Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Quản lý trật tự đô thị tại quận Cầu Giấy: Phát huy vai trò từ cơ sở

Vân Nhi 01-08-2019 09:06
Kinhtedothi - Là một trong những quận có tốc độ đô thị hóa cao nhất của Thủ đô, tuy nhiên, với sự quyết liệt của chính quyền địa phương, sự vào cuộc của các tầng lớp Nhân dân công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng tại quận Cầu Giấy đã có những chuyển biến tích cực.

Những bước chuyển rõ nét

Thực hiện chủ đề năm 2019 - “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng từ quận đến phường tại Cầu Giấy đã triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả, công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, quận Cầu Giấy đã tiến hành cấp được 521 Giấy phép xây dựng với 130.250m2. Đặc biệt, thông qua kiểm tra, quận Cầu Giấy đã xử lý 66 công trình vi phạm, trong đó có 16 trường hợp không phép, 41 trường hợp sai phép, 9 trường hợp vi phạm khác, xử phạt hơn 1,4 tỷ đồng.

 Lực lượng chức năng lập biên bản xử lý đối tượng trông giữ phương tiện không phép.

Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, Ban Chỉ đạo 197 quận Cầu Giấy đã đồng loạt tổng kiểm tra, xử lý các bãi trông giữ phương tiện không phép, sai phép... Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản xử lý nghiêm hàng chục trường hợp vi phạm.

Điển hình, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản xử phạt 14 triệu đồng bãi xe trên đường Nguyễn Văn Huyên do trông giữ phương tiện quá diện tích. Giải tỏa, xử lý các đối tượng tự ý trông giữ xe ô tô trái phép trên phố Hoàng Ngân kéo dài đoạn qua khu NO4, NO5 (phường Trung Hòa); xử phạt 10 triệu đồng đối với bãi xe không phép trước cổng công viên Nghĩa Đô... Nhờ đó, bộ mặt đô thị đã có những chuyển biến tích cực, được Nhân dân ghi nhận đánh giá cao.

Mỗi người dân là một giám sát viên

Ông Trần Việt Hà – Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, công tác quản lý trật tự đô thị là một trong những nhiệm vụ thường xuyên và liên tục của các lực lượng chức năng từ quận đến phường.

Hiện nay, ngoài việc yêu cầu các lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, bám địa bàn để kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm, UBND quận Cầu Giấy còn thành lập 3 trang fanpage gồm: “Quận Cầu Giấy – Thủ đô Hà Nội”; “Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng – quận Cầu Giấy”; “Vì quận Cầu Giấy xanh – sạch – đẹp” trên mạng xã hội, hệ thống nhắn tin SMS đến Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố, Trưởng ban Công tác mặt trận để thông tin và tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân…

Theo ông Hà, xã hội ngày càng phát triển, những hành vi vi phạm cũng ngày càng biến đổi khó lường, tinh vi hơn rất nhiều. Do đó, để công tác quản lý trật tự đô thị đem lại hiệu quả lâu dài, bền vững, trong quá trình xử lý rất cần có sự tham gia của hệ thống chính trị cơ sở và của mỗi người dân.

“Nhận thức rõ vấn đề này, ngoài việc sử dụng mạng xã hội, quận Cầu Giấy đã thiết lập hệ thống thông tin gửi đến các tổ trưởng, tổ phó dân phố, các bí thư chi bộ… để cùng tham gia giám sát, là kênh thông tin quan trọng để xây dựng chính quyền, thực hiện công tác vệ sinh đô thị” – ông Trần Việt Hà nhấn mạnh.

Quận Cầu Giấy cũng đẩy mạnh tăng cường tuyên truyền các quy định an toàn về phòng cháy, chữa cháy; kiểm tra, yêu cầu các cơ sở kinh doanh có điều kiện thực hiện các quy định về an ninh, trật tự, phòng, chống cháy nổ…

