Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Quản lý trật tự đô thị: Gỡ từ cơ chế

Vân Nhi 20-09-2019 08:14
Kinhtedothi - Báo Kinh tế & Đô thị ngày 5 và 12/9 có chùm bài phản ánh vai trò của công tác dân vận trong GPMB, quản lý trật tự đô thị.

Xung quanh vấn đề này, giới chuyên môn cho rằng, để duy trì những kết quả đã đạt được rất cần có những biện pháp nhằm nâng cao chất lượng cán bộ cơ sở và sự “ổn định” của các văn bản pháp luật.

Thiếu kiến thức chuyên ngành

Theo ông Đặng Đức Cường – Phó Trưởng ban Dân vận Quận ủy Long Biên, sau khi quy chế dân chủ được triển khai đối với các công trình xây dựng nhà riêng lẻ, số công trình xây dựng có phép trên địa bàn quận đã đạt 99%, qua giám sát 100% công trình đều công khai giấy phép tại chân công trình và Nhà văn hóa tổ dân phố. Nhờ đó, số công trình xây dựng sai phép, không phép phát sinh trên địa bàn đều được phát hiện, xử lý kịp thời theo đúng quy định của pháp luật.

Nhờ công tác dân vận tốt, tuyến đường bộ Vành đai 2 trên cao từ các điểm đầu Vĩnh Tuy, Ngã Tư Vọng và Ngã Tư Sở sớm được triển khai. Ảnh: Duy Anh

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, ông Cường cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, bất cập trong việc thực hiện quy chế dân chủ trong quản lý trật tự đô thị như việc công khai các nội dung theo quy định tại các công trình chưa được thực hiện đầy đủ và việc xử lý các vi phạm của chính quyền địa phương còn chậm, chưa thực sự quyết liệt. Bên cạnh đó, do kiến thức trong lĩnh vực xây dựng của người dân còn hạn chế nên việc phát hiện các sai phạm của các dự án không hề đơn giản.

Đồng quan điểm trên, trao đổi với phóng viên, lãnh đạo một phường trên địa bàn quận Đống Đa cho rằng, để đẩy nhanh tiến độ GPMB theo đúng chỉ đạo, cả hệ thống chính trị từ quận đến phường và các tổ chức chính trị cơ sở đều phải vào cuộc tuyên truyền, vận động người dân chấp hành các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, do những thiếu hụt về kiến thức chuyên ngành nên việc tuyên truyền, giải thích cho người dân hiểu gặp không ít khó khăn, đặc biệt là những dự án chậm triển khai, chuyển tiếp.

Nhất quán về chính sách

Theo đánh giá của lãnh đạo nhiều quận, huyện trên địa bàn TP, trong những năm qua, nhờ thực hiện tốt quy chế dân chủ, công tác quản lý trật tự đô thị, GPMB đã có những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, việc thay đổi liên tục về cơ chế chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư, cùng một dự án nhưng lại có những cơ chế, chính sách khác nhau… dẫn đến nhiều kiến nghị của Nhân dân.

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, ông Phạm Đăng Thình – Phó Trưởng ban Dân vận quận Nam Từ Liêm cho rằng, hiện các văn bản, quy định pháp luật trong công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư còn có những nội dung hướng dẫn chưa rõ ràng, chưa phù hợp với đặc thù, thực tiễn tại địa phương.

Thậm chí, có nhiều nội dung Chính phủ đã ủy quyền, giao các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư quyết định, tuy nhiên khi có khiếu nại, tố cáo các bộ, ngành T.Ư lại có hướng giải quyết khác gây khó khăn cho việc thực hiện ở các địa phương. Chưa hết, cũng theo ông Thình, để đẩy nhanh tiến độ GPMB thì công tác chuẩn bị quỹ đất, quỹ nhà để bố trí tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất để thực hiện dự án là thủ tục rất quan trọng. Tuy nhiên, trình tự thủ tục để được chấp thuận chính sách, bố trí tái định cư… lại mất khá nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ công tác GPMB của các dự án.

Cùng quan điểm trên, bà Đỗ Phương Nga – Chủ tịch UBND phường Vĩnh Tuy (quận Hai Bà Trưng) nhấn mạnh, GPMB liên quan đến quyền lợi trực tiếp của người dân bị ảnh hưởng. Do đó, để đảm bảo đúng tiến độ GPMB đã được đề ra, bên cạnh việc đối thoại, cung cấp thông tin cụ thể, nhất định phải kịp thời giải quyết những kiến nghị phát sinh, đặc biệt cần nhất quán về chế độ, chính sách, tránh tình trạng tiền hậu bất nhất, người đi sau được hưởng lợi hơn người đi trước.

