Trang chủ / Xã hội / An toàn thực phẩm

Quản lý giết mổ nhỏ lẻ: Thay đổi thói quen sản xuất, tiêu dùng

Lâm Nguyễn 30-08-2019 08:22
Kinhtedothi - So với cùng kỳ năm 2018, số lượng cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ trên địa bàn Hà Nội từ đầu năm 2019 đến nay đã giảm 1/4. Tuy nhiên, nguy cơ mất an toàn thực phẩm từ hoạt động này vẫn rất lớn do công tác quản lý hiện vẫn gặp nhiều khó khăn.

Một cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tại huyện Chương Mỹ. 

Giết mổ nhỏ lẻ chiếm tỷ lệ lớn 

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, toàn TP hiện có 749 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm. Trong đó, có 220 cơ sở giết mổ lợn, 61 cơ sở giết mổ trâu, bò và 456 cơ sở giết mổ gia cầm. Tuy nhiên, bên cạnh một số cơ sở giết mổ công nghiệp, bán công nghiệp như: Cơ sở giết mổ lợn Vạn Phúc (huyện Thanh Trì); cơ sở Minh Hiền (huyện Thanh Oai); 3 cơ sở tại huyện Chương Mỹ (xã Tốt Động, xã Hồng Phong và thị trấn Chúc Sơn)… hầu hết các cơ sở còn lại có quy mô nhỏ lẻ.
Cụ thể, trong tổng số 220 cơ sở giết mổ lợn, chỉ có 47 cơ sở (chiếm 22%) có quy mô công nghiệp – bán công nghiệp, còn lại chủ yếu là quy mô nhỏ lẻ, không được kiểm soát. Tại 61 cơ sở giết mổ trâu bò, cũng chỉ có 11 cơ sở được cấp mã số kiểm soát giết mổ (chiếm tỷ lệ 18%), còn lại là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ (1 - 2 con/ngày) chưa được kiểm soát. Đối với 456 cơ sở giết mổ gia cầm, hiện chỉ có 39 cơ sở giết mổ lớn, quy mô tập trung được kiểm soát, còn lại là các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ không được kiểm soát.
Riêng với giết mổ gia cầm, vẫn còn nhiều trường hợp giết mổ nhỏ lẻ ngay tại các chợ trong quận nội thành, chợ truyền thống, chợ cóc, chợ tạm, cung cấp thực phẩm trực tiếp cho người tiêu dùng. Thực tế, hoạt động này rất khó kiểm soát do tập quán, thói quen của người dân vẫn sử dụng gà tươi, gà làm lễ…
Đồng bộ các giải pháp
Hoạt động của các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ, thiếu kiểm soát khiến gia tăng nỗi lo về mất an toàn thực phẩm, đặc biệt là vào những tháng cuối năm, cận Tết Nguyên đán, khi nhu cầu tiêu thụ thực phẩm của người tiêu dùng gia tăng. Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho biết, để giảm dần các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, bài toán đặt ra là cần tiếp tục thu hút các DN tham gia đầu tư cho lĩnh vực giết mổ, nhất là ở các huyện có chăn nuôi lớn (Ba Vì, Chương Mỹ, Sóc Sơn, Phú Xuyên...). Tạo điều kiện để các DN, trang trại, gia trại xây dựng chuỗi liên kết từ chăn nuôi, giết mổ, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm. Tăng cường kiểm tra, kiên quyết xử lý các vi phạm về giết mổ nhỏ lẻ, giết mổ trong khu dân cư không có kiểm soát.
Cũng theo ông Sơn, để giết mổ nhỏ lẻ dần được xóa bỏ, việc thay đổi tập quán, thói quen sử dụng gà tươi, gà làm lễ của người dân là hết sức quan trọng. Tuy nhiên, tập quán thói quen này cần phải có thời gian, hoạt động tuyên truyền mạnh hơn để người dân thay đổi. Cùng với đó, kiến nghị UBND TP sớm phê duyệt đề án “Mạng lưới giết mổ trên địa bàn Hà Nội”. Đây sẽ là cơ sở để nâng cao tỷ lệ số cơ sở giết mổ tập trung có kiểm soát, giảm dần các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ thiếu kiểm soát.
Nhiều ý kiến cũng cho rằng, để kiểm soát giết mổ nhỏ lẻ và an toàn thực phẩm, việc tăng cường công tác kiểm dịch đầu vào, đảm bảo gia súc, gia cầm rõ nguồn gốc khi đưa vào các cơ sở giết mổ cũng hết sức quan trọng. Do đó, thời gian tới, Sở NN&PTNT và Sở Công Thương Hà Nội cần tiếp tục phối hợp với các tỉnh, TP lân cận để trao đổi, chia sẻ thông tin việc xuất - nhập gia súc, gia cầm vào các cơ sở giết mổ.

