Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Sẽ cưỡng chế thu hồi đất, GPMB thực hiện các tuyến đường khung dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây

Hà Bình 12-09-2018 21:46
Kinhtedothi - Để triển khai thực hiện dự án xây dựng các tuyến đường khung và quảng trường trung tâm Khu đô thị Tây Hồ Tây trên địa bàn phường Xuân La (quận Tây Hồ), ngày 14/9 tới, UBND quận sẽ tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất với một số hộ gia đình có liên quan đến tuyến đường khung A2.

Khu đất cần GPMB tại Xứ đồng Con Cua, Ngô Đồng, phường Xuân La.

Ngày 9/1/2014, UBND TP đã có Công văn số 161/UBND-QGXDGT về việc triển khai đầu tư xây dựng hoàn chỉnh 3 tuyến đường khung và quảng trường trung tâm dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây. Trong đó, giao Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Tây Hồ chủ trì, phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy thực hiện công tác thu hồi đất, GPMB trong khu vực để triển khai dự án này.

Từ năm 2015, quận Tây Hồ đã chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, điều tra, lên kế hoạch triển khai và phê duyệt các phương án thực hiện GPMB theo đúng quy định của pháp luật với đất ở và đất nông nghiệp. Việc GPMB được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 có tổng diện tích GPMB khoảng 64.633m2, liên quan đến 199 hộ dân và 2 tổ chức, để xây dựng 3 tuyến đường khung A1, A2, A3; giai đoạn 2 có tổng diện tích thu hồi 55,8ha, liên quan đến 512 hộ để triển khai quảng trường khu trung tâm dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây.

Với việc triển khai GPMB giai đoạn 1 để triển khai 3 tuyến đường khung, hiện đã cơ bản hoàn thành việc bàn giao mặt bằng. Riêng với việc GPMB để thực hiện dự án xây dựng tuyến đường khung A2 (với diện tích thu hồi 19.139m2, liên quan đến 63 hộ dân và 1 tổ chức) tại xứ đồng Con Cua, Ngô Đồng (phường Xuân La), ngày 23/3/2015 UBND quận Tây Hồ đã có văn bản số 98/TB-UBND thông báo về việc thu đất đến các hộ dân và tiến hành triển khai các bước GPMB theo quy định, trong đó nêu rõ căn cứ thu hồi đất.

Đến nay, 57/64 hộ, tổ chức đã bàn giao mặt bằng. Còn 7 hộ (4 phương án GPMB) chưa nhận tiền và không chấp nhận bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án. Đây là những thửa đất nông nghiệp, hiện trên đó có nhà tạm hoặc tường bao, nhiều phần diện tích đã biến thành nơi đổ rác thải vật liệu xây dựng…

Nhiều diện tích đất đã trở thành bãi đổ phế thải xây dựng
Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Tây Hồ đã phối hợp với UBND phường Xuân La, cơ quan chuyên môn tuyên truyền, vận động, thuyết phục, giải thích cho các hộ dân. Theo Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Trần Mạnh Cường, đất phải thu hồi tại đây là đất nông nghiệp, tuy nhiên các hộ đã tự chuyển đổi, mua bán và kiến nghị phải bồi thường theo hình thức thỏa thuận. Các hộ cũng yêu cầu được hỗ trợ kinh phí chuyển đổi việc làm trong chính sách thu hồi đất nông nghiệp. Nhưng do các hộ này cũng không trực tiếp sản xuất tại đây, nên không được áp dụng chính sách này. Sau khi các hộ khiếu kiện, quận đã giải quyết theo đúng quy trình, công khai các phương án bồi thường, dự án… theo đúng quy định. Đồng thời, tiếp tục vận động, thuyết phục, tuy nhiên, đến nay các hộ vẫn không bàn giao mặt bằng.

Ngày 8/6/2018, UBND quận đã ban hành các quyết định số 770, 773, 774, 775/QĐ-CTUBND về việc cưỡng chế thu hồi các hộ này. Sau khi ban hành quyết định, ban thực hiện cưỡng chế cùng các đơn vị liên quan đã tống đạt các quyết định đến tận tay người dân và tiếp tục tuyên truyền, vận động để các hộ dân tự nguyện bàn giao mặt bằng.

Theo lãnh đạo quận Tây Hồ, việc thực hiện các bước để thu hồi đất đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật. Quận cũng đã có văn bản phân công nhiệm vụ cho các đơn vị chuẩn bị cưỡng chế thu hồi đất của các hộ vào ngày 14/9 nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

