Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Quản lý trật tự đô thị: Đừng làm cho có!

Vân Nhi 07-11-2019 09:04
Kinhtedothi - Để xây dựng Thủ đô “xanh – sạch – đẹp”, các đơn vị chức năng từ TP đến phường, xã đã triển khai hàng loạt biện pháp. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, nếu không có sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền xã, phường sở tại sẽ rất khó đạt được hiệu quả.

 Hàng quán đua nhau lấn chiếm lòng đường, vỉa hè hồ Ba Mẫu.

Sau ra quân, đâu lại vào đó

Thời gian qua, chính quyền cấp cơ sở đã xây dựng nhiều kế hoạch, chuyên đề nhằm xử lý các hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè để kinh doanh, dừng đỗ phương tiện sai quy định… Tuy nhiên, hầu hết biện pháp mà đơn vị chức năng đã và đang thực hiện vẫn chỉ có tác dụng tức thời, thiếu tính bền vững, thậm chí mang tính chất đối phó.

Đơn cử, tại hồ Ba Mẫu, thuộc địa bàn quản lý của hai phường Trung Phụng và Phương Liên (quận Đống Đa), sau khi báo Kinh tế & Đô thị có chùm bài phản ánh, lực lượng chức năng hai phường đã tổ chức ra quân xử lý các trường hợp vi phạm; đồng thời, bố trí lực lượng chốt trực sau khi ra quân nhằm ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi tái vi phạm… Nhờ đó, công tác quản lý trật tự đô thị xung quanh hồ Ba Mẫu đã có những chuyển biến tích cực, đặc biệt tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi dừng đỗ phường tiện sai quy định gây cản trở, mất ATGT giảm hẳn. Song, "niềm vui ngắn chẳng tày gang", chỉ ít thời gian sau và hiện nay, những vi phạm trật tự đô thị xung quanh hồ Ba Mẫu lại diễn ra tấp nập.

Tương tự, tại khu vực ngõ 553 đường Giải Phóng (phường Giáp Bát, quận Hoàng Mai), sau khi báo Kinh tế & Đô thị có bài phản ánh về tình trạng vật liệu xây dựng “nuốt” vỉa hè, Đại tá Nguyễn Đình Chiến - Trưởng Công an quận Hoàng Mai đã có văn bản yêu cầu lực lượng công an phối hợp với chính quyền phường tổ chức dọn dẹp, giải tỏa 2 điểm tập kết rác thải, phế liệu xây dựng trên vỉa hè. Kết quả, đã lập biên bản xử phạt 19 trường hợp dừng đỗ sai quy định và xử phạt 1 trường hợp lấn chiếm vỉa hè làm nơi kinh doanh, buôn bán. Thế nhưng, theo ghi nhận của phóng viên trong ngày 6/11, khu vực này lại phát sinh vi phạm mới.

Không nghiêm khó hoàn thành mục tiêu

Trở lại với công tác quản lý trật tự đô thị xung quanh hồ Ba Mẫu, không thể phủ nhận những nỗ lực mà các lực lượng chức năng sở tại như UBND, Công an phường đã và đang thực hiện. Nhưng về tổng thể, công tác chống tái vi phạm còn bỏ ngỏ. Liên quan đến vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND phường Trung Phụng Lê Vĩnh Bình khẳng định, UBND phường đã nắm được tình trạng trên và đang tiếp tục đôn đốc Công an phường xử lý theo quy định. Tương tự, Chủ tịch UBND phường Phương Liên Nguyễn Tiến Lộc cũng cho biết, UBND phường đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm… Song, đến thời điểm này, những vi phạm trật tự đô thị xung quanh hồ Ba Mẫu vẫn ngang nhiên tồn tại.

Trong khi đó, đề cập đến biện pháp ngăn chặn các hành vi tái vi phạm trên ngõ 553, đường Giải Phóng, Đại tá Nguyễn Đình Chiến - Trưởng Công an quận Hoàng Mai cho biết, Ban Chỉ huy Công an quận đã giao Đội CSGT – TT quận cùng Công an phường Giáp Bát phối hợp với UBND phường tăng cường công tác tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm, không để bức xúc trong Nhân dân. Thế nhưng, đến thời điểm này, nỗ lực mà Công an quận Hoàng Mai thực hiện đã rơi vào cảnh “đá ném ao bèo”.

Thực tế, đối với các vi phạm trật tự đô thị, UBND các phường, xã đều đã biết và yêu cầu các đơn vị có liên quan tổ chức xử lý nghiêm, tuy nhiên, do cách làm còn hời hợt khiến những hành vi vi phạm vẫn còn... đất diễn. Vì vậy, các lượng chức năng cần thay đổi phương pháp làm việc, hình thức tuyên truyền, cách thức xử lý thì công tác quản lý trật tự đô thị được duy trì, tạo thành nền nếp.


