Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Quận Thanh Xuân: Cải cách hành chính hướng tới thực chất, đồng bộ

Hồng Thái 10-10-2019 08:48
Kinhtedothi - Là một trong những đơn vị đi đầu TP trong ứng dụng CNTT vào công tác cải cách hành chính (CCHC), UBND quận Thanh Xuân tiếp tục rà soát và kiến nghị đơn giản hóa các thủ tục hành chính (TTHC) nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người dân, DN.

 Hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa quận Thanh Xuân.

Không có hồ sơ chậm, muộn

Theo UBND quận Thanh Xuân, với phương châm “lấy người dân và DN làm trung tâm để phục vụ”, công tác CCHC 9 tháng qua đã thu được nhiều kết quả quan trọng. Việc triển khai thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC đối với cá nhân, tổ chức tiếp tục được thực hiện thường xuyên, nền nếp, hiệu quả.

Trong quý III/2019, quận Thanh Xuân đã tiếp nhận 2.877 hồ sơ; đã giải quyết và trả cho tổ chức, công dân đúng hạn 2.807 hồ sơ; đang giải quyết 70 hồ sơ (chưa đến hạn); không có hồ sơ chậm, muộn. Tại 11 phường đã tiếp nhận 15.251 hồ sơ; đã giải quyết và trả cho tổ chức, công dân đúng hạn 15.073 hồ sơ; đang giải quyết 178 hồ sơ (chưa đến hạn); không có hồ sơ chậm, muộn.

Qua rà soát, số lượng TTHC được niêm yết theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông đang thực hiện tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC cấp quận 223 thủ tục; cấp phường 99 thủ tục. TTHC mức độ 3, 4 được UBND quận triển khai theo đúng lộ trình của UBND TP Hà Nội. 100% các TTHC sau khi công bố được công khai theo quy định trên Cổng thông tin điện tử quận và Bộ phận một cửa quận.
Thời gian qua, UBND quận Thanh Xuân và các phường luôn nghiêm túc thực hiện công khai đường dây nóng, công khai đường dây tiếp nhận phản ánh kiến nghị về TTHC (của TP, quận và cấp phường). Đồng thời, công khai số điện thoại của lãnh đạo có liên quan. Trong quý III/2019, quận nhận được một phản ánh, kiến nghị về giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa về lĩnh vực cấp sổ đỏ. UBND quận đã mời công dân đến và giải thích rõ về quy trình, thủ tục, thẩm quyền trong việc cấp sổ đỏ.

Công dân đã hiểu và cám ơn UBND quận kịp thời giải thích cho công dân.
Mô hình thí điểm “Khu dân cư điện tử, Tổ dân phố điện tử” tại khu dân cư số 6, 7, 8 phường Hạ Đình (thực hiện từ tháng 8/2015) và khu dân cư điện tử Hapulico tại phường Thanh Xuân Trung (thực hiện từ năm 2016) ra đời là giải pháp đáng chú ý. Không chỉ người dân thuận tiện hơn trong giải quyết TTHC, mà chính quyền dường như cũng nhàn hơn.

Tạo thuận lợi tối đa cho người dân

Từ những kết quả đã có, quận Thanh Xuân xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác CCHC sẽ tiếp tục được đẩy mạnh đồng bộ trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng CCHC. Trong đó, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch CCHC gắn với việc thực hiện tốt chủ đề công tác “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”.

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu cho hay, quận luôn quan tâm chỉ đạo quyết liệt việc triển khai thực hiện nhiệm vụ kiểm soát TTHC. Chất lượng kiểm soát TTHC tại các phòng, ban, đơn vị và UBND 11 phường được nâng cao, hiệu quả và thiết thực. Việc rà soát đơn giản hóa TTHC; việc công bố, công khai được thực hiện nghiêm đúng quy định. Công tác tuyên truyền, công khai về TTHC được thực hiện đa dạng về hình thức, tạo điều kiện cho việc tiếp cận, thực hiện TTHC của tổ chức, cá nhân.

Thời gian tới, quận Thanh Xuân tiếp tục rà soát đánh giá TTHC, kịp thời đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền đơn giản hóa TTHC để tạo thuận lợi tối đa cho người dân, DN khi tham gia giải quyết TTHC. Cùng đó, quận tiếp tục tuyên truyền, cung cấp thông tin cho cá nhân, tổ chức trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức về mức độ tiện ích của phần mềm điện tử dùng chung 3 cấp, tính năng tiện lợi của các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. “Ngoài ra, quận tăng cường công tác kiểm tra hoạt động kiểm soát TTHC, bảo đảm việc giải quyết các TTHC theo quy định của pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho cá nhân, tổ chức, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại quận” – ông Nguyễn Xuân Lưu thông tin.

Việc triển khai chính quyền điện tử, ứng dụng CNTT trong giải quyết TTHC cần có sự tham gia của nhiều bên, đặc biệt để xây dựng chính quyền điện tử cần có công dân điện tử. Tuy nhiên, một bộ phận công dân hiện vẫn còn tâm lý e ngại khi tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến nên tỷ lệ sử dụng dịch vụ công mức độ 3, 4 chưa cao.

