Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Quận Tây Hồ thúc đẩy tăng trưởng bền vững

Hà Bình 25-01-2020 06:55
Kinhtedothi - Nhìn lại những kết quả nổi bật của quận Tây Hồ trong năm 2019, có thể thấy, ngoài duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, thu ngân sách vượt trội, quận đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, từ quản lý đô thị, văn hóa xã hội.

Phát triển thương mại, du lịch

Với sự chủ động, sáng tạo, nhiều chương trình, kế hoạch, đề án được triển khai, quận Tây Hồ đã tranh thủ mọi nguồn lực, phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế vững chắc theo hướng tăng tỷ trọng các ngành dịch vụ, du lịch gắn với lợi thế văn hóa, di tích của khu vực Hồ Tây.

Trong đó, doanh thu thương mại, du lịch, dịch vụ đạt 55.775,7 tỷ đồng (100,2% kế hoạch năm), tăng 21,4% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, doanh thu của khối DN ngoài quốc doanh chiếm 90,4%, khối cá thế chiếm 9,6% tổng doanh thu thương mại, dịch vụ, du lịch, tạo bền vững cho sự phát triển của quận.

 Một góc phía Tây quận Tây Hồ. Ảnh: Phạm Hùng

Để thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ, quận đã duy trì hoạt động “Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ” giai đoạn 1 và nghiên cứu, mở rộng giai đoạn 2. Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Phát triển thương mại - dịch vụ trên địa bàn quận, giai đoạn 2017 - 2020, định hướng phát triển đến năm 2030”; hoàn thành Đề án “Làng văn hóa di tích Đình Võng Thị và phục dựng mô hình làng nghề giấy Dó phường Bưởi”…

Cùng với đó, tiếp tục phát triển những cây trồng đã thành thương hiệu truyền thống như Quất cảnh Tứ Liên, Chè sen Quảng An – Tinh hoa chè Việt, Hoa Đào Nhật Tân. Năm qua, cây hoa các loại cả quận đạt 58,5ha; cây hoa đào đạt 168,5ha, tăng 24,4%; cây quất đạt 24,5ha, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm trước.

Với các giải pháp hỗ trợ cụ thể, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN, năm 2019, trên địa bàn quận có thêm 685 DN mới, nâng tổng số DN đang quản lý lên con số 5.345. Với sự phát triển kinh tế bền vững, đã góp phần đưa tổng thu ngân sách trên địa bàn quận năm 2019 đạt 2.345,688 tỷ đồng (105,52% kế hoạch năm), trong đó thu ngoài quốc doanh đạt 1.043,41 tỷ đồng, cao nhất trong 5 năm trở lại đây.

Chú trọng hạ tầng đô thị - xã hội

Quận cũng tiếp tục xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị hiện đại… Triển khai thực hiện 128 dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách quận, trong đó có nhiều dự án dân sinh hoàn thành được người dân đánh giá cáo như trường Tiểu học, THCS Tứ Liên. Hệ thống điện chiếu sáng, cấp nước sạch, thoát nước; các tuyến đường giao thông, dân sinh... tiếp tục được cải tạo, nâng cấp đồng bộ, giúp nâng diện mạo đô thị và chất lượng sống của người dân.

Cùng với thường xuyên kiểm tra, duy trì vệ sinh môi trường, hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh…, quận cũng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về công tác bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên nước và khoáng sản đối với 31 tổ chức, cá nhân đang hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; xác nhận 17 hồ sơ đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường.

Phát triển kinh tế, đô thị luôn gắn với xây dựng đời sống văn hóa, xã hội, đó là quan điểm được lãnh đạo quận Tây Hồ quán triệt trong suốt quá trình phát triển năm vừa qua. Quận Tây Hồ tiếp tục duy trì là đơn vị có hệ thống hạ tầng văn hóa, giáo dục phát triển, một số lĩnh vực dẫn đầu TP. Cùng với Quảng An và Nhật Tân, quận có thêm các phường Xuân La, Phú Thượng, Bưởi được công nhận danh hiệu “Phường Văn hóa”...

Có thể nói rằng, quận Tây Hồ đã bước qua năm tăng tốc để về đích của nhiệm kỳ 2016 - 2020 với những bước chuyển tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Đây sẽ là tiền đề vững chắc để quận hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận, từng bước đưa Tây Hồ trở thành một trung tâm dịch vụ - du lịch văn hóa của Thủ đô.

