Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Quản lý trật tự đô thị tại quận Cầu Giấy: Phát huy vai trò từ cơ sở

Vân Nhi 01-08-2019 09:06
Kinhtedothi - Là một trong những quận có tốc độ đô thị hóa cao nhất của Thủ đô, tuy nhiên, với sự quyết liệt của chính quyền địa phương, sự vào cuộc của các tầng lớp Nhân dân công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng tại quận Cầu Giấy đã có những chuyển biến tích cực.

Những bước chuyển rõ nét

Thực hiện chủ đề năm 2019 - “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, từ đầu năm đến nay, các lực lượng chức năng từ quận đến phường tại Cầu Giấy đã triển khai nhiều biện pháp nhằm nâng cao hiệu quả, công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn.

Theo thống kê, từ đầu năm đến nay, quận Cầu Giấy đã tiến hành cấp được 521 Giấy phép xây dựng với 130.250m2. Đặc biệt, thông qua kiểm tra, quận Cầu Giấy đã xử lý 66 công trình vi phạm, trong đó có 16 trường hợp không phép, 41 trường hợp sai phép, 9 trường hợp vi phạm khác, xử phạt hơn 1,4 tỷ đồng.

 Lực lượng chức năng lập biên bản xử lý đối tượng trông giữ phương tiện không phép.

Đặc biệt, trong thời gian vừa qua, Ban Chỉ đạo 197 quận Cầu Giấy đã đồng loạt tổng kiểm tra, xử lý các bãi trông giữ phương tiện không phép, sai phép... Qua kiểm tra, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản xử lý nghiêm hàng chục trường hợp vi phạm.

Điển hình, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản xử phạt 14 triệu đồng bãi xe trên đường Nguyễn Văn Huyên do trông giữ phương tiện quá diện tích. Giải tỏa, xử lý các đối tượng tự ý trông giữ xe ô tô trái phép trên phố Hoàng Ngân kéo dài đoạn qua khu NO4, NO5 (phường Trung Hòa); xử phạt 10 triệu đồng đối với bãi xe không phép trước cổng công viên Nghĩa Đô... Nhờ đó, bộ mặt đô thị đã có những chuyển biến tích cực, được Nhân dân ghi nhận đánh giá cao.

Mỗi người dân là một giám sát viên

Ông Trần Việt Hà – Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy cho biết, công tác quản lý trật tự đô thị là một trong những nhiệm vụ thường xuyên và liên tục của các lực lượng chức năng từ quận đến phường.

Hiện nay, ngoài việc yêu cầu các lực lượng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, bám địa bàn để kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm, UBND quận Cầu Giấy còn thành lập 3 trang fanpage gồm: “Quận Cầu Giấy – Thủ đô Hà Nội”; “Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng – quận Cầu Giấy”; “Vì quận Cầu Giấy xanh – sạch – đẹp” trên mạng xã hội, hệ thống nhắn tin SMS đến Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ dân phố, Trưởng ban Công tác mặt trận để thông tin và tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân…

Theo ông Hà, xã hội ngày càng phát triển, những hành vi vi phạm cũng ngày càng biến đổi khó lường, tinh vi hơn rất nhiều. Do đó, để công tác quản lý trật tự đô thị đem lại hiệu quả lâu dài, bền vững, trong quá trình xử lý rất cần có sự tham gia của hệ thống chính trị cơ sở và của mỗi người dân.

“Nhận thức rõ vấn đề này, ngoài việc sử dụng mạng xã hội, quận Cầu Giấy đã thiết lập hệ thống thông tin gửi đến các tổ trưởng, tổ phó dân phố, các bí thư chi bộ… để cùng tham gia giám sát, là kênh thông tin quan trọng để xây dựng chính quyền, thực hiện công tác vệ sinh đô thị” – ông Trần Việt Hà nhấn mạnh.

Quận Cầu Giấy cũng đẩy mạnh tăng cường tuyên truyền các quy định an toàn về phòng cháy, chữa cháy; kiểm tra, yêu cầu các cơ sở kinh doanh có điều kiện thực hiện các quy định về an ninh, trật tự, phòng, chống cháy nổ…

