Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Quận Thanh Xuân diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm

Hồng Thái 26-10-2019 21:05
Kinhtedothi - Ngày 26/10, hàng chục học sinh trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân) bị ngộ độc thực phẩm, nhiều em phải nhập viện cấp cứu. Đó là tình huống giả định trong buổi diễn tập điều tra, xử lý ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc tại bếp ăn tập thể trường Tiểu học Kim Giang do UBND quận Thanh Xuân tổ chức.

 Buổi diễn tập xử lý ngộ độc thực phẩm tại trường Tiểu học Kim Giang (quận Thanh Xuân)

Theo tình huống giả định, sáng 26/10/2019, trong khi các lớp đang học, tại hành lang tầng 1, dãy nhà A có 4 học sinh lớp 5A5, 5A7 ôm bụng tiến nhanh đến phòng Y tế của nhà trường. Vẻ mặt của các em khá mệt mỏi, khó chịu và lo lắng.

Trong đó, một số học sinh bước đi khó khăn được các bạn dìu đi, trên mặt biểu hiện mệt mỏi, có dấu hiệu buồn nôn, dáng đi hơi cúi, tay ôm bụng. Một học sinh đang được cô giáo bế vội vã về phòng Y tế với 2 tay ôm bụng vì buồn nôn với những cơn đau bụng. 

Qua thăm khám, có 2 học sinh có dấu hiệu sốt, đau bụng, buồn nôn, nôn, đi ngoài nhiều lần; 4 học sinh đau bụng, buồn nôn, nôn, có đi ngoài; 4 học sinh có đau bụng, buồn nôn, chưa đi ngoài. Sau khi khám bệnh, đo nhiệt độ, huyết áp, ghi chép hồ sơ, cán bộ Y tế nhà trường chẩn đoán sơ bộ các học sinh bị rối loạn tiêu hoá nghi do ngộ độc thực phẩm. Nhân viên Y tế đã tạm pha Oresol cho các học sinh uống.

 

Ngay sau khi nhận được thông tin sự cố an toàn thực phẩm (ATTP) tại trường Tiểu học Kim Giang, Trưởng trạm Y tế Kim Giang cử 1 tổ công tác gồm 3 cán bộ Y tế với các trang thiết bị cần thiết khẩn trương đến hỗ trợ nhà trường. Hiệu trưởng nhà trường đã thông báo cho toàn thể cán bộ, giáo viên, học sinh biết tình trạng sự cố ATTP tại nhà trường và phân công một số giáo viên xuống các lớp 5A5, 5A7 và phòng Y tế theo dõi, chăm sóc, vận chuyển học sinh.

Lãnh đạo Trung tâm Y tế và Lãnh đạo Phòng Y tế ngay lập tức điều động 1 đội gồm 3 tổ công tác và 1 xe cứu thương với trang thiết bị cần thiết đến trường Tiểu học Kim Giang để điều tra xác định nguyên nhân và hỗ trợ nhà trường sơ cấp cứu cho học sinh.

Ban Chỉ đạo ATTP quận, sự phối hợp nhịp nhàng của các đơn vị trong công tác điều tra, xử lý ngộ độc nhiều người mắc tại bếp ăn tập thể, sử dụng các điều kiện cơ sở vật chất tại nhà trường, phòng khám dã chiến đã được thành lập. Các hoạt động khám bệnh, phân loại bệnh nhân, chăm sóc, cứu chữa, điều trị, cấp cứu diễn ra tại đây. Các cán bộ trong 2 đội điều tra ngộ độc thực phẩm cũng đang khẩn trương triển khai ngay các hoạt động điều tra nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm.

 

Theo kịch bản diễn tập, lãnh đạo UBND quận Thanh Xuân đã kịp thời có mặt đánh giá sơ bộ tình hình và chỉ đạo các đơn vị tiếp tục các biện pháp điều tra và xử lý. Đội điều tra ngộ độc thực phẩm lấy 5 mẫu chất nôn, 5 mẫu phân của bệnh nhân và ghi phiếu xét nghiệm, đóng gói bảo quản và vận chuyển mẫu bệnh phẩm gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội để xác định nguyên nhân.

Sau thời gian điều trị tích cực, các bác sĩ đã khám lại, đánh giá tình trạng sức khỏe của các học sinh và quyết định về hướng điều trị tiếp 4 cháu học sinh bị nặng cần phải chuyển Bệnh viện Đa khoa Đống Đa tiếp tục điều trị.

Theo báo cáo, đến trưa cùng ngày không có thêm học sinh nào đến phòng khám dã chiến, không còn học sinh nào có biểu hiện bất thường về sức khỏe. Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang - Trưởng Ban chỉ đạo công tác ATTP quận triệu tập lãnh đạo các đơn vị để đánh giá tình hình, kết luận sơ bộ vụ ngộ độc thực phẩm nhiều người mắc đến thời điểm hiện tại và yêu cầu triển khai các nhiệm vụ tiếp theo.

 

Phát biểu tại buổi diễn tập, Phó Chủ tịch UBND quận Thanh Xuân Lê Mai Trang cho biết, nhận thức được tầm quan trọng của công tác ATTP trong bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, các cấp ủy, đảng, chính quyền từ quận đến cơ sở trên địa bàn quận luôn quan tâm tập trung chỉ đạo, triển khai quyết liệt các biện pháp đảm bảo ATTP, trong đó chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức đối với người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng thực phẩm.

