Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Quản lý quy hoạch và sử dụng đất đô thị bộc lộ nhiều yếu kém

Nguyên Bảo 27-05-2019 15:44
Kinhtedothi - Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục rà soát để đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định nhằm đảm bảo sự quản lý chặt chẽ quá trình lập, phê duyệt và thực hiện quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch.

Chất lượng quy hoạch thấp

Chiều 27/5, Quốc hội tiếp tục Thảo luận ở hội trường về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018. 

Phát biểu tại phiên thảo luận, ĐB Nguyễn Sơn (đoàn Hà Tĩnh) đồng tình với việc thực hiện chính sách đất đai đô thị. Theo đó, bằng định hướng kịp thời và hệ thống văn bản pháp luật bao quát đã nâng cao được hiệu quả trong sử dụng đất và hạn chế được tiêu cực trọng hoạt động liên quan đến đất đai. Điều này đã tạo động lực để phát triển các đô thị trên cả nước.

 Bộ trưởng Phạm Hồng Hà. Ảnh: Quochoi.vn

Tuy nhiên ĐB Quốc hội đoàn Hà Tĩnh cho rằng, quá trình hoạt động vẫn còn hạn chế ở một số lĩnh vực như: Chưa ban hành văn bản chi tiết để phù hợp với thực tiễn; quy trách nhiệm trong sử dụng đất sai mục đích… Từ đó, đề nghị quy rõ trách nhiệm trong quản lý sử dụng đất đai là điều cử tri mong muốn.

Cũng theo ĐB Nguyễn Sơn, qua giám sát cho thấy, cần chỉ rõ trách nhiệm các địa phương, bộ, ngành trong các vi phạm về đất đai, nhất các dự án lớn có sai phạm. Đồng thời, đưa vào chương trình xây dựng để sửa đổi luật đất đai, đầu tư. Thống nhất tên gọi các loại đất tránh chồng chéo. Đặc biệt, nghiên cứu để có nghị định trong xử lý vấn đề trong quản lý sử dụng đất đô thị và có đánh giá cụ thể để công khai cho công luận được rõ. 

Trong khi đó, ĐB Hoàng Văn Hương (đoàn Sơn La) nêu một số bất cập qua thực tiễn giám sát tại địa phương như: Khó khăn trong quản lý đất, giao đất tại khu vực miền núi; việc lấy ý kiến khi lập quy hoạch đô thị; việc chuyển nhượng đất trồng cây hàng năm sang đất ở… Từ đó, đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần có quy định rõ ràng tránh các trường hợp vị phạm quy định về sử dụng đất.

ĐB Nguyễn Tiến Sinh (đoàn Hòa Bình) cho biết, qua các báo cáo nhận thấy, việc thực hiện quản lý quy hoạch và sử dụng đất đô thị còn bộc lộ nhiều yếu kém như: Chất lượng quy hoạch thấp; điều chỉnh quy hoạch không đảm bảo… Điều này gây khó khăn cho người dân sống trong vùng quy hoạch. Đồng thời, ý thức của người dân trong việc tham gia ý kiến trong thực hiện quy hoạch còn chưa mặn mà.

“Điều này là nguyên nhân dẫn đến việc chục lợi chính sách của một số bộ phận công chức trong thực hiện nhiệm vụ liên quan đến sử dụng đất đai đô thị”, ĐB đoàn Hòa Bình nói. 

ĐB Nguyễn Tiến Sinh kiến nghị: Để khắc phục, kiến nghị hoàn thiện các quy định về huy động vốn để tháo gỡ khó khăn cho các nhà đầu tư trong huy động nguồn lực để phát triển kinh tế và tránh tham nhũng trong lĩnh vực này; các địa phương cần thanh tra và sớm có kết luận trong thực hiện quy hoạch, giao đất khi có dấu hiệu vi phạm quy định. Xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức có vi phạm và chuyển sang cơ quan điều tra để xử lý theo thẩm quyền.

