Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Sẽ cưỡng chế thu hồi đất, GPMB thực hiện các tuyến đường khung dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây

Hà Bình 12-09-2018 21:46
Kinhtedothi - Để triển khai thực hiện dự án xây dựng các tuyến đường khung và quảng trường trung tâm Khu đô thị Tây Hồ Tây trên địa bàn phường Xuân La (quận Tây Hồ), ngày 14/9 tới, UBND quận sẽ tổ chức cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất với một số hộ gia đình có liên quan đến tuyến đường khung A2.

Khu đất cần GPMB tại Xứ đồng Con Cua, Ngô Đồng, phường Xuân La.

Ngày 9/1/2014, UBND TP đã có Công văn số 161/UBND-QGXDGT về việc triển khai đầu tư xây dựng hoàn chỉnh 3 tuyến đường khung và quảng trường trung tâm dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây. Trong đó, giao Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Tây Hồ chủ trì, phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Cầu Giấy thực hiện công tác thu hồi đất, GPMB trong khu vực để triển khai dự án này.

Từ năm 2015, quận Tây Hồ đã chỉ đạo các đơn vị liên quan rà soát, điều tra, lên kế hoạch triển khai và phê duyệt các phương án thực hiện GPMB theo đúng quy định của pháp luật với đất ở và đất nông nghiệp. Việc GPMB được chia làm 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 có tổng diện tích GPMB khoảng 64.633m2, liên quan đến 199 hộ dân và 2 tổ chức, để xây dựng 3 tuyến đường khung A1, A2, A3; giai đoạn 2 có tổng diện tích thu hồi 55,8ha, liên quan đến 512 hộ để triển khai quảng trường khu trung tâm dự án Khu đô thị Tây Hồ Tây.

Với việc triển khai GPMB giai đoạn 1 để triển khai 3 tuyến đường khung, hiện đã cơ bản hoàn thành việc bàn giao mặt bằng. Riêng với việc GPMB để thực hiện dự án xây dựng tuyến đường khung A2 (với diện tích thu hồi 19.139m2, liên quan đến 63 hộ dân và 1 tổ chức) tại xứ đồng Con Cua, Ngô Đồng (phường Xuân La), ngày 23/3/2015 UBND quận Tây Hồ đã có văn bản số 98/TB-UBND thông báo về việc thu đất đến các hộ dân và tiến hành triển khai các bước GPMB theo quy định, trong đó nêu rõ căn cứ thu hồi đất.

Đến nay, 57/64 hộ, tổ chức đã bàn giao mặt bằng. Còn 7 hộ (4 phương án GPMB) chưa nhận tiền và không chấp nhận bàn giao mặt bằng để thực hiện dự án. Đây là những thửa đất nông nghiệp, hiện trên đó có nhà tạm hoặc tường bao, nhiều phần diện tích đã biến thành nơi đổ rác thải vật liệu xây dựng…

Nhiều diện tích đất đã trở thành bãi đổ phế thải xây dựng
Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Tây Hồ đã phối hợp với UBND phường Xuân La, cơ quan chuyên môn tuyên truyền, vận động, thuyết phục, giải thích cho các hộ dân. Theo Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Trần Mạnh Cường, đất phải thu hồi tại đây là đất nông nghiệp, tuy nhiên các hộ đã tự chuyển đổi, mua bán và kiến nghị phải bồi thường theo hình thức thỏa thuận. Các hộ cũng yêu cầu được hỗ trợ kinh phí chuyển đổi việc làm trong chính sách thu hồi đất nông nghiệp. Nhưng do các hộ này cũng không trực tiếp sản xuất tại đây, nên không được áp dụng chính sách này. Sau khi các hộ khiếu kiện, quận đã giải quyết theo đúng quy trình, công khai các phương án bồi thường, dự án… theo đúng quy định. Đồng thời, tiếp tục vận động, thuyết phục, tuy nhiên, đến nay các hộ vẫn không bàn giao mặt bằng.

Ngày 8/6/2018, UBND quận đã ban hành các quyết định số 770, 773, 774, 775/QĐ-CTUBND về việc cưỡng chế thu hồi các hộ này. Sau khi ban hành quyết định, ban thực hiện cưỡng chế cùng các đơn vị liên quan đã tống đạt các quyết định đến tận tay người dân và tiếp tục tuyên truyền, vận động để các hộ dân tự nguyện bàn giao mặt bằng.

Theo lãnh đạo quận Tây Hồ, việc thực hiện các bước để thu hồi đất đảm bảo dân chủ, công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật. Quận cũng đã có văn bản phân công nhiệm vụ cho các đơn vị chuẩn bị cưỡng chế thu hồi đất của các hộ vào ngày 14/9 nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật.