TAG: quận Cầu Giấy Hà Nội trông giữ xe sai phép trật tự đô thị
 
Tin khác
Tai nạn liên hoàn trên cầu Thanh Trì, giao thông ùn tắc hàng cây số
Tai nạn liên hoàn trên cầu Thanh Trì, giao thông ùn tắc hàng cây số
Kinhtedothi - Vụ tai nạn xảy ra khoảng 11h30 trưa nay (17/8) trên cầu Thanh Trì, hướng từ Bắc Ninh về Hà Nội khiến giao thông qua khu vực ùn tắc hàng cây số.
Khai mạc Hội thao Cụm thi đua số I – Bộ Tài nguyên và Môi trường
Khai mạc Hội thao Cụm thi đua số I – Bộ Tài nguyên và Môi trường
Kinhtedothi – Hội thao cụm thi đua số I – Bộ Tài nguyên và Môi trường năm 2019 chính thức khai mạc vào sáng ngày 17/8, tại Cung Điền kinh trong nhà Hà Nội.
Quảng Ngãi: Đi bộ kêu gọi “ Đã uống rượu, bia - Không lái xe”
Quảng Ngãi: Đi bộ kêu gọi “ Đã uống rượu, bia - Không lái xe”
Kinhtedothi- Đi bộ kêu gọi “Đã uống rượu, bia- Không lái xe” là một trong những nỗ lực của Quảng Ngãi để ngăn chặn và đẩy lùi tai nạn giao thông do rượu bia gây ra.
Một tín hiệu tốt
Một tín hiệu tốt
Kinhtedothi - Tuần qua, có một tín hiệu tốt đối với giao thông của Hà Nội. Đó là việc Bộ trưởng Bộ Giao thông- Vận tải Nguyễn Văn Thể đã đi kiểm tra, thị sát một số công trình giao thông trọng điểm của Hà Nội hôm 12/8 vừa qua.
Phát triển hệ thống vận tải công cộng Hà Nội: Chậm trễ vì nhiều rào cản
Phát triển hệ thống vận tải công cộng Hà Nội: Chậm trễ vì nhiều rào cản
Kinhtedothi - Với quy mô đô thị, dân số và phương tiện cá nhân gia tăng chóng mặt, Hà Nội đang phải đối mặt với vấn nạn ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường. Trong khi đó hệ thống vận tải công cộng (VTCC) vẫn ì ạch nhích từng bước.
Thực hiện nguyên tắc ngang giá khi sử dụng tài sản công thanh toán dự án BT
Thực hiện nguyên tắc ngang giá khi sử dụng tài sản công thanh toán dự án BT
Kinhtedothi - Ngày 16/8, Bộ Tài chính đã tổ chức họp báo chuyên đề giới thiệu Nghị định số 69/2019/NĐ-CP của Chính phủ quy định việc sử dụng tài sản công để thanh toán cho nhà đầu tư khi thực hiện dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức Hợp đồng xây dựng - chuyển giao (Dự án BT).
Kiểm soát chặt chất lượng công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp
Kiểm soát chặt chất lượng công trình nhà xưởng, nhà công nghiệp
Kinhtedothi - Bộ Xây dựng đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương, tăng cường công tác quản lý, thẩm định chất lượng các công trình xây dựng nhà xưởng, nhà công nghiệp, tổ chức thực hiện báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Xây dựng trước ngày 15/12/2019.
Quảng Ngãi: 1 tấn rác đổi 100 giỏ nhựa
Quảng Ngãi: 1 tấn rác đổi 100 giỏ nhựa
Kinhtedothi - Trong giai đoạn 2 của dự án “Tử tế với Sa Cần”, cứ 1 tấn rác người dân thu dọn sẽ đổi được 100 giỏ nhựa.
Giải ngân dự án thoát nước phía Tây Hà Nội đạt 58%
Giải ngân dự án thoát nước phía Tây Hà Nội đạt 58%
Kinhtedothi - Ban Duy tu các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn (Sở NN&PTNT Hà Nội) vừa rà soát tiến độ và kết quả giải ngân Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây TP Hà Nội (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) - giai đoạn 1.
Nhiều kỷ lục nắng nóng trong tháng 8 được thiết lập, nguyên nhân do đâu?
Nhiều kỷ lục nắng nóng trong tháng 8 được thiết lập, nguyên nhân do đâu?
Kinhtedothi - Các tỉnh Bắc Trung Bộ (Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh) là những địa phương chịu ảnh hưởng nhiều nhất của các đợt nắng nóng trong tháng 7/2019, thế nhưng trong đợt nắng nóng gay gắt đang diễn ra, Hà Nội và các tỉnh Bắc Bộ mới là tâm điểm.
Xử lý vi phạm công trình thủy lợi: Chồng chéo, thiếu quyết liệt
Xử lý vi phạm công trình thủy lợi: Chồng chéo, thiếu quyết liệt
Kinhtedothi - Các vi phạm công trình thủy lợi không chỉ gây ách tắc, thu hẹp dòng chảy, khó khăn cho việc tiêu thoát nước, mà còn ảnh hưởng đến công tác phòng, chống lụt bão. Tuy nhiên, việc xử lý các vi phạm này được cho là còn chồng chéo, thiếu quyết liệt.