Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Quận Tây Hồ sẽ chỉ còn 106 tổ dân phố

Vân Nhi 16-09-2020 15:18
Kinhtedothi - Ngày 16/9, HĐND quận Tây Hồ tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề với các Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác mặt trận và Tổ trưởng Tổ dân phố trên địa bàn quận.
Tại Hội nghị, đại diện UBND quận Tây Hồ cho biết, năm 2019, trước khi thực hiện Quyết định số 5241/QĐ-UBND ngày 19/9/2019 của UBND TP về việc ban hành Đề án về việc tiếp tục kiện toàn thôn, tổ dân phố thuộc địa bàn TP Hà Nội, trên địa bàn quận Tây Hồ có 304 tổ dân phố. Trong đó, các tổ dân phố có số hộ dân ít hơn 225 hộ là 274 tổ, chiếm tỷ lệ 90,13% so với tổng số hộ dân, tổ dân phố có từ 225 hộ đến 450 hộ là 29 tổ, chiếm tỷ lệ 9,54%  so với tổng số hộ, số hộ dân phố trên 450 hộ là 1 tổ, chiếm tỷ lệ 0,33% so với tổng số hộ dân.
 Toàn cảnh Hội nghị.
Thực hiện Đề án của UBND TP và kế hoạch của Quận ủy, UBND quận đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo triển khai sáp nhập 293 tổ dân phố cũ thành 95 tổ dân phố mới, đổi tên 11 tổ dân phố. Theo đó, sau khi kiện toàn, sáp nhập quận Tây Hồ có tổng số 106 tổ dân phố, giảm 198 tổ dân phố. 
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Phạm Xuân Tài cho biết, việc sáp nhập các tổ dân phố có quy mô nhỏ thành các tổ dân phố có quy mô lớn hơn góp phần làm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý của chính quyền và nâng cao hiệu quả đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội ở các khu dân cư, phát huy tốt hơn vai trò, trách nhiệm, hoạt động ổn định, lâu dài và hiệu quả của các tổ chức Đảng và đoàn thể.
Đáng chú ý, mô hình hình sau kiện toàn mỗi tổ dân phố hoặc liên tổ dân thuộc 1 chi bộ, 1 ban công tác mặt trận, nên đảm bảo sự thống nhất phối hợp chỉ đạo trong quá trình triển khai thực hiện các nhiệm vụ về kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng, từ đó, việc quản lý hành chính, an ninh trật tự trên địa bàn các phường được đảm bảo. Sau sát nhập, số lượng tổ dân phố giảm tạo điều kiện cho việc triển khai các chủ trương chính sách được nhanh chóng, thuận tiện hơn và tiết kiệm được ngân sách cho Nhà nước.
Tuy nhiên, ông Phạm Xuân Tài cũng cho rằng, sau khi sáp nhập phải chỉnh sửa, bổ sung, cấp mới lại toàn bộ văn bản, giấy tờ hành chính liên quan đến các hộ dân, cá nhân và tổ chức cũng như toàn bộ tên tổ dân phố, số nhà, gây áp lực không nhỏ cho cơ quan công an, chính quyền địa phương.
 Các đại biểu phát biểu tại Hội nghị.
Sau kiện toàn, sáp nhập, quận Tây Hồ hiện có 10 tổ dân phố có quy mô trên 600 hộ gia đình. Để đảm bảo có đủ nhân lực, đề nghị HĐND quận kiến nghị HĐND, UBND TP xem xét, sửa đổi quy định tổ dân phố có quy mô từ 600 hộ gia đình trở lên “cần thiết có thêm 2 phó tổ trưởng tổ dân phố”.
Tại Hội nghị, cử tri quận Tây Hồ đã phát biểu đánh giá cao việc tiếp tục kiện toàn thôn, tổ dân phố thuộc địa bàn TP Hà Nội, qua đó đã khắc phục được hạn chế khó khăn về nhân lực; việc tổ chức các hoạt động tập thể được thực hiện tốt hơn.
Bên cạnh những mặt tích cực, cử tri cho rằng, sau khi tiến hành sáp nhập, địa bàn rộng hơn, dân cư đông hơn đã gây khó khăn trong công tác quản lý; trong khi đó, kinh phí phụ cấp hỗ trợ thấp nên người hoạt động không chuyên trách ở tổ dân phố không nhiệt huyết, cũng như triển khai các nhiệm vụ, hoạt động trên địa bàn sẽ hạn chế, hiệu quả không cao. Một số tổ dân phố không có nhà sinh hoạt cộng đồng hoặc có nhà sinh hoạt cộng đồng nhưng diện tích nhỏ, không đáp ứng được yêu cầu thực tế.
