Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Quận Thanh Xuân: Cải cách hành chính hướng tới thực chất, đồng bộ

Hồng Thái 10-10-2019 08:48
Kinhtedothi - Là một trong những đơn vị đi đầu TP trong ứng dụng CNTT vào công tác cải cách hành chính (CCHC), UBND quận Thanh Xuân tiếp tục rà soát và kiến nghị đơn giản hóa các thủ tục hành chính (TTHC) nhằm tạo thuận lợi tối đa cho người dân, DN.

 Hướng dẫn người dân làm thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa quận Thanh Xuân.

Không có hồ sơ chậm, muộn

Theo UBND quận Thanh Xuân, với phương châm “lấy người dân và DN làm trung tâm để phục vụ”, công tác CCHC 9 tháng qua đã thu được nhiều kết quả quan trọng. Việc triển khai thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết TTHC đối với cá nhân, tổ chức tiếp tục được thực hiện thường xuyên, nền nếp, hiệu quả.

Trong quý III/2019, quận Thanh Xuân đã tiếp nhận 2.877 hồ sơ; đã giải quyết và trả cho tổ chức, công dân đúng hạn 2.807 hồ sơ; đang giải quyết 70 hồ sơ (chưa đến hạn); không có hồ sơ chậm, muộn. Tại 11 phường đã tiếp nhận 15.251 hồ sơ; đã giải quyết và trả cho tổ chức, công dân đúng hạn 15.073 hồ sơ; đang giải quyết 178 hồ sơ (chưa đến hạn); không có hồ sơ chậm, muộn.

Qua rà soát, số lượng TTHC được niêm yết theo cơ chế một cửa, một cửa liên thông đang thực hiện tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết TTHC cấp quận 223 thủ tục; cấp phường 99 thủ tục. TTHC mức độ 3, 4 được UBND quận triển khai theo đúng lộ trình của UBND TP Hà Nội. 100% các TTHC sau khi công bố được công khai theo quy định trên Cổng thông tin điện tử quận và Bộ phận một cửa quận.
Thời gian qua, UBND quận Thanh Xuân và các phường luôn nghiêm túc thực hiện công khai đường dây nóng, công khai đường dây tiếp nhận phản ánh kiến nghị về TTHC (của TP, quận và cấp phường). Đồng thời, công khai số điện thoại của lãnh đạo có liên quan. Trong quý III/2019, quận nhận được một phản ánh, kiến nghị về giải quyết TTHC tại bộ phận một cửa về lĩnh vực cấp sổ đỏ. UBND quận đã mời công dân đến và giải thích rõ về quy trình, thủ tục, thẩm quyền trong việc cấp sổ đỏ.

Công dân đã hiểu và cám ơn UBND quận kịp thời giải thích cho công dân.
Mô hình thí điểm “Khu dân cư điện tử, Tổ dân phố điện tử” tại khu dân cư số 6, 7, 8 phường Hạ Đình (thực hiện từ tháng 8/2015) và khu dân cư điện tử Hapulico tại phường Thanh Xuân Trung (thực hiện từ năm 2016) ra đời là giải pháp đáng chú ý. Không chỉ người dân thuận tiện hơn trong giải quyết TTHC, mà chính quyền dường như cũng nhàn hơn.

Tạo thuận lợi tối đa cho người dân

Từ những kết quả đã có, quận Thanh Xuân xác định rõ các nhiệm vụ trọng tâm trong công tác CCHC sẽ tiếp tục được đẩy mạnh đồng bộ trong thời gian tới, để nâng cao chất lượng CCHC. Trong đó, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ theo kế hoạch CCHC gắn với việc thực hiện tốt chủ đề công tác “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”.

Trao đổi với Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu cho hay, quận luôn quan tâm chỉ đạo quyết liệt việc triển khai thực hiện nhiệm vụ kiểm soát TTHC. Chất lượng kiểm soát TTHC tại các phòng, ban, đơn vị và UBND 11 phường được nâng cao, hiệu quả và thiết thực. Việc rà soát đơn giản hóa TTHC; việc công bố, công khai được thực hiện nghiêm đúng quy định. Công tác tuyên truyền, công khai về TTHC được thực hiện đa dạng về hình thức, tạo điều kiện cho việc tiếp cận, thực hiện TTHC của tổ chức, cá nhân.

Thời gian tới, quận Thanh Xuân tiếp tục rà soát đánh giá TTHC, kịp thời đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền đơn giản hóa TTHC để tạo thuận lợi tối đa cho người dân, DN khi tham gia giải quyết TTHC. Cùng đó, quận tiếp tục tuyên truyền, cung cấp thông tin cho cá nhân, tổ chức trên địa bàn nhằm nâng cao nhận thức về mức độ tiện ích của phần mềm điện tử dùng chung 3 cấp, tính năng tiện lợi của các dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4. “Ngoài ra, quận tăng cường công tác kiểm tra hoạt động kiểm soát TTHC, bảo đảm việc giải quyết các TTHC theo quy định của pháp luật, tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho cá nhân, tổ chức, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại quận” – ông Nguyễn Xuân Lưu thông tin.

Việc triển khai chính quyền điện tử, ứng dụng CNTT trong giải quyết TTHC cần có sự tham gia của nhiều bên, đặc biệt để xây dựng chính quyền điện tử cần có công dân điện tử. Tuy nhiên, một bộ phận công dân hiện vẫn còn tâm lý e ngại khi tiếp cận các dịch vụ công trực tuyến nên tỷ lệ sử dụng dịch vụ công mức độ 3, 4 chưa cao.

