Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Quản lý, chống lấn chiếm đất đai tại quận Thanh Xuân: Nhiều khó khăn, vướng mắc

Thái San 09-07-2019 07:48
Kinhtedothi - Thời gian qua, việc quản lý, chống lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp được lãnh đạo quận Thanh Xuân quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn gặp khó khăn, vướng mắc.

 Khu vực đất công ở Đầm Hồng. Ảnh: Phương Nguyên

Nguy cơ phát sinh vi phạm

Theo thống kê của quận Thanh Xuân, năm 2017, trên địa bàn quận có 53 khu đất công, đất nông nghiệp tại 7 phường với tổng diện tích khoảng 61,9ha. Trong đó, phường Khương Đình có 19 khu đất với diện tích 46,85ha, phường Phương Liệt có 7 khu đất với diện tích hơn 6,6ha… Tính đến tháng 6/2019, trong tổng số 53 khu đất có 2 khu đã bàn giao cho các đơn vị để xây dựng công trình công cộng, 4 khu đất là mặt nước đã kè, còn lại 47 khu đất. Các khu đất này được quận giao Trung tâm Phát triển quỹ đất quận và các phường quản lý, chống lấn chiếm.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Hồng Thái, công tác thống kê, đo đạc, lập bản đồ hiện trạng và hồ sơ quản lý các khu đất đã xác định được diện tích, chủ sử dụng, nguồn gốc thửa đất, hiện trạng công trình trên đất… làm cơ sở quản lý chặt chẽ, chống lấn chiếm, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, một số khu đất công còn tồn tại các công trình xây dựng từ lâu, khó xử lý, giải tỏa, như khu đất ở Đầm Hồng, khu đất giáp số 314 Bùi Xương Trạch (phường Khương Đình)...

Cùng với đó, phần lớn diện tích các khu đất nông nghiệp đã được các hợp tác xã nông nghiệp trước đây giao cho các xã viên quản lý, sử dụng, sau đó tự chuyển đổi xây dựng nhà ở từ nhiều năm trước, hiện nay đã hình thành khu dân cư. Nhiều nhà đã xuống cấp nên có nhu cầu cải tạo, sửa chữa, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các vi phạm về trật tự xây dựng, gây khó khăn cho công tác quản lý.

Khó khăn trong quản lý, chống lấn chiếm

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Thanh Xuân Nguyễn Thị Kim Vân cho hay, các khu đất được giao cho Trung tâm và các phường quản lý đều có hiện trạng chung trước đây luôn bị đổ trộm phế thải, tồn tại nhiều tệ nạn xã hội và dễ phát sinh lấn chiếm, xây dựng trái phép. Trung tâm đã xây dựng phương án, báo cáo lãnh đạo quận tổ chức thực hiện quản lý các khu đất công, đất nông nghiệp đảm bảo hiệu quả, không để tái lấn chiếm, đảm bảo vệ sinh môi trường...

Theo quyết định số 3440/QĐ-UBND ngày 5/6/2017 của UBND TP Hà Nội về việc thành lập Trung tâm Phát triển quỹ đất trực thuộc UBND quận, huyện, Trung tâm có chức năng, nhiệm vụ xây dựng phương án quản lý các khu đất chưa có quyết định giao đất, chưa có quyết định thu hồi đất. Đồng thời, có trách nhiệm tham mưu xây dựng phương án quản lý và liên kết, thực hiện khai thác các khu đất đảm bảo vệ sinh môi trường, chống tái lấn chiếm.

Trong các khu đất được quận giao cho Trung tâm, có khu đất ở Đầm Hồng với diện tích hơn 24.000m2, từng là bãi rác thải lớn nhất trên địa bàn quận Thanh Xuân. “Chi phí rào tôn, thuê bảo vệ trông coi rất tốn kém. Do đó, Trung tâm đã đề xuất phương án xã hội hóa để thu hút các DN cùng vào thực hiện liên kết, chống tái lấn chiếm, đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng một số sân bóng đá mini, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân trong khu vực” - bà Vân chia sẻ.

Tuy nhiên, theo bà Vân, hiện nay là đất công, đất nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai không được liên doanh, liên kết, khai thác sử dụng. Điều này sẽ dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý, chống lấn chiếm đất đai cần được các cấp, các ngành tháo gỡ để tạo thuận lợi cho các đơn vị thực hiện.

Công tác quản lý đất công, đất nông nghiệp giúp chính quyền thống kê được diện tích quản lý, xử lý được các vi phạm phát sinh, rõ trách nhiệm của các đơn vị, là cơ sở giải quyết tranh chấp.

Một số khu đất được xây dựng phương án quản lý, liên kết khai thác chỉ là giải pháp tạm thời nhưng tiết kiệm chi phí đầu tư, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách quận và phường; đảm bảo vệ sinh môi trường, chống đổ trộm phế thải, chống lấn chiếm đất đai, vi phạm trật tự xây dựng... Khi Nhà nước triển khai dự án sẽ không phải GPMB, tiết kiệm chi phí, thời gian đảm bảo bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thực hiện ngay dự án.

Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Hồng Thái

TAG: chống lấn chiếm đất đai quận Thanh Xuân đất công đất nông nghiệp\r\n
 
Tin khác
Phú Quốc thiệt hại 107 tỷ đồng do trận ngập lụt bất thường
Phú Quốc thiệt hại 107 tỷ đồng do trận ngập lụt bất thường
Mưa lớn bất thường ngoài dự báo lại rơi vào thời điểm nước biển đang dâng cao (1 - 1,6m) trong khi hệ thống thoát nước nội ô quá tải... đã gây ra tình trạng ngập lụt chưa từng có ở Phú Quốc.
Bộ GD&ĐT: Đại học Đông Đô đào tạo 'chui' văn bằng 2 tất cả các ngành
Bộ GD&ĐT: Đại học Đông Đô đào tạo 'chui' văn bằng 2 tất cả các ngành
Kinhtedothi -Ngày 17/8, Bộ GD&ĐT đã lên tiếng khẳng định Đại học (ĐH) Đông Đô đào tạo “chui” văn bằng (VB) 2 không chỉ ngành Ngôn ngữ Anh mà tất cả các ngành khác.
Quảng Ngãi: Trung tâm Võ Hồng Sơn nhận được nhiều sự hỗ trợ
Quảng Ngãi: Trung tâm Võ Hồng Sơn nhận được nhiều sự hỗ trợ
Kinhtedothi- Nhân dịp khai giảng năm học mới, các cá nhân, tổ chức hảo tâm đã hỗ trợ Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn (thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) hơn 3 tỷ đồng. Đồng thời, nhiều công trình phục vụ cho trẻ khuyết tật tại Trung tâm cũng được đưa vào sử dụng.
Hà Đông: Tích cực ngăn chặn dịch sốt xuất huyết
Hà Đông: Tích cực ngăn chặn dịch sốt xuất huyết
Kinhtedothi – Theo đánh giá của ngành Y tế, năm nay dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận Hà Đông đến sớm hơn, với số ca mắc tăng cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2018. Trước nguy cơ bùng phát dịch, quận Hà Đông đã tích cực chỉ đạo các cấp, ngành tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Quảng Ngãi: Cần 222 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở và di dời dân
Quảng Ngãi: Cần 222 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở và di dời dân
Kinhtedothi- 222 tỷ đồng là số tiền tỉnh Quảng Ngãi đang kiến nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ là để thực hiện 2 dự án xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông, bờ biển và 1 dự án di dời dân khẩn cấp khu vực sạt lở núi.
“Bưu điện Việt Nam – Những giọt máu hồng’
“Bưu điện Việt Nam – Những giọt máu hồng’
Kinhtedothi- Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống ngành Bưu điện; triển khai các nội dung hợp tác giữa Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Trung ương Hội Chữ thập đỏ, ngày 17/8 Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tổ chức phát động chương trình hiến máu tình nguyện trên quy mô toàn quốc.
Hà Tĩnh: Tâm thần nặng vẫn đứng đơn ly hôn để bảo toàn gia sản
Hà Tĩnh: Tâm thần nặng vẫn đứng đơn ly hôn để bảo toàn gia sản
Kinhtedothi - Bỏ qua dị nghị của người đời, những tưởng gửi gắm thân gái vào “danh gia” mong sẽ có một cuộc sống ấm cúng hơn, song hơn 17 năm làm “osin” với người chồng mang bệnh tâm thần nặng, chị cùng những đứa con thơ đang có nguy cơ bị gia đình chồng đẩy ra đường, không mảnh đất cắm dùi, không chốn nương thân.
Lý do trường ĐH Quốc tế Bắc Hà dừng thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ
Lý do trường ĐH Quốc tế Bắc Hà dừng thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ
Kinhtedothi -Từ ngày 15/8/2019, trường Đại học Quốc tế Bắc Hà phải dừng toàn bộ việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin.
Tôn vinh 10 gương điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm quận Bắc Từ Liêm
Tôn vinh 10 gương điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm quận Bắc Từ Liêm
Kinhtedothi - Năm nay là năm đầu tiên quận Bắc Từ Liêm tổ chức bình chọn, tuyên dương 10 gương điển hình tiên tiến trong phong trào phòng chống tội phạm.
Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ, Hà Nội
Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ, Hà Nội
Kinhtedothi - Gỗ sưa đỏ thuộc nhóm 1A có giá trị kinh tế và mùi thơm thoang thoảng như hương trầm. Không chỉ vậy, gỗ sưa còn có vân ở cả bốn mặt và chẳng mấy khi bị mối, mọt. Chính sự đặc trưng này khiến 9 năm qua hai cây sưa đỏ khoảng 200 năm tuổi được người dân thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) trồng trong Chùa Vĩnh Phúc chặt hạ, bán lấy tiền xây dựng công trình phúc lợi đã trở thành tiêu điểm luận bàn.
Những lưu ý về phòng ngừa và điều trị sốt xuất huyết
Những lưu ý về phòng ngừa và điều trị sốt xuất huyết
Kinhtedothi - Sốt xuất huyết (SXH) đang diễn biến rất phức tạp, riêng Hà Nội đã ghi nhận hơn 2.000 ca mắc từ đầu năm đến nay. Sau đây là những lưu ý xung quanh việc phòng ngừa và điều trị bệnh SXH.