 ĐB Nguyễn Tiến Sinh (đoàn Hòa Bình). Ảnh: Quochoi.vn

Kiến nghị 4 vấn đề cơ bản

Phát biểu tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nói: Báo cáo giám sát và các ý kiến của các ĐB đã nêu rất đầy đủ, cụ thể về kết quả đạt được và hạn chế yếu kém, nguyên nhân, trách nhiệm cơ quan quản lý trong việc sử dụng đất tại đô thị. Bộ xin tiếp thu để xây dựng quy định cụ thể và hạn chế chế bất cập trong việc sử dụng đất.

Liên quan đến hiệu quả trong sử dụng đất, Bộ Xây dựng kiến nghị 4 vấn đề cơ bản: Chất lượng, tính minh bạch trong sử dụng; nâng cao chất lượng, tiêu chuẩn, quy chuẩn; cần có sự kiểm soát hiệu quả về quản lý và thực hiện các dự án phát triển kinh tế; tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước về sử dụng đất. 

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Xây dựng, đối với vấn đề nâng cao chất lượng, tính minh bạch trong sử dụng, sau quá trình giám sát, bộ sẽ phối hợp với các sở ngành, địa phương để bổ sung một số quy đinh pháp luật để bảo đảm tính đồng bộ, thống nhất và khả thi của hệ thống pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đô thị.

“Đặc biệt, đối với một số vấn đề mà các đại biểu nêu như: Sự đồng bộ trong quy hoạch và sử dụng đất; việc thu hồi hai bên đường ở khu vực lân cận trong quá trình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, hay dự án phát triển đô thị… sẽ có một số quy định mới đáp ứng yêu cầu thực tiễn mới phát sinh. Về việc này, Bộ Xây dựng đã có báo cáo đầy đủ đối với đoàn giám sát để đề xuất sửa đổi cái gì, ở đâu”, Bộ trưởng Bộ Xây dựng nói. 

Bên cạnh đó, để góp phần hạn chế tính tình trạng điều chỉnh quy hoạch tuỳ tiện như các ĐB đã nêu, Bộ Xây dựng đã tham mưu Chính phủ để trình Quốc hội thông qua nội dung đối với 3 vấn đề liên quan đến quy hoạch. Trong đó nổi bật, đã sửa đổi việc điều chỉnh quy hoạch được thực hiện theo trình tự, thủ tục đúng như Luật quy hoạch; bãi bỏ giấy phép về quy hoạch.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết: “Trong thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục rà soát để đề xuất sửa đổi, bổ sung một số quy định để đảm bảo sự quản lý chặt chẽ quá trình lập, phê duyệt và thực hiện quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch. Đặc biệt, sẽ có rà soát để ban hành công cụ để tổ chức đánh giá việc thực hiện quy hoạch một cách thường xuyên, hiệu quả hơn”.  

 

