Trang chủ / Đô thị / Trật tự đô thị

Quản lý trật tự đô thị tại quận Tây Hồ: Xử lý nghiêm các trường hợp cố tình vi phạm

Vân Nhi 11-09-2020 08:23
Kinhtedothi - Xã hội ngày càng phát triển khiến công tác quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng… tại một số quận, huyện gặp không ít khó khăn. Song, với sự quyết tâm, đồng thuận từ các lực lượng chức năng, công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn quận Tây Hồ đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Trong thời gian tới, các lực lượng chức năng sẽ tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh quanh khu vực Hồ Tây. Ảnh: Công Trình
Nhiều điểm sáng
Theo thống kê của UBND quận Tây Hồ, trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, trên địa bàn quận có 909 công trình xây dựng thì có 891 công trình xây dựng trên đất đủ điều kiện cấp phép, trong đó 885 công trình là xây dựng có phép, chiếm 99,32%. Tuy nhiên, trong 885 công trình xây dựng có phép, đã xảy ra 10 trường hợp xây dựng sai phép (2 dự án, 8 nhà riêng lẻ) chiếm 1,13%. Cũng trong thời gian này, trên địa bàn quận Tây Hồ có 6 trường hợp xây dựng không phép, 18 trường hợp xây dựng trên đất không đủ điều kiện cấp phép, đơn cử như trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tại ao Thùy Dương (phường Quảng An) hay một số công trình tại phường Tứ Liên…

Đối với công tác quản lý trật tự đô thị, trong giai đoạn trên, tình hình trật tự đô thị trên địa bàn quận có nhiều chuyển biến tích cực so với thời gian trước, đặc biệt là trên các tuyến đường như Võ Chí Công (phường Xuân La), Lạc Long Quân (phường Nhật Tân), Thanh Niên (phường Yên Phụ, Thụy Khuê)… Mặc dù vậy, công tác quản lý trật tự đô thị tại một số khu vực như phố Yên Phụ (phường Yên Phụ), Hoàng Hoa Thám (phường Bưởi, Thụy Khuê), Xuân Diệu (phường Quảng An), đặc biệt là các tuyến phố xung quanh Hồ Tây vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Khi không có mặt các lực lượng chức năng làm nhiệm vụ và ngoài giờ hành chính, tình trạng lấn chiếm vỉa hè, lòng đường làm nơi kinh doanh diễn ra khá phổ biến.

Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm

Ông Nguyễn Lê Hoàng – Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, Trưởng ban Chỉ đạo 197 quận cho biết, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý trật tự đô thị, trật tự xây dựng, UBND quận đã chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với ngành chức năng, UBND các phường trong việc kiểm tra, xử lý nghiêm hành vi vi phạm. Cụ thể, trong năm 2019 và 6 tháng đầu năm 2020, đối với các công trình xây dựng đúng phép, tổ quản lý trật tự xây dựng các phường đã tiến hành kiểm tra, lập hồ sơ để theo dõi quản lý. Đối với 10 trường hợp xây dựng sai phép, UBND quận đã ban hành 10 quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 225,5 triệu đồng. Ngoài ra, đối với các trường hợp xây dựng không phép, lực lượng chức năng quận và Sở Xây dựng đã tiến hành xử phạt 205 triệu đồng… “Hiện tại, các công trình xây dựng không phép trên đất nông nghiệp, UBND các phường nơi có vi phạm phát sinh đã xử lý một phần vi phạm và đang tiếp tục xử lý theo quy định” – ông Nguyễn Lê Hoàng cho biết.

Liên quan đến những tồn tại, thiếu sót trong công tác quản lý trật tự đô thị, đặc biệt là tình trạng lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh quanh khu vực Hồ Tây, Đại tá Mai Trọng Thắng – Trưởng Công an quận Tây Hồ cho biết, trong thời gian tới, Công an quận sẽ tiếp tục chỉ đạo các lực lượng ra quân duy trì việc kiểm tra, xử lý các vi phạm theo hình thức cuốn chiếu. Cụ thể, các lực lượng chức năng sẽ làm đến đâu, triệt để đến đấy, sau đó bàn giao lại cho lực lượng Công an các phường, tự quản, đoàn viên thanh niên (đeo băng đỏ) để cắm chốt. Trong đó, thời gian thực hiện từ 17 – 20 giờ hàng ngày, thời gian thực hiện trong vòng một tháng để công tác quản lý trật tự đô thị đi vào nề nếp.
TAG: Quản lý trật tự đô thị trật tự xây dựng quận Tây Hồ
 