TAG: trật tự đô thị Hà Nội quy hoạch
 
Tin khác
Hà Nội: Cấp nước miễn phí cho các hộ dân bị ảnh hưởng từ nguồn nước mặt sông Đà
Hà Nội: Cấp nước miễn phí cho các hộ dân bị ảnh hưởng từ nguồn nước mặt sông Đà
Kinhtedothi - Chiều tối 15/10, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Công ty Nước sạch Hà Nội đã phát đi Thông báo khẩn về việc hỗ trợ cấp nước cho các khu vực dân cư bị ảnh hưởng từ nguồn nước mặt sông Đà.
[Infographic] Toàn cảnh vụ nước sạch ở Hà Nội có mùi lạ
[Infographic] Toàn cảnh vụ nước sạch ở Hà Nội có mùi lạ
Kinhtedothi - Sau gần 1 tuần phát hiện nước sạch sinh hoạt tại một số quận, huyện ở Hà Nội có mùi lạ khiến cuộc sống của người dân đảo lộn, các cơ quan chức năng đã lên tiếng và gửi khuyến cáo tới người dân...
Hà Nội: Góp ý dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quy hoạch kiến trúc tại 4 quận trung tâm Hà Nội
Hà Nội: Góp ý dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật quy hoạch kiến trúc tại 4 quận trung tâm Hà Nội
Kinhtedothi - Thông tin từ Sở Quy hoạch - Kiến trúc (QH - KT) Hà Nội cho biết, Sở vừa có thông báo đề nghị UBND các quận và các tổ chức xã hội nghề nghiệp tham gia ý kiến về dự thảo Quy chuẩn kỹ thuật về quy hoạch kiến trúc tại khu vực các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Đống Đa, Hai Bà Trưng.
Hà Nội: Đề xuất 51 tỷ đồng tu sửa 8 hồ chứa thủy lợi
Hà Nội: Đề xuất 51 tỷ đồng tu sửa 8 hồ chứa thủy lợi
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo kết quả kiểm tra, cũng như đề xuất đầu tư cải tạo, nâng cấp, sửa chữa một số đập, hồ chứa thủy lợi trên địa bàn TP.
Hà Nội khuyến cáo người dân không dùng nước sạch sông Đà ăn uống
Hà Nội khuyến cáo người dân không dùng nước sạch sông Đà ăn uống
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội khuyến cáo mọi người dân có sử dụng nước sạch sông Đà, chỉ nên dùng nguồn nước này để tắm giặt, không sử dụng để nấu ăn, uống. Mà nấu ăn, uống tạm thời dùng nước chai, bình do các đơn vị khác cung cấp.
Dự án cầu Bạch Đằng: Kiến nghị Quảng Ninh hỗ trợ không tính lãi trong vòng 5 năm
Dự án cầu Bạch Đằng: Kiến nghị Quảng Ninh hỗ trợ không tính lãi trong vòng 5 năm
Kinhtedothi - Dự án cầu Bạch Đằng, đường dẫn và nút giao cuối tuyến theo hình thức BOT chính thức đi vào hoạt động vừa tròn 1 năm, đã tạo động lực kết nối giao thông quan trọng của Quảng Ninh đi vùng Đông Bắc Bộ.
Phụ xe tải tử vong trong cabin nát bét sau cú đấu đầu với xe khách
Phụ xe tải tử vong trong cabin nát bét sau cú đấu đầu với xe khách
Kinhtedothi - Cú va chạm mạnh giữa xe tải và xe khách khiến phụ xe tải tử vong kẹt trong cabin, hơn chục hành khách bị thương.
Máy bay Vietnam Airlines 2 lần hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng không được vì thời tiết xấu
Máy bay Vietnam Airlines 2 lần hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng không được vì thời tiết xấu
Kinhtedothi - Chuyến bay mang số hiệu VN138 từ TP Hồ Chí Minh đi Đà Nẵng của hãng Vietnam Airlines, sau 2 lần hạ cánh bất thành xuống sân bay Đà Nẵng vì thời tiết xấu đã phải bay ra Phú Bài (Thừa Thiên Huế).
Hà Nội hoàn thành 2/3 dự án xử lý nước thải làng nghề
Hà Nội hoàn thành 2/3 dự án xử lý nước thải làng nghề
Kinhtedothi - Theo Sở NN&PTNT Hà Nội, hiện nay, trên địa bàn TP mới có 3 dự án xử lý nước thải làng nghề tại huyện Hoài Đức, nhưng 1/3 dự án vẫn chưa có nhà đầu tư đăng ký.
Vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu: Đủ cơ sở yêu cầu Viwasupco đền bù thiệt hại
Vụ nước sạch sông Đà nhiễm dầu: Đủ cơ sở yêu cầu Viwasupco đền bù thiệt hại
Kinhtedothi - Chất lượng nguồn nước không đảm bảo đã làm đảo lộn cuộc sống của người dân, gây hoang mang, thiệt hại lớn về kinh tế cho người dân… Do đó, người dân có đủ cơ sở để yêu cầu Công ty CP Đầu tư nước sạch sông Đà (Viwasupco) đền bù về những thiệt hại gây ra.
Hội nghị thượng đỉnh Thành phố thông minh 2019 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng
Hội nghị thượng đỉnh Thành phố thông minh 2019 sẽ diễn ra tại Đà Nẵng
Kinhtedothi - Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam (VINASA) cho biết, từ ngày 21 - 24/10 tới, tại TP Đà Nẵng sẽ diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Thành phố thông minh 2019 - Smart City Summit 2019 lần thứ 3 và Ngày Công nghệ thông tin Nhật Bản 2019 - Japan ICT Day 2019 lần thứ 12.