TAG: quận Cầu Giấy Hà Nội trông giữ xe sai phép trật tự đô thị
 
Tin khác
Phát hiện trạm BOT chưa tuân thủ quy định báo cáo về doanh thu
Phát hiện trạm BOT chưa tuân thủ quy định báo cáo về doanh thu
Kinhtedothi - Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) nhận định vẫn còn tình trạng trạm BOT chưa tuân thủ chế độ báo cáo về lưu lượng, doanh thu theo quy định đồng thời đưa ra chỉ đạo chấn chỉnh để chấm dứt tình trạng này.
TP Hồ Chí Minh: Không thể chậm trễ hơn nữa với vi phạm trật tự xây dựng
TP Hồ Chí Minh: Không thể chậm trễ hơn nữa với vi phạm trật tự xây dựng
Kinhtedothi - Đó là khẳng định của Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân tại Hội nghị sơ kết 3 tháng thực hiện Chỉ thị số 23-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP.
Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành nhà chung cư
Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành nhà chung cư
Kinhtedothi - Những “lỗ hổng” liên quan đến công tác quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư dẫn đến mâu thuẫn, tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân vẫn đang là vấn đề được dự luận đặc biệt quan tâm. Đây cũng chính là nội dung được bàn luận tại Hội thảo khoa học “Nâng cao hiệu quả quản lý vận hành, sử dụng nhà chung cư tại Hà Nội” diễn ra ngày 12/12 tại TP Hà Nội.
Phân luồng giao thông Tỉnh lộ 419 phục vụ thi công
Phân luồng giao thông Tỉnh lộ 419 phục vụ thi công
Kinhtedothi – Ngày 11/12 vừa qua, sở GTVT Hà Nội có Thông báo số 11965/TB-SGTVT về việc tổ chức phân luồng giao thông trên một phần Tỉnh lộ 419 thuộc địa phận huyện Chương Mỹ và Quốc Oai.
Hà Nội: Lập tổ chuyên gia nghiên cứu cải tạo chung cư cũ
Hà Nội: Lập tổ chuyên gia nghiên cứu cải tạo chung cư cũ
Kinhtedothi - UBND TP Hà Nội vừa ban hành Quyết định 7020/QĐ-UBND, giao Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội làm Tổ trưởng Tổ chuyên gia để nghiên cứu, cải tạo chung cư cũ.
Hà Nội triển khai cắm điểm đón, trả khách bằng ô tô theo tuyến cố định
Hà Nội triển khai cắm điểm đón, trả khách bằng ô tô theo tuyến cố định
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã ký ban hành Công văn số 5383/UBND-ĐT về việc Triển khai cắm điểm đón, trả khách cho phương tiện vận tải hành khách bằng ô tô theo tuyến cố định trên địa bàn.
Nhiệt độ miền Bắc đang tăng trở lại, cảm giác rét buốt sẽ chấm dứt
Nhiệt độ miền Bắc đang tăng trở lại, cảm giác rét buốt sẽ chấm dứt
Kinhtedothi - Các chuyên gia nhận định, trong vòng 30 ngày tới các tỉnh miền Bắc có khả năng chịu ảnh hưởng từ 5 - 7 đợt không khí lạnh. Trong khoảng 10 ngày đầu tháng 1/2020 có thể xuất hiện 1 đợt rét đậm nhưng không kéo dài.
Huyện Sóc Sơn đang điều tra vụ đổ trộm chất thải tại xã Bắc Sơn
Huyện Sóc Sơn đang điều tra vụ đổ trộm chất thải tại xã Bắc Sơn
Kinhtedothi - Sau khi nhận được phản ánh của một số hộ dân thôn Lai Sơn (xã Bắc Sơn) về tình trạng đổ trộm chất thải “lạ” tại khu vực núi Sú, UBND huyện Sóc Sơn đã chỉ đạo các đơn vị tập trung vào cuộc xử lý.
Thạch Thất chậm dẹp lò than củi “hun” người dân
Thạch Thất chậm dẹp lò than củi “hun” người dân
Kinhtedothi - Liên tiếp những ngày vừa qua, báo Kinh tế & Đô thị nhận được thông tin phản ánh của người dân xã Bình Phú, huyện Thạch Thất về việc hai lò đốt than củi của bà Nguyễn Thị Quế và ông Phùng Văn Dũng hoạt động trái phép trên đất nông nghiệp và nhả khói gây ô nhiễm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân thôn Bình Xá.
[Điểm nóng giao thông] Khu vực bến Mỹ Đình: Liên tục tái diễn xe khách dừng đỗ sai quy định
[Điểm nóng giao thông] Khu vực bến Mỹ Đình: Liên tục tái diễn xe khách dừng đỗ sai quy định
Kinhtedothi - Đã nhiều lần các cơ quan chức năng tổ chức ra quân xử lý tình trạng xe khách dừng, đỗ bắt khách sai quy định tại khu vực Vành đai 3, Bến xe Mỹ Đình, nhưng cứ xử phạt xong, các nhà xe tiếp tục tái diễn vi phạm.
Hồi sinh sông Tô Lịch: Cần những biện pháp dài hơi
Hồi sinh sông Tô Lịch: Cần những biện pháp dài hơi
Kinhtedothi - Hàng loạt biện pháp để hồi sinh sông Tô Lịch đã và đang được các đơn vị có liên quan đề xuất triển khai thực hiện.