Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Quận Tây Hồ thúc đẩy tăng trưởng bền vững

Hà Bình 25-01-2020 06:55
Kinhtedothi - Nhìn lại những kết quả nổi bật của quận Tây Hồ trong năm 2019, có thể thấy, ngoài duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, thu ngân sách vượt trội, quận đã đạt được nhiều bước tiến quan trọng trên tất cả các lĩnh vực, từ quản lý đô thị, văn hóa xã hội.
Phát triển thương mại, du lịch
Với sự chủ động, sáng tạo, nhiều chương trình, kế hoạch, đề án được triển khai, quận Tây Hồ đã tranh thủ mọi nguồn lực, phát triển hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội, duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế vững chắc theo hướng tăng tỷ trọng các ngành dịch vụ, du lịch gắn với lợi thế văn hóa, di tích của khu vực Hồ Tây.
Trong đó, doanh thu thương mại, du lịch, dịch vụ đạt 55.775,7 tỷ đồng (100,2% kế hoạch năm), tăng 21,4% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, doanh thu của khối DN ngoài quốc doanh chiếm 90,4%, khối cá thế chiếm 9,6% tổng doanh thu thương mại, dịch vụ, du lịch, tạo bền vững cho sự phát triển của quận.
 Một góc phía Tây quận Tây Hồ. Ảnh: Phạm Hùng
Để thúc đẩy phát triển du lịch, dịch vụ, quận đã duy trì hoạt động “Không gian biểu diễn nghệ thuật, ẩm thực đường phố quận Tây Hồ” giai đoạn 1 và nghiên cứu, mở rộng giai đoạn 2. Tiếp tục triển khai thực hiện Đề án “Phát triển thương mại - dịch vụ trên địa bàn quận, giai đoạn 2017 - 2020, định hướng phát triển đến năm 2030”; hoàn thành Đề án “Làng văn hóa di tích Đình Võng Thị và phục dựng mô hình làng nghề giấy Dó phường Bưởi”…
Cùng với đó, tiếp tục phát triển những cây trồng đã thành thương hiệu truyền thống như Quất cảnh Tứ Liên, Chè sen Quảng An – Tinh hoa chè Việt, Hoa Đào Nhật Tân. Năm qua, cây hoa các loại cả quận đạt 58,5ha; cây hoa đào đạt 168,5ha, tăng 24,4%; cây quất đạt 24,5ha, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm trước.
Với các giải pháp hỗ trợ cụ thể, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN, năm 2019, trên địa bàn quận có thêm 685 DN mới, nâng tổng số DN đang quản lý lên con số 5.345. Với sự phát triển kinh tế bền vững, đã góp phần đưa tổng thu ngân sách trên địa bàn quận năm 2019 đạt 2.345,688 tỷ đồng (105,52% kế hoạch năm), trong đó thu ngoài quốc doanh đạt 1.043,41 tỷ đồng, cao nhất trong 5 năm trở lại đây.
Chú trọng hạ tầng đô thị - xã hội
Quận cũng tiếp tục xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị hiện đại… Triển khai thực hiện 128 dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách quận, trong đó có nhiều dự án dân sinh hoàn thành được người dân đánh giá cáo như trường Tiểu học, THCS Tứ Liên. Hệ thống điện chiếu sáng, cấp nước sạch, thoát nước; các tuyến đường giao thông, dân sinh... tiếp tục được cải tạo, nâng cấp đồng bộ, giúp nâng diện mạo đô thị và chất lượng sống của người dân.
Cùng với thường xuyên kiểm tra, duy trì vệ sinh môi trường, hệ thống điện chiếu sáng, cây xanh…, quận cũng kiểm tra việc chấp hành pháp luật về công tác bảo vệ môi trường, quản lý tài nguyên nước và khoáng sản đối với 31 tổ chức, cá nhân đang hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ; xác nhận 17 hồ sơ đăng ký kế hoạch bảo vệ môi trường.
Phát triển kinh tế, đô thị luôn gắn với xây dựng đời sống văn hóa, xã hội, đó là quan điểm được lãnh đạo quận Tây Hồ quán triệt trong suốt quá trình phát triển năm vừa qua. Quận Tây Hồ tiếp tục duy trì là đơn vị có hệ thống hạ tầng văn hóa, giáo dục phát triển, một số lĩnh vực dẫn đầu TP. Cùng với Quảng An và Nhật Tân, quận có thêm các phường Xuân La, Phú Thượng, Bưởi được công nhận danh hiệu “Phường Văn hóa”...
Có thể nói rằng, quận Tây Hồ đã bước qua năm tăng tốc để về đích của nhiệm kỳ 2016 - 2020 với những bước chuyển tích cực trên tất cả các lĩnh vực. Đây sẽ là tiền đề vững chắc để quận hoàn thành chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận, từng bước đưa Tây Hồ trở thành một trung tâm dịch vụ - du lịch văn hóa của Thủ đô.