TAG: Quản lý giết mổ thói quen sản xuất tiêu dùng\r\n
 
Tin khác
Phòng ngừa viêm cầu thận cấp
Phòng ngừa viêm cầu thận cấp
Kinhtedothi - Đây là bệnh hay gặp ở người trẻ tuổi, gây ra những biến chứng nặng nề ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe người bệnh. Bệnh có thể phòng ngừa được, nếu chúng ta chú ý đến nó.
Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam có xem thường sức khỏe người tiêu dùng?
Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam có xem thường sức khỏe người tiêu dùng?
Kinhtedothi - Là một nhà máy sản xuất sản phẩm trực thuộc thương hiệu lớn trong ngành đồ uống của Việt Nam, song Nhà máy bia Sài Gòn - Sông Lam đã không tuân thủ quy trình trong khâu chứa, bảo quản sản phẩm bia chai Special thành phẩm tại khuôn viên của nhà máy nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.
[Thuốc&Dinh dưỡng] Món ăn - bài thuốc cho người tiểu không tự chủ
[Thuốc&Dinh dưỡng] Món ăn - bài thuốc cho người tiểu không tự chủ
Kinhtedothi - Tiểu không tự chủ hay tiểu són ở người lớn tuổi là tình trạng bệnh nhân không kiểm soát được tiểu tiện, dẫn đến việc nước tiểu thoát ra ngoài ở thời điểm và địa điểm không thích hợp.
Giáo sư - Tiến sĩ Hồ Ngọc Đại: Thế hệ mới cần nền giáo dục mới
Giáo sư - Tiến sĩ Hồ Ngọc Đại: Thế hệ mới cần nền giáo dục mới
Kinhtedothi - Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục là chặng đường dài. Trao đổi với Kinh tế & Đô thị về đổi mới giáo dục theo hướng hiện đại, GS.TS Hồ Ngọc Đại – người đã dày công xây dựng công nghệ giáo dục từ hơn 40 năm nay cho hay, ông luôn thực hiện 3 điều cốt lõi.
[Tiếng dân] Vạ miệng - căn bệnh nan y
[Tiếng dân] Vạ miệng - căn bệnh nan y
Kinhtedothi - Tự cổ chí kim, cổ nhân luôn dạy làm người luôn phải “học ăn, học nói, học gói, học mở” hay phải “uốn lưỡi bảy lần trước khi nói”.
Phụ nữ sống vì con hay vì chính mình?
Phụ nữ sống vì con hay vì chính mình?
Kinhtedothi - “Khi bạn là một người mẹ, bạn không bao giờ thực sự cô độc trong suy nghĩ của mình. Một người mẹ luôn phải nghĩ hai lần, một lần cho bản thân và một lần cho con cái” - Sophia Loren.
[Kỹ năng sống] Tuổi teen tự chăm sóc khi xa nhà
[Kỹ năng sống] Tuổi teen tự chăm sóc khi xa nhà
Kinhtedothi - Không ít bạn trẻ khi rời nhà, vào đại học, suốt ngày ăn mì gói sống, hay chỉ mua ít bánh mì quẹt bơ lên ăn cho nhanh vì không biết “quy trình” nấu nước sôi, nấu mì hay chiên trứng, thậm chí rau muống lặt ra sao, khác gì rau ngót, cũng lơ ngơ chẳng biết.
Hà Nội: 460 doanh nghiệp được cấp mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản
Hà Nội: 460 doanh nghiệp được cấp mã QR truy xuất nguồn gốc nông sản
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo kết quả triển khai phát triển hệ thống truy xuất nguồn gốc nông lâm thủy sản, thực phẩm trên địa bàn TP Hà Nội từ đầu năm 2019 đến nay.
“3 mũi đột phá phát triển đất nước”
“3 mũi đột phá phát triển đất nước”
Kinhtedothi - Phát biểu tại Hội thảo giáo dục Việt Nam 2019 về vấn đề phát triển giáo dục nghề nghiệp (GDNN) trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng và hội nhập quốc tế, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Phan Thanh Bình cho biết, hiện nay, có 3 mũi đột phá phát triển đất nước, trong đó nguồn nhân lực là yêu cầu lớn.
Học sinh trường Nguyễn Tất Thành gom đồng nát, góp tiền xây trường cho Hà Giang
Học sinh trường Nguyễn Tất Thành gom đồng nát, góp tiền xây trường cho Hà Giang
Kinhtedothi - Đầu năm học mới 2019 - 2020, toàn thể giáo viên và hơn 600 em học sinh trường PTDT Bán trú Tiểu học – THCS Cao Bồ, huyện Vị Xuyên (Hà Giang) vô cùng xúc động khi được học tập trong ngôi trường mới khang trang. Xúc động là bởi, đây là kết quả của hành trình kết nối, sẻ chia, tấm lòng nhân văn của trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) cùng các đơn vị tài trợ hướng về nơi địa đầu Tổ quốc.
Phát hiện thi thể thiếu nữ nổi trên sông Cẩm Lệ
Phát hiện thi thể thiếu nữ nổi trên sông Cẩm Lệ
Kinhtedothi - Thi thể thiếu nữ quê Thừa Thiên Huế được người dân đi câu cá phát hiện nổi trên sông Cẩm Lệ (TP Đà Nẵng). Sau khi xác minh, lực lượng chức năng đã bàn giao thi thể nạn nhân cho gia đình lo hậu sự.