Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Quận Thanh Xuân quyết tâm thực hiện “nhiệm vụ kép”

Hồng Thái 21-05-2020 08:47
Kinhtedothi - Mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn từ diễn biến phức tạp và khó lường của dịch Covid-19, ảnh hưởng nặng nề tới hoạt động sản xuất, kinh doanh và đời sống Nhân dân, nhưng quận Thanh Xuân quyết tâm thực hiện “nhiệm vụ kép”, vừa quyết liệt phòng, chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục và phát triển kinh tế.

Chủ động, quyết liệt

Là một trong những địa phương sớm chủ động phòng, chống dịch Covid-19, với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền các cấp, cùng với công tác tuyên truyền, vận động của cả hệ thống chính trị, quận Thanh Xuân đã nỗ lực thực hiện các biện pháp nhằm hạn chế tối đa dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Thanh Xuân cũng là một trong những quận đầu tiên trên địa bàn TP Hà Nội triển khai các cách làm thiết thực, hiệu quả trong phòng, chống dịch. Cụ thể, quận áp dụng các biện pháp cách ly và tổ chức giám sát công tác cách ly bảo đảm chặt chẽ, nghiêm túc; tuyên truyền, vận động Nhân dân hoãn tổ chức tiệc cưới, thực hiện hình thức báo hỷ.

 Chi trả tiền hỗ trợ cho người bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 tại phường Kim Giang sáng 30/4. Ảnh: Thái San

Cùng đó, quận in 14.000 tờ rơi, áp phích bằng 4 thứ tiếng (Anh, Trung, Hàn, Nhật) dán tại các nhà nghỉ, khách sạn, khu chung cư và những địa điểm người nước ngoài hay đến; phát thanh bằng 4 thứ tiếng tại chung cư có nhiều người nước ngoài ở nhằm chuyển tải các quy định phòng, chống dịch...

Bên cạnh sự quyết liệt chỉ đạo phòng, chống dịch, quận Thanh Xuân đã đưa ra nhiều quyết sách về kinh tế - xã hội, vì vậy, kinh tế trên địa bàn quận vẫn tăng trưởng ổn định. Thu ngân sách Nhà nước đến hết tháng 4/2020 đạt xấp xỉ 30% kế hoạch. Quận đã tập trung chỉ đạo thực hiện kế hoạch đầu tư xây dựng cơ bản năm 2020; tập trung cao các công trình, dự án trọng điểm và 100 công trình, dự án chuyển tiếp năm 2019; hoàn thành công tác khảo sát đầu tư xây dựng năm 2020. 

Nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị

Trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh trên thế giới còn phức tạp, vừa kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19, vừa tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh, phục hồi và từng bước phát triển kinh tế - xã hội là “nhiệm vụ kép” của toàn hệ thống chính trị.

Quận đang tập trung thực hiện nhiệm vụ thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn, đặc biệt chú trọng công tác thu hồi nợ thuế; xây dựng lộ trình, tiến độ thu từng tháng; kịp thời điều chỉnh các sai sót trong đăng ký, kê khai sổ bộ thuế; phấn đấu thu ngân sách 6 tháng đầu năm đạt 60% dự toán cả năm 2020...

Cùng với đó, việc chi ngân sách bảo đảm cân đối, đáp ứng các nhiệm vụ kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và các nhiệm vụ đột xuất. Thực hiện tiết kiệm chi thường xuyên, tiết kiệm chi hành chính; tăng cường thanh tra, kiểm tra thu - chi ngân sách.

Bên cạnh đó, quận ngăn chặn, xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, trốn lậu thuế; tăng cường quản lý các DN và hộ kinh doanh trên địa bàn. Ngoài ra, quận đánh giá tác động, mức độ ảnh hưởng của dịch bệnh đối với sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn và đề ra các giải pháp khắc phục để bảo đảm hoàn thành các chỉ tiêu năm 2020.

“Để thực hiện “nhiệm vụ kép”, cùng với các quyết sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước, rất cần sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân, cộng đồng DN. Thực hiện nghiêm các chỉ thị của T.Ư, TP Hà Nội, quận Thanh Xuân đã dần mở một số hoạt động, đáp ứng tiêu chí kiểm soát dịch bệnh” - ông Nguyễn Xuân Lưu chia sẻ.

"Định kỳ, quận Thanh Xuân tổ chức các buổi đối thoại với người dân, DN trên địa bàn, chủ động tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn. Bên cạnh đó, quận thường xuyên rà soát, đánh giá, kịp thời đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền đơn giản hóa để tạo thuận lợi tối đa cho người dân, DN khi tham gia giải quyết thủ tục hành chính, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh trên địa bàn quận." - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Nguyễn Xuân Lưu

