Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Quản lý sau cai nghiện ma túy tại quận Long Biên: Triển khai bài bản, vào cuộc quyết liệt

Thế Dương 21-09-2020 12:24
Kinhtedothi - Theo số liệu của Phòng LĐTB&XH quận Long Biên, trên địa bàn quận hiện có 661 người nghiện sử dụng ma túy có hồ sơ quản lý. Không chỉ tăng cường các hoạt động kiểm tra, rà soát nhằm ngăn chặn kịp thời những yếu tố, lĩnh vực, điểm kinh doanh dễ phát sinh tệ nạn xã hội (TNXH), công tác phối hợp, tuyên truyền, hỗ trợ những người lầm lỡ tái hòa nhập cộng đồng cũng được quận quan tâm, quyết liệt trong việc triển khai.
Lãnh đạo Sở LĐTB&XH Hà Nội và UBND quận Long Biên tại buổi ra mắt điểm tư vấn hỗ trợ điều trị nghiện ma túy tại phường Bồ Đề.
Chủ động phối hợp, đa dạng hình thức hỗ trợ
Theo Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên Đinh Thị Thu Hương, triển khai công tác phòng, chống TNXH cùng với việc chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các văn bản của chỉ đạo của TP, quận cũng đã chỉ đạo Phòng LĐTB&XH phối hợp với Công an, Phòng Y tế, Văn hóa thông tin, Đội Quản lý thị trường, Phòng Tài chính - Kế hoạch kiện toàn Đội Kiểm tra liên ngành để triển khai các hoạt động kiểm tra, rà soát tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ phát sinh tệ nạn. Kiện toàn Đội Công tác xã hội tình nguyện, tổ tư vấn thẩm định hồ sơ cai nghiện bắt buộc để thực hiện các nhiệm vụ về phòng ngừa, lập hồ sơ cai nghiện, quản lý sau cai…; chỉ đạo các ngành thuộc quận phối hợp với UBND 3 phường Bồ Đề, Ngọc Lâm, Ngọc Thụy tiếp tục duy trì mô hình “Hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma túy” theo Kế hoạch số 1400/KH-SLĐTBXH ngày 15/5/2020 của Sở LTB&XH Hà Nội.

Bên cạnh đó công tác thông tin, tuyên truyền về phòng, chống mại dâm và cai nghiện, quản lý sau cai nghiện ma túy cũng được quận quan tâm. Bằng nhiều hình thức đa dạng như thông qua cổng thông tin điện tử quận, phường; qua hệ thống đài truyền thanh; pano, áp phích, lồng ghép tại các hội nghị, sinh hoạt tổ dân phố… các nội dung liên quan như: Luật Phòng chống ma tuý, mại dâm; các cơ chế, chính sách về công tác phòng chống TNXH... được phổ biến đến đông đảo người dân. Trong 6 tháng năm 2020, quận cũng đã phối hợp với Chi cục Phòng chống TNXH TP tổ chức 1 lớp tập huấn nghiệp vụ cho 14 phường về công tác phòng chống TNXH cai nghiện, quản lý sau cai, giáo dục hành chính người nghiện ma tuý với 200 người tham gia; các phường chủ động tổ chức 6 hội nghị tuyên truyền về phòng chống TNXH với trên 300 người tham dự.

Hiệu quả từ sự vào cuộc của cả cộng đồng

Cùng với việc thường xuyên kiểm tra, rà soát đối với các người nghiện trên địa bàn có hồ sơ quản lý, quận cũng tập trung chỉ đạo thực hiện đồng bộ các giải pháp, biện pháp. Sự vào cuộc quyết liệt và phối hợp chặt chẽ giữa các ngành LĐTB&XH, công an, tòa án, viện kiểm sát, tư pháp, y tế, các đoàn thể của quận, các phường đã đem lại những hiệu quả rõ nét.