Tin khác
Tỷ lệ đô thị hóa ở Quảng Ngãi vẫn ở mức thấp
Tỷ lệ đô thị hóa ở Quảng Ngãi vẫn ở mức thấp
Kinhtedothi - Tỷ lệ đô thị hóa năm 2020 của tỉnh Quảng Ngãi ước đạt 24,5%. Tuy nhiên, tốc độ đô thị hóa trên địa bàn tỉnh không cao, tỷ lệ đô thị hóa cũng không đồng đều.
TP Hồ Chí Minh chặn đứng làn sóng trục lợi 'đất công thành đất ông' - Bài 1: Cái kết xứng đáng cho một dự án BT bất thường
TP Hồ Chí Minh chặn đứng làn sóng trục lợi "đất công thành đất ông" - Bài 1: Cái kết xứng đáng cho một dự án BT bất thường
Kinhtedothi - Quỹ đất công khổng lồ được giao cho các doanh nghiệp Nhà nước sử dụng, chỉ bằng vài thủ thuật chuyển đổi đã biến thành đất tư nhân. Nhiều vụ việc được phát hiện, lộ rõ những khoản thất thoát cực kỳ nghiêm trọng cho nguồn lực quốc gia. Trong thời gian qua, cơ quan chức năng của TP Hồ Chí Minh đã ngăn chặn không ít các khu đất công trình biến thành đất tư. Vấn đề đặt ra, làm sao để quỹ đất công khổng lồ trở thành nguồn lực của quốc gia, không rơi vào tay của các doanh nghiệp.
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 21/9: Tông ô tô đỗ bên đường, 2 người đi xe máy tử vong
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 21/9: Tông ô tô đỗ bên đường, 2 người đi xe máy tử vong
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (21/9): Tông ôtô đỗ bên đường, 2 người đi xe máy tử vong; Lật xe chở trâu trên Quốc lộ 6, lái và phụ xe bị thương nặng;…
Quản lý vệ sinh môi trường trên Đại lộ Chu Văn An: Quả bóng trách nhiệm vẫn đá qua, đá lại
Quản lý vệ sinh môi trường trên Đại lộ Chu Văn An: Quả bóng trách nhiệm vẫn đá qua, đá lại
Kinhtedothi - Kinh tế & Đô thị ngày 24/8 (số 197) có bài: Vì sao Đại lộ Chu Văn An ngập trong rác thải? phản ánh tình trạng tập kết rác thải sai quy định trên tuyến (đoạn từ đường Nguyễn Xiển đến đường 70) gây mất mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường (VSMT). Sau khi Báo phản ánh, các cơ quan chức năng đã có văn bản phản hồi, tuy nhiên, câu hỏi “đơn vị nào phải chịu trách nhiệm” trước việc để xảy ra tình trạng được nêu vẫn chưa có hồi kết.
Chính thức “mở cửa bầu trời”: Gỡ vướng để đón khách
Chính thức “mở cửa bầu trời”: Gỡ vướng để đón khách
Kinhtedothi - Chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên đã thực hiện thành công đánh dấu “cánh cửa bầu trời” của Việt Nam chính thức được mở. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều vướng mắc cần phải tháo gỡ ngay trước khi khách quốc tế chính thức vào nước ta.
[Điểm nóng giao thông] Nhộn nhịp bến cóc tại ngã ba Trần Thủ Độ - Vành đai 3
[Điểm nóng giao thông] Nhộn nhịp bến cóc tại ngã ba Trần Thủ Độ - Vành đai 3
Kinhtedothi - Phản ánh đến Kinh tế & Đô thị, người dân Khu đô thị Pháp Vân - Tứ Hiệp (quận Hoàng Mai) cho biết rất bức xúc trước tình trạng xe khách lập bến cóc gây cản trở giao thông, mất an ninh trật tự tại đầu phố Trần Thủ Độ, đoạn giao với đường Vành đai 3.
Xử lý taxi 'đại náo' bệnh viện: Bỏ ngỏ trách nhiệm của doanh nghiệp!
Xử lý taxi "đại náo" bệnh viện: Bỏ ngỏ trách nhiệm của doanh nghiệp!
Kinhtedothi - Tình trạng xe taxi bủa vây các cổng bệnh viện, gây mất an ninh trật tự, ATGT trên địa bàn Hà Nội đã diễn ra nhức nhối từ lâu, dẹp được ít hôm lại đâu vào đấy. Nhiều ý kiến cho rằng, việc chỉ phạt tài xế mà bỏ quên trách nhiệm của các DN là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng “ném đá ao bèo” trong xử lý vi phạm.
Dự báo xu thế thời tiết 7 ngày trong tuần các khu vực trên phạm vi cả nước
Dự báo xu thế thời tiết 7 ngày trong tuần các khu vực trên phạm vi cả nước
Kinhtedothi - Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, từ đêm 22-23/9 Hà Nội sẽ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. Không khí lạnh sẽ về tiếp ngày 23/9, trời trở lạnh với khoảng nhiệt độ 23-27 độ C.
Thực hiện dự án thu phí không dừng: Hạn chót đã cận kề
Thực hiện dự án thu phí không dừng: Hạn chót đã cận kề
Kinhtedothi - Còn hơn 3 tháng nữa là đến hạn hoàn thành theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Dự án thu phí không dừng vẫn giống như một công trường tương đối ngổn ngang với bộn bề việc phải làm.
Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ: Phải chấm dứt sự chây ì
Đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ: Phải chấm dứt sự chây ì
Kinhtedothi - Gần đây, tại nhiều chung cư ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, cư dân liên tiếp có động thái mạnh để kiến nghị cơ quan chức năng, chủ đầu tư vào cuộc đẩy nhanh tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ (GCN). Thực tế, vấn đề này đã tồn tại từ cả chục năm qua, song vẫn chưa được giải quyết triệt để, khiến không ít nơi mất an ninh trật tự.
Thời tiết hôm nay 21/9: Các tỉnh Bắc Bộ và Hà Nội mưa giảm, trời mát mẻ
Thời tiết hôm nay 21/9: Các tỉnh Bắc Bộ và Hà Nội mưa giảm, trời mát mẻ
Kinhtedothi - Hôm nay (21/9), khu vực Hà Nội có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất 24 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29 - 31 độ C.