Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Quản lý trật tự đô thị: Đừng làm cho có!

Vân Nhi 07-11-2019 09:04
Kinhtedothi - Để xây dựng Thủ đô “xanh – sạch – đẹp”, các đơn vị chức năng từ TP đến phường, xã đã triển khai hàng loạt biện pháp. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, nếu không có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền xã, phường sở tại sẽ rất khó đạt được hiệu quả.

 Hàng quán đua nhau lấn chiếm lòng đường, vỉa hè hồ Ba Mẫu.

Sau ra quân, đâu lại vào đó

Thời gian qua, chính quyền cấp cơ sở đã xây dựng nhiều kế hoạch, chuyên đề nhằm xử lý các hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, dừng đỗ phương tiện sai quy định… Tuy nhiên, hầu hết biện pháp mà đơn vị chức năng đã và đang thực hiện vẫn chỉ có tác dụng tức thời, thiếu tính bền vững, thậm chí mang tính chất đối phó.

Đơn cử, tại hồ Ba Mẫu, thuộc địa bàn quản lý của hai phường Trung Phụng và Phương Liên (quận Đống Đa), sau khi báo Kinh tế & Đô thị có chùm bài phản ánh, lực lượng chức năng hai phường đã tổ chức ra quân xử lý các trường hợp vi phạm; đồng thời, bố trí lực lượng chốt trực sau khi ra quân nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi tái vi phạm… Nhờ đó, công tác quản lý trật tự đô thị xung quanh hồ Ba Mẫu đã có những chuyển biến tích cực, đặc biệt tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi dừng đỗ phường tiện sai quy định gây cản trở, mất ATGT giảm hẳn. Song, "niềm vui ngắn chẳng tày gang", chỉ ít thời gian sau và hiện nay, những vi phạm trật tự đô thị xung quanh hồ Ba Mẫu lại diễn ra tấp nập.

Tương tự, tại khu vực ngõ 553 đường Giải Phóng (phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai), sau khi báo Kinh tế & Đô thị có bài phản ánh về tình trạng vật liệu xây dựng “nuốt” vỉa hè, Đại tá Nguyễn Đình Chiến - Trưởng Công an quận Hoàng Mai đã có văn bản yêu cầu lực lượng công an phối hợp với chính quyền phường tổ chức dọn dẹp, giải tỏa 2 điểm tập kết rác thải, phế liệu xây dựng trên vỉa hè. Kết quả, đã lập biên bản xử phạt 19 trường hợp dừng đỗ sai quy định và xử phạt 1 trường hợp lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán. Thế nhưng, theo ghi nhận của phóng viên trong ngày 6/11, khu vực này lại phát sinh vi phạm mới.

Không nghiêm khó hoàn thành mục tiêu

Trở lại với công tác quản lý trật tự đô thị xung quanh hồ Ba Mẫu, không thể phủ nhận những nỗ lực mà các lực lượng chức năng sở tại như UBND, Công an phường đã và đang thực hiện. Nhưng về tổng thể, công tác chống tái vi phạm còn bỏ ngỏ. Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Phụng Lê Vĩnh Bình khẳng định, UBND phường đã nắm được tình trạng trên và đang tiếp tục đôn đốc Công an phường xử lý theo quy định. Tương tự, Chủ tịch UBND phường Phương Liên Nguyễn Tiến Lộc cũng cho biết, UBND phường đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm… Song, đến thời điểm này, những vi phạm trật tự đô thị xung quanh hồ Ba Mẫu vẫn ngang nhiên tồn tại.

Trong khi đó, đề cập đến biện pháp ngăn chặn các hành vi tái vi phạm trên ngõ 553, đường Giải Phóng, Đại tá Nguyễn Đình Chiến - Trưởng Công an quận Hoàng Mai cho biết, Ban Chỉ huy Công an quận đã giao Đội CSGT – TT quận cùng Công an phường Giáp Bát phối hợp với UBND phường tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, không để bức xúc trong Nhân dân. Thế nhưng, đến thời điểm này, nỗ lực mà Công an quận Hoàng Mai thực hiện đã rơi vào cảnh “đá ném ao bèo”.

Thực tế, đối với các vi phạm trật tự đô thị, UBND các phường, xã đều đã biết và yêu cầu các đơn vị có liên quan tổ chức xử lý nghiêm, tuy nhiên, do cách làm còn hời hợt khiến những hành vi vi phạm vẫn còn... đất diễn. Vì vậy, các lượng chức năng cần thay đổi phương pháp làm việc, hình thức tuyên truyền, cách thức xử lý thì công tác quản lý trật tự đô thị được duy trì, tạo thành nền nếp.