Quận đã tích cực trong công tác kiểm tra, giám sát, chủ động triển khai các biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm, đặc biệt tại bếp ăn tập thể trong các trường học. Vì vậy trong những năm qua, công tác quản lý nhà nước về ATTP trong trường học luôn được đảm bảo hiệu quả, an toàn. Các cơ sở giáo dục của quận đã duy trì thực hiện tốt các điều kiện về ATTP.

Buổi diễn tập cũng chính là buổi tuyên truyền sinh động nhằm nâng cao ý thức của người dân trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn. Đồng thời, đây cũng là dịp để các địa phương nâng cao công tác chỉ đạo, điều hành, giúp các trường có bếp ăn tập thể nắm rõ quy trình để xử lý kịp thời, nhanh chóng khi có sự cố xảy ra. Các đơn vị, doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm nâng cao trách nhiệm trong việc quản lý, bảo quản và chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn, chất lượng vệ sinh, nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng ngộ độc thực phẩm xảy ra trên địa bàn.

TAG: Quận Thannh Xuân diễn tập ngộ độc thực phẩm Học sinh nhập viện
 
Tin khác
Hà Nội chuẩn bị tốt và sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Hà Nội chuẩn bị tốt và sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Kinhtedothi - Chiều 8/8, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ - Trưởng Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 và các thành viên của Ban Chỉ đạo đã trực tiếp kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức kỳ thi tại điểm thi trường THCS Nam Từ Liêm (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội). Cùng đi có Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý - Trưởng Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2020 TP Hà Nội.
Bắc Từ Liêm triển khai xét nghiệm PCR cho các trường hợp từ Đà Nẵng về
Bắc Từ Liêm triển khai xét nghiệm PCR cho các trường hợp từ Đà Nẵng về
Kinhtedothi - Chiều nay (8/8), tại điểm lấy mẫu xét nghiệm Phòng khám đa khoa Chèm, phường Thụy Phương, quận Bắc Từ Liêm, nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu dịch hầu họng và xét nghiệm PCR cho những trường hợp từ Đà Nẵng về Hà Nội.
Quảng Trị: Số ca F2 tiếp tục tăng, 55 thí sinh chưa thể thi tốt nghiệp THPT
Quảng Trị: Số ca F2 tiếp tục tăng, 55 thí sinh chưa thể thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi- Chiều 8/8, thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.
Cán bộ coi thi lưu ý thí sinh những điều đặc biệt
Cán bộ coi thi lưu ý thí sinh những điều đặc biệt
Kinhtedothi - Chiều nay, gần 80.000 thí sinh trên địa bàn Hà Nội đến 143 điểm thi là thủ tục dự thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Quận Cầu Giấy triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR
Quận Cầu Giấy triển khai lấy mẫu xét nghiệm PCR
Kinhtedothi - Ngày 8/8, 3 điểm lấy mẫu xét nghiệm PCR trên địa bàn quận Cầu Giấy đã chính thức đi vào hoạt động để xét nghiệm Covid-19 cho những trường hợp trở về từ Đà Nẵng, Quảng Nam.
Quận Đống Đa: Thực hiên lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người từ Đà Nẵng về
Quận Đống Đa: Thực hiên lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người từ Đà Nẵng về
Kinhtedothi - Chiều 8/8, Thực hiện chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Đống Đa đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm PCR cho người dân trên địa bàn đi Đà Nẵng về trong khoảng thời gian từ ngày 15 - 28/7/2020.
Huyện Đông Anh: Xử lý gần 1.800 vụ vi phạm đất đai
Huyện Đông Anh: Xử lý gần 1.800 vụ vi phạm đất đai
Kinhteodothi - Trong giai đoạn 2015 - 2020, huyện đã xử lý dứt điểm 1.781 vi phạm đất đai, trật tự xây dựng (TTXD) tồn đọng, các vi phạm còn lại đều được lên kế hoạch xử lý dứt điểm.
Phụ nữ Hoàng Mai ra quân tổng vệ sinh môi trường, xóa quảng cáo rao vặt
Phụ nữ Hoàng Mai ra quân tổng vệ sinh môi trường, xóa quảng cáo rao vặt
Kinhtedothi - Sáng 8/8, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) quận Hoàng Mai ra quân tổng vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, bóc xóa quảng cáo rao vặt tại các khu dân cư, tổ dân phố trên địa bàn, tạo môi trường xanh - sạch - đẹp chào mừng đại hội đảng bộ Quận lần thứ IV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 và chung tay phòng chống dịch bệnh Covid-19.
Huyện Sóc Sơn: Phòng dịch nghiêm ngặt bảo vệ thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT
Huyện Sóc Sơn: Phòng dịch nghiêm ngặt bảo vệ thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi - Chiều 8/8, 3.627 thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT trên địa bàn huyện Sóc Sơn đã đến các điểm thi làm thủ tục, đính chính sai sót (nếu có) và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi.
Quảng Ngãi: Tạm dừng coi thi THPT đối với 2 giáo viên là F1 của bệnh nhân 786
Quảng Ngãi: Tạm dừng coi thi THPT đối với 2 giáo viên là F1 của bệnh nhân 786
Kinhtedothi - 2 giáo viên tiếp xúc trực tiếp bệnh nhân Covid-19 nhanh chóng được đưa đi cách ly tập trung.
Tỷ lệ người dân ở Quảng Ngãi cài đặt Bluezone chưa tới 7%
Tỷ lệ người dân ở Quảng Ngãi cài đặt Bluezone chưa tới 7%
Kinhtedothi - Theo thống kê chỉ có 77.300 người ở Quảng Ngãi (trong tổng số hơn 1,2 triệu dân) cài đặt ứng dụng Bluezone, đạt tỷ lệ khoảng 6,4% .