Sau khi lắng nghe các ý kiến của cử tri, Thường trực HĐND quận Tây Hồ đã giải trình, làm rõ một số nội dung cử tri quan tâm, đồng thời cho biết sẽ tổng hợp đầy đủ ý kiến để gửi đến HĐND TP và các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.
TAG: sáp nhập tổ dân phố Tây Hồ tổ trưởng Bí thư chi bộ
 
Tin khác
Quận ủy Hoàng Mai triển khai quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ IV
Quận ủy Hoàng Mai triển khai quán triệt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ IV
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Quận ủy Hoàng Mai tổ chức Hội nghị “Cán bộ chủ chốt học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu đảng bộ quận Hoàng Mai lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025”.
Thiết thực mô hình mới hỗ trợ người nghiện
Thiết thực mô hình mới hỗ trợ người nghiện
Kinhtedothi - Mô hình “Hỗ trợ tư vấn pháp lý và xã hội, chuyển gửi đối với người tham gia cai nghiện ma tuý” trên địa bàn TP Hà Nội đang được triển khai thí điểm tại quận Long Biên và Nam Từ Liêm. Thực tế triển khai thời qua trên địa bàn quận Long Biên đã cho thấy những hiệu quả bước đầu tích cực.
6 người chết, nhiều địa phương thiệt hại nặng nề do bão số 5
6 người chết, nhiều địa phương thiệt hại nặng nề do bão số 5
Kinhtedothi - Sáng 21/9, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai đã có báo cáo tổng hợp thiệt hại do bão só 5 gây ra.
[Infographic] Hơn 31 triệu người trên thế giới mắc Covid-19
[Infographic] Hơn 31 triệu người trên thế giới mắc Covid-19
Kinhtedothi - Tính đến 11 giờ ngày 21/9 (giờ Việt Nam), theo trang worldometers, thế giới ghi nhận hơn 31 triệu ca mắc Covid-19.
Tử vi hôm nay 21/9 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử nhận được quà từ người thân
Tử vi hôm nay 21/9 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử nhận được quà từ người thân
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Hai ngày 21/9/2020 của 12 cung hoàng đạo: Song Tử hôm nay may mắn nhé. Bạn nhận được quà từ người thân.
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 21/9
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ngày 21/9
Kinhtedothi - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Hà Nội phải mẫu mực, đi đầu, làm gương về tất cả mọi phương diện; Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Chu Ngọc Anh: Sẽ nỗ lực cùng Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô phát triển toàn diện và bền vững… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in Kinh tế & Đô thị ra ngày 20/9/2020.
Hà Tĩnh: Hàng trăm mét kè chắn sóng bị sạt lở sau bão số 5
Hà Tĩnh: Hàng trăm mét kè chắn sóng bị sạt lở sau bão số 5
Kinhtedothi - Những ngày qua, mưa lớn kết hợp với sóng biển đã khiến cho gần 200m kè chắn sóng thuộc xã Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều khối bê tông bị “xé nát”.
Thanh Oai: Giáo dục tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ
Thanh Oai: Giáo dục tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ
Kinhtedothi - Cuộc thi “Em là hướng dẫn viên du lịch” do Huyện đoàn - Hội đồng Đội huyện Thanh Oai tổ chức mới đây không chỉ là sân chơi bổ ích cho thiếu nhi, mà còn có sức lan tỏa mạnh mẽ nhân lên tình yêu quê hương, đất nước cho thế hệ trẻ.
Quận Thanh Xuân: Khai trương dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV
Quận Thanh Xuân: Khai trương dịch vụ điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV
Kinhtedothi - Với sự hỗ trợ của Văn phòng Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (CDC Hoa Kỳ) và Sở Y tế Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đã tổ chức lễ khai trương phòng khám điều trị dự phòng trước phơi nhiễm HIV(PrEP) miễn phí trên địa bàn quận.
Thêm nhiều cơ hội mới trong điều trị vô sinh, hiếm muộn
Thêm nhiều cơ hội mới trong điều trị vô sinh, hiếm muộn
Kinhtedothi - Với sự ra đời của hệ thống các Trung tâm kỹ thuật cao, Bệnh viện đa khoa Hà Nội kỳ vọng sẽ mở ra nhiều cơ hội mới trong điều trị các bệnh lý phức tạp như vô sinh, hiếm muộn, ung thư…
Hải Phòng: Cháy lớn tại cây xăng dầu trên đường Lạch Tray
Hải Phòng: Cháy lớn tại cây xăng dầu trên đường Lạch Tray
Kinhtedothi - Vào khoảng 11 giờ ngày 20/9 trên đường Lạch Tray (phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) xảy ra vụ hoả hoạn cây xăng dầu ở số 280. Tuy không có thương vong về người nhưng cây xăng đã bị ''bà hỏa'' thiêu rụi.