Trưởng phòng LĐTB&XH Trần Thị Hoài Hương cho biết, đối với công tác cai nghiện bắt buộc, trong 6 tháng đầu năm 2020 quận đã thực hiện 71/52 chỉ tiêu đạt 136,5% kế hoạch được giao bao gồm cả đối tượng nghiện lang thang và đối tượng nghiện có nơi cư trú ổn định. Cũng trong 6 tháng đầu năm 2020 đã thực hiện được 26/25 chỉ tiêu cai nghiện tại gia đình, cộng đồng, đạt 104% kế hoạch cả năm. Đa phần người nghiện ma túy đều được hướng dẫn, thực hiện kế hoạch cai nghiện, hàng tháng nhận xét, đánh giá và lưu hồ sơ theo dõi, quản lý, chăm sóc, giúp đỡ người cai nghiện; tham gia các hoạt động xã hội để thay đổi hành vi, nhân cách, nâng cao năng lực tái hòa nhập cộng đồng. Đối với công tác cai nghiện tự nguyện tại trung tâm, mặc dù có nhiều lợi ích tích cực song do chi phí cao nên khó vận động được người nghiện ma túy đi cai. Tuy nhiên, tính đến hết ngày 30/6, quận đã thực hiện 66/110 chỉ tiêu, đạt 60% kế hoạch cả năm.

Cùng với đó, toàn bộ người sau cai nghiện ma tuý tại nơi cư trú đều được quận và phường phân công lực lượng tình nguyện viên, hội viên các đoàn thể quản lý, giúp đỡ thông qua các hoạt động quản lý, tư vấn dạy nghề, tìm việc, cho vay vốn ưu đãi để tự tạo việc làm... Trong 6 tháng năm 2020 đã quản lý sau cai tại cộng đồng 85 lượt người, trong đó số được hỗ trợ tạo việc làm là 25 lượt người, số được vay vốn ưu đãi từ ngân hàng chính sách xã hội để phát triển sản xuất kinh doanh là 8 người với số vốn được vay là 400 triệu đồng, đã có 27 người cai nghiện thành công không tái nghiện ít nhất từ 2 năm trở lên.

Cùng với nâng cao hiệu quả quản lý, huy động cộng đồng cùng tham gia, việc hỗ trợ người nghiện tái hòa nhập cộng đồng đã và đang giúp tăng hiệu quả quản lý sau cai nghiện ma túy tại quận Long Biên thời gian qua.
TAG: Quản lý sau cai nghiện ma túy quận Long Biên
 
