Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Quản lý đất đai, xây dựng tại Thanh Oai: Gắn trách nhiệm từng cá nhân

Công Tâm 19-08-2020 10:20
Kinhtedothi - Thanh Oai là một trong những huyện đang nảy sinh thực trạng người dân bỏ hoang đất sản xuất nông nghiệp rất lớn. Bên cạnh đó, một số xã liền kề địa bàn có tốc đô thị hóa diễn ra nhanh, kéo theo bất cập trong công tác quản lý đất đai, xây dựng.
Tháo dỡ công trình vi phạm trên địa bàn xã Kim Thư. Ảnh: Công Tâm
Giám sát chặt chẽ
Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng khẳng định, những năm trước, sự phối hợp giữa các đơn vị còn thiếu chặt chẽ, tâm lý cán bộ còn né tránh, ngại va chạm nhưng từ năm 2019 đến nay, nhờ có sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo UBND huyện, trách nhiệm của từng đơn vị, cán bộ chuyên môn và các xã, thị trấn cũng được phân định rõ ràng, cụ thể. Huyện đã đưa nội dung này thành một tiêu chí để bình xét thi đua, do vậy, cán bộ các đơn vị đã nhận thức rõ trách nhiệm của mình, nghiêm túc chấp hành thực hiện theo chỉ đạo.
“Thời gian qua, vi phạm trật tự xây dựng ở địa bàn chủ yếu xảy ra trên đất nông nghiệp, trong khi đó Thông tư 03/2018/TT-BXD ngày 24/4/2018 quy định chi tiết một số điều của Nghị định 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 thay thế Nghị định 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013 của Chính phủ không có quy định xử lý vi phạm trật tự xây dựng đối với đất nông nghiệp, gây khó khăn cho quá trình giải quyết. Nhưng quan điểm của UBND huyện cương quyết chỉ đạo, giám sát chặt chẽ công tác xử lý vi phạm ở tại cơ sở ngay từ khi mới xảy ra. Chính yếu tố này đã đẩy lùi được vi phạm về đất đai, xây dựng, giúp ổn định tình hình” - ông Bùi Văn Sáng nói.
Nhờ có sự quyết liệt vào cuộc của các cấp, ngành, năm 2019 toàn địa bàn huyện có khoảng 90 trường hợp vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp, đất công, đã kịp thời phát hiện và xử lý dứt điểm. Từ đầu năm 2020 đến nay, Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện phối hợp với các đơn vị và 21 xã, thị trấn kiểm tra phát hiện hơn 30 công trình vi phạm xây trên đất nông nghiệp, đất công, đất bán trái thẩm quyền và đã kịp thời vận động tháo dỡ hoặc cưỡng chế công trình ngay từ khi mới manh nha.
Kiên trì trong vận động, cương quyết khi xử lý 
Đội trưởng Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Thanh Oai Vũ Xuân Lộc cho biết: Ngày 14/5/2020, UBND huyện ra Quyết định số 01/2020/QĐ-UBND ban hành quy chế phối hợp giữa các đơn vị và 21 xã, thị trấn. Quy chế phân công rõ thẩm quyền, trách nhiệm cụ thể của từng cơ quan, cá nhân và lãnh đạo đơn vị. Mục đích ban hành quyết định nhằm nêu cao tinh thần trách nhiệm, tạo ra phong trào thi đua trong việc tăng cường kiểm tra, kịp thời phát hiện, ngăn chặn những hành vi vi phạm trong công tác quản lý đất đai.
Trưởng phòng TN&MT huyện Thanh Oai Bùi Thị Thúy Hường chia sẻ, quá trình xử lý các trường hợp xây dựng trên đất nông nghiệp, đất công đều được giải thích kỹ về quy định và hành vi vi phạm, nên các cá nhân đã hiểu rõ vấn đề và sau khi phải tháo dỡ công trình không còn có ý kiến thắc mắc. Việc quyết liệt xử lý vi phạm đất đai, xây dựng trên toàn địa bàn huyện thời gian gần đây đã giúp cán bộ gắn kết trách nhiệm trong công tác quản lý trên địa bàn, không để tái diễn vi phạm.
“Hàng năm UBND huyện còn xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các đơn vị cùng 21 xã, thị trấn kiểm tra xử lý những trường hợp vi phạm đổ trộm phế thải xây dựng, san lấp đất công trái phép. Cùng với đó, mạnh tay xử lý các trường hợp tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất. Chính sự quyết liệt trong công tác chỉ đạo, giám sát quá trình thực hiện của các đơn vị giúp vi phạm giảm rõ rệt” - bà Bùi Thị Thúy Hường nhấn mạnh.
