Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Quản lý trật tự đô thị: Bất cập trong các khu tập thể cũ

Bài, ảnh: Công Trình 20-06-2019 08:26
Kinhtedothi - Công tác quản lý trật tự đô thị, đặc biệt là tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè… từ trước đến nay luôn là vấn đề làm đau đầu các cấp chính quyền địa phương.

Tại những khu vực này, mặc dù các lực lượng chức năng vẫn thường xuyên kiểm tra, xử lý vi phạm nhưng chỉ được vài hôm vi phạm lại tái diễn.

Theo ghi nhận của phóng viên Kinh tế& Đô thị tại một số khu tập thể cũ như Thanh Xuân Bắc, Kim Liên, thậm chí là các khu đô thị mới như Trung Hòa – Nhân Chính, Định Công… tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, sân chung làm nơi kinh doanh vẫn diễn ra khá phổ biến.

 Công an phường Định Công xử lý vi phạm trên phố Trần Điền.

Đáng nói, chính quyền các địa phương đã nhiều lần tổ chức tuyên truyền, vận động, thậm chí là xử phạt nặng các trường hợp lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, sân chung làm nơi kinh doanh. Nhưng chỉ được vài ba hôm, trước áp lực “cơm áo gạo tiền”, một số vi phạm lại tiếp tục tái diễn.

Trao đổi về vấn đề này, một số chiến sĩ cảnh sát trực tiếp làm nhiệm vụ duy trì đảm bảo trật tự đô thị chia sẻ, phần lớn những hộ kinh doanh tại các khu tập thể cũ là những người có thu nhập thấp, không có công ăn việc làm ổn định, người thuộc diện GPMB phục vụ các dự án của TP. Trước đây, cuộc sống của họ vốn chủ yếu dựa vào việc kinh doanh mặt đường, nay Nhà nước thu hồi đất, họ không còn nghề để kiếm sống nên buộc phải tràn xuống đường để kinh doanh.

"Trong bất cứ hoàn cảnh nào, việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh đều cần phải được xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, thẳng thắn mà nói, việc xử lý đối với những người nghèo gặp rất nhiều khó khăn, áp lực, nên đôi khi lực lượng chức năng chỉ có thể đẩy đuổi chứ khó mà xử phạt được. Bởi, đôi khi cuộc sống của cả một gia đình chỉ trông chờ vào một gánh rau, rổ hoa quả… nếu làm căng (tịch thu, phạt tiền), cuộc sống của gia đình họ sẽ bị ảnh hưởng"- một chiến sĩ Cảnh sát trật tự nhận định.

Đồng quan điểm trên, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Nguyễn Việt Trung cho biết, nếu như việc xử lý trật tự đô thị trên các tuyến đường chính khó một thì tại các khu đô thị, tập thể cũ khó gấp mười. Dẫn chứng về vấn việc này, ông Trung cho biết, hiện nay trên địa bàn phường có một số khu vực như khu N11B thường xuyên xuất hiện tình trạng người dân lấn chiếm sân chung, vỉa hè làm nơi kinh doanh.

Mặc dù các lực lượng chức năng đã nhiều lần tiến hành kiểm tra, xử lý vi phạm nhưng việc xử lý gặp rất nhiều khó khăn. “Để khắc phục tình trạng trên, ngoài việc tăng cường kiểm tra, xử lý, UBND đã lập đề án cải tạo vườn hoa, lắp đặt các thiết bị vui chơi, thể dục thể thao tại khu vực trên” – ông Trung cho biết.

Liên quan đến vấn đề này, một số chuyên gia cho rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên. Trong đó, nguyên nhân lớn đến từ những bất cập của hạ tầng, đặc biệt là hệ thống chợ dân sinh.

Bởi, “có cầu, ắt có cung”, trong khi đó, mạng lưới chợ dân còn quá yếu và thiếu, khiến tình trạng trên tồn tại là điều khó tránh khỏi. Do đó, để giải quyết vấn đề này, các cơ quan chức năng cần xem xét lại quy hoạch chợ dân sinh, thậm chí đưa những vi phạm này vào quản lý, tránh tình trạng lộn xộn như hiện nay.

