Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Quản lý, chống lấn chiếm đất đai tại quận Thanh Xuân: Nhiều khó khăn, vướng mắc

Thái San 09-07-2019 07:48
Kinhtedothi - Thời gian qua, việc quản lý, chống lấn chiếm đất công, đất nông nghiệp được lãnh đạo quận Thanh Xuân quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn gặp khó khăn, vướng mắc.

 Khu vực đất công ở Đầm Hồng. Ảnh: Phương Nguyên

Nguy cơ phát sinh vi phạm

Theo thống kê của quận Thanh Xuân, năm 2017, trên địa bàn quận có 53 khu đất công, đất nông nghiệp tại 7 phường với tổng diện tích khoảng 61,9ha. Trong đó, phường Khương Đình có 19 khu đất với diện tích 46,85ha, phường Phương Liệt có 7 khu đất với diện tích hơn 6,6ha… Tính đến tháng 6/2019, trong tổng số 53 khu đất có 2 khu đã bàn giao cho các đơn vị để xây dựng công trình công cộng, 4 khu đất là mặt nước đã kè, còn lại 47 khu đất. Các khu đất này được quận giao Trung tâm Phát triển quỹ đất quận và các phường quản lý, chống lấn chiếm.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Hồng Thái, công tác thống kê, đo đạc, lập bản đồ hiện trạng và hồ sơ quản lý các khu đất đã xác định được diện tích, chủ sử dụng, nguồn gốc thửa đất, hiện trạng công trình trên đất… làm cơ sở quản lý chặt chẽ, chống lấn chiếm, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Tuy nhiên, một số khu đất công còn tồn tại các công trình xây dựng từ lâu, khó xử lý, giải tỏa, như khu đất ở Đầm Hồng, khu đất giáp số 314 Bùi Xương Trạch (phường Khương Đình)...

Cùng với đó, phần lớn diện tích các khu đất nông nghiệp đã được các hợp tác xã nông nghiệp trước đây giao cho các xã viên quản lý, sử dụng, sau đó tự chuyển đổi xây dựng nhà ở từ nhiều năm trước, hiện nay đã hình thành khu dân cư. Nhiều nhà đã xuống cấp nên có nhu cầu cải tạo, sửa chữa, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh các vi phạm về trật tự xây dựng, gây khó khăn cho công tác quản lý.

Khó khăn trong quản lý, chống lấn chiếm

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Thanh Xuân Nguyễn Thị Kim Vân cho hay, các khu đất được giao cho Trung tâm và các phường quản lý đều có hiện trạng chung trước đây luôn bị đổ trộm phế thải, tồn tại nhiều tệ nạn xã hội và dễ phát sinh lấn chiếm, xây dựng trái phép. Trung tâm đã xây dựng phương án, báo cáo lãnh đạo quận tổ chức thực hiện quản lý các khu đất công, đất nông nghiệp đảm bảo hiệu quả, không để tái lấn chiếm, đảm bảo vệ sinh môi trường...

Theo quyết định số 3440/QĐ-UBND ngày 5/6/2017 của UBND TP Hà Nội về việc thành lập Trung tâm Phát triển quỹ đất trực thuộc UBND quận, huyện, Trung tâm có chức năng, nhiệm vụ xây dựng phương án quản lý các khu đất chưa có quyết định giao đất, chưa có quyết định thu hồi đất. Đồng thời, có trách nhiệm tham mưu xây dựng phương án quản lý và liên kết, thực hiện khai thác các khu đất đảm bảo vệ sinh môi trường, chống tái lấn chiếm.

Trong các khu đất được quận giao cho Trung tâm, có khu đất ở Đầm Hồng với diện tích hơn 24.000m2, từng là bãi rác thải lớn nhất trên địa bàn quận Thanh Xuân. “Chi phí rào tôn, thuê bảo vệ trông coi rất tốn kém. Do đó, Trung tâm đã đề xuất phương án xã hội hóa để thu hút các DN cùng vào thực hiện liên kết, chống tái lấn chiếm, đảm bảo vệ sinh môi trường, xây dựng một số sân bóng đá mini, đáp ứng nhu cầu của Nhân dân trong khu vực” - bà Vân chia sẻ.

Tuy nhiên, theo bà Vân, hiện nay là đất công, đất nông nghiệp theo quy định của Luật Đất đai không được liên doanh, liên kết, khai thác sử dụng. Điều này sẽ dẫn đến khó khăn trong công tác quản lý, chống lấn chiếm đất đai cần được các cấp, các ngành tháo gỡ để tạo thuận lợi cho các đơn vị thực hiện.

Công tác quản lý đất công, đất nông nghiệp giúp chính quyền thống kê được diện tích quản lý, xử lý được các vi phạm phát sinh, rõ trách nhiệm của các đơn vị, là cơ sở giải quyết tranh chấp.

Một số khu đất được xây dựng phương án quản lý, liên kết khai thác chỉ là giải pháp tạm thời nhưng tiết kiệm chi phí đầu tư, tạo thêm nguồn thu cho ngân sách quận và phường; đảm bảo vệ sinh môi trường, chống đổ trộm phế thải, chống lấn chiếm đất đai, vi phạm trật tự xây dựng... Khi Nhà nước triển khai dự án sẽ không phải GPMB, tiết kiệm chi phí, thời gian đảm bảo bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư thực hiện ngay dự án.

Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Đặng Hồng Thái

TAG: chống lấn chiếm đất đai quận Thanh Xuân đất công đất nông nghiệp\r\n
 
Tin khác
Bảo hiểm y tế bệnh hiểm nghèo: Cơ hội cho người nghèo
Bảo hiểm y tế bệnh hiểm nghèo: Cơ hội cho người nghèo
Kinhtedothi - Tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) cho người bệnh hiểm nghèo để có chỗ dựa và giảm bớt về tài chính khi đứng trước những căn bệnh nan y.
Rốt ráo kiểm tra an toàn thực phẩm
Rốt ráo kiểm tra an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Đoàn kiểm tra liên ngành ATTP của TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở Y tế Trần Văn Chung làm Trưởng đoàn đã và đang tiếp tục thanh tra, kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại các quận, huyện trên địa bàn. Qua kiểm tra, Đoàn đã chấn chỉnh vi phạm của cơ sở cũng như hướng dẫn cấp cơ sở quy trình thực hiện cuộc kiểm tra và xử lý triệt để vi phạm.
Quận Ba Đình xử lý các điểm nóng giao thông
Quận Ba Đình xử lý các điểm nóng giao thông
Kinhtedothi - Còn hơn một tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán Canh Tý, song đến thời điểm này, các biện pháp nhằm bảo đảm trật tự an toàn giao thông (ATGT), trật tự đô thị (TTĐT) phục vụ nhu cầu đi lại của người dân và các sự kiện văn hóa, chính trị… đã được các đơn vị chức năng quận Ba Đình triển khai đến từng đơn vị, người dân trên địa bàn.
Hà Nội thúc đẩy hỗ trợ giảm nghèo bền vững
Hà Nội thúc đẩy hỗ trợ giảm nghèo bền vững
Kinhtedothi - Sau khi HÐND TP Hà Nội ban hành Nghị quyết số 04/2019/NQ-HÐND ngày 8/7/2019, quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng thuộc hộ gia đình không có khả năng thoát nghèo (người già neo đơn, người khuyết tật, trẻ mồ côi…) và hộ gia đình sau khi thoát nghèo ổn định cuộc sống, Hà Nội đang tích cực triển khai nghị quyết này, để phấn đấu đến năm 2020 TP không còn hộ nghèo.
Cử tri Hà Đông kiến nghị 17 nội dung với HĐND Thành phố Hà Nội
Cử tri Hà Đông kiến nghị 17 nội dung với HĐND Thành phố Hà Nội
Kinhtedothi – Chiều 12/12, Tổ công tác số 10 HĐND thành phố Hà Nội đã tiếp xúc cử tri quận Hà Đông sau kỳ họp thứ 11, HĐND TP khóa XV. Tại buổi tiếp xúc cử tri Hà Đông nêu 17 nội dung kiến nghị đối với HĐND Thành phố.
Nâng cao vai trò của 160.000 cộng tác viên dân số trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Nâng cao vai trò của 160.000 cộng tác viên dân số trong chăm sóc sức khỏe người cao tuổi
Kinhtedothi - Hiện nay, Việt Nam có tới 160.000 cộng tác viên dân số trải rộng khắp từ thôn xóm đến bản làng. Để phát huy vai trò, nhiệm vụ và năng lực của cộng tác viên dân số, Việt Nam cần giải quyết rất nhiều vấn đề.
Quận Thanh Xuân xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm gần 1,2 tỷ đồng
Quận Thanh Xuân xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm gần 1,2 tỷ đồng
Kinhtedothi - Chiều 12/12, đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội về an toàn thực phẩm (ATTP) đã tổ chức kiểm tra, đánh giá việc triển khai các quy định về ATTP tại quận Thanh Xuân.
Lại thêm bệnh nhân tử vong do cúm mùa
Lại thêm bệnh nhân tử vong do cúm mùa
Kinhtedothi - Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Phú Yên vừa xác nhận, một bệnh nhi 27 tháng tuổi đã tử vong do mắc cúm A/H1N1. Đây là ca bệnh nhi tử vong đầu tiên tại Phú Yên do cúm này gây ra trong năm nay.
Hà Nội có gần 7.000 trẻ là con thứ 3
Hà Nội có gần 7.000 trẻ là con thứ 3
Kinhtedothi - Tổng số sinh trong 10 tháng năm 2019 của toàn TP Hà Nội là 89.359 trẻ, tăng 3.411 trẻ; số trẻ là con thứ 3 trở lên là 6.937 trẻ, tăng 73 trẻ so với cùng kỳ năm 2018; tỷ số giới tính khi sinh là 110,5 trẻ trai/100 trẻ gái.
Thu ngân sách quận Bắc Từ Liêm đạt hơn 2.865 tỷ đồng
Thu ngân sách quận Bắc Từ Liêm đạt hơn 2.865 tỷ đồng
Kinhtedothi - Ngày 12/12, Quận ủy Bắc Từ Liêm tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ lần thứ 33, nhằm đánh giá kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2019; xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế, xã hội năm 2020. Tới dự có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Lê Hồng Sơn.
3 học sinh Hà Nội đạt huy chương Vàng kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO
3 học sinh Hà Nội đạt huy chương Vàng kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO
Kinhtedothi - Thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đoàn học sinh Việt Nam với đại diện là học sinh các trường THPT tại Hà Nội đã đạt thành tích xuất sắc tại kỳ thi Olympic Khoa học trẻ quốc tế IJSO được tổ chức tại Qatar với 3 huy chương vàng và 3 huy chương bạc.