Năm 2020, quận đặt mục tiêu tăng 14,52% tổng giá trị sản xuất trên địa bàn của một số ngành chủ yếu do quận quản lý. Trong đó, ngành dịch vụ tăng 16,51%; công nghiệp, xây dựng tăng 10,7%; nông nghiệp, thủy sản tăng 1%. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn đạt 3.354,9 tỷ đồng…

TAG: quận Tây Hồ Hà Nội kinh tế Tăng trưởng ngân sách
 
Tin khác
Khẩn trương khắc phục sự cố lưới điện do ảnh hưởng bão số 5
Khẩn trương khắc phục sự cố lưới điện do ảnh hưởng bão số 5
Kinhtedothi- Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã khắc phục 37 sự cố trên lưới điện trung áp, khôi phục sự cố 928 trạm biến áp bị mất điện do ảnh hưởng của bão số 5.
Hà Đông: Giả định cháy lớn tại một hộ dân có nhà cao tầng, nhiều người mắc kẹt
Hà Đông: Giả định cháy lớn tại một hộ dân có nhà cao tầng, nhiều người mắc kẹt
Kinhtedothi - Sáng nay (18/9), UBND quận Hà Đông đã tổ chức Hội thao nghiệp vụ chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ đối với các lực lượng phòng cháy chữa cháy (PCCC) của Công an quận, lực lượng dân phòng và cơ sở.
Không mất cảnh giác với dịch tả châu Phi
Không mất cảnh giác với dịch tả châu Phi
Kinhtedothi - Ngày 18/9, Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội phối hợp cùng Hội Thú y Việt Nam và Liên hiệp các Hội Khoa học kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo phổ biến kiến thức Bệnh dịch tả lợn châu Phi và các giải pháp phòng, chống.
Thừa Thiên Huế: Bão số 5 khiến 1 người thiệt mạng, 23 người bị thương, hàng ngàn nhà tốc mái
Thừa Thiên Huế: Bão số 5 khiến 1 người thiệt mạng, 23 người bị thương, hàng ngàn nhà tốc mái
Kinhtedothi- Ảnh hưởng của bão số 5, Thừa Thiên Huế ban đầu ghi nhận hàng nghìn ngôi nhà tốc mái, cây xanh đổ hàng loạt, 23 người bị thương và 1 người thiệt mạng.
Đời thợ xây - sinh nhai cơ cực nhưng vẫn lạc quan
Đời thợ xây - sinh nhai cơ cực nhưng vẫn lạc quan
Kinhtedothi - Khi chứng kiến thợ xây làm việc, nhìn những khuôn mặt mồ hôi nhễ nhại, bàn tay chai sạn, lưng áo ướt sũng mồ hôi, nhưng nụ cười vẫn tươi trên môi, tôi mới cảm nhận hết sự hiểm nguy, cơ cực nhưng cũng rất lạc quan, yêu đời của đời thợ xây.
Huyện Thạch Thất: Thu ngân sách tăng 107% so với cùng kỳ
Huyện Thạch Thất: Thu ngân sách tăng 107% so với cùng kỳ
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất (Hà Nội) Nguyễn Mạnh Hồng cho biết, mặc dù tình hình kinh tế chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhưng các hoạt động thu ngân sách trên địa bàn huyện vẫn đạt tốc độ tăng trưởng ổn định, tăng 107% với cùng kỳ năm 2019.
Ảnh hưởng bão số 5, gió lốc làm tốc mái hàng chục ngôi nhà ở Thừa Thiên Huế
Ảnh hưởng bão số 5, gió lốc làm tốc mái hàng chục ngôi nhà ở Thừa Thiên Huế
Kinhtedothi - Tại các tỉnh Thừa Thiên Huế và Quảng Bình trong hai ngày 17-18/9, bão số 5 đã gây ra một số thiệt hại về tài sản của người dân.
Học sinh, sinh viên đoạt giải quốc tế được thưởng đến 55 triệu đồng
Học sinh, sinh viên đoạt giải quốc tế được thưởng đến 55 triệu đồng
Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị định số 110/2020/NĐ-CP quy định chế độ khen thưởng đối với học sinh, sinh viên, học viên đoạt giải trong các kỳ thi quốc gia, quốc tế. Nghị định 110/2020/NĐ-CP quy định đối tượng khen thưởng gồm:
[Tiếng dân] Đừng chỉ biết “việc của mình”
[Tiếng dân] Đừng chỉ biết “việc của mình”
Kinhtedothi - Đường phố cuối giờ chiều, người ken người, xe cộ nhích từng chút một. Người công nhân vệ sinh môi trường vẫn từ từ đẩy xe rác đi giữa đường.
Lạm thu đầu năm: Nhập nhằng các khoản thu tự nguyện
Lạm thu đầu năm: Nhập nhằng các khoản thu tự nguyện
Kinhtedothi - Vấn đề lạm thu luôn được mọi người nhắc đến khi năm học mới bắt đầu. Bộ GD&ĐT quy định, hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm trước cấp trên khi để xảy ra lạm thu. Tuy nhiên các chuyên gia cho rằng, điều quan trọng thông tin về các khoản thu phải thông báo công khai, minh bạch.
Nhiệt tình, trách nhiệm hỗ trợ người nghiện
Nhiệt tình, trách nhiệm hỗ trợ người nghiện
Kinhtedothi - Chia sẻ với phóng viên Kinh tế & Đô thị về công tác vận động tuyên truyền, giúp đỡ người sau cai, bà Đỗ Thị Lưu – Chi hội Trưởng Chi hội Phụ nữ Tổ dân phố Yên Phúc (phường Phúc La, quận Hà Đông) cho biết, bà làm công tác này từ năm 2011. “Khi đó không có kinh phí gì, nhưng tôi cảm thấy rất vui với công việc và trách nhiệm của mình” – bà Đỗ Thị Lưu cho biết.