TAG: quản lý đất đai xây dựng Thanh Oai đất sản xuất nông nghiệp
 
Tin khác
Bắc Bộ đón không khí lạnh, Hà Nội giảm 10 độ C
Bắc Bộ đón không khí lạnh, Hà Nội giảm 10 độ C
Kinhtedothi – Theo Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia, hiện nay (27/1), bộ phận không khí lạnh đã báo đang di chuyển xuống phía Nam. Trong đó, khu vực Hà Nội trạng thái rét buốt khả năng kéo dài đến hết ngày 29/1.
Huyện Thạch Thất đào tạo nghề cho gần 3.000 lao động vùng núi
Huyện Thạch Thất đào tạo nghề cho gần 3.000 lao động vùng núi
Kinhtedothi - Phó Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) Phí Văn Hưng cho biết, trong năm 2020, huyện đã tổ chức đào tạo nghề cho 2.963 lao động, giải quyết việc làm cho 3.469 người. Qua đó, góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo từ 1,5% xuống còn 0,91%.
Những công trình giữ hồn cho đô thị
Những công trình giữ hồn cho đô thị
Kinhtedothi - Dù đang trong quá trình phát triển mạnh mẽ nhưng khác với nhiều TP hiện đại trên thế giới, Hà Nội vẫn mang trong mình một vẻ đẹp cổ kính, thâm trầm rất đặc trưng, thể hiện qua các công trình kiến trúc lịch sử, văn hóa lâu đời. Trong đó phải kể đến các công trình kiến trúc Pháp giao thoa thú vị của vẻ đẹp Á, Âu, tạo nên vẻ sang trọng của Thủ đô ngàn năm văn hiến.
Kiểm kê nguồn thải gây ảnh hưởng tới chất lượng không khí
Kiểm kê nguồn thải gây ảnh hưởng tới chất lượng không khí
Kinhtedothi - Năm 2021, TP Hà Nội sẽ đẩy mạnh thực hiện việc kiểm kê nguồn thải, ứng dụng các mô hình khác nhau nhằm xác định các nguồn ô nhiễm chính, trên cơ sở đó, thực hiện giải pháp góp phần cải thiện chất lượng không khí (CLKK) Thủ đô.
Ba dự án trọng điểm sắp về đích: Tạo diện mạo mới cho giao thông Thủ đô
Ba dự án trọng điểm sắp về đích: Tạo diện mạo mới cho giao thông Thủ đô
Kinhtedothi - Năm 2021, ba dự án trọng điểm của Hà Nội sẽ được gấp rút đẩy nhanh tiến độ, nhằm sớm về đích, góp phần hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng giao thông Thủ đô.
Thời tiết hôm nay 27/1: Bắc Bộ đón không khí lạnh mới, Hà Nội mưa rét
Thời tiết hôm nay 27/1: Bắc Bộ đón không khí lạnh mới, Hà Nội mưa rét
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của không khí lạnh, đêm nay (27/1) và ngày 28/1, khu vực Hà Nội có mưa, mưa nhỏ; từ ngày 28/1 trời chuyển rét với nhiệt độ thấp nhất phổ biến 13 - 15 độ C.
Gần 2.000 người tham quan đoàn tàu đầu tiên tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội
Gần 2.000 người tham quan đoàn tàu đầu tiên tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội
Kinhtedothi - Chiều 26/1, Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) thông tin, diễn ra vào 2 ngày cuối tuần (23 - 24/1/2021), sự kiện tham quan đoàn tàu đầu tiên tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn Nhổn - Ga Hà Nội đã nhận được sự quan tâm của đông đảo các tầng lớp nhân dân.
Chuyên gia nhận định về thời tiết Tết Tân Sửu 2021
Chuyên gia nhận định về thời tiết Tết Tân Sửu 2021
Kinhtedothi - Các chuyên gia của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia vừa đưa ra những nhận định về diễn biến thời tiết dịp Tết Tân Sửu năm 2021.
Tây Nguyên sẽ có tuyến đường sắt đầu tiên nối Buôn Ma Thuột - Tuy Hòa
Tây Nguyên sẽ có tuyến đường sắt đầu tiên nối Buôn Ma Thuột - Tuy Hòa
Kinhtedothi - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) cho biết ủng hộ chủ trương đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) - Tuy Hòa (Phú Yên).
Các dự án BOT hụt thu gần 1.000 tỷ đồng trong năm 2020
Các dự án BOT hụt thu gần 1.000 tỷ đồng trong năm 2020
Kinhtedothi - Đây là thông tin đáng chú ý liên quan đến doanh thu của các trạm BOT trong năm 2020, vừa được Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết.
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 26/1: Tài xế container ngủ gật, xe lao xuống vực khiến 2 người bị thương nặng
Tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 26/1: Tài xế container ngủ gật, xe lao xuống vực khiến 2 người bị thương nặng
Kinhtedothi - Tài xế container ngủ gật, xe lao xuống vực khiến 2 người bị thương nặng; Xe tải gây tai nạn liên hoàn rồi lao vào nhà dân... là những tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (26/1).