Tin khác
Lừa đảo đất đai nhìn từ vụ địa ốc Alibaba
Lừa đảo đất đai nhìn từ vụ địa ốc Alibaba
Kinhtedothi - Vẽ dự án “ma”, mua đất trên giấy là chiêu lừa không mới trong ngành bất động sản nhiều năm qua, nhưng nó vẫn xảy ra. Vụ việc Công ty Cổ phần địa ốc Alibaba mới đây lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của hơn 6.700 khách hàng tiếp tục rung hồi chuông cảnh báo cho những người thiếu hiểu biết, nhẹ dạ, cả tin vào các dự án trên giấy.
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 64 về quyên góp, hỗ trợ
Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương xây dựng Nghị định thay thế Nghị định 64 về quyên góp, hỗ trợ
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản 8876/VPCP-QHĐP truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài chính khẩn trương chủ trì xây dựng Nghị định thay thế Nghị định số 64/2008/NĐ-CP ngày 14/5/2008 về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hoả hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo.
Phạt tới 100 triệu đồng nếu xuất nhập khẩu hàng hóa vi phạm chủ quyền
Phạt tới 100 triệu đồng nếu xuất nhập khẩu hàng hóa vi phạm chủ quyền
Kinhtedothi - Hành vi xuất nhập khẩu hàng hoá có hình ảnh, nội dung thể hiện không đúng chủ quyền quốc gia thì bị xử phạt từ 10 triệu đồng đến 100 triệu đồng.
Nghị định 16/2020/NĐ-CP về Nhập quốc tịch Việt Nam: Rõ quy định, thuận lợi hơn
Nghị định 16/2020/NĐ-CP về Nhập quốc tịch Việt Nam: Rõ quy định, thuận lợi hơn
Kinhtedothi - Sau khi Chính phủ ban hành Nghị định 16/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Quốc tịch Việt Nam (có hiệu lực từ ngày 20/3/2020), các kiều bào, người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam thêm cơ hội rộng mở khi có nguyện vọng nhập quốc tịch.
Tổng kết Cuộc thi trực tuyến 'Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường và quy tắc ứng xử gắn với việc bảo vệ môi trường'
Tổng kết Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường và quy tắc ứng xử gắn với việc bảo vệ môi trường"
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổng kết Cuộc thi trực tuyến "Tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường và quy tắc ứng xử gắn với việc bảo vệ môi trường" trên địa bàn TP Hà Nội.
Triệt phá đường dây lô, đề với số tiền giao dịch từ 4 -5 tỷ đồng/ngày
Triệt phá đường dây lô, đề với số tiền giao dịch từ 4 -5 tỷ đồng/ngày
Kinhtedothi - Công an tỉnh Hà Giang đã huy động hơn 100 cán bộ chiến sĩ tiến hành triệt phá, bắt quả tang đường dây đánh bạc bằng hình thức mua bán số lô, số đề qua mạng tại 7 địa điểm khác nhau. Số tiền các đối tượng giao dịch từ 4-5 tỷ đồng/ngày.
Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật giúp giảm vi phạm
Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật giúp giảm vi phạm
Kinhtedothi - Theo Bộ Tư pháp, những năm gần đây, tình hình vi phạm pháp luật do thiếu hiểu biết trong cả nước ngày càng giảm. Kết quả từ công tác tổ chức thi hành; gắn với nâng cao hiểu biết, ý thức chấp hành pháp luật của các tầng lớp dân cư, trong đó việc phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) giữ vai trò quan trọng.
Ca sỹ Thủy Tiên quyên góp từ thiện và làm từ thiện có phạm luật?
Ca sỹ Thủy Tiên quyên góp từ thiện và làm từ thiện có phạm luật?
Kinhtedothi – Trong trận lũ lụt đang diễn ra, cả nước hướng về miền Trung thân yêu. Các lực lượng chức năng vẫn đang ngày đêm không quản ngại gian khổ, hy sinh để bảo vệ tính mạng đồng bào. Bên cạnh đó, nhiều tổ chức, cá nhân nổi tiếng cũng đã tham gia kêu gọi cứu trợ và tự thực hiện việc hỗ người dân trong vùng lũ lụt.
Quy định mới về khiếu nại và giải quyết khiếu nại
Quy định mới về khiếu nại và giải quyết khiếu nại
Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị định số 124/2020/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Khiếu nại. Nghị định này có hiệu lực thi hành từ ngày 10/12/2020 và thay thế Nghị định số 75/2012/NĐ-CP ngày 3/10/2012 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Khiếu nại.
Hà Nội: Xe máy đâm gốc cây lúc rạng sáng, 2 cô gái trẻ thương vong ở bờ Hồ
Hà Nội: Xe máy đâm gốc cây lúc rạng sáng, 2 cô gái trẻ thương vong ở bờ Hồ
Kinhtedothi – Một vụ tai nạn thương tâm xảy ra trên phố Lê Thái Tổ (gần hồ Gươm) đã khiến 2 cô gái trẻ thương vong.
Truy cứu trách nhiệm hình sự vụ giả mạo thương hiệu Nike, Gucci...
Truy cứu trách nhiệm hình sự vụ giả mạo thương hiệu Nike, Gucci...
Kinhtedothi - Với số lượng hàng giả thành phẩm trị giá gần 500 triệu đồng cùng lượng lớn bán thành phẩm, máy móc, nguyên liệu bị thu giữ, Cục Quản lý thị trường (QLTT) Hải Dương đã hoàn tất hồ sơ chuyển sang cơ quan công an để tiếp tục truy cứu trách nhiệm hình sự đối với vụ việc sản xuất hàng giả thương hiệu tại Công ty TNHH May Đăng Linh (Thôn Quang Trung, xã Hồng Phong, huyện Thanh Miện).