Năm 2020, quận đặt mục tiêu tăng 14,52% tổng giá trị sản xuất trên địa bàn của một số ngành chủ yếu do quận quản lý. Trong đó, ngành dịch vụ tăng 16,51%; công nghiệp, xây dựng tăng 10,7%; nông nghiệp, thủy sản tăng 1%. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 3.354,9 tỷ đồng…

TAG: quận Tây Hồ Hà Nội kinh tế Tăng trưởng ngân sách
 
Tin khác
Khi nghi nhiễm Covid-19, nếu trốn khỏi nơi cách ly bị xử lý thế nào?
Khi nghi nhiễm Covid-19, nếu trốn khỏi nơi cách ly bị xử lý thế nào?
Kinhtedothi - Trước tình hình dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều người băn khoăn nếu người bị cách ly có hành vi bỏ trốn khỏi nơi cách ly thì sẽ bị xử lý thế nào?
Chia năm học thành 4 kỳ: Khoa học nhưng cần lộ trình dài hơi
Chia năm học thành 4 kỳ: Khoa học nhưng cần lộ trình dài hơi
Kinhtedothi - Với đề xuất chia năm học thành 4 kỳ của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, rất nhiều ý kiến đồng tình cho rằng đó là một tính toán khoa học. Tuy vậy, muốn triển khai cần xây dựng lộ trình dài hơi với nhiều điều chỉnh.
Huyện Đông Anh: Xã Mai Lâm phấn đấu thành phường vào năm 2023
Huyện Đông Anh: Xã Mai Lâm phấn đấu thành phường vào năm 2023
Kinhtedothi - Trong hai ngày (18 - 19/2), Đảng bộ xã Mai Lâm đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ 28, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Huyện Mê Linh đã bố trí trên 3 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19
Huyện Mê Linh đã bố trí trên 3 tỷ đồng phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Là địa phương nằm giáp ranh với tỉnh Vĩnh Phúc – một trong những tâm dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona (Covid-19), công tác phòng chống được huyện Mê Linh đặc biệt chú trọng.
Việt Nam kiểm soát tốt các bệnh truyền nhiễm
Việt Nam kiểm soát tốt các bệnh truyền nhiễm
Kinhtedothi - Để tiếp tục chủ động kiểm soát tốt các bệnh truyền nhiễm ngay từ đầu năm, mỗi người dân cần chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.
Năm học 2020 - 2021: Hà Nội dự kiến tuyển 62% học sinh vào lớp 10 trường công
Năm học 2020 - 2021: Hà Nội dự kiến tuyển 62% học sinh vào lớp 10 trường công
Kinhtedothi - Các trường THPT công lập dự kiến tuyển 66.492 học sinh vào lớp 10. Sở GD&ĐT Hà Nội sẽ công bố bài thi môn thứ 4 tuyển sinh lớp 10 vào tháng 3/2020; đề thi chủ yếu nằm trong chương trình lớp 9 THCS...
Phòng chống dịch Covid-19: Dạy học trực tuyến có là giải pháp hữu hiệu?
Phòng chống dịch Covid-19: Dạy học trực tuyến có là giải pháp hữu hiệu?
Kinhtedothi - Dạy học trực tuyến là giải pháp được nhiều trường phổ thông áp dụng khi cho học sinh (HS) nghỉ ở nhà chống dịch virus Covid-19. Giải pháp này bước đầu mang lại hiệu quả trong tình thế bị động, tuy nhiên không phải trường nào cũng có điều kiện để triển khai.
14/16 bệnh nhân Covid-19 được ra viện
14/16 bệnh nhân Covid-19 được ra viện
Kinhtedothi - Ngày mai (20/2), 2 bệnh nhân ở Vĩnh Phúc sẽ được xuất viện. Còn bệnh nhân tại TP Hồ Chí Minh đã 5 lần âm tính với Covid-19, dự kiến sẽ được xuất viện vào ngày 21/2.
Khả năng bệnh nhân Hồng Kông mắc hoặc lây truyền Covid-19 tại Đà Nẵng hầu như không có
Khả năng bệnh nhân Hồng Kông mắc hoặc lây truyền Covid-19 tại Đà Nẵng hầu như không có
Kinhtedothi - Sở Y tế Đà Nẵng nhận định, bệnh nhân người Hồng Kông (được cho đã đến Đà Nẵng từ ngày 30/1 đến 1/2/2020) hầu như không có khả năng mắc tại Đà Nẵng hoặc lây truyền Covid-19 cho người dân trên địa bàn.
TP Hồ Chí Minh: Bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cho Bệnh viện dã chiến
TP Hồ Chí Minh: Bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo cho Bệnh viện dã chiến
Kinhtedothi - Ngày 19/2, Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã tổ chức lễ công bố và trao quyết định bổ nhiệm các chức danh Giám đốc, Phó Giám đốc và Trưởng các khoa phòng của Bệnh viện dã chiến.
Việt Nam đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19
Việt Nam đã thực hiện tốt công tác phòng chống dịch COVID-19
Kinhtedothi - Ngày 19/2, Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (COVID-19) đã họp triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh.