Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Quản lý trật tự đô thị: Lấp dần những khoảng trống

Vân Nhi 12-09-2019 08:19
Kinhtedothi - Không chỉ góp phần đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng (GPMB), thời gian hoàn thành các dự án phát triển hạ tầng, việc thực hiện tốt quy chế dân chủ ở các cơ sở đã và đang góp phần quan trọng trong việc quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng (TTXD) trên địa bàn TP. Từ công tác này, hàng loạt công trình vi phạm đã được các lực lượng chức năng xử lý kịp thời.

Nhiều điểm sáng

Từ nhiều năm nay, Hà Nội luôn là một trong những địa phương dẫn đầu cả nước về tốc độ đô thị hóa. Song sự phát triển “nóng” cũng khiến công tác quản lý trật tự đô thị, TTXD đối mặt với nhiều thách thức.

Bên cạnh đó, Hà Nội đang quyết liệt trong việc tinh giản bộ máy hành chính, phần nào tạo ra những áp lực trong việc sắp xếp, bố trí cán bộ làm công tác này. Nhận thức được vấn đề đó, tại các cấp cơ sở đã đẩy mạnh việc thực hiện tốt quy chế dân chủ, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân theo phương châm “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”… nên những khoảng trống đã dần được khỏa lấp.

Lực lượng chức năng phường Định Công, quận Hoàng Mai xử lý một công trình vi phạm trật tự xây dựng. Ảnh: Vân Nhi

Ông Lã Quang Thức – Chủ tịch UBND phường Dương Nội (quận Hà Đông) cho biết, nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước đối với lĩnh vực quản lý TTXD, Đảng ủy, HĐND, UBND phường đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo từ phường đến các tổ dân phố thực hiện nghiêm quy chế dân chủ trong công tác quản lý TTXD.

Đồng thời, UBND phường tăng cường phổ biến các quy định về pháp luật trong lĩnh vực xây dựng đến các tổ chức chính trị xã hội, khu dân cư để người dân hiểu, giám sát các công trình xây dựng. Nhờ đó, từ năm 2016 đến nay, trên địa bàn có 910 công trình xây dựng được cấp phép, qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã xử phạt, yêu cầu 7 chủ đầu tư khắc phục theo đúng giấy phép.

Tại quận Hoàn Kiếm, nhờ việc thực hiện tốt quy chế dân chủ trong công tác quản lý TTXD, số lượng công trình xây dựng có phép trên địa bàn đã tăng lên theo từng năm. Cụ thể, nếu như năm 2015 con số này là 95%, thì đến 6 tháng đầu năm 2019, số công trình có phép đạt 99%.

Ông Vũ Tuấn Trung – Đội trưởng Đội Quản lý TTXD đô thị quận Hoàn Kiếm chia sẻ, để đạt được kết quả trên, quận Hoàn Kiếm đã tiến hành công khai các văn bản của pháp luật, quy hoạch chi tiết 1/2000 và vùng phụ cận liên quan đến việc cấp phép xây dựng. Đồng thời, yêu cầu các chủ đầu tư công khai về giấy phép xây dựng, phối cảnh công trình, ghi rõ số tầng, diện tích… để người dân biết và giám sát.

Xử lý nghiêm để tạo niềm tin

Theo đánh giá của lãnh đạo nhiều quận, huyện, công tác dân vận đã góp phần quan trọng trong việc đảm bảo trật tự đô thị, TTXD của TP Hà Nội. Tuy nhiên, để công tác này đem lại hiệu quả lâu dài, rất cần có những sự thay đổi đến từ chính sách cũng như lực lượng chức năng và người đứng đầu các đơn vị.

Dẫn chứng về việc này, ông Vũ Tuấn Trung – Đội trưởng Đội Quản lý TTXD đô thị quận Hoàn Kiếm cho biết, bên cạnh những kết quả đã đạt được, công tác quản lý TTXD trên địa bàn vẫn còn phát sinh một số vi phạm mà nguyên nhân chính đến từ chính các lực lượng chức năng khi chậm phát hiện và đề xuất biện pháp xử lý kịp thời.

Để tạo sức răn đe, ngăn chặn các hành vi tái vi phạm, UBND quận Hoàn Kiếm đã tiến hành khiển trách 2 Chủ tịch UBND phường, cảnh cáo 2 Phó Chủ tịch UBND phường và kiển trách, cảnh cáo 5 Tổ trưởng Tổ Quản lý TTXD phường do thiếu trách nhiệm khiến vi phạm phát sinh.

Ông Nguyễn Hồng Thái - Đội trưởng Đội Quản lý TTXD đô thị quận Thanh Xuân cũng cho rằng, bên cạnh việc tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm, đặc biệt là việc xem xét trách nhiệm của các đơn vị có liên quan, việc sửa đổi các quy định cho phù hợp với thực tế là điều không thể thiếu, để từ đó nâng cao hiệu quả của công tác dân vận trong quản lý TTXD.

Theo ông Thái, hiện các văn bản pháp luật trong quản lý TTXD có sự thay đổi liên tục nhưng một số quy định chưa sát với thực tế khiến việc quản lý, thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm còn gặp bất cập. Bên cạnh đó, chế tài xử lý, xử phạt chưa mạnh, thiếu sức răn đe nên nhiều chủ đầu tư vẫn cố tình vi phạm.