Bí thư, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu

TAG: quận Thanh Xuân Cải cách hành chính đơn giản hóa thủ tục hành chínhrn
 
Tin khác
Bí thư Hoàng Trung Hải: Sau sự cố nước sông Đà, cần quan tâm hơn đến an ninh nguồn nước
Bí thư Hoàng Trung Hải: Sau sự cố nước sông Đà, cần quan tâm hơn đến an ninh nguồn nước
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ: "Bình thường mình nói đến an ninh về chính trị xã hội, chứ ít nói về an ninh nguồn nước, đảm vảo vệ sinh an toàn. Sau vụ này phải quan tâm hơn”.
Hà Nội: Phó Chủ tịch UBND cấp xã kiểm tra hàng tuần về công tác phòng cháy
Hà Nội: Phó Chủ tịch UBND cấp xã kiểm tra hàng tuần về công tác phòng cháy
Kinhtedothi – UBND TP yêu cầu Phó Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã 2 tuần 1 lần trực tiếp giao ban và đi kiểm tra thực tế tại đại bàn về công tác phòng cháy chữa cháy. Đồng thời, chỉ đạo UBND cấp xã, phường, thị trấn giao 1 Phó Chủ tịch UBND chịu trách nhiệm, trực tiếp chỉ đạo và phối hợp với các lực lượng tổ chức đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy ít nhất 1 lần/tuần theo địa bàn quản lý, có biên bản ghi nhận quá trình kiểm tra.
Chủ tịch UBND TP tặng danh hiệu “Người tốt – việc tốt” cho 3 học sinh nhặt 50 triệu đồng, trả người đánh mất
Chủ tịch UBND TP tặng danh hiệu “Người tốt – việc tốt” cho 3 học sinh nhặt 50 triệu đồng, trả người đánh mất
Kinhtedothi - Ngày 21/10/2019, Chủ tịch UBND Thành phố đã ký ban hành Quyết định số 5840/QĐ-UBND về việc tặng danh hiệu “Người tốt - việc tốt” năm 2019 cho 3 em học sinh thuộc quận Long Biên có việc làm tốt nhặt được của rơi, trả người đánh mất.
Công bố 6 Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Công bố 6 Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Kinhtedothi - Thực hiện quy định tại Khoản 2, Điều 80 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc vừa có văn bản số 3125/TTKQH-TT về việc công bố 06 Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV.
Huyện Thanh Oai phấn đấu có thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới
Huyện Thanh Oai phấn đấu có thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới
Kinhtedothi - Chiều 22/10, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển đã thông tin về kết quả phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện 9 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019.
Nguồn nước sạch sông Đà đã đảm bảo để người dân sinh hoạt, ăn uống
Nguồn nước sạch sông Đà đã đảm bảo để người dân sinh hoạt, ăn uống
Kinhtedothi - Chiều 22/10, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức, Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Vũ Đăng Định đã thông tin về việc tổ chức khắc phục sự cố cung cấp nước sạch tại Nhà máy nước sạch sông Đà.
Phó Bí thư tỉnh Hòa Bình: Doanh nghiệp cung cấp nước sạch chưa đảm bảo phải nhận trách nhiệm
Phó Bí thư tỉnh Hòa Bình: Doanh nghiệp cung cấp nước sạch chưa đảm bảo phải nhận trách nhiệm
Kinhtedothi - Sáng 22/10, bên hành lang Quốc hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình Trần Đăng Ninh đã dành thời gian trao đổi với báo chí về một số thông tin xung quanh vụ đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà.
Quận Hai Bà Trưng: 543 thí sinh/475 chỉ tiêu thi tuyển viên chức giáo dục
Quận Hai Bà Trưng: 543 thí sinh/475 chỉ tiêu thi tuyển viên chức giáo dục
Kinhtedothi-Năm 2019, tổng số chỉ tiêu tuyển dụng viên chức giáo dục quận Hai Bà Trưng là 475 chỉ tiêu. Sau khi rà soát, thẩm định, tổng số thí sinh đăng ký và đủ điều kiện thi tuyển là 543 thí sinh, trong đó: Khối mẫu giáo - mầm non có 111 thí sinh/196 chỉ tiêu, khối tiểu học có 163 thí sinh/142 chỉ tiêu, khối THCS có 269 thí sinh/137 chỉ tiêu.
Trông đợi quyết sách từ nghị trường
Trông đợi quyết sách từ nghị trường
Kinhtedothi - Chưa chính thức bước vào những ngày nghị luận sôi nổi, nhưng hôm qua, trong ngày khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV, nhiều vấn đề trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và định hướng năm 2020 đã đặt ra.
Thủ tướng lên đường dự lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản
Thủ tướng lên đường dự lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản
Kinhtedothi - Đây là sự kiện trọng đại đối với Nhật Bản, đánh dấu sự bắt đầu của một thời đại mới - Thời đại Lệnh Hòa.
Hà Nội - Fukuoka 'nối dài' những hợp tác thiết thực, hiệu quả
Hà Nội - Fukuoka "nối dài" những hợp tác thiết thực, hiệu quả
Kinhtedothi - Fukuoka là một trong những tỉnh địa phương Nhật Bản có quan hệ hợp tác khăng khít với TP Hà Nội.