TAG: trật tự đô thị khu tập thể quản lý đô thị vi phạm trật tự đô thị Hà Nội khu tập thể
 
Tin khác
Xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch: Cần giải pháp tổng thể
Xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch: Cần giải pháp tổng thể
Kinhtedothi - Để khắc phục tình trạng ô nhiễm môi trường sông Tô Lịch đạt hiệu quả, nhiều chuyên gia khẳng định, dù thực hiện biện pháp nào, các đơn vị chức năng cần phải xác định rõ mục đích sử dụng của con sông này.
Phó Thủ tướng: Luật Quy hoạch giúp Việt Nam phát triển bền vững
Phó Thủ tướng: Luật Quy hoạch giúp Việt Nam phát triển bền vững
Kinhtedothi - Ngày 15/7 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các địa phương về tình hình triển khai thực hiện Luật Quy hoạch.
Đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng
Đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí tự động không dừng
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện 849/CĐ-TTg đẩy nhanh tiến độ triển khai hệ thống thu phí giao thông đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng.rn
Hà Nội: Chấp thuận danh mục 21 tuyến buýt trợ giá mở mới
Hà Nội: Chấp thuận danh mục 21 tuyến buýt trợ giá mở mới
Kinhtedothi - UBND TP vừa chấp thuận danh mục 21 tuyến buýt mở mới, trong đó có 4 tuyến buýt do Công ty TNHH Du lịch dịch vụ xây dựng Bảo Yến đăng ký khai thác bằng phương tiện sử dụng nguyên liệu sạch (khí CNG).
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập, ùn tắc trên một số tuyến phố đúng giờ tan tầm
Hà Nội: Mưa lớn gây ngập, ùn tắc trên một số tuyến phố đúng giờ tan tầm
Kinhtedothi - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hiện nay, khu vực nội thành Hà Nội đã có mưa to đến rất to.
Bamboo Airways đón chuyến bay kết nối Việt Nam với Ma Cao - Trung Quốc đầu tiên
Bamboo Airways đón chuyến bay kết nối Việt Nam với Ma Cao - Trung Quốc đầu tiên
Kinhtedothi - Vào ngày 14/7, Hãng hàng không Bamboo Airways phối hợp cùng Cảng hàng không Quốc tế Cam Ranh đã tổ chức lễ đón chuyến bay quốc tế đầu tiên từ Trung Quốc, kết nối Cam Ranh với thị trường du lịch tiềm năng của Trung Quốc – Ma Cao.
Hà Nội: Nhiều quận huyện đối diện với nguy cơ thiếu nước sạch
Hà Nội: Nhiều quận huyện đối diện với nguy cơ thiếu nước sạch
Kinhtedothi – Khoảng 6 giờ ngày 15/7, tại hầm chui số 14, Km 22 Đại lộ Thăng Long (huyện Thạch Thất) lại xảy ra sự cố vỡ đường ống nước sông Đà.
[Điểm nóng giao thông] Taxi dàn hàng cản trở giao thông trên đường 70
[Điểm nóng giao thông] Taxi dàn hàng cản trở giao thông trên đường 70
Kinhtedothi - Đoạn đường 70, khu vực cổng Bệnh viện K, cơ sở 3, xã Tân Triều (Thanh Trì) thường xuyên rơi vào cảnh ùn tắc, lộn xộn vì xe taxi chờ khách.
Tiếp bài hồi sinh sông Tô Lịch bằng nước Hồ Tây: Người dân kiến nghị bổ cập nước thường xuyên
Tiếp bài hồi sinh sông Tô Lịch bằng nước Hồ Tây: Người dân kiến nghị bổ cập nước thường xuyên
Kinhtedothi - Sau khi bổ cập hơn 1 triệu m3 nước từ hồ Tây, sông Tô Lịch đã không còn mùi như trước. Nhưng khi ngừng đưa nước từ Hồ Tây, chỉ sau vài ngày, dòng sông này lại chuyển về màu đen thường thấy và xuất hiện cá chết... Xung quanh vấn đề này, nhiều người cho rằng, TP cần bổ cập nước thường xuyên cho sông Tô Lịch để cải thiện môi trường.
Hầm chui Kim Liên có an toàn?
Hầm chui Kim Liên có an toàn?
Kinhtedothi - Thời gian qua, liên tiếp các vụ tai nạn nghiêm trọng đã xảy ra trong hầm chui Kim Liên (Hai Bà Trưng). Nhiều ý kiến cho rằng cần xem lại các điều kiện kỹ thuật và phương án tổ chức giao thông của hầm chui, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.
Cận cảnh những tuyến phố với hàng cây xanh mướt làm đẹp Thủ đô
Cận cảnh những tuyến phố với hàng cây xanh mướt làm đẹp Thủ đô
Kinhtedothi - Hơn 2 năm triển khai Chương trình trồng một triệu cây xanh trên địa bàn, đô thị thành phố Hà Nội đã đổi thay đáng kể. Những tuyến đường cây lâu năm được trồng thêm thảm cây, hoa dưới gốc. Những con đường rộng lớn thiếu cây xanh đã được trồng mới và bổ sung tạo cảnh quan, môi trường.