TAG: Quản lý trật tự đô thị lấn chiếm lòng đường vỉa hè hồ Ba Mẫurn
 
Tin khác
Hàng trăm hộp thực phẩm chức năng bị “bỏ quên” trên đường gom Đại lộ Thăng Long
Hàng trăm hộp thực phẩm chức năng bị “bỏ quên” trên đường gom Đại lộ Thăng Long
Kinhtedothi - Sau thuốc tây y hết hạn sử dụng, ngày 6/7, lại xuất hiện hàng trăm hộp thực phẩm chức năng bị đổ trộm ra tuyến đường gom Đại lộ Thăng Long.
Đại biểu HĐND TP Hà Nội đề xuất ưu tiên cho quy hoạch hai bên sông Hồng
Đại biểu HĐND TP Hà Nội đề xuất ưu tiên cho quy hoạch hai bên sông Hồng
Kinhtedothi - Đại biểu Nguyễn Minh Đức (tổ Thanh Xuân) đề nghị: “Cần phải có một quyết tâm chính trị lớn và ưu tiên cho quy hoạch hai bên sông Hồng, giải quyết các vướng mắc, nhất là các vướng mắc về các văn bản pháp luật của bộ, ngành, Trung ương để đáp ứng mong mỏi của cử tri và nhân dân Thủ đô cũng như nhân dân cả nước.
Sớm khắc phục khó khăn trong sử dụng bãi sông tại Hà Nội
Sớm khắc phục khó khăn trong sử dụng bãi sông tại Hà Nội
Kinhtedothi - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Hoàng Hiệp cho rằng, một trong những nhiệm vụ cần tập trung thực hiện trong giai đoạn cao điểm mưa lũ cuối năm là xây dựng và hoàn thiện thể chế. Việc sửa đổi các nghị định phải khắc phục được khó khăn hiện nay, trong đó có việc sử dụng bãi sông, nhất là tại TP Hà Nội.
Đầu tư 600 nhà chờ xe buýt, 1.200 biển quảng cáo 1.000 tỷ cho 20 năm, đắt hay rẻ?
Đầu tư 600 nhà chờ xe buýt, 1.200 biển quảng cáo 1.000 tỷ cho 20 năm, đắt hay rẻ?
Kinhtedothi - Cuối năm 2019, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt chủ trương đầu tư dự án “Xây dựng đồng bộ nhà chờ xe buýt trên địa bàn TP và các biển quảng cáo trên dải phân cách tại 12 quận theo hình thức đối tác công tư”, giá trị dự kiến 1.000 tỷ đồng. Liên quan đến vấn đề này, Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với Thạc sỹ quản lý đô thị Phan Trường Thành.
Chỉ dẫn giao thông gây bối rối tại ngã tư Nguyễn Thái Học - Lê Trực
Chỉ dẫn giao thông gây bối rối tại ngã tư Nguyễn Thái Học - Lê Trực
Kinhtedothi - Tại nút giao Nguyễn Thái Học - Lê Trực (quận Ba Đình) có hai chỉ dẫn giao thông ngược nhau khiến người điều khiển phương tiện rất bối rối, không biết nên theo chỉ dẫn nào.
Cải tạo chung cư cũ xuống cấp: Sớm hài hòa lợi ích
Cải tạo chung cư cũ xuống cấp: Sớm hài hòa lợi ích
Kinhtedothi - Thời gian dài vừa qua, người dân khu nhà A7, tập thể Tân Mai (quận Hoàng Mai) như "sống trong sợ hãi", bởi sự xuống cấp nguy hiểm.
Hà Tĩnh: Ô tô tải đấu đầu container, 1 người tử vong
Hà Tĩnh: Ô tô tải đấu đầu container, 1 người tử vong
Kinhtedothi - Đang lưu thông trên Quốc lộ 1, tuyến tránh TP Hà Tĩnh, ôtô tải bất ngờ đấu đầu với container chạy chiều ngược lại. Vụ tai nạn đã khiến 1 người chết, 2 người bị thương.
Thời tiết hôm nay 6/7: Hà Nội nắng nóng trở lại, nhiệt độ cao nhất 37 độ C
Thời tiết hôm nay 6/7: Hà Nội nắng nóng trở lại, nhiệt độ cao nhất 37 độ C
Kinhtedothi - Hôm nay (6/7), Hà Nội có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 27 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35 - 37 độ C.
TP Hồ Chí Minh: Ưu tiên tiến độ 5 dự án giao thông trọng điểm
TP Hồ Chí Minh: Ưu tiên tiến độ 5 dự án giao thông trọng điểm
Kinhtedothi - Sở Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh yêu cầu gỡ vướng để đẩy nhanh tiến độ cho 5 dự án giao thông trọng điểm, đặc biệt ưu tiên cho các dự án đang trễ hẹn so với dự kiến.
Bộ Giao thông vận tải chính thức rút đề xuất xe máy phải bật đèn ban ngày
Bộ Giao thông vận tải chính thức rút đề xuất xe máy phải bật đèn ban ngày
Kinhtedothi - Sau nhiều tranh cãi, cuối cùng “ý tưởng” bắt xe máy bật đèn vào ban ngày để nhận diện cũng được hủy bỏ.
Quảng Ngãi: Xe chở công nhân “ngáng đường” xe chữa cháy
Quảng Ngãi: Xe chở công nhân “ngáng đường” xe chữa cháy
Kinhtedothi - Dù xe của lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) đang làm nhiệm vụ đã liên tục bấm còi ưu tiên, nhưng xe chở công nhân của công ty Doosan Vina vẫn không nhường đường.