Ngoài ra, việc không áp dụng biện pháp ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước đối với công trình vi phạm dẫn đến nhiều chủ đầu tư chây ì, không tự giác tháo dỡ phần công trình vi phạm…

Do vậy, nhiều ý kiến cho rằng, để quản lý TTXD, đô thị vào nền nếp, ngoài việc nâng cao công tác dân vận, cũng cần chú trọng tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với Nhân dân trong xây dựng, quy hoạch, quản lý đô thị, đất đai, giải tỏa đền bù GPMB... Qua đó, kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh, nổi cộm, mới hạn chế và tiến tới xóa bỏ "điểm nóng" về trật tự đô thị.

TAG: trật tự đô thị giải phóng mặt bằng quận Hà Đông Hà Nội
 
Tin khác
Ưu đãi trong lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án PPP
Ưu đãi trong lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án PPP
Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị định 25/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư.
Đẩy nhanh tiến độ một số đoạn đường bộ cao tốc tuyến Bắc - Nam
Đẩy nhanh tiến độ một số đoạn đường bộ cao tốc tuyến Bắc - Nam
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp về triển khai Dự án xây dựng một số đoạn đường bộ cao tốc trên tuyến Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2017 - 2020.
Xử lý nhà ‘siêu mỏng’ trên tuyến đường Vành đai 3
Xử lý nhà ‘siêu mỏng’ trên tuyến đường Vành đai 3
Kinhtedothi - Sở Xây dựng Hà Nội vừa ban hành Văn bản 1406/SXD-TTr yêu cầu tăng cường xử lý các công trình “siêu mỏng, siêu méo” trên tuyến đường Vành đai 3, đoạn Mai Dịch - cầu Thăng Long (đường Phạm Văn Đồng), thuộc địa bàn 2 quận Bắc Từ Liêm và Cầu Giấy.
[Ảnh] Công nhân xuyên đêm sửa khe co giãn trên cầu Vĩnh Tuy
[Ảnh] Công nhân xuyên đêm sửa khe co giãn trên cầu Vĩnh Tuy
Kinhtedothi - Từ ngày 25/2, cầu Vĩnh Tuy được các đơn vị thi công thay thế 14 khe co giãn và sửa chữa hư hỏng mặt cầu, dự kiến sẽ hoàn thành trước 25/4.
Chất lượng không khí trong ngày tại Hà Nội ở mức trung bình
Chất lượng không khí trong ngày tại Hà Nội ở mức trung bình
Kinhtedothi - Chất lượng không khí trong ngày hôm nay (28/2) tại 11 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức trung bình.
Thông tin chính thức về sự cố gãy dầm cầu An Phú (Quảng Ngãi)
Thông tin chính thức về sự cố gãy dầm cầu An Phú (Quảng Ngãi)
Kinhtedothi - Sự cố gãy dầm tại cầu An Phú không gây thiệt hại về người nhưng về vật chất là hủy bỏ hoàn toàn 1 phiến dầm super T (dầm bị gãy) với giá trị khoảng 400 triệu đồng.
Thời tiết 10 ngày tới: Miền Bắc rét từ 5/3, miền Nam nắng nóng
Thời tiết 10 ngày tới: Miền Bắc rét từ 5/3, miền Nam nắng nóng
Kinhtedothi - Ngày 28/2, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đã đưa ra nhận định, phân tích xu thế thời tiết cả nước trong 10 ngày tới, từ đêm 27/2 đến ngày 8/3/2020.
Giám đốc dự án Cát Linh - Hà Đông đã sang Việt Nam và đang được cách ly phòng dịch
Giám đốc dự án Cát Linh - Hà Đông đã sang Việt Nam và đang được cách ly phòng dịch
Kinhtedothi - Sáng nay (28/2), Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể chủ trì buổi họp giao ban công tác thường kỳ, chỉ đạo nhiều nội dung quan trọng mà toàn ngành giao thông phải làm trong tháng 3 và nhiệm vụ cả năm 2020.
Hà Nội sẽ chi 9 tỷ đồng để duy tu, nâng cấp hạ tầng xe buýt
Hà Nội sẽ chi 9 tỷ đồng để duy tu, nâng cấp hạ tầng xe buýt
Kinhtedothi - Dự kiến trong năm nay, Sở GTVT Hà Nội sẽ tiến hành duy tu, nâng cấp hạ tầng xe buýt, đồng thời mở mới 17 tuyến buýt; tổ chức đấu thầu lại 68 tuyến buýt có trợ giá.
[Video] Công ty Môi trường Đô thị Xuân Mai xử lý núi rác bằng một mồi lửa?
[Video] Công ty Môi trường Đô thị Xuân Mai xử lý núi rác bằng một mồi lửa?
Kinhtedothi - Thay vì vận chuyển đến nơi xử lý theo quy định, đơn vị thu gom rác tại địa phận huyện Quốc Oai, Thạch Thất đã tiến hành đốt rác ngay tại nơi thu gom.
Xin cách ly phòng chống dịch Covid-19 để tránh phải ra tòa?
Xin cách ly phòng chống dịch Covid-19 để tránh phải ra tòa?
Kinhtedothi - Dù không tiếp xúc với người nhà đi từ Deagu (Hàn Quốc), song để trốn tránh việc phải ra tòa, một người phụ nữ đã cố tình khai không đúng sự thật để được cách ly.