Bí thư, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu

TAG: quận Thanh Xuân Cải cách hành chính đơn giản hóa thủ tục hành chínhrn
 
Tin khác
Để mọi nhà đều có Tết
Để mọi nhà đều có Tết
Kinhtedothi - Xuân đã về trên khắp phố phường Hà Nội, Tết Nguyên đán Canh Tý cận kề trước ngõ. Những phần quà Tết đã và đang tiếp tục được các cấp, các ngành trên địa bàn Thủ đô chuyển đến tay các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn với mong muốn mọi người, mọi nhà đều có Tết, không để ai bị bỏ lại phía sau.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Chuẩn bị tốt cho việc tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Chuẩn bị tốt cho việc tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi-"Quận Hai Bà Trưng cần thông qua công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp huy động được sự tham gia của các đảng viên và Nhân dân, thể hiện qua việc hăng hái thi đua lao động sản xuất, tích cực góp ý để nghị quyết Đại hội sát thực tiễn cuộc sống..." - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn nêu rõ khi phát biểu tại Lễ mít tinh kỷ niệm 90 năm kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam do Đảng bộ quận Hai Bà Trưng tổ chức sáng nay.
Lãnh đạo Thành phố thăm, tặng quà các gia đình chính sách quận Nam Từ Liêm
Lãnh đạo Thành phố thăm, tặng quà các gia đình chính sách quận Nam Từ Liêm
Kinhtedothi - Sáng 20/1, nhân dịp đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Ngô Thị Thanh Hằng đã đi thăm, tặng quà một số gia đình chính sách tiêu biểu quận Nam Từ Liêm và làm việc với Công ty Điện lực Nam Từ Liêm.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Cơ quan Văn phòng HĐND TP tham mưu tốt, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động HĐND TP
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Cơ quan Văn phòng HĐND TP tham mưu tốt, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động HĐND TP
Kinhtedothi-"Năm 2019, khối lượng công việc lớn nhưng nhờ có nhiều đổi mới trong hoạt động, HĐND TP đã không ngừng nâng cao được hiệu lực, hiệu quả hoạt động; trong đó vai trò, trách nhiệm của Đảng ủy, Văn phòng HĐND, các tổ chức đoàn thể của HĐND TP có đóng góp rất quan trọng" - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.
Cải cách hành chính: Điểm sáng của Hà Nội
Cải cách hành chính: Điểm sáng của Hà Nội
Kinhtedothi - Sau 4 năm triển khai thực hiện Chương trình 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) giai đoạn 2016 - 2020”, có thể thấy TP đã đạt kết quả khả quan trên cả 6 lĩnh vực của CCHC. Trong đó, cải cách thủ tục hành chính (TTHC), nâng cao chất lượng đội ngũ CBCCVC và ứng dụng CNTT trong chỉ đạo điều hành, phục vụ người dân mang lại hiệu quả rõ nét.
Mùa Xuân hy vọng
Mùa Xuân hy vọng
Kinhtedothi - Từng đợt gió mùa Đông Bắc lùa những hạt mưa Xuân đủ làm cho người ta xuýt xoa nhưng lại thích thú vì cảm nhận được tiết Xuân đã về trên phố.
Học Bác để gần dân hơn
Học Bác để gần dân hơn
Kinhtedothi - “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đó là chuyên đề năm 2020 được đánh giá rất có ý nghĩa trong thời điểm cả nước đang chuẩn bị tiến hành Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Trong đó việc phát huy khối đại đoàn kết toàn dân đang được các cấp, các ngành thực thi bằng nhiều giải theo đúng tinh thần tư tưởng của Bác.
Tinh thần thẳng thắn tự phê bình là truyền thống quý của Đảng
Tinh thần thẳng thắn tự phê bình là truyền thống quý của Đảng
Kinhtedothi - Trong suốt chặng đường 90 năm qua, Đảng luôn tự kiểm điểm nghiêm túc, nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật, đánh giá đúng sự thật, chỉ ra những sai lầm, khuyết điểm của mình chứ không phải chỉ nói về thành tựu. Nhờ đó, Đảng đã lãnh đạo thành công nhiều cuộc cách mạng vĩ đại của dân tộc, đưa đất nước đi lên, tạo được vị thế quốc gia trên trường quốc tế. PGS.TS Nguyễn Văn Giang (nguyên Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng) nhận định trong cuộc trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng.
Trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội
Trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội
Kinhtedothi - Ngày 20/1, UBND TP Hà Nội tổ chức lễ công bố các quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội. Dự lễ công bố có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
Thủ tướng dâng hương các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã từ trần
Thủ tướng dâng hương các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã từ trần
Ngày 19/1, tại TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dâng hương, tưởng nhớ các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ qua các thời kỳ đã từ trần.
TP Hồ Chí Minh: Gần 4.500 công dân sẵn sàng lên đường nhập ngũ
TP Hồ Chí Minh: Gần 4.500 công dân sẵn sàng lên đường nhập ngũ
Kinhtedothi - Trong 2 ngày (18/1 và 19/1), tại nhiều quận huyện của TP Hồ Chí Minh đã đồng loạt tổ chức “Lễ trao Lệnh gọi công dân nhập ngũ” năm 2020 cho 4.459 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS).