khoảng 58.692 tấn. Tuy nhiên, đây chưa phải con số sát thực tế, bởi vẫn còn các khối văn phòng hành chính, cá nhân, hộ gia đình và cơ sở sản xuất nhỏ có lượng phát sinh <600kg/năm không cần thực hiện thủ tục lập sổ đăng ký chủ nguồn thải CTNH và các đơn vị không gửi báo cáo hàng năm.

 Bùn đất bị rơi vãi, đổ trộm ra Đại lộ Thăng Long. Ảnh: Công Trình

Chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Mai Trọng Thái – Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường Hà Nội cho biết, hầu hết các chủ nguồn thải có lượng CTNH phát sinh >600kg/năm trên địa bàn TP đều đã đăng ký và được cấp Sổ đăng ký chủ nguồn thải CTNH.

Lượng CTNH phát sinh từ các chủ nguồn thải này đều đã được thu gom và đưa đến các cơ sở đã cấp phép trên địa bàn TP Hà Nội hoặc tại các địa phương lân cận để xử lý. Một phần nhỏ lượng chất thải nguy hại phát sinh được xử lý bởi chính các chủ nguồn thải (bằng các công trình bảo vệ môi trường tại cơ sở) đã được cấp phép tự xử lý.

"Đối với các cơ sở không thuộc diện bắt buộc phải lập hồ sơ đăng ký chủ nguồn thải CTNH, dẫn đến nhận thức và hoạt động quản lý CTNH trên địa bàn còn nhiều bất cập như: Không phân loại CTNH, để lẫn CTNH với chất thải thông thường, kho lưu giữ CTNH không đúng quy định, ký hợp đồng thu gom, vận chuyển, xử lý CTNH với đơn vị không có giấy phép của cơ quan quản lý về bảo vệ môi trường cấp…

Ở một số nơi, còn xảy ra tình trạng CTNH chưa được quản lý, kiểm soát chặt chẽ từ nơi phát sinh CTNH đến nơi xử lý cuối cùng, không đảm bảo yêu cầu về bảo vệ môi trường; hoặc tái chế tự phát như tái chế nhựa, chưng cất dầu thải... hoặc được thu gom và xử lý chung với rác thải sinh hoạt” - ông Mai Trọng Thái cho biết.

Cần triển khai những giải pháp

Số liệu thống kê cũng cho thấy, tỷ lệ thu gom xử lý CTNH trên địa bàn TP Hà Nội năm 2015 là 75%, năm 2016, 2017, 2018 tỷ lệ CTNH được thu gom và xử lý đã đạt 99%, 1% CTNH chưa được xử lý hiện đang được các cơ sở lưu giữ tạm thời tại cơ sở do khối lượng phát sinh ít hoặc chưa tìm được đơn vị thu gom, xử lý CTNH thích hợp.

Tuy nhiên, theo ông Mai Trọng Thái, việc ký hợp đồng vận chuyển, xử lý rác thải với các cơ sở xử lý CTNH có chức năng, đã được cấp phép gặp khó khăn, giá thành vận chuyển và xử lý thường cao hơn dẫn tới chi phí thực hiện công tác quản lý chất thải rất lớn, từ đó dễ dẫn đến tình trạng chỉ ký hợp đồng để hợp lệ thủ tục theo quy định.

Ông Mai Trọng Thái cũng cho biết, Sở TN&MT đã được UBND TP Hà Nội giao xây dựng và triển khai Đề án “Xử lý chất thải y tế nguy hại TP Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2025” và Đề án án “Thu gom, xử lý chất thải nguy hại TP Hà Nội đến năm 2020 và những năm tiếp theo”. Trong đó đề xuất các nhiệm vụ, giải pháp, lộ trình cụ thể đảm bảo đạt các chỉ tiêu về xử lý chất thải nguy hại đã đề ra.

Theo đó, ngoài việc đề xuất xây dựng và bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách; hoàn thiện việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch xử lý chất thải rắn Thủ đô Hà Nội; đề xuất thực hiện thí điểm mô hình thu gom, vận chuyển, lưu giữ, trung chuyển CTNH cho đối tượng phát sinh <600 kg/năm tại một số khu, cụm công nghiệp…

Sở TN&MT cũng đã đề nghị việc tăng cường việc thanh tra, kiểm tra công tác chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với các đơn vị xử lý CTNH và các đơn vị có hoạt động kinh doanh, sản xuất, dịch vụ có phát sinh CTNH trên địa bàn TP. Kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm trong vấn đề quản lý CTNH.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác xã hội hóa trong việc xây dựng các cơ sở, khu xử lý CTNH trên địa bàn TP, đặc biệt là kêu gọi, thu hút đầu tư từ các đơn vị nước ngoài có công nghệ xử lý tiên tiến, không phát sinh ô nhiễm thứ cấp; kiểm soát chặt chẽ việc đầu tư, xây dựng hệ thống xử lý CTNH trên địa bàn Thủ đô, đảm bảo xử lý triệt để CTNH.

TAG: Đại lộ Thăng Long Chất thải ô nhiễm môi trường Hà Nội
 
Tin khác
Quảng Ngãi- Tạm dừng lưu thông qua cầu sau vụ cháy tàu
Quảng Ngãi- Tạm dừng lưu thông qua cầu sau vụ cháy tàu
Kinhtedothi- Lo ngại cầu mất an toàn sau vụ cháy tàu, tỉnh Quảng Ngãi đã tạm dừng mọi phương tiện giao thông qua lại cầu Trà Bồng; tổ chức phân luồng, hướng dẫn phương tiện giao thông di chuyển qua cầu Trà Bồng thuộc dự án tuyến đường Trì Bình - Cảng Dung Quất
 TP Hồ Chí Minh: Đề nghị phá dỡ khẩn cấp chung cư 581 Võ Văn Kiệt vì nghiêng nửa mét
TP Hồ Chí Minh: Đề nghị phá dỡ khẩn cấp chung cư 581 Võ Văn Kiệt vì nghiêng nửa mét
Kinhtedothi - Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản kiến nghị UBND TP ban hành quyết định phá dỡ khẩn cấp lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt nhằm bảo đảm an toàn cho tính mạng người dân và các công trình lân cận vì độ nghiêng công trình đã vượt quá giới hạn cho phép.
Hà Nội: Kinh hãi xe ô tô Vios lao từ tầng 2 showroom xuống đất
Hà Nội: Kinh hãi xe ô tô Vios lao từ tầng 2 showroom xuống đất
Kinhtedothi - Một vụ tai nạn hy hữu xảy ra vào trưa ngày 22/8 tại cửa hàng kinh doanh ô tô trên phố Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, Hà Nội.
Dự báo đường đi bão Bailu, các tỉnh miền Bắc mưa liên tục trong những ngày tới
Dự báo đường đi bão Bailu, các tỉnh miền Bắc mưa liên tục trong những ngày tới
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, hiện nay ở vùng biển phía Đông đảo Lu-dông (Phi-líp-pin) đang có một cơn bão hoạt động và có tên quốc tế là Bailu.
Quảng Ngãi: Xả rác sẽ bị phạt hành chính
Quảng Ngãi: Xả rác sẽ bị phạt hành chính
Kinhtedothi- Thông qua hệ thống camera giám sát, phát hiện người xả rác lần đầu thì nhắc nhở, lần sau xả rác sẽ họp dân lại và yêu cầu những người xả rác phải tham gia dọn rác công ích ở bãi biển, trong trường hợp tái phạm xử phạt vi phạm hành chính.
Hà Nội: Người đi đường thót tim vì những đợt sấm nổ trong trận mưa lớn
Hà Nội: Người đi đường thót tim vì những đợt sấm nổ trong trận mưa lớn
Kinhtedothi – Trưa 22/8, những đợt sấm liên tục nổ ra khiến nhiều người đi đường giật mình thon thót.
Cầu Giấy tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị
Cầu Giấy tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị
Kinhtedothi – Thông tin từ Đội Thanh tra GTVT quận Cầu Giấy, bắt đầu từ ngày 19 – 26/8, đơn vị này sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị.
[Lãng phí lớn từ hàng trăm dự án bất động sản bỏ hoang] Bài cuối: Nâng cao trách nhiệm của chính quyền cơ sở
[Lãng phí lớn từ hàng trăm dự án bất động sản bỏ hoang] Bài cuối: Nâng cao trách nhiệm của chính quyền cơ sở
Kinhtedothi - Thời gian qua, nhiều dự án trên địa bàn TP Hà Nội gặp khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện nên có nhiều chủ đầu tư đã phải xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết để phù hợp với tình hình thực tế. Nhiều ý kiến cho rằng, quản lý dự án ngoài việc nâng cao chất lượng đồ án quy hoạch thì cũng cần phải nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với KTS Phạm Thanh Tùng - Chánh văn phòng Hội KTS Việt Nam.
Thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức: Nhiều tuyến phố nhếch nhác
Thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức: Nhiều tuyến phố nhếch nhác
Kinhtedothi - Ngay từ đầu năm 2019, UBND huyện Mỹ Đức đã xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cho các địa phương đăng ký thi đua đảm bảo trật tự đô thị.
Cá chết ở các hồ điều hòa: Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết
Cá chết ở các hồ điều hòa: Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết
Kinhtedothi - Thời gian vừa qua, liên tiếp xuất hiện tình trạng cá chết tại các hồ điều hòa trên địa bàn TP. Thậm chí, nhiều người đặt câu hỏi, phải chăng tình trạng ô nhiễm môi trường đang quay trở lại với các hồ ở Hà Nội?
Hồi sinh sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano – Bioreactor: Khó triển khai đại trà
Hồi sinh sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano – Bioreactor: Khó triển khai đại trà
Kinhtedothi - Những ngày qua, dư luận ngỡ ngàng khi chứng kiến chuyên gia Nhật Bản tắm trong khu vực quây tôn thí điểm xử lý ô nhiễm môi trường nước tại khu vực đầu nguồn sông Tô Lịch. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, biện pháp này chỉ là tạm thời và khó áp dụng đại trà để hồi sinh sông Tô Lịch.