TAG: quận Tây Hồ cưỡng chế Thu hồi đất GPMB khu đô thị tây hồ tây dự án
 
Tin khác
Hà Nội tiếp tục nắng đẹp, nhiệt độ cao nhất 34 độ C
Hà Nội tiếp tục nắng đẹp, nhiệt độ cao nhất 34 độ C
Kinhtedothi - Ngày 23/9, Hà Nội và các tỉnh miền Bắc tiếp tục duy trì kiểu thời tiết ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi.
Hà Nội: Chất lượng không khí tại Hàng Đậu gần mức kém trong ngày cuối tuần
Hà Nội: Chất lượng không khí tại Hàng Đậu gần mức kém trong ngày cuối tuần
Kinhtedothi - Chiều 22/9, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội) công bố chỉ số AQI trong ngày trên địa bàn Thủ đô. Minh Khai tiếp tục là khu vực có chất lượng không khí ở mức kém.
Công khai kết quả quan trắc khí thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh
Công khai kết quả quan trắc khí thải của Công ty Formosa Hà Tĩnh
Kinhtedothi - Ngày 22/9, Bộ TN&MT đã có thông báo công khai kết quả quan trắc tự động, liên tục khí thải của Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (FHS).
Hà Nội: Tài xế lái Mazda 3 vừa bị xử phạt lại gây náo loạn gây tai nạn trên đường Cầu Diễn
Hà Nội: Tài xế lái Mazda 3 vừa bị xử phạt lại gây náo loạn gây tai nạn trên đường Cầu Diễn
Kinhtedothi - Mặc dù vừa bị xử lý vi phạm giao thông 22,5 triệu đồng, tuy nhiên khi được trả phương tiện tài xế Mazda 3 tiếp tục chạy lạng lách đánh võng gây tai nạn ở khu chung cư.
Hội thảo Khoa học Quốc tế VietGeo năm 2018
Hội thảo Khoa học Quốc tế VietGeo năm 2018
Kinhtedothi - Với chủ đề "Địa kỹ thuật và Địa chất công trình trong ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cơ sở hạ tầng", trong 2 ngày 21-22/9, tại thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) Hội Địa chất Công trình và Môi trường Việt Nam, Trường Đại học Mỏ-Địa chất phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ Quảng Bình đã tổ chức Hội thảo khoa học Quốc tế Vietgeo lần thứ IV năm 2018 .
Phát động học sinh, sinh viên chấp hành Luật an toàn giao thông
Phát động học sinh, sinh viên chấp hành Luật an toàn giao thông
Kinhtedothi - Sáng 22/9 tại Hải Phòng, Bộ GD&ĐT phối hợp cùng Ủy Ban An toàn giao thông (ATGT) Quốc Gia và Công ty Honda Việt Nam tổ chức Lễ ra quân phát động học sinh, sinh viên nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật về ATGT năm học 2018-2019 và hướng dẫn sinh viên kỹ năng điều khiển xe mô tô an toàn.
Hạ ngầm đường dây điện lực, cáp viễn thông: Chậm vì sao?
Hạ ngầm đường dây điện lực, cáp viễn thông: Chậm vì sao?
Kinhtedothi - Việc triển khai hạ ngầm các tuyến cáp viễn thông, điện lực được Hà Nội khởi động từ năm 2016. Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở Xây dựng, đến nay các DN triển khai thi công vẫn còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu.
Hải Phòng: Vấn nạn xe dù bến cóc tại nút giao cầu Bính!
Hải Phòng: Vấn nạn xe dù bến cóc tại nút giao cầu Bính!
Kinhtedothi - Xe khách chạy chuyên tuyến Hải Phòng - Quảng Ninh ngang nhiên công khai hoạt động dừng đỗ xe, bắt khách dọc đường tại nút Giao thông khác mức ngã ba cầu Bính – ngã tư xi măng.
Quế Sơn (Quảng Nam): Người dân bức xúc do Nhà máy đá gây ô nhiễm môi trường kéo dài
Quế Sơn (Quảng Nam): Người dân bức xúc do Nhà máy đá gây ô nhiễm môi trường kéo dài
Kinhtedothi - VPĐD tại Miền Trung và Tây Nguyên - Báo Kinh tế & Đô thị nhận được thư phản ánh của người dân tại tổ dân phố Lãnh Thượng 1, thị trấn Đông Phú, huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam về việc Nhà máy sản xuất đá trắng của Công ty CP sản xuất Thương mại và Dịch vụ Ngọc Nam Phương (Công ty Ngọc Nam Phương – Có trụ sở chính tại 348 Cách mạng tháng 8, Q.Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng) liên tục xả nước thải chưa qua xử lý ra môi trường kéo dài nhưng không được giải quyết dứt điểm.
Sửa quy định về thẩm tra an toàn giao thông đường bộ
Sửa quy định về thẩm tra an toàn giao thông đường bộ
Kinhtedothi - Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 125/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 64/2016/NĐ-CP ngày 1/7/2016 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 11/2010/NĐ-CP ngày 24/2/2010 quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ. Trong đó, sửa đổi, bổ sung một số nội dung về thẩm tra an toàn giao thông đường bộ.
Điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị An Hưng, quận Hà Đông
Điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị An Hưng, quận Hà Đông
Kinhtedothi -Chiều nay, tại UBND quận Hà Đông, Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND quận Hà Đông tổ chức Hội nghị công bố Quyết định số 4403/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội, phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết Khu đô thị (KĐT) mới An Hưng, tỷ lệ 1/500.