TAG: Quốc hội Luật Đất đai
 
Tin khác
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm hỏi các gia đình có công
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình thăm hỏi các gia đình có công
Kinhtedothi - Chiều 5/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo TP Hải Phòng đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Phạm Thị Suốt, tại phường An Biên, quận Lê Chân.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình làm Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình làm Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ
Kinhtedothi - Ông Nguyễn Hoàng Giang - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Bình nhiệm kỳ 2016 - 2021 vừa được bổ nhiệm giữ chức Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ.
Đảng bộ Công an quận Thanh Xuân tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025
Đảng bộ Công an quận Thanh Xuân tổ chức thành công Đại hội nhiệm kỳ 2020-2025
Kinhtedothi - Ngày 5/6, Đảng bộ Công an quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã tổ chức phiên chính thức Đại hội đại biểu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Hà Nội: Đề nghị khen thưởng Huân chương Độc lập cho 2 tập thể
Hà Nội: Đề nghị khen thưởng Huân chương Độc lập cho 2 tập thể
Kinhtedothi - Thực hiện việc lấy ý kiến Nhân dân trên các phương tiện thông tin truyền thông của TP, Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội đối với các trường hợp đề nghị khen thưởng Huân chương Độc lập đối với 2 tập thể trên địa bàn TP.
Hà Nội: 6 xã, phường, thị trấn được xét tặng Cờ thi đua của Chính phủ
Hà Nội: 6 xã, phường, thị trấn được xét tặng Cờ thi đua của Chính phủ
Kinhtedothi - Thường trực Thành ủy đồng ý chủ trương đối với đề nghị xét tặng Cờ thi đua của Chính phủ cho Nhân dân và cán bộ 6 xã, phường, thị trấn năm 2019, gồm: phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng); phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy); xã Việt Hùng (huyện Đông Anh); xã Hồng Vân (huyện Thường Tín); xã Yên Sở (huyện Hoài Đức); thị trấn Trâu Quỳ (huyện Gia Lâm).
Hà Nội: Thúc đẩy xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh
Hà Nội: Thúc đẩy xây dựng chính quyền điện tử, đô thị thông minh
Kinhtedothi - Chiều 5/6, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội Vương Đình Huệ, đã làm việc với Ban Cán sự đảng Bộ Thông tin và Truyền thông.
Đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi
Đề nghị Bộ Chính trị xem xét, thi hành kỷ luật Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Bí thư Tỉnh ủy và Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện công tác quản lý, sử dụng đất đai, tài chính ngân sách...
Chậm xây dựng trạm xử lý nước thải tại Hoài Đức: Nên đề xuất thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách
Chậm xây dựng trạm xử lý nước thải tại Hoài Đức: Nên đề xuất thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách
Kinhtedothi-“Tại Kỳ họp thứ hai HĐND TP năm 2015, cử tri huyện Hoài Đức đã đề nghị UBND TP chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xây dựng trạm xử lý nước thải làng nghề tại xã Sơn Đồng và tại xã Vân Canh để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường, nhưng sau 5 năm thi công, trạm tại xã Sơn Đồng chưa đi vào hoạt động và sử dụng, trạm tại xã Vân Canh thì chưa khởi công” - vấn đề đại biểu Nguyễn Quốc Khánh (tổ Hoàng Mai) nêu tại Phiên giải trình do HĐND TP Hà Nội tổ chức sáng 5/6 đã được đại diện các sở, ngành liên quan làm rõ.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Kiên trì mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Kiên trì mục tiêu lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ
Kinhtedothi - Tại phiên giải trình tại HĐND TP Hà Nội ngày 5/6, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu làm rõ, giải trình thêm vấn đề đại biểu, cử tri quan tâm.
Chậm triển khai cụm công nghiệp Bình Minh-Cao Viên: Chủ đầu tư không phối hợp trong thời gian dài
Chậm triển khai cụm công nghiệp Bình Minh-Cao Viên: Chủ đầu tư không phối hợp trong thời gian dài
Kinhtedothi-Cụm công nghiệp Bình Minh-Cao Viên (huyện Thanh Oai) đã được tỉnh Hà Tây cũ cấp giấy chứng nhận từ năm 2007 nhưng việc triển khai đến nay rất chậm, đề nghị làm rõ nguyên nhân chậm trễ và biện pháp thúc đẩy tiến độ trong thời gian tới. Đó là một vấn đề “nóng” được đại biểu nêu lên và đại diện chính quyền địa phương, cơ quan quản lý đã làm rõ trong Phiên giải trình do HĐND TP Hà Nội tổ chức sáng nay (5/6).
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật nhiều cán bộ cấp cao tại kỳ họp 45
Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật nhiều cán bộ cấp cao tại kỳ họp 45
Kinhtedothi - Từ ngày 1 đến 4/6/2020 tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp kỳ 45. Ông Trần Cẩm Tú - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.