TAG: Quản lý trật tự đô thị lấn chiếm lòng đường vỉa hè hồ Ba Mẫurn
 
Tin khác
Chi hơn 100 tỉ đồng để đổi đăng kí và biển số cho 700 ngàn xe kinh doanh
Chi hơn 100 tỉ đồng để đổi đăng kí và biển số cho 700 ngàn xe kinh doanh
Kinhtedothi - Đây là một trong ba phương án nhận diện xe kinh doanh và không kinh doanh nằm trong hồ sơ đề nghị xây dựng Luật Giao thông đường bộ sửa đổi mà Bộ GTVT trình Chính phủ.
Sa Pa sẽ có sân bay công suất 3 triệu khách
Sa Pa sẽ có sân bay công suất 3 triệu khách
Kinhtedothi - Quy hoạch điều chỉnh chi tiết Cảng hàng không Sa Pa giai đoạn đến năm 2030 vừa được Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Anh Tuấn ký phê duyệt.
Lo an toàn vùng hạ du, hàng chục hồ chứa đang phải xả tràn
Lo an toàn vùng hạ du, hàng chục hồ chứa đang phải xả tràn
Kinhtedothi - Dù những ngày qua, hầu khắp các tỉnh, TP khu vực Trung Bộ và Tây Nguyên không có mưa lớn, tuy nhiên, mực nước nhiều hồ chứa thuỷ điện, thuỷ lợi đang ở mức cao. Sáng nay (21/11), hàng chục hồ chứa đang phải xả tràn phòng chống lũ, bảo đảm an toàn cho hệ thống công trình hồ đập và vùng hạ du.
[Điểm nóng giao thông] Ô tô dừng đỗ sai quy định trước cửa Ga Hà Nội
[Điểm nóng giao thông] Ô tô dừng đỗ sai quy định trước cửa Ga Hà Nội
Kinhtedothi - Để đảm bảo trật tự, ATGT, đặc biệt là nhu cầu di chuyển của khách bộ hành, tại khu vực cổng Ga Hà Nội ở đường Lê Duẩn, lực lượng chức năng đã sơn kẻ vạch, bố trí làn đường dành cho người đi bộ, cắm biển cấm dừng đỗ…
Xử phạt xe không dán thẻ đi vào làn thu phí không dừng: Quyết định gây tranh cãi
Xử phạt xe không dán thẻ đi vào làn thu phí không dừng: Quyết định gây tranh cãi
Kinhtedothi - Các chuyên gia cho rằng, việc Bộ GTVT quyết định xử phạt những phương tiện không dán thẻ đi vào làn thu phí không dừng chứng tỏ cơ quan này đã “cạn kế” trong việc tìm ra giải pháp tháo gỡ vướng mắc về triển khai dự án thu phí không dừng.
Thanh tra quản lý, sử dụng phí bảo trì nhà chung cư: Đừng để nảy sinh tiêu cực
Thanh tra quản lý, sử dụng phí bảo trì nhà chung cư: Đừng để nảy sinh tiêu cực
Kinhtedothi - Bộ Xây dựng vừa ban hành kế hoạch thanh tra năm 2020, trong đó có hàng chục dự án nhà chung cư thuộc diện thanh tra về công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì.
Danh tính nạn nhân, nữ tài xế khai đạp nhầm chân ga vụ xe Mercedes bốc cháy dữ dội
Danh tính nạn nhân, nữ tài xế khai đạp nhầm chân ga vụ xe Mercedes bốc cháy dữ dội
Kinhtedothi - Liên quan đến vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra trên cầu Hòa Mục sáng 20/11, Công an quận Cầu Giấy (TP Hà Nội) cho biết, qua điều tra ban đầu đã xác định được danh tính của các nạn nhân bị thương.
Lại vỡ đường ống nước sông Đà
Lại vỡ đường ống nước sông Đà
Kinhtedothi - Ngày 20/11, đường ống nước sông Đà tiếp tục gặp sự cố khiến Công ty CP Viwaco buộc phải ngừng cung cấp nước.
Chuyển mục đích sử dụng 263,13 ha đất tại tỉnh Hưng Yên
Chuyển mục đích sử dụng 263,13 ha đất tại tỉnh Hưng Yên
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đồng ý UBND tỉnh Hưng Yên quyết định chuyển mục đích sử dụng 263,13 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp.
Thủ tướng chỉ thị thúc đẩy tăng trưởng, phát triển bền vững Vùng miền Trung
Thủ tướng chỉ thị thúc đẩy tăng trưởng, phát triển bền vững Vùng miền Trung
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị số 27/CT-TTg yêu cầu các Bộ ngành, địa phương liên quan thực hiện 4 mục tiêu và 3 giải pháp trọng tâm để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển bền vững Vùng miền Trung.
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 20/11] Xuất hiện chỉ số kém
[Chỉ số chất lượng không khí Hà Nội ngày 20/11] Xuất hiện chỉ số kém
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày (24h gần nhất) tại nhiều trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức trung bình.