TAG: quận Tây Hồ cưỡng chế Thu hồi đất GPMB khu đô thị tây hồ tây dự án
 
Tin khác
Cục Quản lý tài nguyên nước: Nguồn nước đảm bảo cung cấp cho Đà Nẵng
Cục Quản lý tài nguyên nước: Nguồn nước đảm bảo cung cấp cho Đà Nẵng
Kinhtedothi - Phó Cục trưởng Cục Quản lý tài nguyên nước, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Châu Trần Vĩnh khẳng định, nguồn nước thô đảm bảo cung cấp cho Đà Nẵng không thiếu. Vấn đề thiếu nước sạch của Đà Nẵng nằm ở giải pháp khai thác chưa được hợp lý.
Ngăn chặn kịp thời một đối tượng đột nhập trái phép Sân bay Liên Khương
Ngăn chặn kịp thời một đối tượng đột nhập trái phép Sân bay Liên Khương
Kinhtedothi - Một đối tượng lạ mặt có ý định đột nhập trái phép vào Sân bay Liên Khương đã bị lực lượng chức năng phát hiện, bắt giữ kịp thời.
Tái khởi động dự án tuyến đường Miếu Môn - Hương Sơn
Tái khởi động dự án tuyến đường Miếu Môn - Hương Sơn
Kinhtedothi - Ngày 15/11, UBND huyện Mỹ Đức tổ chức hội nghị công bố Quyết định số 4772/QĐ-UBND ngày 10/9/2018 của UBND TP Hà Nội về việc phê duyệt chỉ giới đường đỏ, và bàn giao hồ sơ dự án tuyến đường trục phát triển Miếu Môn - Hương Sơn, tỷ lệ 1/500.
Hà Nội: Chất lượng không khí 2 điểm giao thông gần ở mức kém
Hà Nội: Chất lượng không khí 2 điểm giao thông gần ở mức kém
Kinhtedothi - Theo đánh giá của Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội, chất lượng không khí trong ngày 15/11 ở mức trung bình. Trong đó không khu vực nào có chỉ số đạt mức tốt.
Xế hộp lao xuống vực sâu, 3 người thương vong
Xế hộp lao xuống vực sâu, 3 người thương vong
Kinhtedothi - Vụ tai nạn xảy ra trên QL279, đoạn thuộc địa phận tỉnh Điện Biên khiến một người chết và 2 người bị thương nặng.
Giải pháp chống ngập úng đô thị
Giải pháp chống ngập úng đô thị
Kinhtedothi - Hiện nay, các đô thị lớn của Việt Nam thường xuyên xảy ra tình trạng ngập úng khi xảy ra mưa lớn do hệ thống thoát nước đã cũ kỹ và trở nên quá tải. Giải pháp quản lý thoát nước và chống ngập úng đô thị được xem là vấn đề cấp thiết hiện nay.
Sắp cưỡng chế công trình vi phạm số 50 Quảng An
Sắp cưỡng chế công trình vi phạm số 50 Quảng An
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Lê Hoàng vừa ký ban hành Quyết định cưỡng chế thi hành Quyết định xử phạt, buộc khắc phục hậu quả tại công trình xây dựng số 50 phố Quảng An, phường Quảng An, quận Tây Hồ.
Thành lập 12 đoàn giám sát của Quốc hội về quản lý sử dụng đất đai tại đô thị
Thành lập 12 đoàn giám sát của Quốc hội về quản lý sử dụng đất đai tại đô thị
Kinhtedothi - Sáng 15/11, Đoàn Giám sát của Quốc hội về "Việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai tại đô thị từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực đến hết năm 2018" tổ chức Phiên họp thứ nhất.
TP Hồ Chí Minh: Người dân bán đảo Thanh Đa khốn khó vì quy hoạch treo
TP Hồ Chí Minh: Người dân bán đảo Thanh Đa khốn khó vì quy hoạch treo
Kinhtedothi - Sau 26 năm Dự án khu đô thị Bình Quới - Thanh Đa được UBND TP Hồ Chí Minh được phê duyệt quy hoạch, nhưng đến nay nơi đây vẫn chỉ là ốc đảo hoang tàn, nhiều gia đình vẫn sống trong những ngôi nhà vá víu tạm bợ vì họ không được làm mới hay sữa chữa lại căn nhà của mình do vướng chữ “quy hoạch”.
Hải Phòng: Cần giải pháp quyết liệt trước vấn nạn xe dù bến cóc tại nút giao cầu Bính
Hải Phòng: Cần giải pháp quyết liệt trước vấn nạn xe dù bến cóc tại nút giao cầu Bính
Kinhtedothi - Sau khi báo Kinh tế & Đô thị có loạt bài phản ánh về vấn nạn xe dù, bến cóc tại nút giao cầu Bính, Sở Giao thông Vận tải (GTVT) TP Hải Phòng đã có phản hồi tới báo xoay quanh nội dung trên.
Dự án chỉnh trang sông Tam Bạc, Hải Phòng - Làm tốt từ mô hình dân vận khéo
Dự án chỉnh trang sông Tam Bạc, Hải Phòng - Làm tốt từ mô hình dân vận khéo
Kinhtedothi - Dự án đầu tư chỉnh trang lại sông Tam Bạc (đoạn từ cầu Lạc Long đến công viên Tam Bạc) là công trình có ý nghĩa lớn và quan trọng đối với thành phố Hải Phòng, quận Hồng Bàng. Với mục tiêu tạo một trong những điểm nhấn về kiến trúc, dải trung tâm đẹp, thời gian qua quận Hồng Bàng nói chung, phường Hạ Lý nói riêng đã nỗ lực phấn đấu để về đích theo đúng tiến độ.