TAG: quận Thanh Xuân COVID-19 nhiệm vụ kép
 
Tin khác
Thủ tướng hoan nghênh Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng
Thủ tướng hoan nghênh Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh xử phạt người không đeo khẩu trang nơi công cộng
Kinhtedothi - Thủ tướng nhấn mạnh đeo khẩu trang là một yêu cầu hiện nay, trước hết đối với nơi công cộng, các thành phố lớn, nơi có dịch và cứ thể mở rộng ra nhiều địa phương trong thời gian tới. Các địa phương phải vận động cũng như có hình thức cung cấp, mua bán khẩu trang phù hợp.
Quảng Trị phong tỏa khu vực sinh sống của 2 bệnh nhân Covid-19
Quảng Trị phong tỏa khu vực sinh sống của 2 bệnh nhân Covid-19
Kinhtedothi - Sau khi phát hiện 2 ca mắc với Covid-19, ngày 7/8, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch theo mức độ nguy cơ cao.
TP Hồ Chí Minh: Thông báo khẩn tạm dừng hoạt động tập thể ở công viên để phòng dịch Covid-19
TP Hồ Chí Minh: Thông báo khẩn tạm dừng hoạt động tập thể ở công viên để phòng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa chỉ đạo khẩn các đơn vị tạm dừng hoạt động của các khu vực đông người ở công viên, mảng xanh để phòng, chống dịch Covid-19.
Nhiều điều thí sinh phải thực hiện khi dự thi tốt nghiệp THPT 2020
Nhiều điều thí sinh phải thực hiện khi dự thi tốt nghiệp THPT 2020
Kinhtedothi - Sở Y tế và Sở GD&ĐT Hà Nội đã có hướng dẫn công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020; trong đó, đặc biệt lưu ý nhiều điều thí sinh phải thực hiện trong quá trình thi.
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước
Đưa gần 280 công dân Việt Nam từ châu Âu về nước
Kinhtedothi - Trong 2 ngày (6/8 và 7/8/2020), các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, cơ quan đại diện Việt Nam tại một số nước châu Âu, hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại tổ chức chuyến bay đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Anh, Đức, Thụy Sỹ, Đan Mạch và Séc trở về nước an toàn.
[Văn hóa thăm bệnh - Từ nét đẹp thành nỗi lo] Bài 4: Thay đổi từ hai phía
[Văn hóa thăm bệnh - Từ nét đẹp thành nỗi lo] Bài 4: Thay đổi từ hai phía
Kinhtedothi - Đã đến lúc, cả ngành y và người dân cần phải nhìn nhận nghiêm túc vấn đề thăm bệnh và thay đổi theo hướng tích cực. Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có dịp trao đổi với GS - Anh hùng Lao động Nguyễn Anh Trí, Chủ tịch Hội Huyết học - Truyền máu Việt Nam, Đại biểu Quốc hội khóa 14.
Uống rượu trôi nổi, nhiều bệnh nhân ngộ độc nặng
Uống rượu trôi nổi, nhiều bệnh nhân ngộ độc nặng
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, tình trạng ngộ độc methanol (cồn công nghiệp) tiếp tục có chiều hướng gia tăng. Riêng từ đầu tháng 7/2020 đến ngày 5/8, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện (BV) Bạch Mai đã tiếp nhận và điều trị cho nhiều bệnh nhân.
Thi tốt nghiệp THPT 2020: Bảo đảm quyền lợi cho thí sinh
Thi tốt nghiệp THPT 2020: Bảo đảm quyền lợi cho thí sinh
Kinhtedothi - Thời điểm hiện tại, công tác chuẩn bị nhân sự tham gia phối hợp thanh tra tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đã được các trường đại học (ĐH) hoàn tất. Ngoài ra, việc bố trí một lượng chỉ tiêu phù hợp dành cho các thí sinh phải thi THPT đợt 2 do dịch Covid-19 cũng được các trường chú trọng, cân nhắc.
Gần 30 năm tận tụy làm đẹp cho Thủ đô
Gần 30 năm tận tụy làm đẹp cho Thủ đô
Kinhtedothi - “Vàng mười” - là cách gọi thân thương mà tập thể cán bộ, công nhân viên Chi nhánh Cầu Diễn, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (Urenco) dành cho chị Nguyễn Thị Hương – Tổ trưởng Tổ sản xuất số 1, Chi nhánh Cầu Diễn, người đã dành hơn nửa cuộc đời để làm đẹp cho Thủ đô.
Bác sĩ trẻ tình nguyện đến Đà Nẵng: Hoàn thành sứ mệnh, con sẽ trở về
Bác sĩ trẻ tình nguyện đến Đà Nẵng: Hoàn thành sứ mệnh, con sẽ trở về
Kinhtedothi - Nguyễn Hữu Thủy Tiên là 1 trong 25 thành viên trong đoàn y, bác sĩ tình nguyện của Bình Định vừa ra chi viện cho Đà Nẵng chống dịch Covid-19. Nữ bác sĩ trẻ thể hiện tinh thần đầy nhiệt huyết, nóng lòng ra nơi tuyến đầu chống dịch.
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Thông tin sáng ngày 7/8 của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết đã có thêm 3 ca mắc mới liên quan đến Đà Nẵng, trong đó Quảng Trị 2 ca, Thanh Hoá 1 ca. Việt Nam có 750 ca bệnh.